Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000126
Số lượt truy cập
17032516
Cá Đỏ Củ mang hương vị Hoàng Sa( phần đầu). -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2021-02-26 10:30:30

 


CÁ ĐỎ CỦ (Tên latin: Caesio tile)
  
Cá miền hay cá củ (Danh pháp khoa họcCaesionidae) là một họ cá biển trong bộ cá vược phân bố chủ yếu ở vùng Ấn độ-Thái Bình Dương, thường không di cư và quanh quẩn bên những rạn san hô, bơi theo từng đàn dày đặc.

Chúng hoàn toàn ăn tảo biển. Rất khó để phân biệt các loài cá miền vì dù cùng loài nhưng chúng có thể biến đổi để phù hợp với môi trường sống khác nhau. Cá miền là nguồn thực phẩm quan trọng ở vùng 

 

Đông Nam Á

. Cá miền dải vàng, hay còn gọi là cá đỏ củ, cá trần bì, cá trầm bì tên tiếng Anh Gold band fusilier, Redtail fusilier, Fusilier, Yellowtail fusilier (Pterocaesio chrysozona) là một trong những loài quan trọng nhất và là một mặt hàng đông lạnh xuất khẩu có giá trị.

Ở Việt Nam, cá đỏ củ có ở nhiều nơi, đánh bắt quanh năm bằng lưới kéo đáy. Cá được chế biến đông lạnh xuất khẩu dưới nhiều dạng, chủ yếu sang Nhật bản với tên Takasago. Cá đỏ củ tươi được nấu thành nhiều món, có mặt ở các nhà hàng sang trọng và được coi là món ăn ngon. Ngoài ra còn một loài cá miền khác cũng rất quan trọng là Cá miền vàng xanh- Blue and gold fusilier (Caesio caerulaurea). Ngoài ra còn có loại cá đỏ củ (Pterocaesio tile) thường được ngư dân khai thác truyền thống tại ngư trường Hoàng Sa và thường được làm nguyên liệu làm món chả cá ở Quảng Ngãi.

 

 

 

 
REDTAIL FUSILIER – TAKASAGO ( CAESIONIDAE )
 

2

Thơm lừng Cá Đỏ Củ mang hương vị Hoàng Sa    

25/01/2019 14:36


TPO - Từ những mẻ cá Đỏ Củ được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa, những ngày cuối năm, làng chả cá Định Tân ở xã Bình Châu (Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hối hả với không khí rộn ràng vào vụ làm chính. Để rồi từ làng biển này, nhiều mẻ chả cá thơm lừng, mặn mà tình quê được gửi đi khắp nơi trên đất nước.
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 1
Làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những làng nghề làm chả cá Đỏ củ nổi tiếng với trên 50 cơ sở xay chả lớn nhỏ và có thương hiệu Những ngày này khi Tết Nguyên đán sắp đến gần không khí làng nghề lại thêm phần nhộn nhịp. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 2
Công đoạn đầu tiên là chọn cá, xẻ bụng cá và róc xương ra khỏi thân cá. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 3Sau đó dùng muỗng cào phần thịt cá ra làm nguyên liệu, da và xương, đầu, ruột cá được bán cho người nuôi cá bớp, nuôi heo... Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 4Màu đỏ hồng tươi tự nhiên của thịt cá là nguyên liệu làm món chả ngon mà không cần đến phẩm màu hay các gia vị độc hại khác, làm nên thương hiệu chả cá Định Tân. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 5Cá sau khi được các công nhân nạo có màu đỏ hồng tươi, Sau khi lóc thịt, chả cả được đóng bao, làm đông chờ đến xưởng xay chả. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 6Bà Nguyễn Thị Lý, một trong những người gắn bó với nghề làm chả cá đã 20 năm nay, cho biết, “Nguyên liệu làm chả là cá Đỏ củ, được đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ, trước đây chả cá đỏ củ bán tươi giá không cao, thấy vậy chị em lấy làm thử chả cho chồng đi biển thì các anh khen ngon. "Từ đó chúng tôi làm chả cá này bán, tiếng vang đồn xa, giờ cả làng làm chả bán cho khách hàng khắp nơi”. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 7Khi có khách đặt hàng, cá được rã đông, cắt thành từng cục nhỏ, trộn với tỏi, bỏ vào máy xay. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 8  
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 9Chả cá sau khi được xay có hình dạng sợi mỏng. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 10“Chả cá sau khi được đưa vào máy đánh và được đóng gói thành chả cá tươi thành phẩm. Ngoài chả cá tươi, cơ sở của tôi còn làm chả chiên, chả cây quấn trong lá chuối. Lúc cao điểm nhận được các đơn đặt hàng của các cơ sở bán sỉ, lẻ và khách một ngày đêm gia đình tôi có thể làm 30 nồi chả cá, mỗi nồi 30 kg, thị trường tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh thành khác như Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Hồ Chí Minh... Dường như là khắp cả nước” Bà Lý chủ cơ sở cho hay. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 11Một công nhân làm cá chia sẻ, các cơ sở xay chả cá phải đặt trước các chủ tàu xa bờ để lấy những mẻ cá tươi ngon khi mới về bến, nhờ đó chả đạt chất lượng tốt nhất. Một ngày công lóc cá được từ 100.000 - 150.000 đồng". Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 12Bên cạnh các sản phẩm như chả cây, chả sống, chả miếng đã làm nên thương hiệu và tiếng vang cho làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi… 
 Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa - ảnh 13Mà không thế không nhắc đến món chả cá tươi được quệt vào giữa hai chiếc bánh tráng sau đó cắt thành những miếng nhỏ, đem chiên giòn tạo ra món ăn có hương vị rất riêng và khó quên mỗi khi thực khách đến với làng chả cá Định Tân. Ảnh Nguyễn Ngọc
Những ngày này, ở cái làng biển nhỏ bé nằm lấp ló phía sau cảng Sa Kỳ ấy vẫn tất bật với những mẻ chả cá Đỏ củ nóng hổi được đánh bắt từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Những niềm hy vọng được ướp cùng món đặc sản miền biển tạo nên nhiều hương, gửi gắm vào lòng người nỗi thương nhớ quê nhà trong thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới.   
NGUYỄN NGỌC

Chả cá Đỏ Củ Lý Sơn – Món ngon không thể bỏ qua
 

 

Lý Sơn đâu chỉ có mùi thơm của hành tỏi, mà nơi đây còn nức tiếng bởi món chả cá đỏ củ, thơm ngon nức tiếng, ai mà đã một lần thưởng thức sẽ nhớ hương vị đặc trưng của nó ngay, mùi thơm đặc trưng của thịt cá hoà cùng các loại gia vị, rồi độ dai ngọt kích thích vị giác người ăn vô cùng.
 
Chả cá đỏ củ ngon nhất trong các loại chả cá
 

Chả cá có thể được làm từ nhiều loại cá như cá thuẫn, cá thu, cá nhồng nhưng theo chia sẻ của mọi người thì chả cá Đỏ Củ là ngon nhất, ăn miếng nào đã miếng ấy và sản phẩm chả cá Lý Sơn, đặc sản của Quảng Ngãi được rất nhiều người tìm mua để cho gia đình mình dùng và làm quà biếu cho người thân bạn bè.
 

Nếu như có sẵn chả cá củ đỏ trong tủ lạnh bạn có thể dùng chiên lên ăn với cơm nóng, hoặc kẹp vào bánh mì để làm bữa ăn sáng, hay dùng nấu canh nước sẽ rất ngọt, làm món bún chả cá, bánh canh chả cá, chả cá sốt của chua vô cùng ngon…Đảm bảo có chả cá củ đỏ Lý Sơn trong nhà bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Quy trình làm chả cá đỏ củ

 
Cá đỏ củ được ngư dân đánh bắt từ vùng biển xa, tuy có kích thước không to, như lại nhiều nạc, đặc biệt thịt ngọt đậm nên làm chả cá rất ngon.


Cá đỏ củ sau khi được đánh bắt về đưa vào bờ, sau đó được các cơ sở thu mua về chế biến ngay, bởi chả cá Củ đỏ, chế biến khi con cá còn tươi thì mới ngon, có hương vị đặc trưng của chả Lý Sơn. Đầu tiên cá sẽ được cắt đầu, làm sạch ruột, rồi mang đi rửa cho thật sạch. Bước tiếp theo người ta sẽ dùng muỗng nạo lấy thịt cá bỏ xương và da đi. Sau đó, cho các loại gia vị, tỏi, tiêu ,muối, bột ngọt vào trộn cho hoà quyện vào thịt cá, sau đó đem đi xay.

 

Các công đoạn làm chả cá đỏ củ tuy đơn giản, nhưng để chả cá ngon, có vị đặc trưng thì người ta phải cẩn thận trong từng khâu, đầu tiên lựa chọn cá, phải chọn con cá tươi, mắt sáng, thì chả mới ngon, và khi chả thành phẩm có màu trắng màu hồng đặc trưng rất đẹp mắt. Khâu nêm nếm gia vị cũng vô cùng quan trọng, chả cá ngon người ta phải nêm nếm đầy đủ các loại gia vị, một cách vừa đủ theo công thức bí truyền mà không phải ai cũng biết.
 

Đặc biệt chả cá Lý Sơn ngon là do nhờ người ta dùng tỏi Lý Sơn để ướp, làm cho thịt chả cá thơm ngon hơn. Khi ăn chả cá đỏ củ Lý Sơn và các loại chả khác bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt này.

Các món ngon có thể chế biến chả cá đỏ củ

Chả cá đỏ củ chiên


                                                     ( Còn tiếp)
 
 
 

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn