Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000150
Số lượt truy cập
14636324
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-09-22 02:56:47

  

16) Trần Phước Chất

Trong thời chúa Định Vương Nguyễn Phúc Thuần và người cháu là Nguyễn Ánh đang bôn tẩu lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn trong vùng Long Xuyên (Cà Mau ngày nay), có rất nhiều anh hùng hào kiệt trong vùng đứng ra chiêu một quân binh giúp Chúa. Một trong số những người nổi tiếng trong vùng thời đó là ông Trần Phước Chất. Cũng như các ông Ngô Văn Lựu, Dương Công Trừng và Ngô Công Quý, ông quê quán huyện Long Xuyên và sau khi về với Nguyễn Ánh, ông cũng ra ứng nghĩa trợ lực và thề tận trung báo quốc, dầu có chết cũng cam. Kỳ thật trước đó, ông đã cùng Dương Công Trừng kết nghĩa đệ huynh và thề đồng sanh ra tử, đồng cam cộng khổ có nhau. Sau nhiều trận đánh với nghĩa binh Tây Sơn tại vùng U Minh Hạ, ông đã chứng tỏ mình là một dũng tướng nhiều mưu lược, và chính ông đã nhiều lần cứu thoát Nguyễn Ánh, nên rất được chúa Nguyễn tin dùng. Trong tất cả những cuộc họp bàn cơ mật của Nguyễn Ánh, hầu như lần nào cũng đều có mặt ông.

Nhận thấy sức mình hiện tại không thể nào chống nghĩa binh Tây Sơn, nên Nguyễn Ánh quyết định sang cầu viện Xiêm La. Ônng được cử theo phò giá Nguyễn Ánh đến Vọng Các. Tại Xiêm, ông cũng cùng sống với Nguyễn Ánh bên ngoại thành Vọng Các. Tại đây ông cùng với Ngô Văn Lựu được Nguyễn Ánh giao cho công tác tổ chức lại đội ngũ và đi lên vùng Đông Bắc Xiêm La, nơi có một số người Việt để tuyển mộ thêm binh sĩ bổ sung cho quân đội.

Khi Nguyễn Ánh kéo quân từ Xiêm La về nước, ông được phong chức Khâm Sai Cai Cơ. Nhưng chỉ mới đánh nhau với Tây Sơn có vài trận, ông bị tử thương trong vùng rừng rậm Cà Mau.

 

17) Ngô Văn Lựu

Trong thời Nguyễn Ánh đang bôn tẩu lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn trong vùng Long Xuyên (Cà Mau ngày nay), có rất nhiều anh hùng hào kiệt trong vùng đứng ra chiêu một quân binh giúp Chúa. Một trong số những người nổi tiếng trong vùng thời đó là ông Ngô Văn Lựu. Cũng như Dương Công Trừng và Ngô Công Quý, ông quê quán huyện Long Xuyên và sau khi về với Nguyễn Ánh, ông đã thề tận trung báo quốc, dầu có chết cũng cam. Sau nhiều trận đánh với nghĩa binh Tây Sơn tại vùng U Minh Hạ, ông đã chứng tỏ mình là một dũng tướng nhiều mưu lược, nên rất được Nguyễn Ánh tin dùng.

Đến khi Nguyễn Ánh quyết định rút sang cầu viện Xiêm La, chính ông đã dắt một toán quân đi đánh chận hậu để cho Chúa có đường rút đi một cách an toàn. Sau đó, ông cũng theo Nguyễn Ánh đến Vọng Các. Bên ngoại thành Vọng Các, ông cùng với Trần phước Chất được Nguyễn Ánh giao cho công tác tổ chức lại đội ngũ và đi lên vùng Chiêng Mai, nơi có một số người Việt để tuyển mộ thêm binh sĩ bổ sung cho quân đội.

Năm Canh Tý, 1780, Nguyễn Ánh phong cho ông chức Cai Cơ và thống lãnh đạo quân từ Xiêm La về nước. Phải nói ông là một vị tướng tài và có thời vì ông đánh đâu thắng đó, dầu quân số có ít ỏi hơn, cũng cũng tìm đủ mọi mưu chước để thắng trận cho bằng được. Tiếng tăm của ông vang dội từ đó. Nhưng khi Nguyễn Ánh đang chuẩn bị đánh ra Phú Xuân thì ông lâm bệnh mà mất.

 

18) Mai Tấn Huệ

Mai Tấn Huệ sanh trưởng tại làng Bình Luông Tây, nay thuộc làng Tân Cương, tỉnh Gò Công. Ông sanh ra trong một gia đi đình giàu có nhất trong vùng, từ đời cha ông đã nổi tiếng là có lòng hào hiệp, rộng rãi và hay giúp đỡ người nghèo khó. Ông lại là một con người hiếu khách và thích chiêu hiền đãi sĩ. Bất cứ sĩ phu từ đâu tới ông đều tiếp đãi rất nồng hậu. Ngay từ thuở nhỏ, gia đình đã cho ông theo học võ với những thầy võ nổi tiếng nhất vùng đất Gò Công, nên khi lớn lên ông trở thành một trong những trang liệt nghĩa can cường và dũng cảm nhất thời Nguyễn Sơ. Ông vốn là một trong những thuộc tướng xuất sắc nhất của Võ Tánh tại Gia Định.

Sau khi nghĩa binh Tây Sơn chiếm thành Gia Định, ông cùng Võ Tánh rút quân từ căn cứ mười tám thôn vườn trầu về căn cứ Giồng Tre, thuộc vùng Gò Công, để củng cố lực lượng. Khi Võ Tánh thành lập Đạo Binh Kiến Hòa, ông đã tiếp tay đắc lực trong việc yểm trợ tài chánh và chiêu mộ binh sĩ để tổ chức đội quân này nhằm giúp Võ Tánh chống lại nghĩa binh Tây Sơn và đánh cả quân Chân Lạp. Ông vừa phụ trách việc vận chuyển lương thực mà còn luôn xông pha trận mạc và lập được nhiều chiến công ngay hồi còn ở với quân Đông Sơn. Ngoài ra, ông còn dự thảo, kêu gọi và đốc suất dân chúng trong vùng Gò Công đắp đập ngăn mặn và xả phèn để khai thác ruộng lúa nước trong vùng nước pha chè(1), để lấy huê lợi làm lương thực cung cấp cho đạo quân Kiến Hòa. Chính ông đã chỉ huy đắp con rạch lớn mà ngày nay người ta gọi là “Đập Ông Chưởng(2)”, rất dài và kiên cố nằm dọc theo rạch, vì hàng năm tới mùa nước lớn, nước từ dòng sông Cửa Tiểu theo ngã Rạch Dà đổ xuống rất mạnh, tràn ngập cả vùng, làm hại mùa màng. Nhờ đó, mà cho đến mãi về sau này dân chúng làm ruộng lúa nước vùng này vẫn còn được lợi ích.

Sau đó, ông đã cùng theo chủ tướng về đầu quân dưới trướng của Nguyễn Ánh cùng một thời với các tướng khác như Võ Văn Lượng, Nguyễn Văn Hiếu và Trần Văn Tín. Tháng 4 năm Mậu Thân, 1788, ông được Nguyễn Ánh phong chức Cai Cơ. Tháng 5 năm Tân Dậu, 1801, khi Võ Tánh tử tiết trong thành Bình Định, chính ông đã đứng ra tiếp tục cai quản quân binh để chống cự lại nghĩa binh Tây Sơn. Sau đó, khi tái chiếm được thành Bình Định, Nguyễn Ánh cử ông giữ chức Lưu Thủ tại đây.

Ông là một trong những hào kiệt đất phương Nam rất được Nguyễn Ánh tin dùng và được giao phó cho nhiều trọng trách. Nơi nào có loạn lạc giặc giã là Nguyễn Ánh đều cử ông tới để bình định. Lúc các vùng Cây Na và cửa biển Kim Bồng ở Quảng Nam bị quân Tàu Ô quấy nhiễu, Nguyễn Ánh đã phái ông tới đánh dẹp. Rồi đến khi giặc Mọi Vách Đá ở Quảng Ngãi quấy nhiễu lương dân, ông cũng cất quân đánh dẹp. Năm Nhâm Tuất 1802, khi Gia Long lên ngôi, nhà vua vẫn giao cho ông trấn giữ thành Bình Định. Rồi được triệu về Huế để trông coi việc xây thành Phú Xuân. Sau nhiều trận chiến đấu với nghĩa binh Tây Sơn và bình định xứ sở, đến năm 1805, ông được thăng chức Chưởng Cơ(3). Trong suốt thời gian theo Nguyễn Ánh, ông đã hết lòng tận trung báo quốc. Đi đâu, đến đâu ông cũng hết lòng chăm lo cải tiến xã hội nên luôn được dân chúng địa phương mến mộ công đức.

Đến lúc về già ông cáo lão về hưu(4) tại quê nhà, ấp Bình Hòa, xã Bình Luông Tây, nhưng về đến quê nhà, ông không chịu nghỉ ngơi, mà lại mở trường dạy võ cho con em trong ấp. Bên cạnh đó, ông lại khuyến khích và đôn đốc dân chúng phá rừng làm ruộng, nhằm mục đích phát triển dân sinh tại quê nhà. Hiện tại vẫn còn chứng tích của công trình mà quan Chưởng Cơ Mai Tấn Huệ đã để lại, đó là con đập đắp ngang Rạch Dà, mà dân chúng trong vùng gọi là Rạch Ông Chưởng. Không biết ông mất vào năm nào, nhưng theo các bô lão trong vùng, ngày ông qua đời, triều đình có phái quan quân đem đến ban cho hộc mã đá Ong và một tấm bia mộ. Hiện ngôi mộ của ông vẫn còn tại ấp Bình Hòa, xã Bình Long. Ngôi mộ nằm cách mé lộ chừng 800 thước. Hàng năm đến ngày 23 tháng chạp dân chúng trong vùng tự động đến tảo mộ Ông. Chưởng Cơ Mai Tấn Huệ đã qua đời từ những năm cuối thập niên 1810s, nghĩa là cách nay hơn 200 năm, nhưng đối với dân chúng Bình Luông Tây, hình như hình ảnh Chưởng Cơ Mai Tấn Huệ vẫn còn sống mãi trong lòng họ. Đến năm 1943, địa phương xã Bình Long có lập một hội gọi là “Long An Hội” lo việc thờ phụng để tỏ lòng tri ân quan Chưởng Cơ trong việc khai khẩn hoang địa và đắp đập trị thủy. Từ đó người ta cũng tổ chức “Hội Lăng Ông” và lập miễu thờ Ông Chưởng. Hiện ngôi miếu thờ vẫn còn tại ấp Thạnh Trị, xã Bình Tân. Dân chúng trong vùng hết sức kính ngưỡng và tôn kính công đức và sự hiển linh của quan Chưởng Cơ Mai Tấn Huệ.

Ghi Chú:

(1)          Nước pha chè là nước lơ lớ, không mặn lắm mà cũng không ngọt.

(2)          Đập Ông Chưởng hiện nay tọa lạc trong 2 xã Bình Tân và xã Bình Long, quận Hòa Lạc.

(3)          Theo Huỳnh Minh trong Kiến Hòa Xưa, xuất bản 1969, những năm trong nước có giặc cướp biển, ông thường được vua giao cho sứ mệnh đi đánh dẹp và đều thành công cả. Nơi nào ông điều động binh sĩ đi qua, nơi đó dân chúng được nhờ ơn che chở, lo việc an ninh chu đáo. Quân luật của ông rất nghiêm minh, các thuộc hạ của ông không ai dám làm điều gì sái với quân luật hay quấy nhiễu dân chúng. Bởi thế, ông trấn giữ chỗ nào, tiếng tốt truyền lan, nhân dân cảm đức xưng phục.

(4)          Lúc ông dâng biểu cáo lão về hưu, được vua ban ngự tửu, tỏ lòng luyến tiếc: “Một mai nước nhà có việc khanh hãy vì xã tắc mà ra sức như thuở ban đầu đừng để phụ lòng trẫm ưu ái.” Lúc tiễn biệt, các quan trong triều đã tiễn ông đi một đoạn dài trăm dặm.

 

                                                            ( Còn tiếp)

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn