Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000027
Số lượt truy cập
7124660
Con đom đóm.-Thầy Nguyễn Văn Hiệp sưu tầm-
Ngày đăng: 2017-12-22 05:07:27

  

 


Đom đóm tự phát sáng là nhờ phản ứng sinh hóa. (fireflyexperience.org)

Đom đóm bay rợp trời, tạo nên cảnh tượng đẹp như truyện cổ tích ở khu bảo tồn Santa Clara, thị trấn Nanacamilpa, Mexico. Đây là một trong những bức ảnh được NatGeo bình chọn là xuất sắc nhất năm 2017 của tạp chí này. 

Đom đóm
Sáng tác : 

Phượng Linh

 (Nguyễn Văn Đông)

Đóm đóm đâu ra chiều hôm thật nhiều 
Chuyện đồn ven biên anh vừa lên phiên đổi gác 
Từng bầy đom đóm như thấp sáng kỷ niệm của chúng ta 
Ngày xa xưa chơi trò đi chốn nhau 
Cho em đi tìm gọi anh đom đóm ơi.! 

Anh khéo nên em thường hay giận hờn 
Một lần anh thua em trèo lên trên ngọn khế 
Nao ngờ mưu kế đem đom đóm anh cài lên tóc em 
Từ đêm đến lập lòe đom đóm bay 
Em anh đây rồi nên vẫn khen anh tài ghê 

Dòng thời gian xuôi mãi cuộc vui xưa kết nên tình hương lứa ba tri 
Bạn bè thân hứa trước đi đám cưới đôi mình cặp đèn màu hoa trúc 
Nào ngờ đâu mưa ước tựa như sương khói tan dần trong nắng ban mai 
Chỉ còn câu ước cuối non nước sớm thanh bình 
Cho mình lại trong thấy nhau 

Xa cách anh lo tình kia nhạc nhòa 
Chiều chiều xa xưa em còn trong phương trời thắm 
Nhìn bầy đom đóm em có nhớ khung trời hoa bướm xưa 
Còn riêng anh phương này vẫn ước mơ 
Nghe em gọi lại đom đóm ơi như ngày xưa
 

 

Đom đóm 

 

萤火

 
 hay bọ phát sáng là những loài côn trùng cánh cứng nhỏ được gọi chung là họ Đom đóm (Lampyridae) có khả năng phát quang. Đom đóm là động vật tiêu biểu cho vùng ôn đới mặc dù phần lớn các loài sống ở vùng nhiệt và cận nhiệt đới (khoảng 2000 loài). Chúng là những sinh vật có tập tính hoạt động về ban đêm, con đực thường có cánh và bay vào những đêm đầu mùa hạ. Nhiều loài, con cái không có cánh. Con đực, con cái và ấu trùng phát ra ánh sáng lạnh và thường có màu đỏ cam hay vàng xanh (bước sóng 510 - 670 nm); một số loài thậm chí trứng cũng phát quang. Người ta cho rằng, ánh sáng giữ vai trò quan trọng trong tập tính sinh sản của chúng với mục đích hấp dẫn con khác giới. Tuy nhiên, ở ấu trùng thì sự phát sáng nhằm mục đích cảnh báo các động vật ăn thịt là chủ yếu, do ấu trùng đom đóm chứa các hóa chất có mùi vị khó chịu và có thể là độc đối với các động vật ăn thịt khác.

 

 ĐOM ĐÓM – BIỂU TƯỢNG HUYỀN BÍ   CỦA MÙA HÈ NHẬT BẢN 

Vũ Điệu Ánh Sáng Trong Lễ Hội Đom Đóm Mùa hè

Nhiều người nghĩ rằng tháng 6 ở Nhật là những ngày hè rất khủng khiếp với độ ẩm quá cao cũng như những cơn mưa mùa hạ liên miên, nhưng ít người biết đây là thời điểm tuyệt vời cho một hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp: mùa đom đóm.
 

 
Loài đom đóm được xem là một trong những biểu tượng mùa hè của Nhật Bản. Hình ảnh loài sinh vật bé nhỏ này với ánh sáng huyền ảo khiến người ta liên tưởng đến pháo hoa Senkou Hanabi – cũng là một biểu tượng mùa hè của Nhật Bản.
Mùa hè, nhiều người chọn đi biển, số khác lại lên rừng núi để cắm trại. Tuy nhiên, một lựa chọn lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia ở Nhật Bản là đi tìm "dấu hiệu mùa hè" - những đàn đom đóm. Chúng chỉ xuất hiện từ 19h đến 21h vào những ngày từ giữa tháng 6 tới đầu tháng 7.

 

 
Mỗi mùa hè đến, những sinh vật kỳ diệu này lại biến các cánh rừng ở Nhật Bản trở thành sân khấu siêu đẹp để thể hiện màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo của mình và hấp dẫn bạn tình. 
 

 
Đầu các buổi tối mùa hè là thời điểm lý tưởng để nhiều nhiếp ảnh gia chuẩn bị săn tìm các khoảnh khắc đẹp lung linh về loài đom đóm. 
 

 
Bạn phải giỏi kỹ năng lẩn trốn và tìm kiếm như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì mới chụp được những bức hình xuất sắc. Vì ánh sáng lấp lánh từ những con đom đóm rất yếu và thường bị gián đoạn, các nhiếp ảnh gia phải sử dụng kỹ thuật phơi sáng cùng với chân máy ảnh để chụp. Thành quả của sự kiên nhẫn và kỳ công này là những bức hình đẹp đến “siêu thực”, khiến người xem khó tin vào mắt mình.
 

 
Trong tiếng Nhật từ "hotaru-gari" có nghĩa là "bắt đom đóm". Tuy nhiên, nó không có nghĩa đen là bắt chúng mà đơn giản là tận hưởng màn trình diễn ánh sáng của đom đóm trong đêm tối. Đom đóm xuất hiện ở những nơi ít gió, nguồn nước sạch chảy nhẹ nhàng, và môi trường ẩm. 
Đom đóm chỉ sống khoảng 10 ngày nên chúng rất nhạy cảm. Chúng sẽ phản ứng tiêu cực với bất kể nguồn sáng hay sự ô nhiễm nào khác, do đó tìm được nơi chúng sống là thành công một nửa việc săn khoảnh khắc. 
 

 
Mùa hè Nhật Bản là thời gian đom đóm tìm bạn tình, những con côn trùng bé nhỏ tỏa ra ánh sáng lập lòe trôi lững lờ như một phép màu. Tokyo là một thành phố lơn của Nhật nên không có gì lạ khi màn đêm được bao phủ bởi đủ các loại đèn neon, nhưng nơi đây vẫn tồn tại không ít nơi gắn với sự kiện ngắm đom đóm như lễ hội đom đóm Fussa, Khách sạn Chinzanso, Thảo cầm viên Fureai, Đêm đom đóm tại vườn Sankei,…
Thời gian nhiều đom đóm nhất trong ngày là 20h - 21h. Muốn nhìn ngắm đom đóm dễ hơn thì bạn không được đem theo đèn, không bật đèn pha ô tô hay đèn flash của các loại máy quay chụp.
 

 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi nhận thấy sự suy giảm đáng kể của loài đom đóm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân Nhật nâng cao bảo vệ và nuôi lại loài côn trung này dần trở nên phổ biến. Điều này xuất phát từ mong muốn giữ lại di sản cho thế hệ tương lai, muốn trẻ em có thể được ngắm nhìn và bồi dưỡng thêm tình yêu thiên nhiên hoa lá, nhành cây, ngọn cỏ, côn trùng xung quanh cho trẻ em, để chúng để sống thiện hơn, đẹp hơn. Đây chính là cách mà người Nhật tạo ra không gian hài hòa giữa cây xanh và nguồn nước ngọt, đồng thời cũng là cách họ cảm nhận tự nhiên tươi đẹp một cách tinh tế nhất.
 
 
 
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn