Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000083
Số lượt truy cập
15499886
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-12-12 10:50:15

 

43) Trần Văn Học

Trần Văn Học, có sách ghi là Nguyễn Văn Học; tuy nhiên không thấy sách sử nhà Nguyễn ghi lại việc ông được đổi quốc tính ra họ Nguyễn. Theo Quốc Sử Quán Triều Nguyễn, Đại Nam Liệt Truyện Chánh Biên, Tập II, quyển thứ 15, Ông sanh trưởng trong huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Ông là một trong những bậc khai quốc công thần thời Nguyễn Sơ, ông đã từng theo phò tá Nguyễn Ánh ngay từ những ngày đầu vị chúa này mới bôn tẩu vào vùng đất phương Nam lẩn trốn sự truy đuổi ráo riết của nghĩa binh Tây Sơn. Theo Đại Nam Liệt Truyện Chánh Biên, Trần Văn Học theo giám mục Bá Đa Lộc(1) đến bái kiến Nguyễn Ánh tại thành Gia Định và được chúa tin dùng từ đó. Lúc Nguyễn Ánh thất thế phải bỏ Gia Định chạy về các vùng rừng rậm ở phương Nam, chính Trần Văn Học đã đưa bà mẹ của chúa Nguyễn cùng đoàn phi tần chạy sang lánh nạn tại vùng Long Áo, Cao Miên. Rồi sau đó mới lần theo tả ngạn sông Hậu mà trở về Cần Thơ để tìm Nguyễn Ánh(2).

Trong một lần khác, khi nghĩa binh Tây Sơn truy đuổi quá gắt gao, Nguyễn Ánh thua chạy vào vùng rừng rậm phương Nam, ông vâng mệnh cùng với Bá Đa Lộc sang Xiêm La cầu viện, quân Xiêm sang giúp nhưng vẫn bại trận. Sau đó, ông được Nguyễn Ánh đề cử cùng với Phạm Văn Nhâm, nguyễn Văn Liêm và giám mục Bá Đa Lộc, đưa hoàng tử Cảnh sang Pháp làm con tin để cầu viện với Pháp Hoàng. Nhưng rồi việc cũng không thành(3). Đến năm Bính Ngọ, 1786, vị quan đầu mục thành Pondichéry chuẩn bị sẵn hai chiến thuyền, một chiếc đưa Bá Đa Lộc cùng Hoàng tử Cảnh sang Phú Lang Sa (France) để gặp Pháp hoàng, còn một chiếc đưa Trần Văn Học, Phạm Văn Nhâm và Nguyễn Văn Liêm trở về Vọng Các. Khi thuyền vừa về tới đảo Thổ Châu thì hai ông Nhâm và Liêm ở lại đó với Nguyễn Ánh, trong khi Trần Văn Học lại nhận lệnh Nguyễn Ánh tiếp tục theo thuyền ngoại quốc đi nữa. Mùa thu năm 1786, Bồ Đào Nha sai tướng Antonio Vencente Da Rosa mang quốc thư và lễ vật đến đảo Thổ Châu để mời Nguyễn Ánh sang Bồ Đào Nha bàn việc cầu viện. Tướng Antonio Vencente Da Rosa lại nói rằng, hiện ông có sẵn trong tay 56 chiến thuyền, đang bỏ neo tại thành Goa, đợi lệnh kéo tới tiếp viện. Việc này đã làm cho hoàng triều Xiêm La rất ganh tỵ và tỏ ý không vui. Nguyễn Ánh thấy sự việc như vậy nên bảo tướng Antonio Vencente Da Rosa của Bồ Đào Nha lên đường về nước. Sau đó Nguyễn Ánh phái quan Hộ Bộ là Trần Phúc Giai cầm đầu một sứ đoàn lên đường đi Ma Cao thăm viếng thành Goa (Cô-á). Lúc Trần Văn Học vừa về tới Thổ Châu thì Nguyễn Ánh lại sai ông đi sang thành Pondichéry trong vùng Tây Ấn để đem những sự việc về Bồ Đào Nha báo cho Bá Đa Lộc biết.

Khi xong việc, Trần Văn Học lại lên đường trở về Thổ Châu để trình báo mọi việc cho Nguyễn Ánh. Thuyền vừa về đến Ma Lặc(4), lại gặp thuyền và viện binh do Bá Đa Lộc tuyển mộ từ bên Pháp, nên Trần Văn Học đã tháp tùng đoàn chiến thuyền này đi về Côn Sơn, nhưng thuyền bị gió bão thổi tấp qua đảo Lữ Tống (Lucon) của Phi Luật Tân, phải hơn một năm sau mới trở về lại Gia Định. Từ đó, Trần Văn Học được Nguyễn Ánh giao phó công việc thông dịch cùng với Oliver(5), để phiên dịch các văn tự viết bằng ngôn ngữ nước ngoài, kiêm luôn việc chế tạơ súng ống đạn dược. Đồng thời, lúc đó ông cũng hợp cùng với Vannier(6) vận hành và chỉ huy các thuyền đồng mỗi khi lâm trận, cũng như chế tạo nhiều chiến cụ khác như địa lôi và các loaị binh khí.

Ngoài ra, hiện giờ trong bản đánh máy mục lục các Hoàng triều châu bản do Viện Bảo Tàng Huế gửi vào Thư Viện Viện Khảo Cổ ở Sài Gòn, có ghi ngày 9 tháng 7 năm Gia Long thứ 16, 1817, ông Trần Văn Học có dịch bức thư của một chủ tàu Pháp xin đi vào cửa Cần Giờ và cửa Hàn. Bản dịch của ông Trần Văn Học có ghi là: “Năm 1817 có hai tàu buôn 'La Paix' và 'Henry' của Pháp ghé bến Đà Nẳng tức cửa Hàn”.

Ngoài võ nghệ siêu quần, ông còn có nhiều tài năng xuất chúng khác như ngoại ngữ, đúc súng ống và xây dựng thành lũy. Ông là người có công rất lớn trong việc xây thành Gia Định(7) vào năm Canh Tuất 1790. Vào năm Nhâm Tý, 1792, Trần Văn Học lại nhận lệnh của Nguyễn Ánh phụ trách việc xây đồn Mỹ Tho. Chính Trần Văn Học đã dâng lên và được Nguyễn Ánh phê chuẩn bản đồ xây dựng đồn cũng như đo đạc đường sá quanh đồn Mỹ Tho. Đến năm Gia Long thứ 2, tức năm 1803, ông được thăng chức Cai Cơ. Ít lâu sau đó, lại được thăng Giám Thành Sứ, Khâm Sai Chưởng Cơ. Năm Gia Long thứ 14, 1815, ông đã vâng mệnh nhà vua vẽ lại bản đồ thành Gia Định và các vùng lân cận, và ông đã hoàn tất vào ngày mồng 4 tháng 12 âm lịch, tức vào đầu năm 1816. Đến năm Minh Mạng thứ 2, 1821, ông vâng mệnh vua vẽ bản đồ sông núi và đường sá các trấn ở Gia Định thành cho đến địa giới Chân Lạp. Sau khi hoàn tất nhiệm vụ không bao lâu thì ông qua đời.

Trần Văn Học là một trong những con dân ưu tú của vùng đất phương Nam, xuất chinh đánh giặc dưới thời Nguyễn Ánh còn đóng đô trong thành Gia Định. Về sau này làm quan qua hai triều Gia Long và Minh Mạng. Vì lúc qua đời, Trần Văn Học không có con, nên không ai chăm sóc phần mộ. Về sau này cũng không ai biết người chết nằm dưới mộ là họ Trần hay họ Nguyễn(8), chỉ biết tên là Văn Học, một vị tướng của Gia Long. Hiện vẫn còn ngội mộ của ông tại xã Bình Hòa, vùng Gia Định (Theo bảng danh sách các cổ tích liệt hạng của Học Viện Viễn Đông của Pháp tại Đông Dương, École Francaise d'Extrême Orient, đã đề nghị liệt hạng ngôi mộ của ông Nguyễn Văn Học trong thửa đất của ông Ngô Văn Đức, đã được nghị định của toàn quyền Đông Dương phê chuẩn vào ngày 19 tháng 5 năm 1925).

Ghi Chú:

(1)          Bá Đa Lộc là tên âm theo Hán Việt của vị giám mục người Pháp tên là Pignau de Béhaine (1741-1799), làm giám mục xứ Đàng Trong. ông chính là người đã đưa Hoàng tử Cảnh sang Pháp làm con tin để ký Hiệp ước Versailles, 1787, nhằm nhận viện trợ của Pháp để tái chiếm thành Gia Định, nhưng hiệp ước này bất thành.

(2)          Theo Đại Nam Liệt Truyện Tiền Biên, lúc Trần Văn Học đưa gia quyến của Nguyễn Ánh sang Long Áo, Cao Miên, sau đó, ông nghĩ tại đây chưa chắc hoàng gia đã được yên ổn, nên cùng bàn với một số bạn đồng liêu rằng: “Hiện nay, nước nhà gặp nhiều hoạn nạn, chúng ta nên tùy nghi mà xử sự.” Thế rồi Trần Văn Học không đợi mệnh vua, tự tiện ra lệnh cho người cao Miên hộ vệ xa giá bà mẹ của Nguyễn Ánh cùng những cung tần dò đường Hậu Giang mà lần về Cần Thơ để tìm Nguyễn Ánh. Trần Văn Học lại sai giám quân Nguyễn Hữu Thụy sang Xiêm La cầu viện.

(3)          Khi phái đoàn của Bá Đa Lộc, Trần Văn Học, Phạm Văn Nhâm, và Nguyễn Văn Liêm đưa Hoàng tử Cảnh tới thành Pondichéry, một trong những thành trì của Pháp tại Ấn Độ, Trần Văn Học cùng với phái bộ đến yết kiến vị trưởng quan trong trấn, nhưng vị ấy lấy cớ trong nước bên Pháp có nhiều biến cố nên từ chối việc viện trợ. Mấy ông Phạm Văn Nhân và Nguyễn văn Liêm bàn với Bá Đa Lộc và Trần Văn Học rằng vị chưởng quan Pháp tại đây không thực tâm giúp đở nên khuyên hãy cầu viện với người Anh. Bá Đa Lộc bèn nói: “Người Ăng Lê xảo trá chứ không nhu thuận như người Bồ; như chuyện bất đắc dĩ thì thà là cầu viện Bồ Đào Nha.” Nói xong, Bá Đa Lộc viết một bức thư rồi cho người mang đến thành Goa để cầu viện với người Bồ. Bồ Đào Nha hứa sẽ đưa viện binh sang Việt Nam. Tuy nhiên, phái bộ chờ đến 5 hay 6 tháng trời vẫn không thấy tin tức gì của viện binh Bồ Đào Nha. Trong khi đó, Ăng Lê cũng phái người đến thành Pondichéry nói với vị trấn thủ: “Tại sao người ta cầu viện gấp, mà mấy ông lại để chậm trễ như thế? Nếu mấy ông không thể giúp họ được, thì chúng tôi xin gánh vác việc ấy, không nên để cho họ phải phí tổn nhiều vì phải chờ đợi lâu ngày.”

(4)          Ma Lặc, tức bán đảo Malacca của xứ Mã Lai.

(5)          Oliver có tên Việt Nam là Nguyễn Văn Thắng.

(6)          Vannier có tên Việt gọi là Nguyễn văn Chấn.

(7)          Năm canh Tuất, 1890, Nguyễn Ánh giao cho Trần Văn Học phụ trách công trình xây thành Gia Định. Ông đo đất phân khu và trù liệu việc mở các con đường trong nội thành.

(8)          Theo ông Louis Malleret, nguyên giám đốc trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp, nguyên Quản Thủ Viện Bảo tàng Sài Gòn, chính ông đã cố tìm hiểu tiểu sử của Nguyễn văn Học trong những sách sử của triều Nguyễn, nhưng không thấy có vị quan nào tên Nguyễn Văn Học. Ông Malleret cũng nói thêm là vị tiền nhiệm của ông làm Quản Thủ Viện Bảo tàng Sài Gòn là ông Mauger có hỏi những người chung quanh ngôi mộ thì họ nói là của một ông tướng thời Gia Long, tên là Nguyễn Văn Học. Sau khi khai quật, nhóm khảo cổ cho biết tài liệu và phẩm phục đào được trong mộ cho thấy vị quan trong triều mặc phẩm phục triều Nguyễn trước thời vua Thiệu Trị.

                                                                                 ( Còn tiếp)

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn