Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000085
Số lượt truy cập
21868831
Thật là vàng
Ngày đăng: 2011-04-14 09:34:47

 

Thạc sĩ Trần trọng Quốc Khanh tại phòng thu nhạc MPU

Để  giúp người tiêu dùng có thể “thẩm định” được chất lượng vàng, nhất là vàng trang sức – một loại hàng hóa được coi là “vàng thau lẫn lộn” nhất trong thế giới vàng, nhà báo Anh Vân đã gặp Thạc sĩ Trần Trọng Quốc Khanh giám đốc Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu (ACB) để tìm kiếm thông tin. Cứ tưởng đây là bài  PV khô khan liên quan đến vấn đề kỹ thuật nào ngờ nhà buôn vàng chuyên nghiệp cũng có những nhận xét của một người có tâm hồn nghệ sỹ”. Xét thấy đây là tư liệu tốt có thể chia sẻ cùng anh chị em, trang nhà TPH71.com đã xin phép anh Vân và anh Khanh đăng lại bài này.
 
 
Ngoài chuyện là Giám đốc Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu, Trần Trọng Quốc Khanh còn được biết đến như một nghệ sỹ nghiệp dư nhưng “chất lượng cao”. Tôi hỏi: “Cái nghề kinh doanh vàng này với cái nghề nhạc sỹ có gì liên quan đến nhau không anh?”, Khanh trả lời “Nghề kinh doanh vàng và nghề sáng tác nhạc tưởng chừng không liên quan với nhau, nhưng thực chất lại có một điểm chung độc đáo. Đó là chúng đều được xây dựng trên một “hệ tọa độ chất lượng”. Nếu nhà kinh doanh vàng phải đưa ra các sản phẩm đủ trọng lượng, đủ hàm lượng (không cân thiếu, không hạ tuổi), nhà sáng tác nhạc phải đưa ra những bản tình ca độc sáng về tiến trình hòa âm với những ca từ tuyệt mỹ thuần Việt, phục vụ cho những thính giả khó tính nhất. Hệ tọa độ chất lượng này không chỉ đúng cho nghề kinh doanh vàng và nghề sáng tác nhạc, mà còn có thể áp dụng cho tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Nói cách khác, nếu lấy yếu tố chất lượng làm trọng, việc quan tâm bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng là xu hướng tất yếu và cũng là điều trăn trở của những nhà kinh doanh chân chính”.
 
 
NHÀ BUÔN VÀNG THÍCH LÀM NGHỆ SĨ
 
Thật khó hình dung về một người “kinh doanh vàng lại thích sách hòa âm”. Vậy anh có thể chia sẻ gì về “chân dung” đặc biệt này?
Ngay từ thời trung học, tôi đã say mê âm nhạc. Còn nhớ hồi đó, tôi là “cây văn nghệ chính” của lớp hẳn hoi, được bạn bè đánh giá là đệm đàn guitar cực “đỉnh”. Lạ là sau đó tôi lại không chọn học trường nhạc, mà học ngành ngoại ngữ ở Đại học Tổng hợp TP.HCM. Nhưng trong suốt thời gian học, âm nhạc vẫn là thú vui duy nhất của tôi. Có điều là những kiến thức về nhạc lý cơ bản, hòa âm, phối khí…, tôi chỉ đều tự mày mò học qua sách vở thôi, phần lớn của NS Vũ Tự Lân (Hà Nội). Năm 1990, tốt nghiệp nghiệp đại học rồi mà vẫn chưa muốn đi làm ngay mà chỉ muốn ở nhà... chơi đàn và sáng tác nhạc.
 
 
Anh đến với việc kinh doanh vào lúc nào?
Là khi tôi “ngộ” ra rằng mình không thể ngồi mãi ở nhà bay bổng cùng âm nhạc để rồi phải ngửa tay xin tiền bố mẹ. Đúng lúc đó, người bạn cùng lớp thời đại học là anh Lê Hữu Huy, nay là Giám đốc Công ty Vietnam Global Network tại Singapore đến “rủ” đi làm cho Vietcombank. Thế là tạm gác tình yêu âm nhạc để đi theo nghề ngân hàng.
 
 
Nhưng đang “bay” với nhạc lại “hạ bịch” xuống đất với những con số lạnh lùng khô khan, thật chẳng dễ anh nhỉ?
Đúng vậy, nhưng rất may mà tôi được làm việc với nhiều người lãnh đạo đầy nhiệt huyết và tận tâm. Nhất là năm 1997, khi tôi về đầu quân cho Ngân hàng ACB và sau đó được đề bạt làm Trưởng Phòng Kinh Doanh Ngoại Hối. Với kinh nghiệm tích lũy từ ngoại hối hơn 10 năm, tôi được lãnh đạo ACB giao chắp bút các đề án về Kinh doanh vàng tài khoản (loco London gold trading), Quyền chọn vàng (Gold Option), Quyền chọn tiền đồng (VND Option). Sau này, khi ACB trình Ngân hàng Nhà nước các đề xuất này đều được xem xét và chấp thuận. Nói chung, những công việc kinh doanh đến với tôi đều tự nhiên và nhẹ nhàng chứ cũng không khiên cưỡng quá.
 
 
Vậy chính xác, anh “dính” đến vàng tự lúc nào?
Từ năm 2005, tôi đã thực hiện kinh doanh vàng vật chất, vàng tài khoản và quyền chọn vàng. Năm 2007, tôi được phân công phụ trách Trung tâm Vàng ACB.
 
 
 
CHƠI VỚI VÀNG CŨNG KHÓ ĐẤY
 
Khi dính đến vàng, việc gì làm anh thấy trăn trở nhất?
Khi sang Đức, Ý và Thụy Sỹ tham quan các hãng tinh luyện vàng hàng đầu thế giới, tôi học được 3 chữ M về luyện vàng, đó là: tiền bạc (money), công nghệ (machinery) và con người (manpower). Tiền bạc và công nghệ thì dễ rồi, nhưng yếu tố con người, rất thiếu và rất khó.
 
 
Thiếu sao, khó sao anh?
Chúng ta không thiếu thợ kim hoàn giỏi, nhiều kinh nghiệm nhưng tôi nói thật là công tác quản lý hao hụt nguyên liệu vàng và chống gian lận tuổi vàng ngay trong nội bộ Trung tâm Vàng cũng là một vấn đề hết sức tế nhị và căng thẳng chứ đừng nói gì đến ở bên ngoài. Việc chế tạo thành công vàng miếng thương hiệu ACB là một quá trình thực sự là rất khó khăn. Nhưng bạn cũng biết rồi đấy, các cụ ta dạy “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Thực chất, vàng là một trong những tặng phẩm mà tạo hóa đã dành cho con người.
 
Nói đến chuyện gian lận tuổi vàng, đây chính là vấn đề mà độc giả của TVTD đang quan tâm đây. Trước thông tin Nhà nước sẽ dần dần xiết chặt, tiến tới không cho phép kinh doanh vàng miếng trong tiêu dùng thông thường, nhiều người đang quay ra “tích trữ” vàng bằng cách mua vàng trang sức. Vậy nên, Trần Trọng Quốc Khanh đã trả lời trực tiếp những câu hỏi liên quan đến vấn đề này.
 
 
Nghe nói, vàng trang sức là thứ mà người tiêu dùng dễ bị “gian lận” nhất. Điều ấy đúng không, thưa anh?
Điều này không sai đâu. Vấn nạn gian lận tuổi vàng trong kinh doanh vàng trang sức xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc người tiêu dùng cả tin, không tìm hiểu kỹ thông tin và không biết tự bảo vệ mình. Mặt khác, ngành sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý đòi hỏi phải đầu tư các loại máy móc thiết bị hiện đại với công nghệ phức tạp để kiểm tra tuổi vàng bằng nhiều phương pháp khoa học, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện để đầu tư trang thiết bị và nhân lực chuyên ngành. Nữa là các cơ quan quản lý nhà nước chưa quan tâm đúng mức trong việc xử lý tình trạng gian lận tuổi vàng đang diễn ra trên thị trường.
 
 
Mức độ người tiêu dùng bị “móc túi” khi mua vàng trang sức hiện nay ra sao, thưa anh?
Mức gian lận tuổi vàng phổ biến vào khoảng 2-5%, nên người tiêu dùng sẽ bị thiệt từ 2-5% tuổi vàng trên hàng hóa đã mua. Việc phát hiện các hành vi gian lận này đang là vấn đề nan giải của các cơ quan quản lý nhà nước nói chung và các doanh nghiệp uy tín nói riêng.
 
 
Vậy theo anh, người tiêu dùng cần lưu ý nhất những điều gì, khi lựa chọn mua vàng trang sức?
Trước khi quyết định mua một hàng trang sức, người tiêu dùng cần lưu ý đến việc đóng ký hiệu của nhà sản xuất trên sản phẩm (hallmarking) bao gồm: tên nhà sản xuất; trọng lượng, và hàm lượng (tuổi vàng). Đặc biệt phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng của cửa hàng để làm cơ sở khiếu nại khi xảy ra tranh chấp về chất lượng hàng hóa.
 
 
Anh có nhắc đến “tuổi vàng”, khái niệm này được hiểu như thế nào thưa anh? Người tiêu dùng chúng tôi thường biết đến các chỉ số vàng 16K, 18K, 24K và vàng 99,9 hoặc 99,99. Thực sự, những con số này có ý nghĩa như thế nào?
Tuổi vàng là đơn vị chỉ hàm lượng hoặc tỉ lệ vàng có trong hợp kim. Thông thường để xác định tuổi vàng người ta dùng tỉ lệ phần trăm (%). Giả sử trong 100g hợp kim vàng có 75g vàng nguyên chất, ta gọi vàng đó là vàng 75% hay bảy tuổi rưỡi. Ngoài ra, vàng trang sức thường dùng đơn vị carat vàng (ký hiệu K), 1K tương đương 4,167% vàng nguyên chất. Do đó, vàng 18K tương đương 75% (= 18 x 4,167%). Đây hoàn toàn là các giá trị số thuần túy và tính toán đơn giản.
 
 
Anh lại nhắc đến việc vàng trang sức thực sự là các hợp kim. Vậy ngoài vàng, các hợp chất thường được sử dụng để pha thêm trong chế tác trang sức là gì? Tại sao người ta lại phải sử dụng những hợp chất này? Có hợp chất nào thậm chí còn làm tăng giá trị cho vàng hay không?
Để pha chế hợp kim vàng trong chế tác hàng trang sức, thông thường người ta pha thêm các kim loại sau: vàng, bạc, đồng, platin (còn gọi là bạch kim), pallađi, niken, kẽm. Trong đó, vàng và bạc là hai kim loại chính. Tùy theo mục đích của nhà chế tác để sử dụng các kim loại này trong hợp kim vàng, có kim loại dùng để tạo màu sắc để tăng thêm vẻ đẹp cho vàng, có kim loại dùng để tăng khả năng đúc hoặc khả năng cán kéo…
 
 
Chuyên viên giám định thực hiện cân mẫu với cân vi lượng điện tử có độ chính xác tới 5 số lẻ 0,0001 g tại phòng thí nghiệm Trung tâm Vàng ACB
 
 
Tôi cũng hay được nghe đến một thuật ngữ là “cân tiểu ly”. Vậy thực chất thì cân tiểu ly là gì và tại sao lại được dùng để cân vàng? Lại nữa, dù là một phương pháp phổ biến trong kiểm định vàng nhưng tôi cũng nghe nói rằng dùng cân tiểu ly chẳng khác gì mang cân thịt, cân cá đi cân vàng, độ sai lệch sẽ rất lớn?
Cân tiểu ly là một trong những tên gọi của nhóm cân có khả năng cân những vật có khối lượng nhỏ. Có hai loại cân là cân điện tử và cân cơ khí. Độ chính xác của kết quả phụ thuộc chủ yếu vào độ chính xác của cân. Theo quy định về đo lường trong giao nhận và mua bán vàng được ban hành theo Quyết định số 303/QĐ-TĐC của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ngày 05/06/1989, cân dùng để cân vàng phải đạt cấp 2 trở lên, các cân và quả cân dùng để cân vàng phải được kiểm định nhà nước và dán tem kiểm định theo quy định hiện hành và theo chu kỳ 1 năm phải kiểm định lại. Việc trọng lượng hàng hóa không đúng theo công bố là do nhà sản xuất thực hiện không đúng theo quy định pháp luật và sử dụng không đúng loại cân.
 
Để đảm bảo cân chính xác trọng lượng các loại sản phẩm vàng, Trung tâm Vàng ACB đầu tư trang bị các loại cân vi lượng điện tử (microelectronic balance) với độ chính xác rất cao tới 5 số lẻ để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và uy tín thương hiệu của nhà sản xuất. Trị giá của loại cân chuyên dụng nhập khẩu từ Châu Âu này lên đến nửa tỷ đồng.
 
 
GIAN LẬN TUỔI VÀNG – BẠN CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC!
 
Vậy đứng ở góc độ chuyên môn, anh có tư vấn gì cho người tiêu dùng trước khi quyết định mua vàng trang sức?
Cũng dễ thôi, trước hết bạn phải chọn doanh nghiệp kinh doanh có uy tín, đặt vấn đề đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu. Các sản phẩm vàng bạc đá quý phải thể hiện rõ địa chỉ nhà sản xuất, tên nhà sản xuất, đóng nhãn hiệu đúng quy định, chỉ số trọng lượng và chỉ số tuổi vàng rõ ràng. Đặc biệt, phải cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất và hóa đơn chứng từ mua bán của đơn vị bán hàng.
 
 
Nói như vậy thì chúng ta có thể hiểu rằng thương hiệu là một "đảm bảo bằng vàng" khi mua vàng trang sức?
Đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng đã gây dựng được uy tín trên thị trường, chắc chắn không vì lợi nhuận trước mắt để gây ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu đã gây dựng trong nhiều năm. Khi đã xây dựng được thương hiệu, các doanh nghiệp không được buông lỏng quản lý hoặc “thỏa hiệp” với những vấn đề tiêu cực trong nội bộ, mà cần phải chú trọng đến việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện tay nghề đội ngũ thợ kim hoàn và tăng cường trình độ quản lý doanh nghiệp. Vì vậy, thương hiệu không nhất thiết phải là “kim chỉ nam” đối với người tiêu dùng nếu nó không được tôi luyện và kiểm chứng với thực tế.
 
 
Thôi ta đừng nói đến chuyện đặt lòng tin vào đâu nữa, vì sau phát hiện ra mình đặt lòng tin sai chỗ thì phiền lắm, tiền của mình mà. Anh chia sẻ với độc giả TVTD về những phương pháp nào nào có thể kiểm định chính xác nhất chất lượng của vàng trang sức nói riêng và vàng nói chung hiện nay đi?
Hiện nay, phần lớn các hãng tinh luyện vàng hàng đầu thế giới (refinery) đều sử dụng các phương pháp tiên tiến nhất như huỳnh quang tia X, nhiệt kim và ICP, vì cho kết quả ổn định với độ chính xác cao. Các phương pháp kiểm định chất lượng vàng này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy việc sử dụng kết hợp các phương pháp đo để kiểm tra chéo lẫn nhau là điều rất quan trọng. Hiện nay, các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp đều sử dụng phương pháp huỳnh quang tia X, nhiệt kim và ICP, tức loại bỏ phương pháp cân tỷ trọng vì độ sai số quá cao như đã nêu trên.
 
 
chuyên viên giám định thực hiện giám định vàng bằng công nghệ nhiệt kim (Fire Assay) tại phòng thí nghiệm Trung tâm vàng ACB
 
 
Nhưng những phương pháp này có đủ độ tiện dụng cho người tiêu dùng khi sử dụng?
Các phương pháp này đòi hỏi phải có thiết bị và chuyên viên giám định được đào tạo chuyên ngành hóa-lý. Ngoài ra, thiết bị có độ chính xác cao nên rất hạn chế việc di chuyển, do đó, khi có yêu cầu người tiêu dùng phải đến đơn vị có các thiết bị này để yêu cầu kiểm tra, thử nghiệm. Tôi cũng xin nói ngay là việc đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm chất lượng rất tốn kém, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Hiện tại, Trung tâm Vàng ACB đã đầu tư các phòng thí nghiệm giám định và phân kim hơn 8 tỷ đồng, là một trong những phòng thí nghiệm hiện đại nhất Việt Nam về giám định tuổi vàng.
 
Cám ơn anh vì những thông tin có giá trị như vàng này!
 
 
Căn cứ Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 thông qua ngày 21/11/2007, có điều khoản quy định người sản xuất, người kinh doanh phải công bố chính xác về chất lượng của sản phẩm mà mình sản xuất, kinh doanh. Khi phát hiện các sản phẩm trang sức không phù hợp với chất lượng công bố của đơn vị kinh doanh, nên báo cho cơ quan quản lý thị trường để họ tiến hành thanh tra, xử lý và buộc bồi thường. Ngoài ra, có thể nhờ cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng can thiệp. Nếu bị gian lận gây thiệt hại nặng, có thể kiện đơn vị kinh doanh bất chính ra tòa.
 5 phương pháp kiểm định chất lượng vàng phổ biến
 
STT
Phương pháp kiểm tra
Tác động
đến sản phẩm
Sai số của phương pháp
1
Đánh đá (Touchstone)
Để lại vết
1%-2 %
2
Cân tỉ trọng (Density)
Không ảnh hưởng
Không kiểm soát được sai số
3
Huỳnh quang tia X (XRF)
Không ảnh hưởng
0,1 %-0,5 %
4
Nhiệt kim (Fire Assay)
Phá mẫu
0,02 %
5
Inductively Coupled Plasma (ICP)
Phá mẫu
0,1%
 
 
ANH VÂN (thực hiện)
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Bài viết này rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng chúng tôi trong thời buổi hiện nay về vấn đề "vàng thau lẫn lộn" này. Giá trị của vàng ngày một lớn mà bất kỳ một nhà sản xuất nào hoặc đơn vị kinh doanh vàng nào chỉ cần xem trọng lợi nhuận trước mắt mà không chú trọng đến đạo đức nghề nghiệp thì quyền lợi của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo như cách tính của tác giả cung cấp 75%=18K*(4.167%) như vậy thì vàng 24K phải viết lại thành 23.5K? vì ở ngoài thị trường gọi nó là 98%

"IF u dont know jewelry, know jeweller" Buffett, quan điểm tiêu dùng vàng bạc trang sức luôn đúng như vậy, phải thật chú ý đến thương hiệu vì mình sẽ không biết về trang sức nhiều được.

 

Bài viết đã thể hiện con người của anh Khanh! Khanh là vậy đó, làm điều gì cũng muốn hiểu rõ tận tường công việc, dù anh chỉ làm công tác quản lý, mà viết bài này thì như một người thợ có tay nghề kỹ thuật Vàng bậc 7 vậy!
“Thật là Vàng” của Khanh có thể ví như lời đúc kết từ xưa của ông cha ta ” Thật Vàng sợ chi Lửa” , “Lửa thử Vàng, gian nan thử Sức”…Để khẳng định một tính cách con người tốt hay không ông bà ta đã có câu rất hay “Cây ngay không sợ chết đứng” =“Thật Vàng sợ chi Lửa”; Điều đó nói lên bản chất cực kỳ tốt đẹp của một con người = Vàng thật 24K=9999% đó các bạn… mà chúng ta hay nói đùa với nhau “ bốn số chín”!
Các bạn biết sao ông bà ta có đúc kết như vậy không?
… số là ngày xưa thì làm gì có máy móc mà thử Vàng như Cân tỷ trọng hay máy huỳnh quang…mà chỉ có Lửa, bởi vậy cho nên muốn có được cục Vàng đảm bảo ‘bốn số chín “ chắc ăn, ông bà ta đã dùng lửa để tôi luyện nó kỹ càng lắm, vì càng nấu thì các tạp chất càng bị Văng ra, cuối cùng chỉ có Vàng là còn ở lại!!! cho nên nếu ai muốn được “ Thật là Vàng “ như anh Khanh nói thì hãy suy nghĩ lại chứ không dễ đâu, đau đớn lắm, khổ hình lắm !!! còn hơn nằm gai nếm mật …đó!!!
 
Nói vui là vậy, nhưng cũng có liên quan đến phương pháp kiểm tra chất lượng tuổi Vàng bằng NHIỆT KIM của anh Khanh đây: Các bạn muốn biết chiếc nhẫn nữ trang của mình mua ở đâu là tốt ( ví dụ chiếc nhẫn hai chỉ vàng bốn số chẳng hạn), các bạn cứ mang nó ra tiệm Vàng cho mấy anh thợ Vàng ở tiệm khác bỏ vô Mẻ mà Khò lửa vào, nói mấy ảnh khò càng nhiều càng tốt cho tôi cho chắc ăn, xong nói mấy ảnh cân lại thử còn bao nhiêu chỉ, (chỉ cần vậy thôi chứ chưa cần dùng phương pháp huỳnh quang hay cân tỷ trọng gì cả) thì sơ sơ các bạn đã biết được mình bị “móc túi “ bao nhiêu rồi!!! Cứ như vậy, muốn biết Thương hiệu Nữ Trang nào chất lượng cao, mình bị “móc túi ít nhất” thì các bạn thử làm như vậy nhé, làm được vậy thì bạn mới “thật là Vàng” đấy!

Muốn tặng NY "Tấm lòng vàng" của mình mà không biết nơi đâu để gởi gắm đây !  Thấy Anh Quốc Khanh tỏ tường Vàng quá, chắc phải gởi gắm cho anh thôi thì mới có được tác phẩm"Thật là Vàng" để tặng NY cho "chéc chén"!

Tôi cũng rất hay đi mua sắm vàng và nhất  là dưới  dạng  nữ trang tôi rất thích ...nhưng đến bây giờ tôi mới rõ bản chất vàng như thế nào? Rất cảm ơn tác giả đã phân tích cho tôi rõ.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn