Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000169
Số lượt truy cập
14635461
Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật đái tháo đường ngày càng trầm trọng. -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2019-11-28 04:23:53
 

Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật đái tháo đường ngày càng trầm trọng

LĐO | 24/11/2019 | 09:16
 
 

Tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ năm 2012, tỷ lệ mắc tiền đái tháo đường thường cao hơn gấp đôi so với đái tháo đường (13,7% so với 5,4%). 
 

GS Trần Hữu Dàng trả lời phỏng vấn. Ảnh: A.T
  
Tại buổi họp báo nâng cao nhận thức tiền tiền đái tháo đường, ký kết biên bản ghi nhớ “Chương trình tầm soát tiền đái tháo đường vì phúc lợi bệnh nhân”, GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, cho biết đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, suy thận, gây cụt chi (chỉ sau tai nạn giao thông).

 
Tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ năm 2012, tỷ lệ mắc tiền đái tháo đường thường cao hơn gấp đôi so với đái tháo đường (13,7% so với 5,4%). Mặt khác, theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện.

 

 
“Hiện, Việt Nam phải đối mặt gánh nặng bệnh tật ngày càng trầm trọng của bệnh đái tháo đường, trong khi tỷ lệ mắc trong cộng đồng gia tăng theo cấp số nhân sau từng thập kỷ. Thực tế, đa số chỉ phát hiện mình bị tiền đái tháo đường qua các đợt khám sức khỏe hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó”, Giáo sư Dàng khuyến cáo.

Lo ngại hơn, các bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền đái tháo đường mà không biết. Tiền đái tháo đường là "mầm mống", sẽ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 trong 5-10 năm hoặc sớm hơn. 

Chương trình tầm soát tiền đái tháo đường vì phúc lợi bệnh nhân là chương trình nhằm nâng cao kiến thức về chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường cho cán bộ, nhân viên y tế, cũng như hiệu quả của việc tầm soát và điều trị tiền đái tháo đường trong cộng đồng.

Dự kiến, chương trình được thực hiện từ tháng 11 đến năm 2020 với 2.500 người có nguy cơ cao mắc tiền đái tháo đường tại 6 bệnh viện lớn trên cả nước là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội. 

Những đối tượng nguy cơ cao tiền đái tháo đường như thừa cân, tăng huyết áp, gia đình có tiền sử người bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu...

11% người bị tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành đái tháo đường mỗi năm; 15-30% người tiền đái tháo đường sẽ mắc căn bệnh này trong vòng 5 năm và ước tính con số này lên đến 50% trong 10 năm.

Tiền đái tháo đường là tình trạng cơ thể có nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh đái tháo đường. Chỉ số đường huyết người mắc tiền đái tháo đường được xác định ở mức 100-125 mg/dL so với mức <=90 mg/dL ở người bình thường. Tiền đái tháo đường hiện là một trong những vấn đề thời sự nóng hổi trên thế giới hiện nay.

Tiền đái tháo đường, nếu không điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 và cuối cùng là các biến chứng nguy hiểm như giảm thị lực, mù lòa, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, đoạn chi...

Giáo sư Dàng cho hay tiền đái tháo đường có thể hồi phục, thông qua thực hiện các chương trình điều chỉnh lối sống dựa trên việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tăng mức độ hoạt động thể chất. Nói cách khác, người mắc tiền đái tháo đường vẫn có cơ hội làm chậm quá trình diễn tiến thành đái tháo đường, thậm chí là quay trở lại mức đường huyết bình thường.

T.LINH

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn