Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000071
Số lượt truy cập
14366451
Một kỹ sư về y sinh học đã tạo ra một khẩu trang phủ muối có thể diệt coronavirus trong 5 phút.-Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2020-02-14 12:51:55

 

Một kỹ sư về y sinh học đã tạo ra một khẩu trang phủ muối có thể diệt coronavirus trong 5 phút
 
Tác giả Holly Secon NguồnBusiness Insider Ngày đăng: 2020-02-09


Hyo-Jick Choi (phải) và Ilaria Rubino (trái). Kendra Titley
Khẩu trang y tế khó sít sao với khuôn mặt. Người đeo thường liên tục sờ vào  nó để chỉnh sửa cũng
thường xê dịch nó để gãi mặt hoặc tháo gở rồi đeo lại.
Tất cả những hành động đó có thể giúp vi trùng trên bề mặt của mặt nạ xâm nhập vào cơ thể bạn. Các chuyên gia nói rằng đối với hầu hết mọi người ở ngoài vùng Vũ Hán, Trung Quốc, thì mặt nạ không có khả năng bảo vệ khỏi sự bùng phát của coronavirus hiện tại. Nhưng ông Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh học và giáo sư tại Đại học Alberta, Canada, cho biết ông có một giải pháp có khả năng giúp mặt nạ chận đứng virus corona: Đó là một mặt nạ có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại, thay vì chỉ chặn chúng nó. Thành phần bí mật giết virus là muối ăn.


Một số mặt nạ tại một cửa hàng ở East Palo Alto, California, vào ngày 26 tháng 1 năm 2020. Yichuan Cao / NurPhoto via Getty Images
Bởi vì phân tử của muối là tinh thể có góc cứng và bén nhọn khiến có thể đâm xuyên qua virus và giết được nó, Choi nói.
Nhóm của ông đã thử nghiệm mặt nạ phủ muối trong phòng thí nghiệm trong vài năm qua và phát hiện ra rằng chúng có thể vô hiệu hóa ba chủng loại virut cúm. Nhóm nghiên cứu đã công bố những phát hiện ban đầu trên tạp chí Báo Cáo Khoa học năm 2017.
Họ nghĩ rằng kỹ thuật vô hiệu hóa mầm bệnh này có thể nâng cao nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm một cách đáng kể và hy vọng sẽ đưa mặt nạ ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.
Mặt nạ phủ muối hoạt động như thế nào
Các Virus và mầm bệnh khác di chuyển qua không khí trong các giọt nhỏ như nước bọt hoặc đờm khi ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc dính trên các bề mặt của những vật chung quanh ta.
"Các giọt nhỏ mang coronavirus, bị tung ra khi ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể dính vào bề mặt của mặt nạ", ông Choi nói với Business Insider. "Thách thức lớn nhất về kỹ thuật của mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ chống virus n95 hiện nay là chúng không thể tiêu diệt virus dính trên bề mặt của chúng, điều này làm tăng cơ hội lây lan khi tiếp xúc."
Nhưng khi một giọt nước nhỏ mang virus gặp phải mặt nạ có lớp muối bọc, ông nói, thì nó bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, một khi chất lỏng bay hơi, thì virus và tinh thể muối co cụm lại và cọ xát với nhau– tinh thể này sẽ đâm xuyên con virus và vô hiệu hóa nó.
Khoảng thời gian triệt tiêu virus là thời gian khi nước đã bốc hơi và muối kết tinh, ông Choi nói.
Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm của mình, ông nói thêm, "chỉ cần 5 phút là virus không hoạt động được và cần khoảng 30 phút là nó bị tiêu diệt".
Các thí nghiệm thất bại đã tạo ra ý tưởng cho mặt nạ mới
Ông Choi cho biết ông nảy ra ý tưởng cho mặt nạ phủ muối kể từ khi thất bại trong một thí nghiệm khác.
Ông đã thử làm ra loại vắc-xin uống vào miệng cho dễ dàng hơn thay vì phải tiêm ngừa. Trong tiến trình thử nghiệm, ông cho một dạng virus yếu được trộn vào dung dịch đường. Nhưng cấu trúc tinh thể của đường cứ xé rách các con virus, khiến vắc-xin không hiệu quả.
"Sự hình thành các tinh thể đường làm vắc-xin không bền", Ilaria Rubino, sinh viên tiến sĩ của Đại học Alberta trong nhóm phòng thí nghiệm của ông Choi, nói với Business Insider qua email. "Chúng tôi tự hỏi: Liệu một tinh thể muối tái tạo có thể vô hiệu hóa virus hay không ?"


Hyo-Jick Choi và Ilaria Rubino tại Đại học Alberta.
Nhóm của ông Choi khởi sư tạo ra một lớp muối phủ lên các sợi tơ dệt của mặt nạ lọc khí. Sau đó, họ thử nghiệm các mẫu thực nghiệm đầu tiên này.
Ông Choi hiện được cấp bằng sáng chế tạm thời về cho kỹ thuật mới này.
Ông Choi nói rằng công nghệ này có thể đưa vào thương mại.
Rubino cho biết sự đơn giản của giải pháp phủ muối khiến có thể dễ dàng áp dụng vào các mặt nạ hiện có trên thị trường.
"Một trong những lợi thế của công nghệ của chúng tôi là nó không phức tạp, nhưng nó rất mạnh mẽ", cô nói. "Điều này sẽ chỉ đòi hỏi đầu tư vốn rất thấp và vật liệu (muối) là không tốn kém."
Cô nói thêm rằng nhóm của cô hy vọng sẽ hợp tác với các công ty để bắt đầu sản xuất các thiết bị thương mại trong vòng hai năm.
"Điều này cũng có nghĩa là mặt nạ phủ muối có thể được dự trữ để chuẩn bị cho đại dịch và dịch bệnh," Rubino nói. "Chúng có thể dễ dàng được sử dụng tại thời điểm bùng phát, bất kể bệnh là gì."
Điền Phong biên dịch

---------
'Lây lan' nhiều cách phòng chống dịch virus Corona
Tác giả Thanh Xuân NguồnBáo Thanh niên Ngày đăng: 2020-02-09
Sau khi khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… khó mua, trên mạng lan truyền nhau các cách sử dụng muối, tinh dầu… tẩm lên khẩu trang đang dùng để phòng virus Corona chủng mới.

Khẩu trang vải lên ngôi Ảnh: T.Xuân
Thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook hiện nay cách hướng dẫn tẩm muối trên khẩu trang sẽ diệt được virus Corona. Nội dung như sau: “Hôm nay, 1 nhà khoa học Canada vừa tìm ra được là nếu khẩu trang có tẩm muối, Corona dính vào sẽ bị giết trong vòng 5 phút.
Trong lúc chờ đợi khẩu trang tẩm muối được bán trên thị trường, các bạn có thể làm theo cách sau đây:
1. Hai chén muối khuấy đều với nửa chén nước lọc (đun sôi) cho muối tan.
2. Dùng cọ bôi lên nhiều lần dung dịch muối ở phía ngoài khẩu trang. Chờ khô, làm lại 2 lần nữa và sau đó có thể dùng khẩu trang đi ra ngoài.
3. Nếu không có N95, có thể áp dụng tạm thời trên khẩu trang giấy chống bụi, hoặc khẩu trang bằng vải thường dùng. Nếu dùng khẩu trang vải, cứ 2 ngày giặt nó 1 lần và tẩm muối như vừa chỉ dẫn trên. Nhớ là phải phơi khẩu trang cho thật khô trước khi dùng.
4. Không chỉ giết Corona, mà muối còn giết được tất cả những virus khác trong không khí!”.
Thông tin này được cho đăng trên tạp chí Business Insider (Mỹ) nhưng khi chúng tôi nhấp vào đường dẫn, trang web báo lỗi không tìm thấy nội dung bài viết.
Trước đó, nhiều người cũng lùng mua dầu tràm để phòng ngừa theo các lời rao trên mạng. Theo đó, chỉ cần nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang, khả năng ngăn ngừa dịch cúm sẽ được nâng cao. Chưa biết tinh dầu tràm có ngăn chặn được virus Corona hay không nhưng do nhu cầu tăng khiến giá dầu tràm cũng loạn, một nơi một kiểu.
Thị trường khẩu trang vải cũng lên “ngôi” sau khi Bộ Y tế thông tin khẩu trang vải cũng có thể phòng dịch Corona. Tràn ngập mạng xã hội những điểm bán khẩu trang vải với giá cao hơn thường ngày từ 2.000 - 3.000 đồng, dao động từ 12.000 - 18.000 đồng/cái tùy theo chất liệu vải may. Chị Nhàn (công nhân vệ sinh trên địa bàn Q.3, TP.HCM) cho biết: “Trước giờ tôi vẫn dùng khẩu trang vải nên không phải chen lấn xếp hàng mua khẩu trang y tế. Đã dịch, tránh tụ tập rồi mà cứ chen lấn mua khẩu trang, nước rửa tay không biết để làm gì"- chị nhà chép miệng nhưng cũng thừa nhận, dù không biết tinh dầu tràm có chống được con virus Corona hay không nhưng sợ thì tẩm thêm dầu vào khẩu trang cho an tâm.
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn