Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000113
Số lượt truy cập
12608780
Ai sáng chế thuốc chữa Coronavirus?-Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2020-02-18 12:51:29Ai sáng chế thuốc chữa Coronavirus?

Tháng Hai 12th, 2020
Trong thông cáo được Viện Virus Học Vũ Hán vừa đưa ra trong ngày 4 tháng Hai vừa qua, giới y tế Vũ Hán cho biết đã phối hợp cùng các cơ quan khoa học quốc gia và quân đội Trung Quốc đồng nghiên cứu thành công và đã đệ đơn cầu chứng bằng sáng chế loại thuốc đặc trị cúm Coronavirus (2019-nCoV) từ hai tuần trước. Chỉ sau đôi tuần sau khi phát hiện ra cơn đại dịch vẫn còn đang hoành hành và gây chết người hàng ngày tại Hoa Lục như hiện nay, dù vẫn chưa có khả năng cung cấp đủ khẩu trang cho người dân của mình, Trung Quốc đã nhanh chóng “nghiên cứu thành công” được thuốc chữa bịnh. Liệu có phải vậy?

 Câu chuyện quay lại cùng bịnh nhân bị nhiễm Coronavirus đầu tiên tại Mỹ. Ðó là một người đàn ông 35 tuổi tại tiểu bang Washington, quay về Mỹ từ Vũ Hán, nơi xuất phát cơn đại dịch bên Trung Quốc. Nhập viện hôm 19 tháng Một và bị phát hiện đã nhiễm virus, bịnh tình của anh có vẻ nguy cập hơn sau bảy ngày. Các bác sĩ chữa trị tại bịnh viện Providence Medical Center đã xin phép Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) được tiêm tĩnh mạch thuốc Remdesivir cho bịnh nhân. Một ngày sau khi tiêm thì bịnh nhân hồi phục và bốn ngày sau hết còn sốt cao. Bịnh nhân này đã được xuất viện và đang được cách ly tại nhà để giới chức y tế tiếp tục theo dõi.

Remdesivir là loại thuốc đang còn trong vòng thử nghiệm của hãng dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ tại California, hãng chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc kháng virus để chữa trị HIV, viêm gan C cùng một số loại cúm…  Gilead Sciences thoạt đầu đã nghiên cứu tiền dược phẩm Remdesivir cho việc chữa trị dịch Ebola sáu năm trước. Ứng dụng cùng các hoạt chất tương tự đã được hãng Gilead nộp bằng sáng chế và cầu chứng toàn cầu, kể cả tại Trung Quốc hồi 2016. Tuy nhiên hồ sơ của họ vẫn chưa được thông qua tại Trung Quốc. Ðến nay thì Remdesivir vẫn chưa được cơ quan y tế liên bang chấp thuận hay cấp giấy phép do các tiêu chuẩn an toàn gắt gao. Khi dịch Coronavirus xảy ra, Remdesivir cho thấy có những tác dụng chữa trị hiệu quả với Coronavirus trên súc vật. Theo đề nghị từ nhóm bác sĩ chữa trị và được FDA xem xét chấp thuận, nó được sử dụng lần đầu tiên với người, trong trường hợp khẩn cấp và đặc biệt với bịnh nhân tại Washington nói trên.

Khoa học đòi hỏi thời gian và sự chính xác nên chỉ một ca bịnh đầu tiên khó lòng xác định mức độ an toàn và hiệu nghiệm của thuốc. Dù vậy việc chữa trị này đã mang lại một tín hiệu lạc quan trong việc nghiên cứu thành công loại thuốc chữa Coronavirus sớm có mặt trên thị trường. Các bác sĩ tại bịnh viện Providence, hãng Gilead cùng các cơ quan y tế, viện đại học Mỹ và thế giới đều hy vọng Remdesivir sẽ mở đường cho việc sẽ có thuốc đặc trị dịch cúm Coronavirus hiện nay.

Trụ sở của Gilead Science Inc. tại Foster City, Calif. photo Paul Sakuma,

Phối hợp cùng các cơ quan y tế liên bang Hoa Kỳ như FDA, CDC, Bộ Y Tế và Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, Gilead Sciences đã đề nghị giúp đỡ và mở rộng việc chữa trị thực nghiệm cho một số bịnh nhân giới hạn tại Vũ Hán và Bắc Kinh. Các liều thuốc Remdesivir đã được đưa sang Trung Quốc và cung cấp cho các bịnh viện địa phương.

Tuy nhiên chỉ một tuần sau khi các tin tức cho biết bịnh nhân tại Mỹ được chữa trị thành công và hãng Gilead đã bắt đầu chuyển thuốc sang Trung Quốc, cũng như phối hợp với giới chức y tế địa phương để chữa trị cho các bịnh nhân thì Viện Virus Học Vũ Hán đưa ra thông cáo cho biết rằng họ đã “sáng chế” ra Remdesivir và cầu chứng để “bảo vệ quyền lợi quốc gia theo thủ tục quốc tế” như nói trên. Họ cũng nói thêm rằng, dù vậy nhưng Trung Quốc sẽ “tạm thời không áp dụng tác quyền sáng chế của mình nếu các hãng dược phẩm ngoại quốc sẵn sàng đóng góp vào việc ngăn chận cơn dịch”. Có thể Trung Quốc lo ngại rằng sẽ tái diễn trường hợp như hãng Abbott Laboratories đã từng rút các thuốc chữa bịnh của mình ra khỏi Ðông Nam Á sau khi bị Thái Lan xâm phạm đến các bằng sáng chế liên quan đến thuốc chữa trị HIV hồi 2006-2007.

Gilead Sciences từ chối bình luận về việc này vì cho rằng họ đã cầu chứng bằng sáng chế từ hơn ba năm trước trên khắp thế giới và tại Trung Quốc, chưa biết chính xác Viện Virus Học Vũ Hán cầu chứng Remdesivir như thế nào vì thông thường những hồ sơ này chỉ được công bố sau khoảng 12 đến 18 tháng tại Trung Quốc. Bất luận thế nào thì Gilead vẫn tin rằng họ đã sở hữu bằng sáng chế căn bản về loại thuốc này và việc tranh chấp, nếu có xảy ra trong tương lai, chỉ đến khi Gilead biết chính xác Trung Quốc đã vi phạm điều gì. Còn mục tiêu lớn nhất hiện nay của họ là giúp cho cộng đồng y tế thế giới chống lại cơn dịch Coronavirus.

Remdesivir của Gilead tham gia thử nghiệm giai đoạn III tại Trung Quốc để chống lại coronavirus – nguồn bioworld.com/

Những bằng sáng chế của các hãng Mỹ  hay nước ngoài nộp tại Trung Quốc nhằm có thể được cấp giấy phép cho các thương phẩm của mình được bảo vệ và tiêu thụ tại thị trường này thường bị giữ lại rất lâu, đủ thời gian cho các hãng của Trung Quốc ăn cắp công nghệ hay bí mật của họ để tạo ra những sản phẩm, kỹ thuật tự cho là của mình. Thậm chí nhái theo đó để cầu chứng tay trên những bằng sáng chế.

Năm 2012, hãng Apple đã thua kiện tại Trung Quốc khi một hãng Trung Quốc là Xinton Tiandi đã cầu chứng nhãn hiệu IPHONE cho túi xách và vỏ điện thoại của mình. Apple đã nộp đơn cho thương hiệu của mình năm 2002, nhưng không được chấp thuận cho đến năm 2013. Các tòa án Trung Quốc phán xét rằng Xinton Tiandi đã cầu chứng năm 2007, trước khi những iPhone đầu tiên vào thị trường Trung Quốc năm 2009 nên chưa thể xem thương hiệu iPhone là đã được cầu chứng độc quyền tại Trung Quốc trước đó.

Theo số liệu của Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới WIPO đặt văn phòng tại Geneva Thụy Sĩ thì trong năm 2018, Văn Phòng Sở Hữu Trí Tuệ Trung Quốc đã nhận đơn xin bằng sáng chế nội địa đến 1.54 triệu hồ sơ, dẫn đầu thế giới và cao hơn cả ba quốc gia theo sau là Mỹ, Nhật, Nam Hàn cùng Châu Âu cộng lại. Con số này không chứng tỏ sự tài ba hay trí tuệ của Trung Quốc mà cho thấy không biết có bao nhiêu sáng chế hay sản phẩm, kỹ thuật của thế giới có thể đã bị nhái hay đánh cắp rồi cầu chứng lại riêng trong nội địa.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố thảo dược TCM có thể ngăn chặn được 2019-nCoV – bioworld.com

Câu chuyện bằng sáng chế thuốc Remdesivir này đã một lần nữa cho cộng đồng thế giới thấy được rủi ro rất cao sẽ bị chiếm đoạt các tài sản sở hữu trí tuệ của mình tại Trung Quốc ra sao. Ðó là nguy cơ mà chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ và đã đưa vào các nghị sự trong cuộc thương chiến vừa qua. Tuy nhiên công bố về thỏa thuận được ký kết giai đoạn một giữa hai quốc gia hồi tháng Một vừa qua dường như chưa nhắc đến việc Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ tác quyền tài sản trí tuệ và từ bỏ việc buộc các hãng Mỹ phải chuyển giao công nghệ ra sao, ngoài việc Trung Quốc chỉ hứa sẽ mua thêm 200 tỉ hàng hóa trong vòng hai năm tới.

Tìm ra thuốc chữa trị dịch bịnh Coronavirus đã có những tia hy vọng nhưng việc đối phó với cơn đại dịch Trung Cộng lắm thủ đoạn xem ra còn nhiều thách đố và không ít việc phải làm trong tương lai.

ĐYT

Dallas – Texas

TIN LIEN QUAN :

 

 

Lùm xùm xung quanh bằng sáng chế thuốc Remdesivir

Tiền Phong  09/02/20 06:54 GMT+7 
 
Trong khi một hãng sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ đã cung cấp miễn phí thuốc kháng virus 'Remdesivir' cho Vũ Hán, lại có thông tin các nhà khoa học Trung Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế loại thuốc mới này lên cơ quan chức năng nước họ.

 

 Thuốc Remdesivir

Trong mục “Nghiên cứu tiến triển” trên trang web của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, có đề cập rằng “đối với thuốc Remdesivir chưa được đưa ra thị trường ở Trung Quốc và có rào cản sở hữu trí tuệ, chúng tôi tuân thủ thông lệ quốc tế và xuất phát từ góc độ bảo vệ lợi ích quốc gia, ngày 21/1/2020 đã xin đăng ký bằng sáng chế của Trung Quốc (để sử dụng chống lại virus Corona chủng loại mới) và sẽ đưa ra các nước chủ yếu trên thế giới thông qua PCT (Hiệp định hợp tác bằng sáng chế)”.

Nếu các nhà khoa học Trung Quốc có được bằng sáng chế, nó có thể mang lại cho chính phủ Trung Quốc nhiều quyền lực hơn khi đàm phán mua loại thuốc này. Nhưng nó cũng có thể gây tranh cãi rằng Bắc Kinh lạm dụng chế độ giám quản của mình, buộc các công ty nước ngoài phải bàn giao công nghệ có giá trị.

Công ty Gilead, có trụ sở tại Foster City, bang California, Hoa Kỳ cho biết công ty này thực tế đã nộp đơn cho phía Trung Quốc xin cấp bằng sáng chế cho thuốc Remdesivir dùng cho virus Corona vào đầu năm 2016, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Đối với đề nghị xin cấp bằng sáng chế của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, công ty cho rằng họ không có quyền can thiệp.Gilead cho biết: “Trong trường hợp không có bất kỳ lựa chọn điều trị nào khác được chấp thuận, thuốc Remdesivir đã được cung cấp cho một số ít bệnh nhân bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán để sử dụng khẩn cấp”.

Gilead cho biết đang hợp tác với cơ quan y tế Trung Quốc nghiên cứu hiệu quả của thuốc Remdesivir

Theo quy định của WTO, Trung Quốc có quyền buộc Gilead cấp phép sáng chế để bảo vệ công chúng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chính phủ Trung Quốc cần trả phí giấy phép theo giá thị trường. Nhưng nếu bằng sáng chế được cấp cho Viện Virus học Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thì chính phủ Trung Quốc có thể không phải trả phí.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bắc Seattle đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus ở Mỹ. Một báo cáo chi tiết về các triệu chứng và việc điều trị bệnh nhân đã được công bố trên tạp chí Y học The New England Journal of Medicine. Người đàn ông đã được xuất viện và đang hồi phục tại nhà, nhưng không rõ liệu có phải thuốc của Gilead đã giúp ông ta hồi phục hay không.

Ngày 5/2, Khi được hỏi: “Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cùng nộp đơn xin cấp bằng sáng chế thuốc Remdesivir, Gilead có phản ứng như thế nào?Giám đốc điều hành Gilead, ông Daniel O’ Day nói rằng “trước mắt vấn đề cần xem xét trước là bệnh nhân, chứ không phải bằng sáng chế”.

Ông nói: “Giống như nhiều loại thuốc của Gilead, chúng tôi có bằng sáng chế cho Remdesivir và tôi sẽ xác minh với các đồng nghiệp phụ trách bằng sáng chế. Điều này không chỉ liên quan đến công thức của nó, mà còn liên quan đến việc ứng dụng của nó trên khắp thế giới, bao gồm cả cuộc chiến chống lại virus Corona. Chúng tôi sẽ không bị cuốn vào tranh chấp bằng sáng chế. Chúng tôi sẽ tìm cách giúp đỡ bệnh nhân. Tất nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng đó là một vấn đề khác. Nhưng bệnh nhân luôn là trên hết”.

Remdesivir vốn là một loại thuốc được Gilead nghiên cứu phát triển để chống virus Ebola. Sau khi chủng coronavirus mới gây ra dịch bệnh, Trung Quốc nằm ở trung tâm dịch bệnh và các quốc gia khác đang tìm cách điều trị. Công ty Gilead thông qua thử nghiệm lâm sàng trên một bệnh nhân ở Hoa Kỳ cho thấy Remdesivir có hiệu quả rõ rệt trong điều trị viêm phổi Vũ Hán.

Gilead cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng Remdesivir chưa được chấp thuận bán ra ở bất kỳ quốc gia nào và tính an toàn và hiệu quả của nó vẫn chưa được xác nhận. Công ty đang tiến hành một thử nghiệm đối chiếu, có kiểm soát với ngành y tế của Trung Quốc để xác định xem Remdesivircó thể điều trị một cách an toàn và hiệu quả các trường hợp nhiễm coronavirus mới hay không.

Một nhân viên của Gilead, nói rằng công ty đã gửi thuốc miễn phí tới Trung Quốc, không thu dù một xu. Hơn nữa, Gilead cũng công bố cấu trúc của thuốc cho công chúng, điều đó có nghĩa là phía Trung Quốc có cơ hội sao chép nó và cũng cho thấy Gilead không định kiếm tiền từ thuốc; bởi vì công ty “đặt nhân tính lên hàng đầu chứ không phải kiếm tiền”.

Thu Thủy (Theo Deutsche Welle)
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn