Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000107
Số lượt truy cập
14992086
Thông tin buồn về mùa đông năm nay trên TG.-Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2020-10-19 09:36:09

 

 Thông tin buồn về mùa đông năm nay trên TG

Thế giới đối mặt với mùa đông bất thường. California thời tiết khô nóng, gió mạnh có nguy cơ tái bùng phát các vụ cháy rừng - vốn được coi là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử bang này thì nay một dự báo vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố cảnh báo hạn hán có thể nhiều hơn tuyết rơi. Và đáng buồn thay, hiện tượng xáo trộn thời tiết này không chỉ xảy ra ở Mỹ.Hạn hán do thiếu mưa ở Maricopa, bang Arizona (Mỹ)

Thủ phạm vẫn là La Nina
Theo dự báo của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố, 2/3 nước Mỹ sẽ có một mùa đông ấm hơn một mùa đông bình thường. Các nhà dự báo của NOAA cho biết, chỉ có bang Washington, phía Bắc Idaho, Montana, Dakotas và Tây Bắc Minnesota, sẽ có mùa đông lạnh hơn bình thường. Mưa và tuyết mùa đông được dự báo sẽ chia cắt đất nước thành 3 dãy.

NOAA cho rằng, toàn bộ miền Nam từ Nam California đến Bắc Carolina có một mùa đông khô. Trong khi đó, thời tiết sẽ ẩm ướt hơn cho các bang ở cực Bắc như Oregon, Washington đến Michigan và xuống Illinois, Indiana, Ohio và các khu vực khác của thung lũng Ohio. Phần còn lại của nước Mỹ sẽ gần với “một mùa đông bình thường” hơn.

Đối với miền Tây Nam vốn đã khô hạn và nhiều khu vực ở miền Nam, mùa đông năm nay có thể là một “cú đấm lớn”. Theo chuyên gia hạn hán của NOAA David Miskus, khoảng 45% lãnh thổ đang trong tình trạng hạn hán, mức cao nhất trong hơn 7 năm qua.

Ông Mike Halpert, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA, cho biết, yếu tố thúc đẩy một mùa đông ấm hơn và khô hơn chính là La Nina, sự lạnh đi của các khu vực ở trung tâm Thái Bình Dương làm thay đổi mô hình thời tiết trên toàn thế giới.

Trong một báo cáo mới đây, Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh châu Âu xác nhận, Trái đất vừa trải qua tháng 9 nóng nhất trong lịch sử. Từ tháng 9-2019 đến tháng 9-2020, Trái đất ghi nhận mức nhiệt cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp khoảng 1,3°C.

Báo cáo Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus cũng thừa nhận, mức nhiệt kỷ lục này diễn ra trong bối cảnh khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương đang chịu tác động của hiệu ứng làm mát từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Nguy cơ mất an ninh lương thực

Việc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hiệp quốc, tổ chức nhân đạo chuyên giải quyết nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực, được trao giải Nobel Hòa bình năm 2020 cho thấy thế giới đã nhận ra được mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Gần 45 triệu người ở khu vực phía Nam châu Phi mất an ninh lương thực do ảnh hưởng của hạn hán, lũ lụt và dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo tổng hợp năm 2020 về tình hình an ninh lương thực, dinh dưỡng và tính chất dễ bị tổn thương tại miền Nam châu Phi do Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) công bố, số người thiếu ăn từ đầu năm đến nay tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), châu Phi sẽ cần 30 - 50 tỷ USD/năm trong thập kỷ tới để thích ứng với biến đổi khí hậu. Con số này tương đương 2%-3% giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của lục địa đen. IMF cũng cho biết nhiều quốc gia châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng cùng nhiều hiện tượng thời tiết bất thường khác. Ước tính, nếu hạn hán tiếp tục kéo dài tại châu Phi thì tăng trưởng kinh tế trong trung hạn của lục địa này có thể giảm 1%.

Trong những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã khiến hàng chục triệu người tại khu vực cận Sahara châu Phi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 500 triệu USD. Bên cạnh đó, các hộ gia đình phải trải qua tình trạng lũ lụt hoặc hạn hán sẽ phải đối mặt nhiều hơn với nguy cơ mất an ninh lương thực.

Trước khi báo cáo trên được công bố, trước đó một loạt cơ quan, tổ chức quốc tế hàng đầu như Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) của Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB)… đã lần lượt lên tiếng cảnh báo, bên cạnh tác động của thay đổi thời tiết thất thường, nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng của thế giới còn là một trong những hệ lụy lớn nhất của đại dịch Covid-19.


VietBF@ sưu tầm.
 
 
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn