Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000068
Số lượt truy cập
19980000

TÂM SỰ HUYỀN TRÂN. -Thiện Hải-

Có nhiều giai thoại về Công Chúa Huyền Trân, nhưng rất tiếc lich sử chỉ lướt qua nên chúng ta chưa biết nhiều nỗi hàm oan và cống hiến cho đất nước của bậc anh thư nầy. Huyền Trân là con của Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông, vâng lệnh vua cha về làm Phi vua Chế Mân nước Chiêm Thành, để thắc chặt tình bang giao hai nước, làm thế ỷ giác cùng nhau chống Nguyên Mông. Quà hồi môn là hai Châu Ô – Rí, Chế Mân là bậc anh hùng của dân tộc Chiêm Thành. Họ là bậc tài sắc rất xứng đôi. Giai thoại về mối tình của Công chúa và tướng Trần Khắc Chung có vẻ phi lý( Trần Khắc Chung là tướng tài được trọng dụng, là bậc thúc bá trưởng thượng), cũng có câu ca dao truyền miệng:" Tiếc thay cây quế giữa rừng – Để cho thằng Mán thằng Mường nó leo" có lẻ cũng lời đơm đặt của nhân gian mà thôi. Cám ơn tác giả đã khơi dậy một nhân vật đã góp phần quan trọng trong giai đoạn lịch sử nước nhà, thời kỳ chống Nguyên Mông. Một cống hiến thầm lặng, một viên ngọc đen...ngọc trong đá...   (>>>Xem thêm)

THU VẪN VỀ. -Thu Vàng-

Cứ mỗi độ thu về lả tả lá vàng, gió thu xào xạc hiu hắt, lòng lại se thắt nỗi nhớ xa xăm. Đã đôi lần mong muốn nỗi niềm nhung nhớ như những chiếc lá vàng theo dòng nước trôi đi, cho ký ức nhạt nhòa kỷ niệm. Nhưng mùa thu vẫn cứ về, để những yêu thương tan chảy vào thơ...   (>>>Xem thêm)

BẼ BÀNG. -Nhật Nguyệt-

Có những người thật may mắn, khi yêu nhau, tình yêu được thăng hoa, đơm hoa kết trái, cùng nắm tay đi hết quảng đường đời. Không ít người, tình yêu mang đầy trắc trở, vun đắp thật đầy nhưng nhận chẳng bao nhiêu, để khi chia tay trong thương nhớ bẽ bàng mà lòng còn vương chút xót xa hờn trách:" Nếu biết tình nầy không trọn kiếp - Thì ngày xưa ấy mộng đừng trao"...   (>>>Xem thêm)

NỖI LÒNG MÊ LINH.-Thiện Hải-

Lâu lắm mới có thơ về đề tài lịch sử. Bài:” Nỗi lòng mê linh" ca ngợi chiến công của Trưng Nữ Vương. Hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi, con của Lạc Tướng Huyện Mê Linh. Thù Tô Định giết chồng là Thi Sách và muốn đập tan ách thống trị của nhà Đông Hán nên dấy binh khởi nghĩa. Bà Xưng Vương đóng đô ở Mê Linh( 40 - 43). Cám ơn bạn Thiện Hải đã gợi nhớ mối thù Mã Viện và chiến công hiển hách của hai bậc Anh Thư mà chúng ta hằng ngưỡng vọng.   (>>>Xem thêm)

NẼO TÌNH TRẦM. -Chân thân Lê Việt Trí-

Lê Việt Trí có lối thơ suy diễn siêu thực. Đây là bài:" Nẽo Tình Trầm" của tác giả, bài thơ còn tùy thuộc vào sự cảm thụ của các bạn.   (>>>Xem thêm)

MIỀN YÊU THƯƠNG. -Phạm Tương Như-

Miền Yêu Thương gồm tình yêu trai gái và tình yêu quí Cha Mẹ mà tác giả đề cập trong bài, trong đó Cha có công bôn ba lo việc lớn bên ngoài...Mẹ là... để rồi khẳng định miền yêu thương giành cho Cha Mẹ to lớn hơn hết, nhưng cuối cùng tác giả" Không gì quí hơn còn Mẹ - Ai ơi! Chăm sóc Mẹ già".   (>>>Xem thêm)

MẸ - BẦU TRỜI XANH CỦA CON.-Thúy Vân-

Công sinh thành dưỡng dục bao la như trời bể, không gì so sánh bằng. Biết bao bài thơ ca ngợi tôn vinh tấm lòng cao cả của người mẹ vẫn chưa lột tả được hết. Bài thơ của Thúy Vân với lời tri ân tận đáy lòng kinh dâng hương hồn từ mẫu nhân mùa Vu Lan.   (>>>Xem thêm)

THƯƠNG VỀ GÁT TRỌ. -Lâm Tùng-

Lâm Tùng sở trường về thể thơ Đường, không những thành công trong đề tài về thiên nhiên, trong lối miêu tả rất thực, sinh động và có hồn, gây được cảm xúc cho người đọc, mà thơ anh đa dạng nhiều màu sắc như bài thơ tự sự:" Thương về gát trọ" nghe man mát gợi nhớ một thời thư sinh đã qua...   (>>>Xem thêm)

MUỐN VỀ. -Thu Vàng-

Mặc dù sống xa xứ nhưng trong lòng tác giả muốn về quê liền, trở lại nơi chôn nhau cắt rốn, muốn sống lại những ngày xưa để nghĩ lại những bôn ba được mất của cuộc đời mình, giờ thì không phải dễ thực hiện ước muốn đó!!!   (>>>Xem thêm)

NỖI BUỒN TỈNH LẶNG. -Chân Thân Lê Việt Trí-

Bài thơ của Việt Trí không làm thể đường thi mà theo lối thơ phá cách. Bài thơ có tính siêu thực. Bài nỗi buồn tỉnh lặng ý thơ nghe giông giống như phong cách của nhà thơ Bùi Giáng....   (>>>Xem thêm)

CÁNH CHIM BAY LẠC. -Nguyễn Bá Tùng-

Tác giả ví cuộc đời mình như cánh chim bay lạc, tự nhốt mình không lối thoát, để rồi khát khao cuộc sống tự do bay lượn trong bầu trời bao la..." Bao phen ta tự ràng buộc ta - trong vòng đời quanh quẩn".   (>>>Xem thêm)

SÔNG QUÊ.-Lâm Tùng-

Sông quê là bài thơ của Lâm Tùng, nói lên sự day dứt những hoài niệm dòng sông quê nhà. Dù phiêu bạt phương trời, dòng sông của tuổi thơ luôn đậm nét và gắn bó suốt một đời của kẻ tha hương, cũng như NS Hoàng Hiệp đã có bài hát làm thổn thức bao kẻ xa quê" Quê tôi ai cũng có một dòng sông bên nhà... Con sông đã gắn bó với tuổi thơ đời tôi...Con sông tôi tắm mát.......   (>>>Xem thêm)

SUY TƯ. -Kim Nhãn-

Người ta lúc thiếu thời thường mơ ước tương lai, lớn khôn gia chạm đời rất thực tế, sống cho hiện tại, về già lại hướng về dĩ vãng. Kim Nhãn dạo nầy thơ có vẻ chuyển hướng về nội tâm, vừa qua bài:" Niềm thương nhớ" giờ lai:" Suy tư". Âu cũng là niềm vui lúc tuổi về chiều có chút gì để luyến lưu, thương nhớ và suy tư...   (>>>Xem thêm)