Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000156
Số lượt truy cập
17482145
DẠO CHỢ NGÀY CẬN TẾT NGUYÊN ĐÁN . Kim Hương
Ngày đăng: 2013-02-12 09:45:26

H.1 
                              DẠO CHỢ NGÀY CẬN TẾT NGUYÊN ĐÁN
 
        Khác với không khí chợ ngày 23 tháng chạp, ngày mà truyền thống dân tộc VN đưa ông táo về trời, ngày 28, 29 là hai ngày cuối năm(vì năm nay không có ngày 30 al) chợ Cái Ngang nhộn nhịp, đông đúc,nhiều vô kể.
       Tôi choáng ngợp vì thấy chợ đông đến không còn lối đi.Tôi len lõi đi đến khu vực bán hàng rau củ quả của những người trong vườn trồng tỉa đem ra chợ bán, nơi này gọi là khu vực tự sản, tự tiêu để tìm mua những thứ cần dùng trong ngày tết.Đến khu vực này tôi mới cảm nhận hết cuộc sống của người chân lắm tay bùn(người nông dân nghèo)mặc dù họ có đất, có ruộng nhưng có lẽ do ít ỏi hay do họ không có bí quyết nên cách làm kiếm ra tiền rất khó khăn, cụ thể một đống cải xanh làm muối dưa mà tôi thấy họ chỉ bán được vài trăm ngàn mà suốt gần 2 tháng họ phải tưới nước vun phân liên tục.Rồi một mớ rau thơm, một mớ hành lá, một mớ củ sắn, củ cải, khổ qua…là cả những tháng ngày họ phải tốn nhiều công sức đến khi bán xong họ chỉ mua lại được một chut bột ngọt, một chút đường cát, vài ký thịt heo và một ít bánh mứt là hết sạch. Một chi ngồi bán rau kể cho tôi nghe, chị bán hết cả mấy liếp rau, gom tiền lại mua sắm trong ba ngày tết không đủ để mua thêm cho thằng nhỏ một bộ đồ mới. Nét buồn lộ ra trên gương mặt khắc khổ của người phụ nữ, tôi chạnh lòng và chia sẻ cùng chị bằng một nụ cười thương cảm, gượng gạo rồi mua vội một mớ rau thơm mà không cần lựa chọn trả giá, tôi nghĩ mình cũng không dư giả  gì, nhìn ra  xã hội còn có rất nhiều người nghèo hơn, tôi buồn lây cùng chị phụ nữ này.
       Chợ ở miền quê trong những ngày cận tết thường xuất hiện rất nhiều người nghèo đi mua sắm, họ sẽ gặp hên xui với những mặt hàng nào thừa thải thì mua được rẻ, còn khan hiếm thì mắc gấp đôi cũng phải mua, nếu cần. Trước đây ba tôi thường hay nói, chợ tết ngày cuối cùng là của người nghèo. Tôi thấy rất đúng, nhìn xung quanh tôi thấy rất nhiều người quen nghèo họ đi chợ hôm nay, ngày cuối cùng của một năm. Người nghèo họ phải chờ kiếm tiền thêm, phải gom góp chờ bán được cái này cái nọ hoặc làm thuê chờ chủ phát lương…rồi mới đi chợ mua sắm, chợ còn thứ gì thì họ mua thứ ấy không đòi hỏi khen chê như nhà giàu.Có lẽ cũng chính vì vậy mà chợ tết ngày cuối năm đông gấp bội.
  Chợ cuối năm ít có nhà giàu đi(tôi chắc chắn như thế) vì họ mua sắm trước đó đã đủ đầy, nhà cửa họ cũng trang hoàng lộng lẫy trước khi tết đến cận kề.
        Một chút chợ tết ở miền quê Nam bộ tôi muốn được chia sẻ cùng quý bạn đọc.
 

 

                                                     Bài và ảnh: KH   

 

 

H.2

H.3

H.4

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


           Kim Huong than !

          Nhin canh cho Tet Noi que KH lam minh nho que minh qua . Thuo truoc que huong con ngheo , nguoi dan thon que co cai gi ngon , dep mat la de danh ban cho Tet . Canh nhon nhip tat bat , ke mua nguoi ban trong vui qua !

            Sau cung chuc Chum Huong mot mua xuan an khang thinh vuong .

Trước TV xin thân chúc Chị Hương, Anh Chùm và gia đình một năm Qúy Tỵ thật nhiều sức khoẻ, nhiều may mắn, nhiều hạnh phúc và an lành.

Đọc bài viết của Chị, TV cảm động và bùi ngùi vì "cái nghèo" vẫn bám theo nhiều người. Có lẽ TV đã từng trải qua nên cảm thông với họ ; ước muốn hiện nay thì nhiều nhưng chẳng biết có thực hiện gì được không? Mong họ sẽ gặp nhiều may mắn trong tương lai.

KH cảm ơn chị LTThuy 71 và anh Thanh Vân 12B3 đã cảm xúc cùng bài viết và những lời chúc đầu năm mới.Chùm -Hương xin ghi nhớ và chúc chị Thủy, anh Thanh Vân một năm an lành, hạnh phúc và dồi dào sức khỏe.vạn sự như ý.

Kim Hương ơi, những hình ảnh này mới đúng là của mình ngày xưa,nhớ lắm ngày còn nhỏ, thích đi chợ Tết để được xem Tết, vui Tết chứ còn mua sắm thì...

Chị Kim Huơng, cám ơn chị đã chia sẽ những hình ảnh chợ tết quê nhà .
   Chị nói rất đúng về tình cảnh bà con nông thôn, không biết lúa bây giờ có giá không, nghề nông có khá hơn không, trước đây làm vất vả lắm mới có lúa nhưng tính ra tiền chẳng có là bao. Bài viết của chị phản ánh được thực tế cuộc sống bà con nông thôn.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn