Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000043
Số lượt truy cập
7184592
Ca cổ: VỌNG CỐ HƯƠNG.-Nguyên Anh-
Ngày đăng: 2017-06-15 09:40:09

 

Vọng cố hương
____

 

 
NÓI LỐI

Quê hương đó bao năm đành cách biệt
Bến bờ xa sóng nước chập chùng xanh
Gió gào thét cho trùng dương dậy sóng
Hải âu kêu ai oán tiếng gọi đàn.

NGỰA Ô NAM

Rán đỏ chiều pha sương lam chiều rơi ướt lá, nhấp nhô mờ xa cánh cò bay lã mà chạnh lòng thương nhớ quê .....hương.....
                               Thuở quê nhà một nắng hai sương
                               Cuộc sống đơn sơ, mái tranh nghèo chan chứa tình thương
                               Sông nhỏ uốn quanh, vẫn thủy chung hai mùa trong đục
                               Rủ nhau tắm sông mặc sức vẫy vùng
                               Rượt bắt đùa vui ngập ngụa trong bùn
                               Lòng bồi hồi nhớ chuyện ngay xưa
                               Thuở chung trường hai buổi đón đưa
                               Có những niềm vui pha lẫn ngậm ngùi
                               Vẫn cùng nhau chia sẻ ngọt bùi
                               Giờ hai phương trời cách biệt
                               Mang nỗi sầu ly hương.....

VỌNG CỔ

Câu 1
          Chiều xuống sương rơi, rán hồng pha sắc tím, cánh nhạn nghiêng chao chạnh đời lữ thứ, ray rức hồn đau sao nhớ quá quê... nhà......Nhớ con sông quê với bà con chân chất thật thà......Mang kiếp tha nhân mà hồn mơ về cố lý, thương nhớ ngập lòng thao thức cả năm canh (-) Nhớ bạn bè, xem lưu bút ngày xanh, thương biết bao nhiêu giọng nói tiếng cười, tôi xa quê nhà khi tuổi quá hai mươi, nay tóc đã pha sương mà chưa lần về thăm chốn cũ....


Chiều buông phủ lạnh bóng quê
Chập chùng khói sóng thảm thê khách sầu
  
Câu 2
 
          Tôi ra đi vừa tàn cơn binh biến, trên quê hương còn hằn sâu vết đạn sới bom cày.......Cầu thực tha phương bao năm tháng miệt mài......Bỏ lại Vĩnh Long vết thương chưa lành hẳn, Tống Phước Hiệp ngôi trường bao năm tháng thân thương (-) Để đêm vê bao nỗi nhớ vấn vương, nhớ lũ bạn biết đứa còn, đứa mất? Xóm nghèo xưa có còn áo cơm tất bật, mỗi trung thu về bọn trẻ có đùa vui?......

 

Lớp lớp trùng dương cơn sóng cuộn
Hải âu đơn lẻ rán chiều pha
Khơi dậy hồn quê chiều viễn xứ
Bàng bạc sương lam lại nhớ nhà

Câu 5
 
          Biết bao đổi thay khiến non mòn biển cạn. Nét Vĩnh Long xưa chỉ còn trong dĩ vãng, nhưng kỷ niệm mãi còn trong tâm trí chẳng phai ......mờ......Tiếc nuối ngày thơ nhưng thời gian có trở lại bao giờ.......Sao nhớ quá những giờ tan học, guốc khua đường, anh đếm bước em qua (-) Cuộc đổi dời sao cảm thấy xót xa, trường cũ còn đâu, tên trường giờ đã đổi. Miếu Quốc Công biết còn ai hương khói? An Thành xưa, nay bến lỡ hay bồi...


Câu 6
 
          Trãi tháng năm dài dòng Kênh Cụt có già không? Vàm Cái Cá vẫn bên bồi bên lỡ? Miếu Bảy Bà sợ giờ linh Bà quở, nhớ không em mình hẹn tránh giờ thiêng. Đình Tân Giai có còn nô nức hội Kỳ Yên? Cầu Kênh Cụt vẫn trưa buồn nghe tiếng võng? Súng thần công vẫn lau chùi trân trọng? Đền cụ Phan có còn không, hay phế tích hoang tàn?.(-)...
 
Đêm  khuya vắng hồn mơ về chốn cũ
Suốt canh trường trăn trở mảnh hồn quê
Chênh chếch trăng soi sầu lữ thứ
Bàng bạc sương mờ vọng cố hương./.

NGUYEN ANH

  @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Tôi là người xa xứ nhưng luôn hoài cố hương, ở không xa lắm nhưng ít về, đọc bài ca của bạn( vì không biết ca) tôi rất xúc động vì bạn gợi nhớ trong tôi lòng thương nhớ da diết quê hương mình, Cám ơn, mong được bạn viết nhiều về Vĩnh Long.

Cám ơn tác giả đã thay chúng tôi, người quê Vĩnh Long viết bài ca cổ với nội dung ý tứ nói lên những đổi thay, những kỷ niệm về một thời mà người dân VL không thể nào quên. Với những ca từ nghe nhẹ nhàng nhưng sâu sắc nỗi lòng của người xa quê, lời ca nhịp nhàng êm ru...như đưa chúng ta trở lại một thời xa xưa.

Lời ca nghe tha thiết, ấm nồng tình cảm quê hương một thời gắn bó, bạn thể hiện rất thành công nếu có ai ca chắc hay lắm vì vần điệu mượt mà...Rất mong được thưởng thức nhiều bài nữa.

Bài hát với ca từ như những vần thơ, thiết tha, ngọt ngào, làm người xa quê thêm bao nỗi nhớ. Cám ơn anh Nguyên Anh cho chúng tôi có được những cảm xúc tuyệt vời, chỉ mới "đọc" thôi, chứ chưa hát lên đó.

Chào Kim Lập, qua thời gian dài nghỉ ngơi, giờ vẫn vui khỏe ? Rảnh rang chưa hay còn bận bịu. Rất tiếc Kim Lập không ca được, mà thôi đọc cũng tốt rồi. Tôi rất thích những bài viết " Phía sau bụt giảng" hy vọng Kim Lập sẽ tiếp tục loạt bài :" Phía sau.....gì gì nữa ".Cám ơn các bạn : Hà Thanh - Đông Vân - Vĩnh và Kim Lập đã ghé qua " đọc bài ca" và có nhận xét.Chúc các bạn luôn vui khỏe để sáng tác. Mến.NA

Tuần này học trò đi thi, nên KL được rảnh rang một chút. Năm học mới chưa khai giảng, nhưng lớp 12 mới đã bắt đầu, nên lại "cày" sơ sơ rồi. KL cũng rất muốn viết tiếp, có bài tham gia trang nhà, mà sao ...ý tưởng chạy đâu mất??? Thương Vĩnh quá chừng chừng, giữ tay chèo thật vững nha Vĩnh.

@Nhớ KL lắm đó, hai bác vẫn khỏe chứ, mình đang cố gắng đây, cám ơn bạn đã nghĩ đến mình.

Quê Hương !

 Sông Tiền sương gió ì ào

nghiêng chao giòng nước thướt tha

Quê nhà Vĩnh Long thật đẹp

chiều tà đêm khuya trăng sáng

Quê Hương đậm đà vẫn in hình bóng trong ta

Phà về chợ Lách , Bến Tre, Delta Mekong

Về Vĩnh Long sầu riêng ngon

về Bến Tre, nào Xoài, Mận , Măng Cụt

TL , chúc Nguyên Anh, bạn dồi dào sức khỏe . và Ca Cổ hây thật hây ! TL sẳn mến chào tất cả bạn luôn .

Bài vọng cổ này hay nhen anh Nguyên Anh. Phải chi có ai ca cho cả nhà nghe thì tuyệt. Cái đặc biệt là ở đoạn cuối tác giả thật sự quá nhớ Vĩnh Long... rồi đặt ra cả một chuổi câu hỏi để kết thúc bài hát... Hay.. hay lắm. Cám ơn anh và chúc anh vui khỏe luôn!

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn