Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000348
Số lượt truy cập
21868675
TRUYỆN KIỀU VÀ CA DAO( phần cuối). -Huỳnh Hữu Đức-
Ngày đăng: 2021-03-06 09:26:12

 

Kiều: Kiều gặp Giác Duyên, được Giác Duyên gởi cho một phật tử là Bạc Bà, Bị bà ép lấy cháu là Bạc Hạnh và bán vào lầu xanh.
 
2117 -         Thiếp như con én lạc đàn,
            Phải cung rày đã sợ làn cây cong.
 
Ca dao
                   Thiếp như con én lạc đàn,
         Thấy cung mà sợ phải phàn mấy cung.

 
 
Kiều : Cụ Nguyễn nêu lên cái nhìn của mình trong cuộc sống của con người  nơi phần cuối của truyện Kiều
 
 
3247 -            Có tài mà cậy chi tài,
             Chữ tài liền với chữ tai một vần.
 
Ca dao
 
                 Khen ai sao khéo đặt bày,
           Chữ tài liền với chữ tai một vần.

...và còn rất nhiều, nhưng với hiểu biết còn nông cạn, nên chúng tôi chỉ xin giới thiệu một số ít ra đây.

Qua những thí dụ trên, chúng ta thấy rất rõ giữa Ca dao và truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du  ảnh hưởng và giao hoà với nhau thật tuyệt diệu. 
Một số người cho rằng những câu ca dao này có nguồn gốc từ truyện Kiều, nhưng cũng có quan điểm cụ Nguyễn đã mượn trong Ca Dao đưa vào tác phẩm của mình.
Chúng ta đều biết, Nguyễn Du  được sinh và lớn lên trong gia đình khoa bảng, Nho học. Ông đã học chữ Hán từ thuở nhỏ theo truyền thống của gia đình. Vì thế cái học chính của ông là Hán học. Về thơ Lục bát, có thể ông tìm hiểu và học hỏi từ Ca dao trong giới bình dân. Vì thế trong Truyện Kiều, chúng ta thấy có rất nhiều câu ca dao hay gần giống với Ca Dao.
Ai đúng ai sai không quan trọng, điều quan trọng là chính sự tương quan rất sâu sắc với ca dao; mà truyện Kiều ngày càng đi sâu vào giới bình dân, biến Kiều trở thành một tác phẩm đại chúng.

Huỳnh Hữu Đức

  

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn