Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000115
Số lượt truy cập
21865963
Chợ Cái Ngang
Ngày đăng: 2011-07-18 06:29:11

Chợ Cái ngang

Chợ quê tôi có tên gọi là chợ Cái Ngang thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình.Trước đây nơi này gọi là vùng nông thôn sâu, và cách đây hơn mười năm chợ còn bé xíu, thường gọi là chợ chồm hổm. Giờ không còn gọi là chợ chòm hổm nữa. Nhìn bề ngoài đó là khu chợ khang trang, rộng thoáng, nhiều nhà phố 2 tầng, 3 tầng san sát nhiều kiễu dáng đẹp, rất ra vẻ thành thị. Đường phố tráng nhựa xe các loại chạy tấp nập suốt ngày đêm, nhìn bề trong ta sẻ thấy sự hoạt động của từng người đều mang dáng vẻ dân miền quê nam bộ, bởi đa số là người địa phương, luôn thể hiện  bản chất người nông dân: đơn giản, mộc mạc, chất phác, chân tình.

      Nếu có dịp tôi  mời bạn đến một lần  viếng chợ Cái Ngang ở quê tôi. Chợ họp mỗi ngày, bắt đầu từ 3 giờ sáng đã lục đục có người mua, kẻ bán các loại tự sản xuất như rau củ quả,cá nước ngọt, gà vịt… từ các người nông dân lao động đem ra chợ bán, chợ đông nhất là lúc 7 đến 8 giờ sáng, chợ thưa dần bắt đầu từ 9 giờ, vì đa số là nông dân nên chợ họp sớm mà tan cũng sớm. Khách mua thưa dần nhưng người bán hàng vẫn neo bán cho đến tối mịt mới về, đồ còn thì đậy lai sơ sài để đó, không sợ mất, nhất là mặt hàng nông sản thực phẩm và cám gạo.

      Chợ Cái Ngang chia làm ba khu vực, khu bách hóa tổng hợp đồ sộ nhất, kế đến là khu nông sản thực phẩm, khu  bán gạo cám và thủy hải sản tươi sống.. Quanh chợ là từng dãy nhà phố liền kề đều là cửa hàng bán đủ các loại theo từng cá nhân kinh doanh, bán suốt ngày.

        Chợ ở quê tôi khác chợ tỉnh, thành phố và siêu thị, bởi giữa người mua, kẻ bán có sự quen biết thân tình từ chổ là lối xóm láng giềng, hoặc do đi chợ mỗi ngày riết thành quen. Có lẽ chính điều đó nên công việc mua bán không ồn ào mời gọi réo ra réo rắt, thuận mua thì bán, không trả giá, thách thức, không ganh tị giành mối, không miệng lưởi, xấu nói tốt, không có tình trạng thịt heo ế ngày trước ướp lạnh ngày sau bán rẻ hơn, ai thuận thì mua, rạch ròi giữa cũ và mới người mua không bị lừa gạt Người đi chợ khi mua hàng gặp người quen cứ tha hồ” tám” rôm rã, lốp bốp, xong rồi mới trả tiền cho người bán cũng không sao, chẳng chút phiền hà có khi còn “tám” theo cho vui. Hoặc có khi mua lở hụt tiền cứ để đó ngày mai, ngày mốt trả, người bán không sợ mất.

         Chợ quê tôi là vậy đó, rất hiếu khách chân tình, sẳn sàng giúp đở lẫn nhau, dù là giữa chợ đông đúc, đi chợ lở bỏ quên đồ, khi trở lai chổ bỏ quên đồ vẫn còn không bị mất, chỉ cần nói tiếng cám ơn là cầm món đồ của mình ra về tự nhiên. Chợ quê tôi không sợ bị móc túi, không sợ kẻ gian lừa đảo, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện có kẻ lạ mặt từ nơi khác đến mới xảy ra móc túi, khi có móc túi là cả chợ nhốn nháo đồng lòng rượt đuổi bắt kẻ gian cho bằng được, không kịp đợi đến nhân viên bảo vệ chợ hay ch1inh quyền sở tại, người chung chợ đều đoàn kết bảo vệ của cải vật chất lẫn nhau.

         Chợ quê tôi có đặc biệt là đồ ngon ít có cho người địa phương xơi, bởi lẽ bạn hàng họ đón mua hớt trước, còn người bán khi có người mua nhanh lẹ hết hàng thì mừng húm còn chờ gì nữa mà không bán. Cho nên ai muốn làm tiệc đãi khách thì phải thức sớm trước 7 giờ sáng đi chợ, còn ngủ đến trưa chờ trưa trật, thì chỉ có thể đải khách với món xương heo và cá biển ướp lạnh thôi , chứ đồ ngon thì còn đâu nữa!!

        Nếu bạn là du khách còn tôi là hướng dẫn viên du lịch, tôi sẽ dẫn bạn đi chợ rồi bạn sẽ thấy điều tôi nói đó là sự thật. Bạn có thể tự mua không lo lầm giá, để làm một bửa ăn sum họp, vừa nhanh, vừa rẽ, vừa an toàn thực phẩm. Còn nếu bạn muốn đi mua sắm quần áo, đồ dùng, gia dụng tôi sẻ dẫn bạn vào khu bách hóa cho bạn dạo quanh thoải mái chọn lựa, không ưng ý chào nhẹ chủ bán rồi bước đi tiếp không sao cả, không hề nghe tiếng phàn nàn, hầm hồ khi thấy khách không mua hàng mà bỏ đi. Nếu bạn muốn mua sách giao khoa và  sắm dụng cụ  học sinh cho con cháu mình đi học thì mời bạn ghé căn phố đầu tiên đối diện chợ có bản hiệu “ cửa hàng THẦY CHÙM chuyên bán sách giáo khoa, dụng cụ học sinh, văn phòng phẩm”sẽ tận tình phục vụ đủ nhu cầu cho học sinh, không hề lạm dụng ép bán thừa mứa khiến  phụ huynh phải tốn kém, nhất là đối với gia đình nông dân lam lủ làm ra đồng tiền rất khó khăn

Chính vì thế tôi rât yêu chợ quê tôi, đi đâu xa tôi vẫn muốn quay về chợ quê mình để mua sắm, cho dù có ai đó rủ tôi đi siêu thị tôi cũng đi nhưng tôi  chỉ đi coi cho biết chứ  không mua, bởi tôi chỉ thích sự hiếu khách chân tình của bà con buôn bán ở chợ quê mình mà thôi.

 

 

                     Bài và ảnh: LÊ THỊ KIM HƯƠNG

 

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Thầy Chùm ...có  biểu tượng cây bút Thiên Long...cả một đời người và mãi mãi vẫn là thầy....Chúc Thầy Chùm cùng Cô Kim Hương sinh nhật vui khỏe ,hạnh phúc .

Chị Hương và Tổng Chùm thân,

Tôi chỉ còn nhũng hình ảnh rất mơ hồ về chợ Cái Ngang khi đó tôi còn là cậu bé 6-7 tuổi, lúc đó Ba tôi còn làm nghề ở Cái Ngang, căn phố ở cạnh nhà Phùng và đi học lớp Bác Sáu Giáo dạy. Cả chợ nằm dọc bờ sông hình chữ T, hương về Ba Kè - Ngã Cại, bây giờ nhìn hình, chợ Cái Ngang đã thay đổi hoàn toàn trong đó có căn phố "Thầy Chùm-Cô Hương" nữa.

Tương

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn