Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000065
Số lượt truy cập
21906001

NHÂN. -Nguyên Anh-

Thời phong kiến, tam cang( Quân thần cang - Phụ tử cang - phu thê cang), ngũ thường( Nhân - nghĩa - lễ - trí - tín) là một chuẩn mực về đạo đức, gần như là luật bất thành văn mà thần dân cả nước phải tuân theo. Xuất xứ từ đạo Nho Trung Quốc, sức ảnh hưởng lan tỏa sang các nước lân bang, cả Việt Nam, Ngày nay tuy có những điều không còn phù hợp, nhưng thuyết ngũ thường vẫn tồn tại và còn giá trị ở Việt Nam chúng ta. Mời các bạn cùng thưởng thức một loạt bài thơ về NHÂN, NGHĨA, LỄ, TRÍ, TÍNH mà anh Nguyên Anh đã dày công sáng tác. Cám ơn, kính chúc tác giả luôn mạnh khỏe và bình an.   (>>>Xem thêm)

MỪNG LỄ THƯỢNG THỌ. -Nguyên Anh-

Chúc thọ người cao tuổi là nét văn hóa xưa của dân tộc ta, đã trở thành nề nếp, gia phong của mỗi gia đình có điều kiện. Lễ mừng thọ cho ông bà thường do con cháu hoan hỷ tổ chức, đó là ngày vui mà gia đình rất hãnh diện với làng xóm vì được phúc trời ban. Thường qua phần nghi lễ còn có sự chúc mừng của quyến thuộc và thân bằng qua lời chúc chân thành hay được thể hiện qua thơ. Ngày nay vì cuộc sống bon chen vội vả nên đa số những gia đình không còn xem trọng những nghi tiết ấy nữa. Nét văn hóa đã được lưu giữ ngàn năm, nếu không được củng cố và duy trì, có lẽ nó sẽ mất dần theo năm tháng.   (>>>Xem thêm)

MÊ HOANG. -Chân thân Lê Việt Trí-

Ngay từ tựa bài tác giả đã gói ghém được những điều muốn nói đó là lời thách đố không có thật, nhưng sự việc xẩy ra là hiện hữu dịch bệnh covic tàn khốc gây chết chóc, đầy đau thương... làm trái luật Trời... sẽ bị xóa sổ không còn tại trên trái đất nầy. Đó là tâm nguyện của tác giả cũng là ý nguyện của mọi người.   (>>>Xem thêm)

LỤT BÁT MIỆT VƯỜN.-Phạm Tương Như-

Những cảm xúc rất thực của tác giả được viết về một miền quê yêu dấu rất bao quát cùng vài chi tiết hài hước làm cho bài thơ có không khí vui tươi, tràn đầy năng lượng, sức sống mãnh liệt, hồn nhiên nơi miền thôn dã. Bài thơ rất thắm thía khi mà dịch bệnh chúng ta không được về quê để thưởng thức...   (>>>Xem thêm)

THÔNG ĐIỆP 5" K". -Nguyễn Văn Xem-

Đại dịch tràn lan cả thế giới, là một thảm họa cho nhân loại. Mỗi nước có cách phòng chống khác nhau. Việt Nam ta có cách rất riêng, khẩu hiệu 5K là cẩm nang cho toàn dân nhất nhất phải tuân theo vì phòng chống rất hiệu quả, là khắc tinh covic 19.   (>>>Xem thêm)

LỜI TIỄN BIỆT.-Tiết Hạnh-

Do dịch bệnh mọi người ở nhà...quá dư thời gian rảnh buồn nhớ những chuyện đã qua vui buồn lẫn lộn đôi khi lắng lòng hồi tưởng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi học trò với bao bạn bè thân thương... tác giả bùi ngùi xúc động nhớ bạn đã qua đời, sáng tác bài thơ" Lời Tiễn Biệt" để tưởng niệm Thái Sâm.   (>>>Xem thêm)

" NHỚ CHỢ". -Tấn Giỏi-

Chợ đã hình thành từ hàng nghìn năm nay. Từ thành phố đến nông thôn heo hút, từ miền xuôi đến tận mạn ngược. Chợ là nơi giao lưu văn hóa, trao đổi vật thực, là mạch sống tất yếu cũng là nơi biểu hiện sự văn minh. Chợ không thể tách rời khỏi đời sống của người dân chúng ta, bởi nó gắn bó vô vàn kỹ niệm. Mùa đại dịch đã làm chợ trọng thương, giờ thì chợ vắng tênh điều hiu, một sự ngăn nắp sạch sẽ bệnh hoạn. Ôi sao! thèm nghe tiếng ồn ào cải vả, tiếng đon đả chào hàng, thèm cả tiếng chửi thề văng tục... Thôi đành:" Hẹn nhau vài hôm nữa - Cười vui... ta với ta!”   (>>>Xem thêm)

TÌNH HOANG DẠI. -Huỳnh Hữu Đức-

Lâu nay, anh Huỳnh Hữu Đức đã bỏ nhiều công sức để tìm hiểu những nét đặc sắc, sự chuyển biến cùng những bất cập trong thi ca Trung Hoa và Việt Nam. Ngoài đam mê nghiên cứu, anh còn là một thi sĩ rất lãng mạn, chỉ thoáng nghe bài hát:" Yêu em vào cõi chết", anh đã cảm tác ngay bài:" Tình hoang dại". Lời thơ nóng bỏng, nồng nàn, tình yêu trên cả dại khờ, cuồng say và hoang dại...   (>>>Xem thêm)

HÌNH BÓNG TRƯỜNG XƯA. -Tiết Hạnh-

Ai cũng có những kỹ niệm một thời gắn bó trường xưa, tuy đơn sơ mà rất đổi thân thương, nó đeo đẳng theo ta suốt cả hành trình trong đời. Giờ có dịp quay về thăm lại trường xưa với tâm trạng bở ngỡ, bồi hồi nhớ lại: Ngôi trường giờ xây mới - Tên cũ nay còn đâu? - Dật dờ bao kỷ niệm - Cuộc đời ôi bể dâu . Một sự đồi thay mà không nén được cảm xúc dâng trào:" Một thoáng bâng khuâng hồn thổn thức - Đâu rồi hồn cũ của trường xưa."   (>>>Xem thêm)

DUYÊN PHẬN! -Lâm Tùng-

Thế gian không có gì trường tồn vĩnh cửu, bởi:" Cõi vô thường đang được mất hợp tan, tình thăng hoa rồi có lúc trái ngang, đang hạnh phúc là khởi mầm đau khổ. Tuy vẫn biết không gì là mãi mãi mãi, trong tình yêu mang lẫn vị chát chua, duy nỗi nhớ vẫn mãi hằng tồn tại, ngồi bâng khuâng khâu lại gió đầu mùa..."   (>>>Xem thêm)

HÈ NHỚ. -Phạm Tương Như-

Thuở thư sinh, khi vào tuổi biết yêu, ai cũng muốn tìm cho mình một ý trung nhân. Có bạn may mắn là cặp đôi hoàn hảo đi đến hôn nhân, biết bao mối tình lên men đắng, lại có những bạn vắt lên vai tình yêu đơn phương. Nhưng dù sao vẫn là những kỷ niệm vàng son của thuở ngọc ngà, để có lúc hồi ức lại tràn về trong nỗi bồi hồi lẫn xót xa:" Vẳng nghe tiếng hát bùi ngùi - Mắt môi tóc áo thôi rồi đi xa - Mình ta nói với phượng già - Sân trường góc phố xưa đà như sương "...   (>>>Xem thêm)

MÙA PHƯỢNG NỞ. -Thúy Vân-

Hè đến, hoa phượng nở rồi chia tay... tuổi học trò tuổi đẹp nhất có nhiều kỹ niệm... Cùng nhau" Đón mùa hè sang..." Cám ơn tác giả Thúy Vân đã gợi nhớ thời tuổi mông mơ...   (>>>Xem thêm)

HỘI NGỘ. -Nguyễn Văn Xem-

Một thuở chung trường chung lớp, biết bao kỷ niệm vui buồn. Mùa hè năm ấy, chia tay không hẹn ngày gặp lại, mà tâm tư luôn u hoài khắc khoải, nhớ hoài một thuở vàng son của tuổi học trò. Duyên may được hội ngộ cùng bè bạn, ôi tay bắt mặt mừng, trãi lòng với bao tâm sự đầy vơi. Bốn mươi chín năm cách biệt còn gì...   (>>>Xem thêm)