Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000067
Số lượt truy cập
16571279
Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi hấp thu chất tạo ngọt nhân tạo. -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2021-03-25 08:38:05

 

 Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi hấp thu chất tạo ngọt nhân tạo

Mar 21, 2021 cập nhật lần cuối Mar 21, 2021
 

SANTA MONICA, California (NV) – Equal, Splenda hay Sweet’N Low là những thương hiệu thực phẩm đường chế biến, hay tiếng Anh còn gọi là artificial sugar, rất phổ biến ở các chợ tại Mỹ.

Trong nhiều thập niên vừa qua, các nhà khoa học và dinh dưỡng vẫn đang tranh luận và tìm ra câu trả lời liệu đường nhân tạo có thật sự tốt cho sức khỏe khi thay thế đường tự nhiên hay không, hay nó lại mang đến tiềm ẩn bệnh tật khác mà chúng ta không hề hay biết.

Equal, Splenda hay Sweet’N Low là những thương hiệu thực phẩm đường chế biến cực kỳ phổ biến tại Mỹ. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo trang mạng Livestrong, một số nghiên cứu từng cho thấy đường nhân tạo thực chất có những tác động phức tạp đến việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài của cơ thể cũng như cấu tạo của hệ vi sinh vật đường ruột.
Chất làm ngọt nhân tạo, hay còn viết tắt là LSC, là các chất phụ gia được sản xuất trong phòng thí nghiệm có hàm lượng calories rất thấp, trung bình chỉ khoảng 4 calories trong một gói, hoặc hoàn toàn không có calories.ARTIFICIAL SUGAR LÀ GÌ?

LCS đáp ứng nhu cầu cần đường của cơ thể mà không làm tăng lượng đường trong máu hoặc cung cấp nhiều calories vì cơ thể chúng ta không hấp thụ đầy đủ chúng. Mặc dù điều đó nghe có vẻ đủ đơn giản, nhưng nghiên cứu cho thấy có thể có nhiều thứ hơn như thế.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐƯỜNG NHÂN TẠO ĐỐI VỚI CƠ THỂ

1. Làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột của con người có hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú trong ruột ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và thậm chí là tâm trạng. Tuy nhiên, đường nhân tạo có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật, khiến một số loại vi khuẩn có hại trong đường ruột sinh sôi nảy nở.

Một cuộc nghiên cứu thí nghiệm trên chuột từng đăng trên tạp chí Advances in Nutrition chỉ ra sự liên hệ giữa chất làm ngọt với lượng suy giảm sự đa dạng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian, tác giả cuốn sách “Eat Clean,” cho biết tính đến thời điểm hiện tại không có đủ bằng chứng về tác động có hại của đường nhân tạo đối với sức khỏe đường ruột của con người. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là các chất phụ gia là tốt cho ruột.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Mối liên hệ giữa lượng đường nhân tạo và nguy cơ ung thư đã được nghiên cứu từ năm 1970. Một cuộc nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives cho biết các thành phần trong sản phẩm Sweet’N Low có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư bàng quang.

Những phát hiện của cuộc nghiên cứu đã khiến chính phủ phải dán nhãn cảnh báo trên bất kỳ sản phẩm nào có chứa chất tạo ngọt vào năm 1977. Sau đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất tạo ngọt trên thực tế không gây ung thư ở người. Kết quả là Viện Y Tế Hoa Kỳ NIH đưa ra kết luận, chất saccharin trong sản phẩm đường nhân tạo không còn được coi là chất gây ung thư tiềm ẩn.

Thay thế chất tạo ngọt nhân tạo bằng các thực phẩm có lượng đường tự nhiên như mật ong hay maple syrup. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

3. Nguy cơ tăng cân khi sử dụng chất tạo ngọt

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Geriatrics Society năm 2015 cho thấy mối quan hệ giữa liều lượng soda ăn kiêng và vòng eo ở người lớn tuổi. Khi cơ thể nạp càng nhiều đồ uống có đường nhân tạo thì càng dễ tăng cân. Đáng chú ý, mỡ bụng dư thừa, hay còn được gọi là mỡ nội tạng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại hai.

4. Gây rối loạn lượng đường trong máu

Đường nhân tạo thường được khuyên dùng cho những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, mặc dù không chứa đường, một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất phụ gia vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo như sucralose có thể kích hoạt các thụ thể vị ngọt, kích hoạt giải phóng insulin cũng giống như đường tự nhiên, theo một bài báo trên trên tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ phát hành năm 2018.

Thật vậy, những người mắc bệnh tiểu đường loại hai khi nạp chất làm ngọt nhân tạo sẽ có mức độ kháng insulin cao hơn so với những người không ăn.

Đối với hầu hết mọi người, một lượng đường vừa phải sẽ phù hợp với thói quen ăn uống lành mạnh một cách an toàn. Nếu bạn thấy mình phụ thuộc vào các chất phụ gia quá ngọt, hãy bắt đầu bằng cách quay trở lại lượng tiêu thụ một cách từ từ.

Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian khuyên nên giảm dần khẩu phần của những chất làm ngọt này theo thời gian để chuyển đổi dễ dàng hơn, theo đó, việc bắt đầu dùng ít hơn một gói mỗi tuần cho đến khi bạn loại bỏ chúng hoàn toàn và thay thế chúng bằng một đến hai muỗng cà phê đường tự nhiên như mật ong hay maple syrup. 
(KD) [qd]
 
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn