Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000073
Số lượt truy cập
15518627
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-10-13 08:48:32

 

24) Mạc Văn Tô

Mạc Văn Tô sinh trưởng trong huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường, nay thuộc tỉnh Bến Tre. Ông vốn là một trong những thuộc tướng xuất sắc nhất của Võ Tánh, đã cùng theo chủ tướng về đầu quân dưới trướng của Nguyễn Ánh cùng một thời với các tướng khác như Võ Văn Lượng, Nguyễn Văn Hiếu và Trần Văn Tín. Trong quân của Võ Tánh, ông đã lần lượt giữ những chức vụ sau đây: Tiến Quân Chi Tiền Chi, Hậu Quân Phó Tướng Quân, Hổ Uy Vệ Úy, Hành Trấn Lưu Thủ, Điền Hữu Quân Phó Tướng. Tháng 4 năm Mậu Thân, 1788, ông được Nguyễn Ánh phong chức Cai Cơ. Sau nhiều trận chiến đấu với nghĩa binh Tây Sơn, ông được thăng chức Chưởng Cơ. Mạc Văn Tô là một trong những hào kiệt đất phương Nam luôn hết lòng tận trung với Nguyễn Ánh cho đến ngày Gia Long lên ngôi vua. Năm Gia Long thứ 11, 1812, ông được lệnh đem quân trấn giữ vùng An Hóa để ngăn ngừa sự tấn công của quân Xiêm La. Đến năm Tân Tỵ, 1821, năm MInh Mạng thứ 2, ông xin về hưu và mất tại quê nhà.

 

25) Hồ Văn Lân

Hồ Văn Lân sanh quán tại huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường. Ông là một trong những anh hùng hào kiệt nổi tiếng của vùng đất phương Nam. Ban đầu ông sát cánh với tướng Dương Công Trừng và chủ tướng binh Đông Sơn là Đỗ Thành Nhân và trở thành thuộc tướng đắc lực của hai vị tướng này. Về sau, ông cùng Dương Công trừng và Đỗ Thành Nhân theo giúp Nguyễn Phúc Ánh ngay từ lúc vị Chúa này mới bôn tẩu vào Nam lẩn tránh nghĩa binh Tây Sơn. Ban đầu Nguyễn Ánh phong cho ông chức Cai Cơ. Ông đã công pha trên nhiều trận mạc, hết lòng tận trung báo quốc. Cũng như nhiều vị võ tướng cùng thời đứng về phía ủng hộ Nguyễn Ánh, Hồ Văn Lân đã dày công hạn mã, tận tâm tận lực với nhà Nguyễn cho đến hơi thở cuối cùng. Ông có những đức tính đặc biệt hơn những võ tướng khác ở chỗ tuy là quan võ nhưng tính tình của ông lại khiêm cung, nhu hòa và từ tốn. Vì vậy mà mỗi lần cử quân đi đánh ở đâu, Nguyễn Ánh đều cử ông đi kèm với những vị tướng có tính tình nóng nảy như Đỗ Thành Nhân và Lê Văn Quân để dung hòa và có lợi về mặt nhân tâm.

Phải nói, trong số các tướng dưới trướng Nguyễn Ánh trong thành Gia Định, thì Hồ Văn Lân là vị tướng xông pha trận mạc nhiều hơn ai hết. Năm Đinh Dậu, 1777, ông hội quân với tướng Dương Công Trừng để cùng đánh nhau với nghĩa binh Tây Sơn. Về sau ông được thăng chức Chưởng Cơ. Năm 1778, ông được cử làm Phó Tướng dưới quyền tướng Đỗ Thành Nhân cất binh đi dẹp loạn ở Cao Miên. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông tuân mệnh Nguyễn Ánh ở lại làm quan Bảo Hộ xứ Cao Miên bên cạnh vua Nặc Ông Ân.

Đa số những vị được Nguyễn Ánh bổ nhiệm đi làm Bảo Hộ xứ Chân Lạp, đa số là người miền Nam, trong số này có hai vị phải kể là nổi bật nhất là quan Bảo Hộ Thoại, và quan Bảo Hộ Lân. Thật vậy, chính quan Bảo Hộ Lân là người mà dân Cao Miên tưởng nhớ nhiều nhất, vì trong suốt thời gian ông bảo vệ xứ sở này, dân chúng khắp nơi được an cư lạc nghiệp. Ngày nay mỗi khi người Cao Miên nhắc tới Bảo Hộ Lân là họ đều liên tưởng đến sự an bình và thạnh trị của vương quốc họ vào cuối thế kỷ thứ XVIII.

Tháng 10 năm Tân Sửu, 1783, hai tướng Xiêm La là Chất tri và Xô Si kéo quân qua đánh Chân Lạp, ông hợp cùng quan Chưởng Cơ Nguyễn Hữu Thụy cất quân chống giữ. Lúc đó bên xứ Xiêm La đang có tranh chấp trong triều đình, vợ con của hai vị tướng Chất Tri và Xô Si đều bị bắt giữ, rồi tiếp đó là sự tranh giành ngôi báu. Vì thế hai tướng Xiêm La mới bắt liên lạc với Bảo Hộ Lân xin giao kết hòa hiếu, rồi kéo quân về Xiêm để dẹp nội loạn. Về sau này khi Chất Tri lên ngôi vua, chúa Nguyễn Phúc Ánh đã nhờ cuộc giao kết đó mà về sau này được vua Xiêm cho lánh nạn và trợ giúp rất nhiều lần.

Sau khi quan Bảo Hộ Hồ Văn Lân lên đường trở về nước thì thành Gia Định đã lọt vào tay của nghĩa binh Tây Sơn, còn Nguyễn Ánh thì đã sang cầu cứu với Xiêm La. Bảo Hộ Lân tìm cách kháng cự với tây Sơn, nhưng thất bại tại dinh Long Hồ, ông đành rút tàn quân chạy qua Xiêm La. Nguyễn Ánh giao cho ông nhiệm vụ trở về chuẩn bị quân lương trong nội địa, chờ ngày Nguyễn Ánh về tái chiếm thành Gia Định. Ngay sau đó, ông trở về nước thu thập tàn binh còn sống rải rác khắp nơi, rồi đem về trấn giữ vùng Long Hồ, Nguyễn Ánh phong cho ông chức Chưởng Cơ, điều khiển ba quân tướng sĩ. Nhưng thời cơ chưa đến, nên sau mấy lần đánh nhau với nghĩa binh Tây Sơn đều bị thua trận, ông đành lui quân về Long Hồ, cho phân tán mỏng để bảo toàn lực lượng trong khi chờ lệnh Nguyễn Ánh.

Năm Đinh Tỵ, 1787, khi đa số quân Tây Sơn trấn thủ thành Gia Định phải rút về Phú Xuân, chờ lệnh ra Bắc đối phó với quân Thanh đang lăm le đánh chiếm Việt Nam theo lời cầu viện của Lê Chiêu Thống. Nhân cơ hội này Nguyễn Ánh chuẩn bị mang quân về đánh thành Gia Định. Nguyễn Ánh sai Hồ Văn Lân đi trước về Kiên Giang, tập họp tướng sĩ nhóm tại Mỹ Tho. Rút kinh nghiệm lần thảm bại tại dinh Long Hồ ngày trước, lần này Hồ Văn Lân chuẩn bị rất kỹ. Hơn nữa quân số Tây Sơn trong thành Gia Định không còn laị bao nhiêu. Có thể nói chuyện hội binh ở Mỹ Tho để đánh về Gia Định là do ý của ông đề nghị lên Nguyễn Ánh. Do sự chuẩn bị chu đáo và do quân số Tây Sơn đồn trú đã rút hơn hai phần ba về Phú Xuân để chuẩn bị chống ngoại xâm từ phương Bắc, nên lần nầy Hồ Văn Lân đã đánh chiếm thành Mỹ Tho không mấy khó khăn. Sau đó ông thắng trận ở Mỹ Tho và thừa thắng ông kéo quân về đánh lấy thành Gia Định cũng không mấy khó khăn. Nhưng ngay sau đó thì ông nhuốm bệnh rồi qua đời. Sau khi lên ngôi, vua Gia Long truy tặng cho ông chức Thiếu Bảo, tước Quận Công và truyền đem linh vị của ông thờ trong Miếu Trung Hưng Công Thần.

                                             ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn