Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000122
Số lượt truy cập
19980227
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2021-11-10 03:55:50

 

22) Bốn Ông Cai Lậy

Bốn Ông Cai Lậy là tên gọi chung cho bốn vị liệt sĩ đã đền nợ nước ở Cai Lậy, Định Tường. Bốn vị ấy là Nguyên Soái Thân Văn Nhiếp và các ông Phó Tướng tên Nguyễn Thành Long, Phó Tướng Đước và Phó Tướng Trương Văn Rồng. Tương truyền bốn ông Thân, Long, Rồng và Đước đều có dáng người to lớn mạnh khỏe hơn người. Lại thêm cả bốn ông đều có võ nghệ cao cường và thông minh lanh lợi, xuất quỷ nhập thần. Theo các bô lão địa phương Cai Lậy, bốn ông đều có biệt tài chạy rất nhanh và chạy theo hình chữ chi, lăng ba vi bộ, khiến cho người ta không tài nào đuổi theo cho kịp. Ngoài những tài vừa kể, mấy ông lại còn thêm một biệt tài nữa là nhảy rất cao, khiến cho người ta nghĩ là bốn ông đều có thể phi thân qua các tường thành rất cao. Khi Pháp xâm lấn miền Nam vào hậu bán thế kỷ thứ XIX, lúc đầu cả bốn ông đều đầu quân làm lính đồn điền dưới trướng Thiên Hộ Võ Duy Dương và các Phó Tướng Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều. Khi lực lượng kháng chiến của Thiên Hộ Dương tan rã, Đốc binh Kiều vẫn tiếp tục chiến đấu trong vùng Đồng Tháp Mười; trong khi bốn ông Thân, Long, Rồng và Đước lại đưa quân ra vùng Ấp Bắc, làm một tiền đồn hổ trợ an toàn khu của cho Đốc Binh Kiều. Mấy ông chọn vùng Ấp Bắc, Cai Lậy, Trung Lương, Cái Bè và Cổ Cò làm địa bàn hoạt động. Tại những vùng này, mấy ông đã tiếp tục chiêu mộ, tụ nghĩa và phát khởi công cuộc kháng chiến trong vùng Định Tường. Nghĩa binh đặt căn cứ địa tại vùng Cai Lậy, và trong suốt gần hai năm, nguyên soái Thân Văn Nhiếp luôn được ba vị Phó Tướng tên Long, Đước và Rồng sát cánh chỉ huy nghĩa binh. Nhờ sự hổ trợ đắc lực của ba vị phó tướng trong việc đánh phá các đồn của Tây trong vùng nên danh tiếng nghĩa quân vang lừng khắp cả vùng đất phương Nam.

Hiện nay chúng ta không có nhiều tài liệu nói về tiểu sử và thân thế của Nguyên Soái Thân Văn Nhiếp, chỉ biết ông tên thật là Trần Quang Thân, tự Phượng, gốc người Xóm Đập, ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Trang, nay là vùng Nhị Mỹ, Cai Lậy. Ông có 9 người con là Trần thị Nhặt, Trần Công Tú, Trần Quang Thanh, Trần văn Sanh, Trần Quang Nhi, Trần thị Lang, và hai người còn lại không rõ tên. Hậu duệ của ông hiện nay đã đến đời thứ bảy, nhưng hầu như không còn ai ở vùng Cai Lậy nữa. Sau cuộc bể dâu họ đã tứ tán khắp nơi, nên không thể tìm được gốc gác gia phả nhà của ông được. Bên cạnh đó thì sử liệu triều Nguyễn cũng không thấy ghi gì về bống ông, chỉ nghe dân trong vùng từ Ngã Ba Trung Lương đến Cai Lậy, Cái Bè, vẫn còn truyền tụng về sự “xuất quỷ nhập thần của ông”, khi ẩn khi hiện đã làm cho giặc Pháp trong vùng phải bao phen thất điên bát đảo. Tưởng cũng nên nhắc lại là lúc ông Thân đền nợ nước thì người con thứ tư của ông là Trần Quang Thanh đã làm tới chức Quản Đạo. Khi bị bắt, ông đã khai nhận hết trách nhiệm về mình, còn những người kia chỉ nhận lệnh của ông mà thôi và yêu người Pháp chỉ xử tội một mình ông mà thôi. Quả là một tấm gương lớn, một vị lãnh đạo biết nghĩ đến sự an nguy của thuộc cấp.

Người thứ hai là ông Long, tên thật là Nguyễn Thành Long, sanh năm 1820 tại Xóm Cầu Ván, ấp Cẩm Hòa, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy. Vì trong gia đình ông thứ năm, nên người ta thường gọi ông là ông Năm Long. Cũng như tình trạng của ba ông kia, người Pháp đã bắt bà con trong gia đình của ông Năm Long ra tra tấn nhục hình, và bắt người em kế của ông là ông Sáu Quang đày đi Côn Đảo. Ông Năm Long kết hôn với bà Phạm thì Lài và sinh được hai con gái là Nguyễn thị Ngọc và Nguyễn thị Sửu. Theo dân chúng Xóm Cầu Ván kể lại thì trong lúc chinh chiến trong vùng từ Cái bè qua Mỹ Thuận, ông có thêm bà vợ thứ hai ở Vĩnh Long và có sanh được một người con trai, nhưng không rõ tên. Hiện nay chúng ta có rất ít tài liệu hai ông Rồng và Đước, chỉ biết ông Rồng tên thật là Trương Văn Rồng, gốc người xã Tân Hiệp, Bến Tranh, nay là vùng Tân Hội Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; và ông Đước tên thật là Ngô Tấn Đước, gốc gác ở Tân Hội, huyện Cai Lậy.

Tuy thời đó, ban đầu nghĩa binh của “Bốn Ông” chỉ được trang bị vũ khí rất thô sơ như giáo mác, gậy gộc, nhưng nhờ khả năng vận dụng lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh, phục kích những đoàn quân của Pháp trong khu vực, tịch thu và mang lại rất nhiều chiến lợi phẩm và quân trang quân dụng cho nghĩa binh. Có lẽ “Bốn Ông” là những người đầu tiên sử dụng kế hoạch gài bẫy địch với những hầm chông vạt nhọn, hay gài những ổ ong trên đường giặc tiến quân, hoặc cắm những cọc nhọn dưới các gầm cầu ván và làm cho cầu yếu đi để khi giặc Pháp đi ngang qua cầu, cầu sẽ sập xuống, địch sẽ bị rơi xuống những cọc nhọn, vân vân. Lại thêm “Bốn Ông” có tài sắp xếp cho dân chúng hậu phương cùng đánh giặc với mình bằng cách giả vờ thân thiện cho giặc tin tưởng để rồi tìm cách diệt giặc ngay tại những vùng do chúng chiếm đóng. Dân chúng Cai Lậy kể lại vào khoảng cuối năm 1867, có mấy tên lính Lang Sa cùng một số tên Việt gian đã bị một gia đình ở Cai Lậy gài thế cho chúng vào ăn uống nhậu nhẹt trong nhà, khi chúng đã ngà ngà say, họ tìm cách khóa chặt hết tất cả các cửa ra vào, rồi phóng hỏa thiêu sống chúng.

Đáng kể hơn hết là trận đánh đột kích vào thành Mỹ Tho (thành Mỹ Tho nằm trong địa phận hai thôn Điều Hòa và Bình Biên ngày xưa) vào ngày 1 tháng 5 năm 1868, cũng như trận công đồn Cai Lậy vào đêm 24 tháng 12 năm 1868. Tương truyền, trước khi đánh thành Mỹ Tho, bốn ông đã cải trang làm những người đi làm mướn. len lỏi vào nội thành để quan sát và dò xét. Khi đã dò xét cặn kẻ đường đi nước bước và cách sinh hoạt của giặc trong thành, mấy ông bắt đầu bố trí quân sĩ để tấn công. Lúc 3 giờ khuya ngày 1 tháng 5 năm 1868, lợi dụng lúc trời tối đen như mực và lính giặc đang ngủ say, bốn ông cho nghĩa binh trèo tường vào thành, giết chết tên trưởng kho, rồi cho phóng hỏa thiêu rụi toàn bộ kho lương của giặc. Một chiến công hiển hách nữa đã diễn ra vào lúc gần cuối năm 1868. Vào đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12 năm 1868, lợi dụng lúc lính Pháp kéo về Mỹ Tho ăn lễ Giáng Sinh, chỉ để lại Cai Lậy có 25 tên lính mã tà, những tên này cũng tổ chức nhậu nhẹt mừng Giáng Sinh ngay trong đồn. Nghĩa quân của “Bốn Ông” đã bất thần tấn công vào đồn Cai Lậy, rồi chiếm luôn chợ búa, bắt tên Việt gian tên là Bếp Hữu trị tội ngay tại chợ Cai Lậy. Sau đó, tịch thu và chuyển đi hết toàn bộ vũ khí, đạn dược, cũng như quân trang và quân dụng, rồi phóng hỏa thiêu rụi toàn bộ trại lính trước khi rút lui.

Lúc này toàn vùng phía Tây Mỹ Tho từ Cổ Cò, Cái bè, Cai Lậy đến Trung Lương gần như náo động vì khí thế của nghĩa binh “Bốn Ông”. Sau nhiều tổn thất nặng nề, quân Pháp đã đem một lực lượng hùng hậu chưa từng thấy từ trước đến Cai Lậy, quyết tiêu diệt nghĩa binh. Chúng đã điều động một quân số lên đến hơn 1.200 người từ các vùng lân cận, chúng quyết triệt hạ cho bằng được căn cứ địa của nghĩa binh. Nhưng vì sự xuất quỷ nhập thần của bốn ông, vả lại, giặc Pháp cũng khó lòng nhận diện được nghĩa binh của “Bốn Ông”, vì đa số ban ngày họ đều là những thường dân làm ruộng hoặc buôn bán, nhưng đêm đến, họ trở thành những kháng chiến quân ẩn hiện khắp mọi nơi để đánh Pháp. Nhiều đêm, nghĩa quân đã mở những cuộc tấn công đánh thẳng vào trại lính Tây khiến chúng phải luôn mất ăn mất ngủ.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, đám Việt gian Huỳnh Công Tấn, Trần Bá Lộc và Nguyễn Hữu Phương đã ráo riết lập công với Tây trong việc ruồng bố và đánh phá nghĩa binh. Hơn nữa, vào đầu năm 1869, quân Pháp tăng viện cho Mỹ Tho từ các vùng Tân An, Gò Công và Vĩnh Long một lực lượng thật hùng hậu hầu đập tan kháng chiến. Nhưng sau một thời gian, giặc Pháp cũng chẳng tiêu diệt được kháng chiến của “Bốn Ông”. Cuối cùng, tên Việt gian Trần Bá Lộc đã hiến kế thâm độc và dã man chưa từng thấy, chúng cho bắt hết thân nhân gia đình của “Bốn Ông” cùng với thân nhân của 150 gia đình nghĩa binh khác để hành hạ và tra tấn thật dã man, nhưng không một ai hé lộ bất cứ tin tức gì về bốn ông. Giặc Pháp lại cho bắt bớ thêm nhiều thân nhân của các nghĩa binh khác và dùng cực hình tra tấn họ. Cũng như lãnh tụ kháng chiến trước đây là Nguyễn Trung Trực, bốn ông không nỡ để cho bà con mình cứ bị tra khảo và hành hạ quá dã man như vậy, nên ngày 1 tháng 1 năm 1871, bống ông đã quyết định tự ra nộp mình. Ngay sau đó, trong suốt gần một tháng rưỡi, giặc Pháp đã tìm đủ mọi cách nhằm khuyến dụ mấy ông về hợp tác với chúng, nhưng không có kết quả. Sau đó, bốn ông bị tên Việt gian Trần Bá Lộc đem ra xử chém tại Cai Lậy vào ngày 14 tháng 2 năm 1871. Từ đó do bởi cô thế và vũ khí thô sơ, nên chẳng bao lâu sau đó, lực lượng nghĩa quân cũng dần tan rã. Sau khi xử chém bốn ông, giặc Pháp đã đem chôn tất cả 4 đầu ở mé rạch phía sau chợ Cai Lậy, còn thân nhân chỉ được lấy thân mình các ông đem về an táng.

Dân chúng trong vùng Cai Lậy nhớ ơn mấy ông nên đã quyên góp tiền của xây dựng miếu thờ Bốn Ông tại ấp Mỹ Cần, xã Mỹ Trang. Nhưng để che mắt thực dân Pháp, dân chúng đã tôn trí tượng Quan Công ở phía trước (Tưởng cũng nên nhắc lại, Quan Công là một nhân vật lịch sử của Trung Hoa, tượng trưng cho lòng trung nghĩa). Phía sau miếu dân chúng dựng một khánh thờ “Tứ Vị Thần Hồn” và đặt tên là Chùa Ông hoặc Miếu Cô Hồn. Nhưng trong thâm tâm dân chúng vùng Cai Lậy, không ai là không biết đó là đền thờ của “Bốn Ông Cai Lậy”. Sau trận bão năm Thìn, 1904, nhiều nhà cửa vùng Cai Lậy bị sập, trong đó “Miếu Cô Hồn” cũng bị sập đổ toàn bộ, nên dân chúng tái xây dựng miếu tại xã Hòa Sơn, gần khu mộ của Bống Ông (trước đó là xã Hòa Thạnh, nay là thị trấn Cai Lậy). Hiện nay ngay tại vùng Cai Lậy hãy còn phần mộ của Bốn Ông; trong khi ngôi mộ của 4 cái đầu của Bốn Ông vẫn được đắp nấm. Đến năm 1935, dân chúng trong vùng lại đóng góp tiền làm riêng 4 nấm mộ bằng xi măng cho Bốn Ông, song song và gần sát nhau, chung quanh có tường rào bao bọc. Bên ngoài cổng có ghi hai câu đối:

“Tứ vị anh hùng vị quốc hi sinh vĩnh niệm,

Kiệt nhân nghĩa cử tinh thần bất khuất lưu tồn.”

Đã gần 150 năm (bốn ông Cai Lậy đền nợ nước hồi đầu năm 1869, tính đến năm 2017 đã là 148 năm) tính từ ngày bốn ông đền nợ nước, ngày nay dân chúng vùng đất phương Nam, nhất là người dân vùng Cai Lậy vẫn luôn tưởng nhớ đến công đức và sự hy sinh vì tổ quốc của bốn ông. Hàng năm đến ngày 25 tháng chạp âm lịch người người đổ xô về đình thần Cai Lậy tổ chức ngày giỗ cho bốn ông. Sự hy sinh của bốn ông quả là một tấm gương cao cả vị quốc vong thân của con dân nước Việt nói chung, con dân vùng đất phương Nam nói riêng, đã góp phần không nhỏ trong trang sử chống ngoại xâm oai hùng của dân tộc Việt Nam.

                                                                                                 ( Còn tiếp)

                                                                                                          

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn