Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000073
Số lượt truy cập
14992197
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-10-27 09:04:52

  

31) Trần Đại Luật

Trong lịch sử mở cõi về vùng đất phương Nam, từ thời Công nữ Ngọc Vạn lên đường vào Nam làm hoàng hậu cho xứ Chân Lạp vào năm 1620 đã có rất nhiều người Việt theo chân bà đi vào vùng đất mới này. Và kể từ đó cho mãi đến giữa thế kỷ thứ XIX khi Nguyễn Tri Phương được vua Minh Mạng giao cho việc thiết lập các đồn điền ở Nam Kỳ Lục Tỉnh, phải nói là từng đoàn rồi từng đoàn người Việt Nam từ Bắc và Trung lần lượt đổ xô vào vùng đất phương Nam tìm sinh lộ mới cho mình và dòng tộc mình trong tương lai. Gia đình quan Hàn Lâm Trần Đại Luật cũng ở trong những đoàn người này đến đất phương Nam vào khoảng hậu bán thế kỷ thứ XVIII. Cũng như gia đình ông Trần Công Lại, gia đình Trần Đại Luật từ ngoài Trung di cư thẳng vào vùng đất Long Hồ và đã góp phần không nhỏ trong việc làm rạng danh con dân của vùng đất này.

Không có tài liệu ghi lại Trần Đại Luật sanh vào năm nào, chỉ biết ông gốc người huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Nam. Gia thế của ông cũng thuộc hành danh gia thế phiệt tại bản quán. Tổ tiên của ông từng làm quan dưới thời Hậu Lê. Đến đời cha ông, gặp phải lúc loạn lạc phải bỏ quan ở ẩn, rồi di cư vào vùng đất Long Hồ, nay là tỉnh Vĩnh Long. Lúc bấy giờ, miền Trung và Bắc vẫn còn biến loạn triền miên giữa cuộc tranh hùng Trịnh Nguyễn, rồi đến họ Nguyễn ở Tây Sơn khởi binh, khiến cho cả Định Vương Nguyễn Phúc Thuần và Tân Chánh Vương Nguyễn Phúc Dương phải bỏ đất Phú Xuân mà chạy vào Nam. Lúc này Trần Đại Luật mới ra ứng nghĩa, theo phò chúa Nguyễn.

Nhờ tài nghệ tuyệt luân, văn võ song toàn. Ban đầu chúa Nguyễn cần ông trong việc hành chánh để giúp chúa hiệu triệu quần chúng, nên chúa Nguyễn bổ nhậm ông vào hàng quan văn. Nhờ công lao của ông mà rất đông sĩ phu khắp nơi đã theo về ứng nghĩa với chúa Nguyễn rất đông. Chính vì vậy mà chúa Nguyễn rất trọng vọng và tin dùng ông. Chúc Nguyễn bổ nhậm ông chính thức vào chức Hàn Lâm Viện Chế Cáo. Một thời gian sau đó, chúa Nguyễn mới biết ông lại là một võ tướng đa mưu túc trí, nên từ đó mọi việc chúa Nguyễn đều gọi ông đến làm cố vấn. Và ông luôn tỏ ra là người rất am tường binh pháp. Sau đó, vì nhu cầu võ quan cho những mặt trận quan trọng, chính ông đã tâu với chúa Nguyễn cho ông được đổi sang hàng quan võ, và được chúa chấp thuận ngay. Từ đó, chúa cử ông cầm quân đánh trận, và ông đã chứng minh với chúa Nguyễn là tài trí về võ nghệ của ông cũng chẳng kém gì văn tài. Đặc biệt khi lâm trận và giáp chiến với địch quân, ông luôn tỏ ra dũng cảm hơn người. Chúa phong cho ông chức Vệ Úy các Vệ Ban Trực Phấn Uy. Quân sĩ dưới quyền ông và được ông huấn luyệh, ai nấy đều có tinh thần dũng mãnh như ông, hăng hái xông pha ra trận mạc, xem cái chết nhẹ tợ lông hồng.

Dầu là bách chiến bách thắng nhưng ông lại là một tướng có tính khiêm tốn, nên sau khi vừa lên ngôi, vua Gia Long liền phong cho ông chức Quản Lãnh Ngũ Chiến Cơ. Oai danh của ông càng thêm lừng lẫy. Các đội ngũ đều răm rắp tuân phục mệnh lệnh của ông. Đến khi miền Bắc có loạn, ông laị được vua Gia LOng trao cho chức trấn thủ Sơn Nam Thượng. Vừa đến nơi là ông bắt tay ngay vào việc tảo trừ phiến loạn để an dân, rồi sau đó lại tiếp tục một mặt chiêu an dân chúng, một mặt ra binh tiểu trừ giặc giả và trộm cướp. Đối với hạng quan lại cường hào ác bá và tham quan ô lại, ông thẳng tay dẹp trừ nhằm bảo vệ dân chúng. Đến lúc tuổi già sức yếu, ông xin cáo lão về hưu và lại đưa hết cả gia đình trở về bản quán ở vùng Lệ Thủy, Quảng Nam và mất tại đó, nhưng không thấy Quốc Sử Quán Triều Nguyễn ghi năm mất của ông, chỉ thấy sau khi ông mất, triều đình truy tặng ông chức Chưởng Cơ.

 

32) Nguyễn Đức Xuyên(1758-1824)

Nguyễn Đức Xuyên, gốc người ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Đến đời ông thân sinh của ông lại dời vào sinh cư trên đất Gia Định. Từ nhỏ, Nguyễn Đức Xuyên đã tỏ ra là một thanh niên khôi ngô đỉnh đạt, tinh thông võ nghệ, và dũng cảm phi thường. Khi Nguyễn Ánh bôn tẩu vào vùng đất phương Nam để trốn tránh sự truy đuổi của nghĩa binh Tây Sơn, ông ứng nghĩa theo phò và được phong làm chức Đội Trưởng. Trong thời gian theo phò Nguyễn Ánh, ông đã tỏ ra hết mực trung thành và nhiều phen dũng cảm cứu chúa. Khi Nguyễn Ánh từ Vọng Các trở về, Nguyễn Đức Xuyên được chúa phái đi dọ thám tình hình nghĩa binh Tây Sơn, lén về vùng vùng Bình Thuận và đặt trách lén lút thu thuế dầu mỡ tại vùng này.

Năm Nhâm Tý 1792, khi Nguyễn Ánh thân chinh đi đánh thành Qui Nhơn, Nguyễn Đức Xuyên theo cánh quân của tướng Nguyễn Văn Trương và lập được nhiều công trạng, được thăng Hùng Võ Vệ Úy, thuộc cánh quân Thần Sách. Năm Ất Mão 1795, Nguyễn Đức Xuyên lại cùng với cánh quân của Lê Văn Duyệt khởi binh đánh chiếm thành Qui Nhơn, đánh phá được cánh quân tại đồn Lò Gạch của Đô Đố Tây Sơn là Lê Văn Phong. Đến năm Bính Thìn, Nguyễn Ánh cử ông đi dẹp đám giặc biển Đồ Bà ở gần Phú Quốc. Năm Mậu Ngọ 1798, ông được thăng chức Hậu Đồn Phó Thống. Năm 1799, ông quản lãnh 5 cơ tượng binh theo đại quân ra đánh thành Qui Nhơn. Trong khi đánh đồn Tháp Cát, ông bị thương, nhưng cố phá vỡ phòng tuyến Tây Sơn và chiếm được đồn. Sau đó ngay khi được thăng chức Thống Chế, ông mang quân ra đèo Cù Mông theo cánh quân của Nguyễn Văn Thành và Lê Văn Duyệt cứu thành Bình Định. Nguyễn Văn Thành đánh đồn Chủ Sơn nhưng không phá nổi, quan Phó Vệ Úy là Nguyễn Công Trọng tử trận. Nguyễn Đức Xuyên xin rút quân về gặp cánh quân của Nguyễn Ánh, rồi hợp thêm cánh quân của Lê Văn Duyệt, đánh trận hỏa công đốt thủy trại của nghĩa binh Tây Sơn trong đầm Thị Nại.

Năm 1802, ông thất trận và để cho viên Phó Tướng tử trận, ông kéo quân về chịu tội với Nguyễn Ánh, nhưng được chúa tha tội. Sau khi Gia Long lên ngôi vào năm 1802, ông hộ giá nhà vua tuần du Bắc Thành, rồi phụng mệnh giữ chức Đốc Trấn Quận Công ở lại trấn nhậm Thanh Hóa. Nguyễn Đức Xuyên là một trong những vị tướng tài thời Nguyễn Sơ rất được chúa Nguyễn tin dùng và thường bàn việc cơ mật. Ông thường can gián nhà vua ngay cả tính đam mê đàn hát lúc Nguyễn Ánh còn bôn tẩu ở vùng đất phương Nam. Năm 1819, ông dâng sớ đề nghị nhà vua cho quân đội hàng năm có 3 ngày diễn tập tượng trận, để được ôn tập binh pháp. Ông thọ bệnh và mất năm 1824, tức năm Minh Mạng thứ 5, thọ 67 tuổi. Sau khi qua đời, ông được truy tặng Thái Phó, thụy là Hoàn Dũng, phong Khoái Châu Quân Công và được tùng tự tại Thái Miếu.

                                                                         ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn