Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000084
Số lượt truy cập
14613572
Mía đường Quảng Ngãi & Những sản phẩm làm từ mía. -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2020-07-26 04:01:20

 

Mía đường Quảng Ngãi- từ truyền thống đến hiện đại


(Baoquangngai.vn)- Quảng Ngãi là vùng đất có nhiều nghề thủ công hình thành và phát triển từ lâu đời, như đúc đồng, làm gốm, nuôi tằm dệt vải, làm mắm, nấu đường, dệt thổ cẩm... Trong số những nghề thủ công tiêu biểu đó, nghề trồng mía – chế biến đường muỗng có vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống; không chỉ góp phần đem lại miếng cơm manh áo cho người nông dân, mà còn đi vào đời sống tinh thần, trở thành một di sản văn hóa truyền thống quý báu của người dân miền quê sông Trà, núi Ấn.

 

 

 

 

 

(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi là xứ sở của mía đường. Trồng mía và chế biến đường từ mía là một bộ phận quan trọng của nghề nông, gắn kết với tiểu thủ công nghiệp.

Câu ca dao sau đây nói về chuyện ép mía nấu đường, mà cũng là nói đến lối sống giàu nhân nghĩa, nặng ân tình của con người Quảng Ngãi:  


Anh thương em đừng để ai biểu, ai bày,
Thâm thâm, dìu dịu mỗi ngày mỗi thương.
Nước mía trong, họ nấu lọc thành đường
Anh thương em, anh biết chớ thói thường biết đâu.


Toàn bộ diện tích của tỉnh Quảng Ngãi nằm trong vành đai nhiệt đới, thừa hưởng chế độ bức xạ năng lượng mặt trời rất phong phú, đồng thời dưới tác động của các yếu tố khí hậu, hoạt động bồi đắp của sông biển, lớp thổ nhưỡng tỉnh Quảng Ngãi đa dạng phong phú trong đó nhóm đất cồn cát trắng vàng, nhóm đất phù sa dọc ven sông, suối chiếm diện tích lớn, phù hợp với nhiều loại cây trồng có thời gian sinh trưởng kéo dài, như cây mía.  

 Thợ nấu đường.

Bộ che ép mía

 Thợ nấu đường.
Thợ nấu đường.


Tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh là 513.520ha, trong đó đất nông nghiệp là 99.055ha, chiếm 19,8%.  Trên diện tích đất nông nghiệp, ngoài việc trồng lúa, rau màu, từ lâu người nông dân Quảng Ngãi dành phần lớn đất thổ phù sa dọc những con sông lớn của tỉnh cho việc trồng mía để làm nguyên liệu cho nghề làm đường muỗng.
 
Số liệu thống kê cho biết, dưới thời Pháp thuộc, diện tích đất trồng mía toàn tỉnh là 10.000 mẫu Tây với mức đường sản xuất 20.000 tấn. Từ năm 1946 đến đến 1961 diện tích đất trồng mía có giảm vì một phần là để dành đất trồng hoa màu, phần khác là do nạn chuột phá. Từ năm 1963, việc trồng mía được khuyến khích nên diện tích đất trồng mía trong toàn tỉnh không ngừng được mở rộng.

Đường muỗng- một sản phẩm tinh chế từ nước ép cây mía, bằng các chòi mía, lò đường thủ công là một món thổ sản chắc lọc từ tinh hoa của đất trời, kết hợp với sức lao động cần cù, bàn tay khéo léo và khối óc thông minh của người Quảng Ngãi. Nơi đây, nhiều làng quê đã gắn tên mình vào tên sản phẩm, khiến người đi xa mỗi khi nhắc đến tên làng, nghe như hương đường, mật mía dậy lên trong tâm khảm.

Sản phẩm từ đường muỗng Quảng Ngãi, đặc biệt là đường cát. không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài tỉnh, mà từ những năm đầu thế kỷ XX còn được xuất khẩu ra nước ngoài như: Hồng Kông, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc…

Trong một bản phúc trình dâng lên vua Bảo Đại năm 1933, Tuần vũ Quảng Ngãi Nguyễn Bá Trác cho biết, bình quân mỗi năm khoảng trên 12.000 tấn đường Quảng Ngãi xuất ra nước ngoài theo cảng Cổ Lũy. Trước đó, vào năm 1925, viên công sứ Quảng Ngãi A. Laborte trong một chuyên khảo toàn diện về tỉnh Quảng Ngãi nhan đề “La Province de Quảng Ngãi”, đăng trên “Bulletin des Amis du Vieux Hue”, có nhắc nhiều đến nghề trồng mía, chế biến đường và cho đây là một nghề mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh Quảng ngãi. Gần đây, nhà nghiên cứu người Đài Loan La Tina, trong công trình “Xứ Đàng Trong” nghiên cứu công phu về vùng đất phía Nam sông Gianh thời cận đại đã cho rằng, mía đường, trong đó đáng kể nhất là mía đường Quảng Ngãi đã góp phần cho sự thịnh vượng nhanh chóng của Đàng Trong thời các Chúa.

Đường muỗng.
Đường muỗng.


Từ nguyên liệu chính là đường muỗng, những người thợ thủ công tài hoa ở Thu Xà, Vạn Tượng, Chánh Lộ đã chế biến thành đường phổi, đường phèn, kẹo gương nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, làm cho Quảng Ngãi càng xứng danh “Đất mía, quê đường”.

Để khai thác triệt để lợi thế nơi có nguồn nguyên liệu mía dồi dào cũng như thương hiệu vốn có từ đường muỗng truyền thống của tỉnh, từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, một Nhà máy đường đã được xây dựng ở Quảng Ngãi với công xuất thiết kế 1.500 tấn mía/ngày (TMN).

Gần năm mươi năm hình thành, hoạt động và không ngừng cải tiến, đến nay, ngoài sản phẩm đường kính trắng (RS) chất lượng, Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi còn phát triển đa ngành với 14 nhà máy, xí nghiệp sản xuất 19 mặt hàng các loại. Sản phẩm của Công ty, đường RS và các sản phẩm sau đường không chỉ có mặt trên thị trường Việt Nam mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới, được xếp vào loại hiện đại đứng vào hàng thứ 2 của ngành đường Việt Nam, đã thể hiện được vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh và đất nước, góp phần xứng đáng làm cho nền công nghiệp mía đường lớn mạnh.

Công ty hiện giải quyết việc làm ổn định cho 5.500 lao động, thu nhập bình quân đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng, làm tốt công tác an sinh xã hội. Đây cũng là doanh nghiệp có mức nộp ngân sách cao của tỉnh Quảng Ngãi, với mức nộp ngân sách tăng bình quân 32%/năm. Năm 2014, Công ty CP đường Quảng Ngãi đã nộp vào ngân sách 620 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2015, doanh nghiệp đã nằm trong top 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cao nhất trong cả nước

Nghề làm đường muỗng, kĩ thuật chế biến truyền thống và tài năng lao động sáng tạo của thế hệ cha ông người Quảng Ngãi là những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần quý mà chúng ta cần phải biết trân trọng giữ gìn. Vừa bảo tồn, phục hồi những đặc sắc của một nghề thủ công truyền thống địa phương, vừa mạnh mẽ phát huy, cải tiến công nghệ, mở rộng mặt hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm là hướng đi đúng đắn đưa ngành đường mía trở thành một ngành mũi nhọn trong nền kinh tế tỉnh nhà.      

 
Lê Hồng Khánh
 

 

Sản phẩm làm từ mía 

 

 

 Kẹo gương 

 

Những đặc sản Quảng Ngãi ai cũng thích - 3

Kẹo gương độc đáo ở Quảng Ngãi

Kẹo gương Quảng Ngãi đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng nhất Việt Nam. Loại kẹo này có nguồn gốc sản xuất từ làng Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Vì thế dân gian mới có câu: kẹo gương Thu Xà/ mạch nha Mộ Đức.

Kẹo gương ở làng Thu Xà từng là sản vật cống tiến cho các bậc vua chúa thời xưa. Các đời vua triều Lê thường dùng món này tráng miệng và thưởng thức cùng với các loại trà ngon chốn cung đình, đó là một thú vui tao nhã của các bậc vua chúa.

Nay nghề kẹo gương được làm ở khắp nơi trên mảnh đất Quảng Ngãi, trong đó tập trung nhiều nhất là ở trung tâm thành phố với các thương hiệu nổi tiếng như kẹo gương Hoàng Yếnkẹo gương Kim Liên

Đây là loại kẹo màu vàng, được dát mỏng trong như pha lê, đính kèm lên trên mặt là những hạt đậu phụng, hạt mè rang trắng vàng. Kẹo gương Quảng Ngãi được làm từ đường cát trắng kết hợp với mạch nha nấu chảy ở nhiệt độ thích hợp đến khi có màu vàng nhạt. Hỗn hợp được trộn thêm với nước cốt chanh và vani để tạo mùi thơm. Khi đường đã tới, nhấc nồi ra khỏi bếp để đường không bị cháy. Sau đó tưới nước đường nóng lên mâm hình chữ nhật lớn đã được đặt sẵn những hạt đậu phụng rang vàng. Lấy vá dàn mỏng và thật nhanh lớp đường để đường không bị cứng lại. Sau đó lấy mè rang rắc lên trên. Để nguội và cắt đường thành miếng nhỏ.

Theo nhữngngười thợ lành nghề, muốn được kẹo gương giòn, cắn nghe răng rắc, người thợ phải dùng trứng gà để loại bỏ tạp chất lúc nấu đường và tạo vị đậm đà đặc trưng cho kẹo, tuyệt đối không dùng bất kì một loại hóa chất nào trong quá trình chế biến. Trong quá trình nấu kẹo, đường thắng phải đúng độ lửa, đường vừa tới, không non quá cũng không già quá. Nếu non đường sẽ bị lại cát và không có độ trong, bóng. Già quá thì đường sẽ cháy,có vị đắng.
 

 Đường phèn 

 

 

 

 


Đường phèn được làm từ gì ? Được nấu từ đâu ?

 

 

    Đường phèn quảng ngãi-còn có tên gọi khác là băng đường. Được làm từ nước mía, nước củ cải đường, lúa miếng ngọt,…

    Có thể nói nôm na, nguyên liệu từ đường trắng hòa với nước lã, vôi ăn trầu theo tỉ lệ thích hợp đánh tan rồi cho vào nấu. Trong lúc nấu người thợ dùng trứng gà đã pha chế sẵn cho vào nồi nước đường sôi, đổ trứng gà vào tới đâu là vớt bọt bẩn tới đó để làm sạch tạp chất trong đường . Lại tiếp tục lọc đường qua một miếng vải lọc để đường sạch hoàn toàn tạp bẩn. Sau đó, đường được đổ vào một cái vại được căng sãn những đường chỉ để đường có thể kết tinh, đóng khối theo mạng chỉ. Khoảng 7-9 ngày sau thì nghiêng vại cho mật chảy hết ra ngoài. Lúc đó thu được khoảng 55% đường kết tinh( đường phèn), 50% mật, 5% đường xấu.

    Công đoạn cuối cùng, đường được lấy ra nong , dùng trang kéo, trở cho khô điều. Đường đạt chất lượng phải là đường có đinh to, trong trắng.

Lưu ý  hiện nay có 2 loại đường phèn là đường phèn trắng nguyên liệu nấu từ đường tinh luyện, và đường phèn vàng là đường nấu từ mật mía

Những đặc sản Quảng Ngãi ai cũng thích - 6
Đường phèn Quảng Ngãi có tác dụng chữa một số loại bệnh. Ảnh: Internet
 

Từ cây mía, người Quảng Ngãi còn làm ra được nhiều loại đường độc đáo, mang hương vị riêng như đường phổi, đường phèn (còn gọi là băng đường). Điểm đặc biệt là khi nấu đường phèn, người dân ở đây cho thêm vôi bột và trứng gà. Việc làm này nằm loại bỏ chất bẩn trong mía (chất dơ sẽ biến thành bọt), tạo nên nước đường thanh, sạch, thơm. Ngoài công dụng tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn, đường phèn thành phẩm có tác dụng chữa bệnh, bổ trung ích khí, giảm đờm, chữa ho…

 

 Đường phổi 
duong-phoi-quang-ngai
 
Hình ảnh đường phổi Quảng Ngãi
 
 

 

 Kẹo mạch nha 

 

Những đặc sản Quảng Ngãi ai cũng thích - 7
Kẹo mạch nha Quảng Ngãi có vị ngọt thanh, ăn không ngấy. Ảnh: Tuoitre

Mạch nha vốn là loại kẹo được yêu thích và cực kỳ nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Ngon nhất là kẹo mạch nha ở vùng Thi Phổ (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), nơi nổi tiếng có nghề truyền thống sản xuất kẹo mạch nha. Triều đình Huế từng phong hàm “Cửu phẩm văn giai” cho nghệ nhân chế biến mạch nha.

Kẹo mạch nha Quảng Ngãi được bán theo lon. Kẹo có độ dẻo vừa phải, không dai, màu vàng sậm, vị ngọt thanh, ăn nhiều cũng không thấy ngọt sắc, khé cổ. Hơn thế, món kẹo này lại tốt cho những người yếu dạ dày vì chữa nhiều sinh tố, hợp tì vị. Là loại kẹo “ngon, bổ, rẻ” nên du khách tới Quảng Ngãi đều mua vài ba lon kẹo mạch nha về làm quà cho bạn bè và người thân.

 

Giới thiệu về Kẹo Mạch Nha

 • Kẹo Mạch Nhađặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng. Mạch Nha là chất đường dẻo được làm bằng gạo nếp và các loại tinh bột.
 • Mạch Nha khi ăn có vị ngọt thanh, thơm mùi nếp, có độ dẻo nhưng không dai. Là sản phẩm ăn vừa ngon, vừa bổ và còn là nguyên liệu để sản xuất bánh mứt kẹo và bia.

 

Đặc điểm Kẹo Mạch Nha

 • Mạch Nha là món ăn rất tốt cho sức khỏe vì trong Mạch Nha có chứa nhiều sinh tố, hợp tì vị. Phù hợp với người yếu dạ dày.
 • Mạch Nha giúp tiêu hóa thức ăn do chứa nhiều men, bên cạnh đó mạch nha còn có tinh bột, vitamin B, vitamin A giúp bồi bổ cơ thể những người ăn uống kém tiêu.

 

Cách chế biến Kẹo Mạch Nha

 • Bước 1: Chế biến mộng lúa nếp. Chọn nếp hoặc lúa khô, ngâm nước 24 tiếng đồng hồ, vớt ra xả sạch nước chua, ủ ba ngày đêm.
 • Bước 2: Tiếp tục trải mỏng ra và ủ 4 đến 5 ngày, tưới nước đều cho mộng dài ra và thật đều.
 • Bước 3: Đem mộng rửa sạch và ủ lại cho mộng héo, xé rời ra phơi nắng cho thật khô giòn rồi đem giã nhỏ hoặc xay thành bột gọi là bột mầm.
 • Bước 4: Dùng gạo nếp đem nấu thành xôi, đổ ra để nguội.
 • Bước 5: Trộn đều cơm nếp với bột mộng lúa nếp với nhau.
 • Bước 6: Trộn đều rồi đổ thêm nước lã vào chảo gang thật lớn, đổ nước sền sệt rồi bỏ thêm bột mầm vào khuấy đều và đun sôi hoặc bắc lên lò nấu và khuấy nhuyễn.
 • Bước 7: Lọc ép tách cặn bẩn để thu lấy dịch đường trước khi tiến hành cô đặc dịch, cụ thể là nấu độ 6 - 7 tiếng đồng hồ hoặc 12 tiếng thì đổ vào bao gai, ép lấy nước tinh chất nếp, xác thì bỏ. Ðây là đợt nấu cuối cùng nên càng phải khuấy đều cho khỏi sít và phải xem chừng để bớt lửa. Như vậy ta đã có Kẹo Mạch Nha thơm thơm, ngọt thanh.

 

 

 

Kẹo Mạch Nha

 

Phân loại Kẹo Mạch Nha

 

Kẹo mạch nha có 2 loại

 • Mạch Nha làm từ mộng lúa và nếp: Có màu vàng cánh gián, màu trong. Không đen, không sáng. Có mùi ngọt thanh, dịu, để lâu không biến chất.
 • Mạch Nha làm từ mật mía và tinh bột mỳ: Có màu trắng trong thường sử dụng làm các loại bánh kẹo trong nhà máy như kẹo gương, kẹo đậu phộng…
  
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn