Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000122
Số lượt truy cập
14705034
Khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2019-10-14 04:33:32


 

 Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Bhutan 

 

Khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thứ hai, 30/09/2019, 10:38 GMT+7

Bhutan là một trong những quốc gia khép kín nhất ở châu Á. Tự do đến Bhutan là điều không thể và nếu muốn đến đây, bạn phải đặt tour du lịch.

Dù hiện nay Bhutan không còn hạn chế số lượng khách du lịch mỗi năm như trước đây, nhưng việc khám phá đất nước này vẫn không hề đơn giản và khá tốn kém. Để nhận được thị thực du lịch, tất cả du khách đến Bhutan phải đặt qua một công ty du lịch được chính phủ phê duyệt và trả toàn bộ chi phí của chuyến đi trước khi khởi hành.

Toàn bộ thời gian lưu trú của du khách được chuyển đến Hội đồng Du lịch của Bhutan, sau khi được phê duyệt, lịch trình và khách sạn của bạn cũng sẽ được sắp xếp và gần như du khách không được phép tự ý lựa chọn các địa điểm tham quan. 
 
BhutanẢnh: Narvikk/Getty.
 

 
Bhutan đẹp và thanh bình tựa câu chuyện cổ tích với những tu viện Rinpung Dzong cổ kính theo kiến trúc của một pháo đài được xây dựng từ hàng trăm năm, tu viện Taktsang chênh vênh trên vách núi cao hơn 3.000m
 
Tuy nhiên, văn hóa Phật giáo* đặc sắc, phong cảnh hoang sơ và không khí trong lành, yên bình khiến Bhutan luôn là địa điểm mà nhiều người mong muốn được đặt chân tới. 


Kinh nghiệm du lịch Bhutan

Chính phủ Bhutan hạn chế việc du khách tới đây và du lịch độc lập đến Bhutan không được khuyến khích. Ngoại trừ những người có hộ chiếu từ Ấn Độ, Bangladesh và Maldives, tất cả khách du lịch đến Bhutan đều phải đi theo tour du lịch trọn gói đã được lên kế hoạch trước. Người có hộ chiếu từ 3 quốc gia này có thể nhận được giấy phép nhập cảnh miễn phí khi đến Bhutan. Đối với những người đến từ quốc gia khác, phí cấp thị thực là 40 USD. Thị thực phải được xin và thanh toán trước và đây là công việc của các công ty du lịch. 

Thị thực được xử lý thông qua một hệ thống trực tuyến bởi các công ty lữ hành và được Hội đồng Du lịch của Bhutan chấp thuận sau khi thanh toán đầy đủ chi phí của chuyến đi. Du khách nên chuẩn bị và sắp xếp chuyến đi trước khoảng 3 tháng để có thời gian hoàn thành các thủ tục. 
 

bhutanẢnh: Tripsavvy.
Sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan nằm ở Paro, cách Thimphu khoảng 1,5 giờ lái xe. Hiện tại, có 2 hãng hàng không khai thác các chuyến bay đến Bhutan là  Drukair và Bhutan Airlines. Các điểm khởi hành bao gồm Bangkok (Thái Lan), Kathmandu (Nepal), New Delhi và Kolkata (Ấn Độ), Dhaka (Bangladesh), Yangoon (Myanmar) và Singapore.

Ngoài máy bay, du khách cũng có thể đến Bhutan bằng đường bộ thông qua một số cửa khẩu của Ấn Độ.

Giá của các tour du lịch đến Bhutan được chính phủ quy định nhằm mục đích kiểm soát du lịch và bảo vệ môi trường, và mức giá tùy thuộc vào mùa và số lượng khách du lịch trong nhóm. Giá bao gồm chi phí về chỗ ở, bữa ăn, đi lại, hướng dẫn tham quan và các hoạt động văn hóa. 
 
 
BhutanẢnh: PRASIT CHANSAREEKORN/Getty.
Trong mùa cao điểm tháng 3 đến tháng 5, tháng 9 đến tháng 11, chi phí dao động từ 250 USD/người/ngày đến 290 USD/người/ngày. Trong mùa thấp điểm là các tháng còn lại, giá dao động từ 200 USD/người/ngày đến 240 USD/người/ngày.

Hội Đồng du lịch Bhutan có danh sách các công ty lữ hành được phép cung cấp các tour du lịch Bhutan. Trong đó có Bhutan Travel Corporation Limited (BTCL) thuộc sở hữu của các thành viên của hoàng gia. 

Đến Bhutan, bạn nên chuẩn bị tiền mặt để chi trả cho các dịch vụ ở đây và đồng tiền của Bhutan được gọi là Ngultrum.  

Xem thêm >> Tour du lịch Bhutan


Một vài điều thú vị về Bhutan

Druk Yul - tên địa phương của Bhutan - có nghĩa là "Vùng đất của Rồng sấm" và Rồng sấm cũng là biểu tượng xuất hiện trên lá cờ của Bhutan. Năm 2010, Bhutan là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm sản xuất và bán các sản phẩm thuốc lá. Ở Bhutan, hút thuốc ở nơi công cộng là bất hợp pháp. 

Truyền hình và internet bắt đầu được sử dụng ở Bhutan từ năm 1999. Bhutan là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới sử dụng truyền hình. Nhà vua cảnh báo rằng lạm dụng truyền hình có thể ảnh hưởng xấu đến truyền thống của họ.
 

BhutanẢnh: Sannthit.com.

Bhutan có quy định trang phục quốc gia bắt buộc. Đàn ông mặc trang phục truyền thống, dài đến đầu gối và phụ nữ phải mặc váy dài đến mắt cá chân. Màu sắc của trang phục được quy định theo địa vị xã hội. 

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo lường về chỉ số hạnh phúc quốc gia. Chỉ số này được gọi là GNH (Tổng hạnh phúc quốc gia). Thay vì chú trọng vào GDP, Bhutan quan tâm đến hạnh phúc của người dân. Liên Hợp Quốc đã mua ý tưởng này vào năm 2011 và đưa ra Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2012. Báo cáo thường niên sử dụng dữ liệu của Gallup và xếp hạng các quốc gia theo các yếu tố như xã hội, y tế và sức khỏe môi trường thay vì chỉ quan tâm đến kinh tế. Cũng vì chỉ số hạnh phúc khá cao, tuổi thọ trung bình của người dân Bhutan là 69,8 năm theo dữ liệu năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới.
 

BhutanẢnh: Kuni Takahashi/Getty.

Giáo dục ở Bhutan là hoàn toàn miễn phí. Hầu hết các trường đều có chương trình giảng dạy tiếng Anh. Và trước khi cải cách giáo dục được thông qua vào những năm 1990, chỉ có khoảng 30% nam giới và 10% nữ giới ở Bhutan biết chữ.
 

Ở Bhutan, cha mẹ thường trao tài sản lại cho con gái lớn chứ không phải con trai cả và đàn ông Bhutan sau khi cưới thường ở rể một thời gian. 
 
 

Ở đất nước Bhutan trang phục truyền thống của nam giới Bhutan là “Gho” và phụ nữ là “Kira”.. Người dân Bhutan vẫn sử dụng y phục truyền thống mỗi ngày

Người Bhutan bị cấm kết hôn với người nước ngoài. Chế độ đa thê là hợp pháp ở Bhutan, tuy nhiên, thực tế không có nhiều người đàn ông Bhutan lấy nhiều vợ. 

Môn thể thao quốc gia của Bhutan là bắn cung. Ngoài ra, bóng rổ và cricket cũng đang trở nên phổ biến.

 
BhutanẢnh: Gobhutan.net.
Ấn Độ và Bhutan duy trì mối quan hệ ngoại giao thân thiện. Người Bhutan có thể đến Ấn Độ mà không cần thị thực và có thể làm việc hay học tập mà không gặp trở ngại gì.
 

Trải nghiệm không thể bỏ lỡ ở Bhutan

Khám phá kiến trúc dzong: Đến Bhutan, du khách nhất định không thể bỏ qua việc khám phá các công trình kiến trúc theo lối dzong độc đáo, chỉ có thể tìm thấy tại khu vực Bhutan và Tây Tạng, trong đó có Punakha Dzong, tu viện lớn thứ 2 ở Bhutan và và dzong lâu đời nhất ở quốc gia này.
 

BhutanẢnh: narvikk/Getty.

Thăm tu viện Taktsang: Tu viện Taktsang, thường được gọi là Tiger's Nest, nằm ngay trên một vách đá thẳng đứng gần phía bắc Paro. Đây là địa điểm linh thiêng và có kiến trúc ấn tượng bậc nhất ở Bhutan. Để đến tu viện, du khách di chuyển bằng oto từ Paro đến chân đồi mất khoảng 30 phút, sau đó đi bộ khoảng 2 tiếng để lên tới tu viện 

Tìm hiểu nghề dệt: Dệt và thêu là một trong những truyền thống lâu đời nhất ở Bhutan. Để tìm hiểu về truyền thống này, du khách có thể đến thăm bảo tàng dệt ở Thimphu, nơi trưng bày các mẫu sản phẩm dệt thêu tinh xảo, kĩ thuật dệt cũng như phong cách ăn mặc truyền thống của người Bhutan. Ngoài ra, du khách có thể đến quận Bumthang của Bhutan, ghé thăm các ngôi đền cổ và các địa điểm linh thiêng cũng như tìm hiểu về nghề dệt, một trong những nguồn thu nhập chính ở đó. 
 

bhutanẢnh: Buena Vista Images/Getty.

Ẩm thực Bhutan: Ở Bhutan du khách có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống như Ema Datshi là món hầm truyền thống có phô mai Yak và ớt, Shakam Paa làm bằng thịt bò xay, ớt khô và củ cải hay bánh bao truyền thống của Bhutan cùng mì Puta hấp dẫn.
 

BhutanẢnh: Diana Mayfield/Getty.

Lễ hội Tshechu: Lễ hội Tshechu hàng năm là một điểm nổi bật tại dzongs của Bhutan. Lễ hội tôn giáo quan trọng này diễn ra trong 3 hoặc 4 ngày tại mỗi quận, dựa trên lịch Tây Tạng âm lịch. Những lễ hội Tshechu nổi bật nhất là  Paro Tshechu vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4, Thimphu Tshechu vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 và Punakha Tshechu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

 

Theo Báo Thể thao Việt Nam
____________

Phật giáo là quốc giáo
Người ta ước tính rằng khoảng hai phần ba dân số Bhutan theo Phật giáo Kim cương thừa, và đây cũng là quốc giáo. Khoảng một phần tư đến một phần ba là tín đồ của Ấn Độ giáo. Các tôn giáo khác chiếm ít hơn 1% dân số. Khung pháp lý hiện hành của Bhutan, trên nguyên tắc đảm bảo quyền tự do tôn giáo, nhưng việc truyền đạo bị cấm theo quyết định của chính phủ hoàng gia và Hiến pháp Bhutan quy định Phật giáo là quốc giáo, một tôn giáo được truyền đến Bhutan trong thế kỷ thứ VII.

Tôn giáo tại Bhutan (2010)

  Phật giáo (74.7%)
  Hindu (22.6%)
  Vô thần (1.9%)
  Công giáo Roma (0.5%)
  Hồi giáo (0.2%)
  Khác (2%)
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn