Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000198
Số lượt truy cập
14705585
Bạch tuộc chăn (Blanket Octopus). -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2019-10-11 03:05:58

 

 Bch tuc chă(Blanket Octopus) 

 

 
Bạch tuộc chăn là một trong những sinh vật kỳ dị và hiếm trên thế giới. Chúng có một chiếc màng khổng lồ dễ khiến người ta lầm tưởng chúng là những cái chăn khổng lồ biết di chuyển. Đó cũng là lý do loài bạch tuộc này có tên gọi là bạch tuộc chăn.

Bạch tuộc chăn sở hữu 2 chiếc tua dài bất thường, gắn liền với nó là 1 chiếc màng. Ngoài ra, nó cũng có những chiếc tua bình thường khác.

Loài bạch tuộc này có tới ba trái tim, một cái mỏ giống như con vẹt. Nước bọt của bạch tuộc chăn có chứa nọc độc. Loài này có khả năng thay đổi màu sắc và kết cấu da dễ dàng và nhanh chóng.

Khi bạch tuộc chăn cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ xòe cái màng để tự vệ và đo độ lớn với đối thủ. 

Theo một chuyên gia nghiên cứu về sinh vật biển, thì hình ảnh "con vật lạ như tà áo dài" giống loài bạch tuộc chăn (tên khoa học: Tremoctopus) là một chi bạch tuộc trong họ Tremoctopodidae.
 

The Tremoctopodidae contains a single genus with the following four species:
 
Tremoctopus violaceus
Tremoctopus gelatus
Tremoctopus gracilis
Tremoctopus robsoni


 

 

Điều kì lạ về loại sinh vật như tà áo dài trên biển Phú Quý

LĐO | 06/10/2019

 

 

 

 

 

 

 

Một con bạch tuộc chăn (Scientific Name: Tremoctopus violaceus) ở dưới đại dương. Ảnh Printerest . 

Trong những tình huống nguy hiểm, bạch tuộc chăn có thể tháo rời những chiếc chăn của mình để trốn thoát. Đó là lý do vì sao một số thợ lặn nhìn thấy những tấm màng lơ lửng dưới biển nhưng không hề có bạch tuộc bên trong.

Những con bạch tuộc chăn sống ở trong vùng biển đại dương mở ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Bạch tuộc chăn sống ở tầng biển giữa.
 

MI VÂN (DỊCH NATIONAL GEOGRAPHIC)

 

Sinh vật 'ngoài hành tinh' có thể vừa xuất hiện 

ở Phú Quý - Bạch tuộc chăn có gì đặc biệt?

Thứ Bảy, 05/10/2019 18:58 PM GMT+7

(VTC News) - Với cấu tạo cơ thể đặc biệt, giới khoa học gọi bạch tuộc chăn là “loài động vật ngoài hành tinh”, khi có tới 3 trái tim và có mỏ giống như mỏ con vẹt.

Liên quan đến sinh vật gây xôn xao, được cho là có khả năng cảnh báo sóng thần vừa xuất hiện ở đảo Phú Quý, lãnh đạo huyện Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, loài này thực chất là mực ông bà (bạch tuộc chăn - PV). Với ngư dân Phú Quý, loài mực này rất quen thuộc vì họ thường xuyên gặp, nhưng ngư dân vùng khác sẽ thấy kỳ lạ vì hình thù kỳ quái của nó.

Vào mùa gió nam, mực ông bà trôi dạt vào bờ biển Phú Quý rất nhiều. Một số người trên đảo truyền tai lời đồn về việc nấu loài này không chín, nhưng chưa ai từng thử vì cho rằng chúng rất tâm linh.

Theo chuyên gia, mực ông bà thực chất là bạch tuộc chăn, sinh sống ở các vùng nước sâu như biển Bình Thuận. Loài này có tên khoa học: Tremoctopus, một chi bạch tuộc trong họ Tremoctopodidae.

Cấu tạo cơ thể của loài rất đặc biệt, giới khoa học gọi chúng là “loài động vật ngoài hành tinh” khi có tới 3 trái tim và có mỏ giống như mỏ con vẹt. Bên cạnh đó, loài có khả năng thay đổi màu sắc và kết cấu da nhanh chóng.

Sinh vat 'ngoai hanh tinh' co the vua xuat hien o Phu Quy - Bach tuoc chan co gi dac biet? hinh anh 1
 Bạch tuộc chăn xuất hiện ở Phú Quý do ngư dân ghi nhận được.

Ngoài ra, sinh vật mới xuất hiện ở Phú Quý là điển hình về sự chênh lệch kích thước giới tính, khi trưởng thành con cái có thể dài tới 2m và nặng 10kg, trong khi con đực chỉ vỏn vẹn 2,5cm.

Ngoài kích thước lớn hơn gấp nhiều lần so với con đực, bạch tuộc chăn cái còn có thêm 2 chiếc tua dài hơn, bên trong có gắn màng. Bình thường, chúng sẽ không đưa tấm màng ra vì nó gây khó khăn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ buông "vũ khí" ra để làm tăng kích thước cơ thể nhằm đe dạo kẻ thù.

 

Lúc đó, trông chúng không khác gì những chiếc chăn khổng lồ

 
Bạch tuộc chăn khá nguy hiểm vì nước bọt của nó chứa độc. Bên cạnh đó, loài cũng có khả năng miễn dịch với nọc độc sứa. Đặc biệt, thời gian sống của loài không hề kéo dài, con đực sẽ chết ngay sau khi giao phối.

Sau khi giao phối, con đực con cái sẽ “đường ai nấy đi” và con đực gần như sẽ chết.

Sinh vat 'ngoai hanh tinh' co the vua xuat hien o Phu Quy - Bach tuoc chan co gi dac biet? hinh anh 2

 Khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ xòe màng để tự vệ và đo độ lớn với đối thủ. (Ảnh: Imgur) 

Bạch tuộc cái sau khi nhận lại phần xúc tua từ con đực sẽ cất nó trong một khoang thụ tinh riêng trong cơ thể. Khi những con non sẵn sàng, bạch tuộc mẹ sẽ phun hết ra ngoài nước biển. Mỗi lần mang thai con cái có thể đẻ đến 10.000 trứng nhưng số bạch tuộc con sống sót sau đó là không nhiều.

Được biết, năm 2003, là thời điểm con bạch tuộc chăn giống đực đầu tiên được phát hiện ở Rạn san hô Great Barrier.

Hiện số lượng bạch tuộc chăn được tìm thấy rất ít. Chúng phân bố nhiều nhất ở các vùng biển phía bắc, phía đông và tây nam của Australia, nhưng cũng được phát hiện rải rác ở nhiều nơi khác trên thế giới. Đặc biệt, chúng ưa sống ở những vùng nước ấm như Thái Bình Dương.


NHẬT LINH
 

 

 

 

Ảnh: Bạch tuộc chăn - sinh vật hiếm có và kỳ dị 

bậc nhất thế giới

Thứ Bảy, 05/10/2019 13:12 PM GMT+7

(VTC News) - Bạch tuộc chăn là một trong những sinh vật kỳ dị và hiếm trên thế giới, chiếc màng khổng lồ khiến chúng trông như những cái chăn khổng lồ biết di chuyển.


 
Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 1
Bạch tuộc chăn sở hữu 2 chiếc tua dài bất thường, gắn liền với nó là 1 chiếc màng. Ngoài ra, nó cũng có những chiếc tua bình thường khác.  Loài này có tên khoa học là Tremoctopus. (Ảnh: Design Boom)

Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 2

 Tremoctopus có tới ba trái tim, một cái mỏ giống như con vẹt. Nước bọt của chúng có chứa nọc độc. (Ảnh: Design Boom)  

Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 3

 Loài này có khả năng thay đổi màu sắc, kết cấu da dễ dàng và nhanh chóng. (Ảnh: Imgur)

Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 4

Khi bạch tuộc chăn cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ xòe cái màng để tự vệ và đo độ lớn với đối thủ. (Ảnh: Imgur) 

Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 5

Con đực của loài này có kích thước khoảng 2,5 cm, nhưng con cái có thể kéo dài tới 2 m. (Ảnh: Imgur)

 

Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 6

Mỗi lần mang thai con cái có thể đẻ đến 10.000 trứng nhưng số bạch tuộc con sống sót sau đó là không hề nhiều. (Ảnh: Science News)

 

Anh: Bach tuoc chan - sinh vat hiem co va ky di bac nhat the gioi hinh anh 7

Rất ít bạch tuộc chăn được tìm thấy trên thế giới, chúng ưa vùng nước ấm ở Thái Bình Dương. (Ảnh: Deepwave)
 
'Thủy quái' có khả năng cảnh báo sóng thần ở vùng biển Bình Thuận: Chuyên gia nói gì?

'Thủy quái' có khả năng cảnh báo sóng thần ở vùng biển Bình Thuận: Chuyên gia nói gì?

Chuyên gia cho rằng "thủy quái" xuất hiện ở vùng biển Phú Quý có thể là bạch tuộc chăn, thường sống ở những vùng nước sâu như Bình Thuận.
Đồn đoán sinh vật lạ ở Phú Quý là cá cảnh báo sóng thần: Ngư dân khẳng định gặp thường xuyên

Đồn đoán sinh vật lạ ở Phú Quý là cá cảnh báo sóng thần: Ngư dân khẳng định gặp thường xuyên

Nhiều ngư dân Bình Thuận khẳng định, sinh vật lạ lan truyền trên mạng được đồn đoán là cá cảnh báo sóng thần không lạ gì với người đi biển.
  
SONG HY
(Tổng hợp)

 


Cận cảnh sinh vật mà nhiều người nhầm tưởng là “thủy quái” xuất hiện ở Việt Nam khiến người dân khiếp sợ
 

Một sinh vật kì lạ như tà áo dài bay phấp phới ở biển Phú Quý (Bình Thuận) đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Sinh vật kì lạ này vốn sống ở tầng giữa của đại dương. Chiều dài của con cái có thể to như một người trưởng thành gần 2m còn con đực có kích thước chỉ bé bằng quả óc chó.

Một con vật kỳ lạ, thân như tà áo dài, đầu có hòn bi, xuất hiện ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) khiến nhóm người dân đi lặn biển hốt hoảng, phải dừng tàu để rải vàng mã, thắp nhang, cầu mong điều tốt đẹp theo tín ngưỡng người dân vùng biển. Theo các chuyên gia, nhiều khả năng đây chính là loài bạch tuộc chăn.

Con đực dài 2,4cm, con cái dài... 1,8m
Một cặp bạch tuộc chăn là cặp đôi kì lạ nhất thế giới. Điều khiến người ta giật mình là sự khác biệt về kích thước: Con đực có kích thước bằng một quả óc chó nhỏ, chiều dài chỉ khoảng 2,4 cm nhưng con cái có thể dài tới khoảng 1m8 và nặng tới 10 kg. Trọng lượng của con cái có thể nặng gấp 40.000 lần và kích thước lớn hơn 100 lần so với con đực.

 
Cận cảnh một con bạch tuộc chăn. Ảnh AutrilianGeographic

 

Cận cảnh một con bạch tuộc chăn. Ảnh AutrilianGeographic

Đó là một trong những khác biệt lớn nhất về kích thước giữa nam và nữ, được gọi là lưỡng hình kích thước giới tính trong vương quốc động vật.

Tại sao sự chênh lệch quá lớn đến vậy giữa con đực và con cái bạch tuộc chăn? Theo các nhà nghiên cứu, nhiều khả năng do con đực dồn năng lượng vào việc tìm kiếm con cái nên không phát triển.   

Thêm một dấu hiệu nhận biết nữa, chỉ có con đực mới có dải chăn màu hồng. Trong số dải chăn, con đực có năm dải màu xanh và con cái có bốn dải màu xanh.

Đặc điểm sinh sản kì lạ

Trong quá trình giao phối, một cánh tay của bạch tuộc chăn đực nhỏ xíu sẽ bị tách ra và được con cái giữ trong khoang áo choàng cho đến khi quá trình thụ tinh hoàn thành.  

Một con bạch tuộc có thể đẻ tới 100.000 trứng. Sau mỗi lần giao phối, con cái lấy tinh trùng của con đực phun bên ngoài bó trứng.
  

“Vũ khí” bí mật

Bạch tuộc chăn có khả năng miễn dịch với những cú châm chích của loài sứa cực kỳ nguy hiểm.

Bạch tuộc chăn thường trải rộng lớp màng giữa các cánh tay để tạo thành chiếc đuôi khổng lồ khiến chúng trở nên to lớn hơn. Điều này có thể làm động vật săn mồi hoảng sợ mà bỏ đi.

 
Một con bạch tuộc chăn ở dưới đại dương. Ảnh Printerest
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn