Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000078
Số lượt truy cập
14705214
Cây thảo quả. -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2020-08-01 07:59:00

  


Cây thảo quả khi còn tươi (Ảnh sưu tầm)

Ở VN, thảo quả xuất hiện ở vùng núi Hoàng Liên Sơn và vùng cao Tây Bắc như Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu và đặc biệt là Lào Cai. Ở các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai như Bát Xát, Sa Pa, thảo quả được nhân dân trồng thành rừng và thu hoạch với sản lượng cao. Mỗi khi vào mùa, thảo quả lại được bày bán rất nhiều ở chợ Sa Pa với chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Ở cây thảo quả, bộ phận được sử dụng chính là phần hạt. Vào mùa đông, đồng bào dân tộc thường đi hái thảo quả đã chín vàng, đem về phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, người ta sẽ đập bỏ vỏ ngoài để lấy hạt. Cũng có nơi lại dùng cám gạo hòa với nước cho sền sệt, đem bao chung quanh quả, đem nướng cho cháy lớp cám gạo rồi mới đập bỏ vỏ ngoài để lấy hạt dùng. Loại hạt này được ví như một món quà lưu niệm đặc biệt ở Sa Pa.

 
 
 
 
 
Thảo quả là một trong những thứ gia vị tạo nên nước phở ngon (Ảnh sưu tầm)
 

Trồng “vàng đỏ” ở rừng rậm, dân ở đây thu trăm triệu mỗi năm

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:09

Thảo quả-một loại cây dược liệu được người dân bản Tảo Ván (xã Chiềng Công, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) gọi là “vàng đỏ” đang là loại cây giúp đồng bào nơi đây xóa nghèo.

Cũng từ việc trồng cây "vàng đỏ" mà cuộc sống của đồng bào nơi đây đã bước sang một trang mới...

Bản Tảo Ván (xã Chiềng Công, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) có 53 hộ dân sinh sống với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Tảo Ván nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, khí hậu mát lạnh quanh năm rất thích hợp cho việc canh tác cây thảo quả.
T

Theo anh Mùa A Súa - Bí thư chi bộ bản Tảo Ván, trước đây khi chưa trồng thảo quả, bản Tảo Ván có 50 hộ thì chỉ có 3 - 4 hộ không phải là hộ nghèo. Đến nay, nhờ chuyển đổi sang trồng thảo quả đã có hàng chục hộ thoát nghèo. 

Tâm sự với phóng viên Danviet.vn, anh Mùa A Pó – Trưởng bản Tảo Ván nhớ lại: "Cách đây chục năm, cuộc sống của bà con nơi đây khổ lắm. Người dân chỉ trồng cây ngô, lúa, sắn trên nương; chăn nuôi vài con gia súc, gia cầm nên cái đói, cái nghèo vẫn quanh quẩn báo víu lấy cuộc sống của người dân. Đến nay, sau nhiều năm loay hoay tìm hướng thoát nghèo, bản chúng tôi đã tìm được một loại cây trồng giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

“Đó là cây thảo quả. Bà con nơi đây thường gọi thảo quả là “vàng đỏ”. Bởi, mỗi năm từ bán thảo quả, nhiều hộ dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng – điều mà trước đây là thứ xa xỉ đối với đồng bào Mông nơi đây”, A Pó phấn khởi thông tin thêm.
Từ trồng thảo quả, gia đình anh Mùa A Cu đã có cuộc sống khá giả, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Câu chuyện trồng thảo quả của chúng tôi với A Pó bị ngắt quãng khi anh Mùa A Cu – người cùng bản đi qua. A Pó vẫy tay gọi lại và giới thiệu với tôi về anh Mùa A Cu – một trong những người có công đưa cây thảo về với bản Tả Ván.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Mùa A Cu kể: "Cách đây khoảng 8 năm, tôi có một số anh bạn người Mông ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) lên đây thu mua củ dong riềng. Họ nói rằng khí hậu, thổ nhưỡng ở Tả Ván rất giống với những vùng trồng thảo quả ở huyện Mù Cang Chải. Thảo quả là một loại cây dược liệu rất dễ trồng, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao".
Mấy năm trở lại đây, người dân Tảo Ván đã coi cây thảo quả là cây xóa nghèo.

Tin lời những người bạn, anh Cu cùng với một vài hộ dân trong bản quyết tâm lên huyện Mù Cang Chải tìm con đường làm giàu mà mấy chục năm nay họ hằng mong ước. Tại đây, anh Cu nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở Mù Cang Chải không khác gì so với bản Tả Ván. Không chút đắn đo, anh và những người bạn cởi hầu bao lấy tiến mua ngay giống về trồng.

Theo lời anh Mùa A Cu, ban đầu do chưa có vốn nên anh bán hết đàn gà, đàn lợn của nhà mới mua 200 gốc thảo quả về trồng. Sau 2 năm chăm sóc, nhận thấy cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sau đó, anh đã cùng nhóm bạn lại tiếp tục hành trình lên huyện Mù Cang Chải mua thêm giống về trồng và học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống.
Theo bà con bản Tảo Ván, năm 2019, thương lái đến tận bản thu mua thảo quả tươi với giá bán 22.000 đồng/kg.

Anh Mùa A Cu cho biết: "Hiện gia đình tôi có 3ha cây thảo quả. Trong đó, 2ha đã cho thu hoạch. Năm 2019, nhà tôi xuất bán được trên 10 tấn quả tươi. Với giá bán từ 20.000 – 22.000 đồng/kg, tôi thu được trên 200 triệu đồng. Trồng thảo quả rất nhàn. Thỉnh thoảng, cả nhà đi làm cỏ, xới đất quanh gốc, không tốn chi phí thuê nhân công nên thu được bao nhiêu thì lãi bấy nhiêu. Nhờ trồng “vàng đỏ” mà tôi mua được xe máy mới, sắm sửa được mọi vật dụng trong gia đình, nhà cửa khang trang hẳn lên".

Trao đổi với Danviet.vn, anh Mùa A Súa – Bí thư chi bộ bản Tảo Ván, thông tin: Trước đây, cả bản chỉ có 3 - 4 hộ tham gia trồng thảo quả. Sau 3 – 4 năm chăm sóc, đến mùa thu hoạch các hộ dân trồng thảo quả có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hộ nào trồng ít cũng thu từ 40 triệu – 50 triệu đồng.
Thảo quả là một loại dược liệu được dùng nhiều trong y học để chữa các loại bệnh: Đau bụng, đau ngực, ỉa chảy, lách to, nôn mửa giải độc, chữa ho, đau răng...

“Nhờ hiệu quả kinh tế thảo quả đem lại, đến nay, bản Tảo Ván đã có khoảng 46ha thảo quả, sản lượng đạt hàng chục tấn quả mỗi năm. Ngoài gia đình anh Mùa A Cu trồng 3ha, bản Tả Ván còn có một số hộ điển hình trong trồng thảo quả, như hộ anh Mùa A Nanh trồng 4ha; anh Mùa A Lâu trồng 2ha… Mỗi năm, cho thu nhập từ 100 triệu đồng– 200 triệu đồng” – anh Súa cho biết thêm.

Ông Lầu A Say – Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Công, cho hay: "So với các loại cây trồng khác, thảo quả đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Hầu như người dân tự chăm sóc nên chi phí bỏ ra rất ít. Việc phát triển cây thảo quả dưới tán rừng không những giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo mà còn góp phần giúp cấp ủy, chính quyền xã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, thu hái để đạt năng suất cao nhất”.

Theo Tuệ Linh/Báo Dân Việt
Vị thuốc từ thảo quả
BS. TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH 13:22 27/09/2018 GMT+7
 
 
Suckhoedoisong.vn - Nhờ đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là “nữ hoàng” của các loại gia vị. Thảo quả còn là vị thuốc hay điều trị rối loạn tiêu hóa.

Trong loại thảo dược này có hàm lượng các chất sau rất phong phú: carbohydrate; protein; chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)... Cây thảo quả từ lâu được sử dụng như là gia vị và là một vị thuốc.

Vị thuốc từ thảo quả

Mô tả cây

Tên dân gian: thảo quả còn gọi là đò ho, tò ho, mac hâu, may mac hâu.

Tên khoa học: Amomum tsaoko Crevost et Lem. Họ Gừng (Zingiberaceae).

Thảo quả không chỉ là một gia vị trong nhiều món ăn mà còn là một cây thuốc quý, loại thảo, sống lâu năm, cao chừng 2,5 - 3m. Thân rễ mọc ngang, có đốt, đường kính chừng 2,5 - 4cm, giữa có màu trắng nhạt, phía ngoài màu hồng, mùi thơm. Lá mọc so le, có lá có cuống, có lá không cuống, bẹ lá có khía dọc, phiến lá dài 60 - 70cm, rộng tới 20cm, mặt trên phiến lá màu xanh thẫm, mặt dưới hơi mờ, mép lá nguyên. Cụm hoa bông, mọc từ gốc, dài chừng 13 - 20cm, hoa màu đỏ nhạt, mỗi bông nhiều quả, khi chín quả màu đỏ nâu, dài 2,5 - 4cm, rộng 1,5 - 2cm. Vỏ quả ngoài dày 5mm, quả chia làm 3 ô, mỗi ô có độ 7 - 8 hạt rất thơm, có áo hạt hình tháp, ép vào nhau.

Phân bố: mọc hoang và được trồng ở các tỉnh miền núi như Hoàng Liên Sơn, Hà Tuyên, Tây Bắc.

Thu hái, sơ chế: lựa quả chưa chín, hái về phơi hoặc sấy nhẹ lửa cho khô (thường 3 - 4 ngày). Quả khô sẽ ngả màu xám nâu nhạt, nhiều nếp nhăn dọc và thường phủ 1 lớp phấn trắng. Khi nào dùng mới bóc vỏ ngoài lấy hạt, nếu bóc ngay sẽ mất mùi thơm.

Bộ phận dùng làm thuốc: quả thảo quả.

Bào chế thảo quả dược liệu:

- Dùng cám hòa với nước sôi cho dẻo, bọc thảo quả rồi nướng, bỏ xác và xơ trắng ở bên trong đi, để dành dùng(Trung Quốc dược học đại từ điển). 

- Dùng bột mì trộn với nước sôi cho dẻo, bọc thảo quả, nướng chín, bỏ vỏ lấy nhân dùng (Đông dược học thiết yếu).

Thành phần hóa học của thảo quả: 

Trong thảo quả có tinh dầu chừng 1 - 3%. Tinh dầu màu vàng nhạt mùi thơm, ngọt, vị nóng cay, dễ chịu tác dụng dược lý của thảo quả.

Nước sắc 0,25 - 0,75% của thảo quả có tác dụng hưng phấn ruột cô lập của súc vật thí nghiệm (Trung dược học).

Tính vị: thảo quả vị cay, tính ôn không độc. Quy kinh Tỳ Vị.

Vị thuốc từ thảo quả

Công dụng của quả thảo quả

Thảo quả có tác dụng trục hàn, ráo thấp, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.

Liều dùng: 3 - 6g, uống độc vị hoặc phối hợp với nhiều loại thuốc sắc uống.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc thảo quả.

Trị sốt rét: thảo quả nhân 4g, thục phụ tử 10g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả, sắc uống (Quả phụ thang - Tế sinh phương).

Trị bụng đau, bụng đầy do hàn thấp tích trệ: thảo quả (nướng) 6g, hậu phác, hoắc hương đều 10g, thanh bì, bán hạ, thần khúc đều 6g, cao lương khương 6g, đinh hương, cam thảo đều 4g, sinh khương, đại táo 10g, sắc uống (Thảo quả ẩm - Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Trị sốt rét: thảo quả nhân 2g, tán bột, bọc trong miếng gạc, trước khi lên cơn, nhét vào 1 bên lỗ mũi (Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Trị tiêu hóa rối loạn do ăn uống, không tiêu, tích thực, gây vùng thượng vị đầy đau: thảo quả (nướng) 6g, thương truật, hậu phác, trần bì, sinh khương đều 10g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả, sắc uống (Thảo quả bình vị tán - Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Trị miệng hôi: thảo quả giã dập, ngậm nuốt dần(Dược liệu Việt Nam).

Trị sốt rét, tiêu chảy: thảo quả 10g, kha tử 10g, gừng sống 7 lát, táo đen 7 quả, nước 300ml. Sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày (Dược liệu Việt Nam).

Dùng thận trọng đối với chứng âm huyết hư vì tính ôn táo của thuốc dễ làm tổn thương âm huyết.

BS. TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn