Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000081
Số lượt truy cập
14308007
Câu cá chét (cá nhụ) Vũng Tàu với kỹ thuật câu Jigging . -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2020-09-08 10:03:13

 

Cá Chét là một loài cá biển sống trong vùng nước cạn và được phát hiện ở nhiều vùng nước có độ mặn khác nhau, đầu lớn vừa, hơi dẹp bên, mõm ngắn, tròn tù, thân cá thon dài hơi dẹp bên.

Thịt cá dai, ngọt và nhiều chất dinh dưỡngCá Chét thường được chiên lên chấm với nước mắm tỏi ớt ăn kèm rau sống hoặc nấu canh ngót rất thơm ngon.

Cá chét có tên gọi khác là cá nhụ, cá gọc đen,.. Thức ăn của cá là tảo và các động vật phù du sẵn có trong ao, những loại vi khuẩn phân hủy từ lá cây mắm, cây đước trong rừng ngập mặn và không sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc kháng sinh, thuốc tăng trưởng hay bất kỳ chất độc hại nào khác.

 
 
 

THREADFIN

Posted by BvN Editor on 27/01/2013 · 

Ca-nhu-threadfinThreadfin (cá nhụ) là một kiểu cá chủ yếu sống trong các vùng nước cạn và được phát hiện ở nhiều vùng nước có độ mặn khác nhau. Các loài cá này thường dài từ 8 inch (20 cm) tới 80 inch (200 cm) và có màu hơi xám. Có nhiều loài của họ cá Polynemidae (họ cá phèn) được gọi là threadfin, vì thế chúng có sự đa dạng về màu sắc và kích thước. Đặc điểm dễ nhận thấy của các loài cá này là vây ngực của nó, được chia thành hai phần tách biệt.

Threadfin thường được phát hiện ở vùng nước cận nhiệt đới. Khả năng tồn tại ở các vùng nước có độ mặn khác nhau của các loài cá này có nghĩa chúng cũng có thể được phát hiện ở sông và hồ. Chúng thường sống trong các vùng nước cạn có đáy cát và bùn. Chúng cũng có khả năng tìm mồi ở đáy cát và bùn nhờ sử dụng các râu ngực tự do của nó.

Thông thường, threadfin có màu xám bạc. Độ dài của cá tùy thuộc theo loài. Ví dụ, loài cá nhụ bốn râu có thể lớn đến 200 cm, mặc dù không phải tất cả mọi con cá cũng đều lớn đến cỡ đó.

bluethreadfinCá này cũng rất nổi tiếng với những tay câu.

Tổng số có khoảng 40 loài cá được gọi là threadfin. Một số loài gồm cả loài cá nhụ 8 râu Úc và cá nhụ chấm đen Persic. Loài cá nhụ lớn Châu Phi, như tên nó chứng tỏ, là một trong những loài cá nhụ lớn nhất, có thể sống ở cả nước mặn lẫn nước ngọt. Loài cá nhụ Đại Tây Dương nhỏ hơn nhiều và thường chỉ dài khoảng 9 inch (23 cm).

Các loài cá này thường ăn các loài cá nhỏ hơn nó. Nhiều loài còn ăn giáp xác. Tuy nhiên cũng có sự khác nhau về thức ăn giữa các loài. Ví dụ, loài King Threadfin ăn chủ yếu là tôm và các loài cá khác.

Khác biệt với các loài cá khác, vây ngực của threadfin được chia thành hai phần. vây ngực nhỏ và nằm ở hai bên của cá. Phần dưới cùng của vây tách biệt ra thành những tia mỏng, dài, đó là nơi cá có tên của nó. Những tia này có thể đủ dài để vượt quá đuôi của nó, và như đã nói, được dùng để tìm thức ăn dưới cát.

Threadfin được biết là lập thành những đàn lớn. Điều này có nghĩa chúng là mục tiêu của những ngư dân đánh bắt thương mại, vì dễ bắt với số lượng lớn. Đa số threadfin được dùng làm thực phẩm cho các loại cá khác, nhưng một số loài được sử dụng bỡi con người vì ăn ngon. Cá này cũng rất nổi tiếng với những tay câu.

Viết bỡi Alex Paul, V.B.T dịch

Một số loài threadfin ở Việt Nam

Kho-ca-chetKhô cá chét

Cá nhụ Ấn độ

Ca-chet-Indian_ThreadfinTên thường gọi tiếng Việt: Cá nhụ Ấn Độ
Tên địa phương: Cá Nhụ, Cá Chét, Cá Gộc đen
Tên thường gọi tiếng Anh Indian threadfin
Tên khoa học Polynemus indicus (Shaw, 1804)
Phân bố
Thế giới: Madagasca, Ấn Độ, Ôxtrâylia, Inđônêxia, Malaixia
Việt Nam: phân bố ở Nam Việt Nam
Đặc điểm hình thái Thân thuôn, hơi dẹt bên. Mõm nhọn, miệng rộng răng nhỏ. Môi trên không có, môi dưới rất phát triển. Mắt rất nhỏ, chiều dài đầu gấp 7 lần đường kính mắt, mắt có màng mỡ. Vây ngực chia làm hai phần: phần trên gồm các tia chia nhánh; phần dưới gồm 5 tia sợi tự do, các tia sợi phía trên dài nhất đạt gần đến khởi điểm vây hậu môn. Vây đuôi chia láng sâu, các thùy nhọn kéo dài kết thúc thành dạng sợi. Vảy nhỏ ráp. Thân màu hồng đen với các dải mờ nhạt. Tất cả các vây màu vàng.
Kích cỡ khai thác: 700 – 800 mm
Mùa vụ khai thác: Quanh năm
Ngư cụ khai thác: Lưới kéo đáy
Dạng sản phẩm: Ăn tươi, đông lạnh, làm mắm

Cá nhụ bốn râu

Ca-nhu-fourfinger-threadfinTên thường gọi tiếng Việt: Cá nhụ 4 râu
Tên địa phương: Cá Nhụ, Cá Chét, Cá chét bùn, Cá Gộc.
Tên thường gọi tiếng Anh: Threadfin, Giant threadfin, Fourfinger threadfin
Tên khoa học Eleutheronema tetradactylus (Shaw, 1804)
Phân bố:
Thế giới: Ấn Độ, Ôxtrâylia, Inđônêxia, Malaixia, Philippin, Thái lan, Trung Quốc
Việt Nam: cá phân bố ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ.
Đặc điểm hình thái: Là loài cá lớn nhất trong các loài cá nhụ. Thân cá hơi dài và dẹt bên. Mõm nhọn, miệng rất rộng, răng nhỏ. Mắt lớn, chiều dài đầu bằng 4 – 4,5 lần đường kính mắt. Vây ngực chia thành hai phần, phần trên gồm các tia không phân nhánh, phần dưới là 4 tia dạng sợi tự do trong đó các sợi phía trên dài nhất, đến gốc vây bụng. Vây đuôi chẻ hai, hai thùy bằng nhau. Vảy nhỏ. Phần trên thân màu xanh xám; phía dưới màu kem. Vây đuôi và vây lưng màu xám. Vây hậu môn và vây bụng màu vàng cam; các sợi tự do của vây ngực màu trắng.
Kích cỡ khai thác: 550 – 700 mm
Mùa vụ khai thác: Quanh năm
Ngư cụ khai thác: Lưới kéo đáy
Dạng sản phẩm: Ăn tươi, đông lạnh, làm mắm


Mồi Jig nhỏ vẫn bắt được cá lớn
 

MỒI JIG CÂU CÁ BIỂN BIASTOS 20 G - HỒNG
 
Cập nhật lần cuối 05/01/2020 bởi Việt Nam Fishing

Kỹ thuật câu Jigging cơ bản

   Môn câu jig quan trọng nhất là thao tác tạo nhịp đưa cần lên xuống + quay tay thu dây sao cho con mồi jig chuyển động đẹp, ve vãn, quyến rũ con cá, tựa như đi cua ghệ vậy, anh nào ăn mặc bảnh bao miệng nói như sáo thường được con gái chú ý nhiều hoặc là bị con trai trong xóm dí đánh đầu tiên.

   Dĩ nhiên, để thao tác cho đúng thì mình phải biết cách con mồi chuyển động dưới nước ra sao trước khi thao tác, những con mồi chính hiệu của Nhật thường có video clip mô tả chuyển động thực tế của con mồi dưới nước hoặc chí ít cũng có vẽ hình mô tả để người câu có thể hình dung ra nó bơi như thế nào.
Những con mồi sao chép sẽ mãi mãi chỉ là sao chụp lại ý tưởng, thành quả nghiên cứu của người khác, nó sẽ bóp chết tất cả mọi sự sáng tạo.

Bắt cá Thu ngàn bằng mồi câu Jig tại Phú Yên

   Kế đến là màu sắc, đây là một vấn đề phức tạp như màu son môi hay màu phấn trang điểm của phụ nữ, hầu hết đều sử dụng theo cảm nhận riêng, rất tùy hứng. Thường, để tìm ra đáp số ta phải đổi mồi, đổi màu liên tục. Nếu câu chết một màu, nguy cơ không có cá rất cao. Tôi sẽ nhìn các bạn khác dùng màu trước rồi chọn cho mình một màu riêng, không trùng lặp. Khi có một người trong nhóm lên cá đầu tiên có nghĩa là hôm đó màu đấy thích hợp nhất, hoặc tôi sẽ đổi màu mồi theo bạn hoặc màu gần giống, hoặc tôi sẽ vẫn giữ màu cũ để bảo vệ quan điểm.

Dây chính (pe) và dây leader, ring lớn hay nhỏ cũng rất quan trọng, nó quyết định con mồi sẽ rơi đúng điểm hay lệch điểm. Đồ to thì chắc cú nhưng bị cản nước nhiều, nếu nước chảy mạnh, con mồi sẽ bị đẩy ra xa điểm câu hơn, mà điểm câu thì đôi khi chỉ là một cục đá đường kính một mét, vậy thôi. Tưởng tượng bạn ngồi bên trên cách cục đá 30-50m và cố gắng thả con jig 60g trúng vào cái điểm đó trong điều kiện nước chảy.
Hoặc khi tàu câu theo kiểu thả trôi, thuyền trưởng nói thả câu thì con jig của ai xuống nhanh là có cá trước. Ai xuống chậm thì quay lên chờ tua sau.

   Cần và máy phải tương thích với nhau, không quá to và không quá nhỏ, mất cân đối. Nhiều bạn rất hay lăn tăn về máy size cỡ nào thì câu jig được, tôi cho rằng một cái máy câu thích hợp là máy có thể chứa được một lượng dây gấp 3 lần độ sâu. Nếu Vũng tàu có độ sâu 30m thì bạn có thể tìm một máy chứa được tối thiểu 100m dây pe #1.5 là đủ câu. Cần nhỏ, dây nhỏ, máy nhỏ, lưỡi nhỏ nhưng nếu bạn cân chỉnh cho lực trải đều, mỗi món gánh một ít thì cá lớn vẫn có thể bắt được.

   Điều cuối, điểm câu phải có cá thì bạn mới có xác xuất thành công cao. Nếu ko thấy cá thở, cá lao lên ăn móng, màn hình máy dò không có dấu. hiệu gì thì xác định. Tuy nhiên, cũng có ngày cá rất lười, chúng có đầy dưới nước nhưng không chịu tấn công mồi.

Nguồn: Phạm Ngọc Tỉnh
MỒI JIG CÂU CÁ BIỂN BIASTOS 20 G HÌNH CÁ ĐỐI
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn