Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000070
Số lượt truy cập
15518293
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-10-15 10:11:36

 

26) Nguyễn Phụng Giao(?-1801)

Nguyễn Phụng Giao sanh trưởng trong huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường, ngày nay là tỉnh Bến Tre. Khi Nguyễn Ánh bôn tẩu vào đất phương Nam để lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn, thì ông ra đầu quân với chúa, rồi thăng dần lên đến chức Nghi Võ Vệ Úy. Sau đó được sung vào quân sĩ của Hậu Quân Võ Tánh. Vào năm 1801, sau khi Trấn Thủ Võ Tánh và Hiệp Trấn Ngô Tòng Châu tử tiết theo thành Bình Định, ông nhất quyết không đầu hàng và vẫn tiếp tục điều khiển việc chống cự với nghĩa binh Tây Sơn tại đây. Nhưng cuối cùng ông bị nghĩa quân giết chết tại trận. Về sau ông được truy tặng chức Chưởng Cơ, và dự thờ tại Miếu Quốc Công.

 

27) Hoàng Văn Tứ(?-1802)

Hoàng Văn Tứ sanh trưởng trong huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường, ngày nay là tỉnh Bến Tre. Khi Nguyễn Ánh bôn tẩu vào đất phương Nam để lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn, thì ông ra đầu quân với chúa, rồi thăng dần lên đến chức Võ Vệ Chánh Vệ, theo hầu cận vhúa. Ông đã từng phò chúa Nguyễn bôn tẩu sang Vọng Các. Lúc Nguyễn Ánh cất binh ra đánh miền Trung, ông được cử theo chúa. Sau đó được sung vào quân sĩ của Hậu Quân Võ Tánh. Vào năm 1801, sau khi Trấn Thủ Võ Tánh khuyên chúa Nguyễn nên bỏ thành Qui Nhơn mà cất quân đi đánh Phú Xuân, ông được Võ Tánh cho theo Nguyễn Ánh. Ông bị tử trận trong lúc đánh nhau với nghĩa binh Tây Sơn tại vùng Thạch Cốc, được thăng chức Chưởng Cơ. Bài vị của ông được thờ tại miếu Hiển Trung tại Sài Gòn và cũng được dự thờ tại Miếu Trung Hưng Công Thần.

 

28) Nguyễn Hoài Quỳnh

Nguyễn Hoài Quỳnh sanh trưởng trong huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường, ngày nay là tỉnh Bến Tre. Khi Nguyễn Ánh bôn tẩu vào đất phương Nam để lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn và xưng vương tại Gia Định, ông ra dự thí và đỗ đạt, được bổ làm Lê Sanh ở địa phương, nhưng nhờ văn hay võ giỏi nên ông được Nguyễn Ánh mời về Gia Định để bàn bạc quân cơ. Sau đó, ông theo tướng Võ tánh đem quân ra thành Bình Định. Vào năm 1801, sau khi Trấn Thủ Võ Tánh khuyên chúa Nguyễn nên bỏ thành Qui Nhơn mà cất quân đi đánh Phú Xuân, ông được Võ Tánh cho theo Nguyễn Ánh. Sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi, ông được cử làm Hiệp Trấn Bình Định, rồi đổi ra Nghệ An, lại thăng lên Hình Bộ Tả Tham Tri, lãnh chức Hình Tào Bắc Thành. Sau khi qua đời bài vị của ông được thờ tại miếu Hiển Trung tại Sài Gòn và cũng được dự thờ tại Miếu Trung Hưng Công Thần.

 

29) Võ Duy Tập

Võ Duy Tập, còn gọi là Lãnh Binh Tập, sanh trưởng tại làng Long Tuyền (Bình Thủy), nay thuộc huyện Phong Phú, Cần Thơ. Thân phụ ông tên Võ Nguyên, vốn là một trong những phú nông giàu có trong vùng. Ông sanh ra trong thời các chúa Nguyễn đang phân tranh với nghĩa quân Tây Sơn, đất nước loạn lạc khắp nơi. Chính vì vậy mà ông có ý hướng luyện tập võ nghệ và ngay từ nhỏ ông. Ban đầu cha ông không đồng ý cho ông luyện tập võ nghệ, nhưng ông cố nài nỉ nên cuối cùng đã được sự chấp thuận của cha(1). Vì vậy mà ở tuổi đôi tám ông đã tinh thông võ nghệ và binh pháp. Khi Nguyễn Ánh bôn tẩu vào Nam lẩn trốn sự truy đuổi của nghĩa binh Tây Sơn, ông đã đáp ứng lời hiệu triệu và xin đầu quân với chúa Nguyễn. Ông đã tỏ ra hết lòng hết dạ tận trung báo quốc với chúa Nguyễn. Trải qua một thời gian dài gian truân khổ ải, ông lập được nhiều chiến công, nhất là góp phần đắc lực trong nhiều lần khắc phục thành Gia Định.

Những chiến công hiển hách nhứt của ông phải kể đến trận Sa Rài ở Định Tường và trận chiến thắng loạn tướng Cao Miên là Ốc Nha Long tại Cần Thơ vào năm 1787. Đến khi Nguyễn Ánh lên ngôi lấy hiệu là Gia Long, nhà vua phong cho ông chức Lãnh Binh. Từ đó, hễ mỗi khi ở đâu có giặc giã, nhà vua liền phái ông đi đánh dẹp, nhất là những lần dẹp loạn ở Cao Miên và vùng biên giới Việt-Miên. Nhờ có nhiều kinh nghiệm chiến trường lúc Nguyễn Ánh còn bôn tẩu nơi vùng đất phương Nam, nên về sau này vua Gia Long cũng như Minh Mạng hay đề cử ông đi dẹp loạn vùng biên giới Việt Miên, và ông đã hoàn tất mọi sứ mạng được vua giao cho. Đến lúc về già mà vua vẫn giao trọng trách dẹp loạn Cao Miên cho ông ở vùng Sóc Trăng. Tuy nhiên, trong trận tử chiến tại vùng Bưng Trop, ông đã tử trận, vua cho đưa linh cửu ông về an táng tại Cần Thơ. Hiện tại vùng Sóc Trăng dân chúng cũng lập đền thờ ông tại làng Khánh Hưng. Riêng tại vẫn còn ngôi đền thờ Lãnh Binh Võ Duy tập tại vùng Long Tuyền. Nơi bia mộ có ghi rõ hàng chữ: Chánh Lãnh Binh Võ Duy Tập. Hai bên có hai câu đối:

“Trung liệt phong thanh liêu bất hữu Anh hùng chánh khí lãnh như thinh.”

Nghe nói vào năm 1946, ban tế tự đình Khánh Hưng có lên xin với các bô lão Long Tuyền ở Cần Thơ để được di dời hài cốt ông về mai táng ở đình Khánh Hưng; tuy nhiên, hương chức và bô lão Long Tuyền không chịu, vì họ cho rằng đây là quê hương của quan Lãnh Binh, hơn nữa, mộ của ngài đã nằm tại đây hơn trăm năm nay rồi, dân trong làng luôn được bình an, đó là phước lành cho dân chúng trong vùng. Quan Lãnh Binh Võ Duy Tập lúc sinh thời luôn hết lòng vì dân vì nước nước, lúc thác đi luôn được nhân dân kính ngưỡng như thần hoàng của mình.

Ghi Chú:

(1)          Gặp buổi trong nước đang thời loạn lạc, ông có ý muốn học võ, nhưng cha ông có ý không bằng lòng nói: “Sao con chẳng cố công đèn sách học hành, có văn chương chữ nghĩa, bảng vàng bia đá, phải đẹp mặt hơn không?” Nhưng ông thưa với cha: “Thưa cha, văn hay võ, hễ biết lập chí cứu dân giúp đời thì đều vinh hiển cả. Xin cha an lòng.” Sau khi nghe được những lời này, cha ông rất vui và đồng ý cho ông theo nghề võ.

                                                                                          ( Còn tiếp)

                                             

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn