Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000094
Số lượt truy cập
14958419
Nghề câu kiều (Overseas fishing). -Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2019-02-11 09:57:31

 

Câu kiều sử dụng 1 dây dài, cách khoảng 20cm mắc 1 lưỡi câu, đoạn dây buộc lưỡi cũng có độ dài khoảng 20-30cm, cách khoảng 2m gắn 1 cái phao nhỏ, sao cho khi thả xuống biển giàn câu sẽ nổi cách đáy biển tầm 20-30cm. Cách khoảng 100m thì có 1 cột cờ đánh dấu đường câu đi qua và báo hiệu cho các phương tiện khác biết để mà tránh.

 

Một nghề đáng lưu ý nữa của ngư dân Bình Đại là nghề câu kiều. Dụng cụ của nghề này là một giàn lưỡi câu to, rất bén nhưng không có ngạnh (có giàn tới cả ngàn lưỡi câu), phao câu được tra vào những sợi dây giềng với khoảng cách và chiều dài theo một quy tắc nhất định. Sóng và dòng nước chảy làm dao động dàn phao, chuyển thành làn xoáy, khiến các loài cá như cá mập, cá đuối, cá đao... phải lặn xuống sâu để vượt qua giàn lưỡi câu, chúng bị lưỡi câu sắc bén ấy móc vào thịt. Lúc ấy, ngư dân dùng dao đâm chết cá rồi trục lên ghe đem về
 

Lưới câu kiều dùng để bắt cá

Không cần mồi mà cá vẫn dính như thường nhờ dụng cụ có 1-0-2 này


 
Chúc Ly Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 06:46 AM (GMT+7)
 

(Dân Việt) Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được làm bằng thép cứng, uốn thành móc tương tự như các loại lưỡi câu khác, nhưng có độ nhạy vướng mắc nhanh. Câu kiều không cần mồi nhưng các loại cá vẫn dính vào dựa vào nguyên lý nước chảy dưới biển.

 
 

Câu kiều là nghề đã có từ lâu ở Cà Mau, đây là loại hình khai thác thủy sản ven bờ khá phổ biến. Hình thức đánh bắt khá đơn giản, nhưng điểm đặc biệt là lưỡi câu dùng để bắt cá không cần đến mồi. Và để làm được dụng cụ đánh bắt này cần đến sự tỉ mỉ và khéo tay của những người thợ.

Câu kiều sử dụng 1 dây dài, cứ khoảng 20cm thì mắc 1 lưỡi câu, đoạn dây buộc lưỡi có độ dài khoảng 20-30cm, cách khoảng 2m gắn 1 trái phao nhỏ; khi thả xuống biển giàn câu sẽ nổi cách mặt đáy biển từ 20-30cm. Cách khoảng 100m thì có 1 cột cờ đánh dấu đường câu đi qua và báo hiệu cho các phương tiện khác biết. 


khong can moi ma ca van dinh nhu thuong nho dung cu co 1-0-2 nay hinh anh 1

Một gấp câu kiều thành phẩm có chiều dài khoảng 30m. (Ảnh: Chúc Ly).

Lưỡi câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được làm bằng thép cứng, uốn thành móc tương tự như các loại lưỡi câu khác, nhưng có độ nhạy vướng mắc nhanh. Câu kiều không cần mồi nhưng các loại cá vẫn dính vào dựa vào nguyên lý nước chảy dưới biển.

Chị Phan Ngọc Bích (ấp Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, Cà Mau), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề làm câu kiều, nhớ lại: “Ngày trước gia đình sống ngoài xóm biển, ai mướn gì làm nấy, cuộc sống bấp bênh. Sau đó, có người quen từ Kiên Giang sang chơi và chỉ tôi cách làm câu kiều”.

“Ban đầu tôi chỉ định làm để kiếm thêm thu nhập, nhưng dần thành nghề chính của gia đình. Sau đó, tôi hướng dẫn lại cho một số chị em xung quanh làm theo. Nhờ vậy, không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ khác cũng có thu nhập ổn định từ nghề làm câu kiều” - chị Bích chia sẻ.

Cũng theo chị Bích, làm câu kiều không khó, chủ yếu cần đến sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Mỗi gấp (giàn) câu kiều sẽ có tổng cộng 160 lưỡi câu, 11 trái phao và dài khoảng 30m. Trước tiên mua lưỡi về sẽ làm công đoạn tóm lưỡi câu, đây là công đoạn quan trọng nhất, tiếp đến sẽ cắt lưỡi câu, rồi vô viền, vô gấp, mài lưỡi và cuối cùng là gắn trái phao. Mỗi công đoạn sẽ giao cho một người làm, nhờ vậy sản phẩm làm ra có chất lượng ổn định.


khong can moi ma ca van dinh nhu thuong nho dung cu co 1-0-2 nay hinh anh 2

Nghề làm câu kiều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ, lưỡi câu này không cần đến mồi nên phải nhạy và sắt. (Ảnh: Chúc Ly).

Dần dà, khi nghề mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình, chính quyền địa phương và các hội đoàn thể đã vận động người làm nghề câu kiều tập hợp vào một tập thể. Cũng từ đó, tháng 6.2017, hợp tác xã sản xuất câu kiều xã Tân Hải được thành lập, với 10 thành viên. Hiện nay đầu ra của sản phẩm khá ổn định, với nhiều khách hành ở các tỉnh bạn. Những lúc đơn hàng nhiều, các xã viên phải tranh thủ làm ban đêm để kịp giao cho khách.

Chị Phạm Thị Đẹp, thành viên hợp tác xã sản xuất câu kiều xã Tân Hải, chia sẻ: “Ngoài thời gian canh tác vuông tôm hoặc đi ghe biển theo thời vụ, lao động ở đây có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhất là phụ nữ. Được chị Bích rủ làm lưỡi câu kiều nên tôi tham gia, nhà tôi 3 người tranh thủ lúc rảnh làm câu kiều cũng kiếm được khoảng 200.000-250.000 đồng/ngày. Đây là nghề nhẹ nhàng lại tận dụng được thời giản rảnh nên nhiều hộ gắn bó”.


khong can moi ma ca van dinh nhu thuong nho dung cu co 1-0-2 nay hinh anh 3

Bình quân hợp tác xã sẽ làm ra khoảng 800-900 gấp câu kiều/tháng, thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo hợp tác xã sản xuất câu kiều xã Tân Hải, bình quân hợp tác xã bán ra được khoảng 800-900 gấp câu kiều/tháng. Mỗi gấp câu kiều thành phẩm được bán với giá từ 110.000-120.000 ngàn đồng, tùy vào độ lớn nhỏ của dây. Sau khi trừ chi phí, mỗi gấp cao kiều sẽ cho lãi từ 18.000-20.000 đồng.

Ông Huỳnh Minh Hùng - Bí thư chi bộ ấp Cái Cám, cho biết: “Thu nhập từ nghề làm câu kiều của các hộ dân ở đây rất ổn định. Nhờ sản xuất ổn định theo quy chuẩn nên sản phẩm làm ra có chỗ đứng ổn định trên thị trường”.


 
CL
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn