Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000257
Số lượt truy cập
14308691
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-09-16 10:02:56

 

13) Tống Phước Châu(?-1802) 

Theo Quốc Sử Quán Triều Nguyễn, Đại Nam Liệt Truyện Chánh Biên, Tập II, quyển thứ 14, Tống Phước Châu gốc người huyện Tống Sơn(1), tỉnh Thanh Hóa. Sau theo gia đình di cư vào vùng đất phương Nam, định cư trong thành Gia Định. Khi mới tòng quân theo chúa Nguyễn, ông được giữ chức Cai Đội và được cử theo Nguyễn Ánh chạy lúc vị chúa này sang Xiêm La. Năm Mậu Thân, 1788, sau khi Nguyễn Ánh chiếm được Gia Định, Nguyễn Ánh cử Tống Phước Châu và quan Bảo Hộ Chân Lạp là Nguyễn Văn Nhàn sang báo tin thắng trận cho Xiêm Vương. Khi trở về nước ông được chúa Nguyễn phong chức Cai Cơ. Năm Đinh Tỵ, 1797, ông được thăng chức Lưu Thủ Vĩnh Trấn(2), nhưng sau đó phạm tội nên bị cách chức. Năm Kỷ Mùi, 1799, ông được phục chức và được bổ làm Thuộc Nội Cai Cơ. Sau đó chúa Nguyễn cử ông cùng Trấn Phức Trị đi sứ sang Xiêm La. Năm Canh Thân, 1800, ông được cử đem quân đi đánh thành Qui Nhơn. Sau đó, trở về Gia Định phụ trách việc chiêu mộ quân binh, rồi được chúa Nguyễn cho trông coi Trung Thủy Dinh. Năm Tân Dậu, 1801, sau khi Nguyễn Ánh tái chiếm Phú Xuân, ông được chúa Nguyễn giao cho mang quân đến vùng Tả Trạch, hiệp cùng quân của Phan Văn Triệu, chặn đường rút binh của Tây Sơn. Năm Nhâm Tuất, 1802, ông được thăng làm Thống Chế Khâm Sai Trung Thủy Doang và qua đời sau đó ít lâu.

Ghi Chú:

(1)          Huyện Tống Sơn ngày nay là Quý Huyện.

(2)          Vĩnh Trấn tức dinh Long Hồ ngày trước, ngày nay là vùng Vĩnh Long.

 

14) Cả Nhà Tống Văn Khôi Đều Làm Tướng

Tống Văn Khôi, tức là Nguyễn Cửu Khôi, gốc người quý huyện(1), đến đời cha ông thì di cư vào sinh sống trong huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Thuở nhỏ, ông là một thanh niên khôi ngô đỉnh đạt, văn võ toàn tài. Khi lớn lên làm quan dưới triều các chúa Nguyễn đến chức Thống Suất Điều Khiển Ngũ Dinh(2), sau phạm lỗi nên phải giáng xuống chức Cai Đội. Theo Quốc Sử Quán Triều Nguyễn, Đại Nam Liệt Truyện Tiền Biên, quyển 4, ông là một trong những vị võ quan thời Nguyễn sơ có công rất lớn trong việc bình định trị an cho vùng đất phương Nam, nhất là vùng đất Gia Định. Năm Ất Mùi, 1775, khi vâng mệnh chúa Nguyễn đem quân ra Phú Yên và Khánh Hòa để nghênh chiến với nghĩa binh Tây Sơn, ông bị tử trận tại vùng Tam Độc. Ông được chúa Nguyễn cho thờ ở hai miếu Hiển Trung và Trung Tiết Công Thần. Tống Văn Khôi có hai người con trai là Tống Văn Phúc và Tống Văn Thịnh. Cả hai người này đều làm quan dưới thời nhà Nguyễn và đều là những người khai quốc công thần cho triều đại Gia Long.

Khi Nguyễn Ánh vừa khởi binh đánh thành Gia Định, Tống Văn Phúc đầu quân với chúa Nguyễn và được phong chức Cai Cơ. Ông có tính tình giống cha mình là rất can đảm và táo bạo trong mọi việc, laị rất thiện chiến. Năm Tân Sửu 1781, ông vâng mệnh Nguyễn Ánh mang quân đi đánh với quân Đông Sơn và bị quân Đông Sơn giết chết tại trận, cũng được truy tặng hàm Chưởng Cơ. Về sau này cũng được thờ ở hai miếu Hiển Trung và Trung Tiết Công Thần như cha mình.

Trong khoảng thời gian từ năm 1790 đến 1802, Tống Văn Thịnh làm quan tới chức Uy Vũ Vệ Úy, được cưới công nữ Ngọc Thục, là con gái của Duệ Tông. Về sau ông cất quân đi dẹp giặc và bị chết trận. Con của Tống Văn Thịnh là Tống Văn Minh cũng làm quan đến chức Nghĩa Vũ Phó Vệ Úy. Đến đời vua Minh Mạng, nhà vua bổ ông trấn nhậm vùng Trấn Ninh(3), nay thuộc nước Lào. Trong một lần cất quân đi dẹp loạn, bị một Thổ Tù tên là Huống đem quân tới đánh úp doanh trại, ông bị giết chết tại trận. Về sau, ông được truy phong hàm Vệ Úy.

Ghi Chú:

(1)          Quý huyện là tên của huyện Tống Sơn, nay là huyện Hà Trung thuộc tỉnh Thanh Hóa.

(2)          Chức Thống Suất Điều Khiển Ngũ Dinh là chức võ quan cao cấp nhất trong quân đội nhà Nguyễn ở Gia Định.

(3)          Trấn Ninh là vùng nằm giữa Vạn Tượng, thủ đô của Ai Lao, và Lao Bảo của Việt Nam ngày nay.

 

15) Lê Văn Thụy

Chưởng Cơ Lê Văn Thụy vốn sanh trưởng tại huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường. Ông xuất thân từ một gia đình nông dân, nhưng lại có học được một ít văn chương, nhưng chính môn côn quyền của nghiệp võ đã làm rạng danh tên tuổi của ông vào thời Nguyễn Sơ. Ông là một trong ba vị Chưởng Cơ xuất sắc xuất thân từ tỉnh Định Tường, mà tên tuổi của họ trong Quốc Triều Chính Biên của nhà Nguyễn cũng không kém gì các tên tuổi lừng danh khác như Nguyễn Hữu Cảnh hay Nguyễn Văn Thoại. Năm 1777, ông ứng nghĩa ra đầu quân với Nguyễn Ánh tại vùng Long Xuyên và được chúa cử giữ chức Tượng Quân Cai Đội. Sau một thời gian xông pha nơi trận mạc, ông rất được lòng tin của chúa Nguyễn. Đến khi Gia Long ngôi, nhà vua phong cho ông chức Vệ Úy. Một đời theo phò trợ Nguyễn Ánh trong suốt bước đường bôn tẩu lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn, cũng như về sau này lấy lại được giang sơn từ Ấu Chúa Tây Sơn, Chưởng Cơ Lê Văn Thụy đã tỏ ra là một dũng tướng đảm lược đánh được liệt vào hàng ưu tú bậc nhất.

Cũng như hầu hết các võ tướng đất phương Nam, quan Chưởng Cơ Lê Văn Thụy cũng theo phò Nguyễn Ánh. Ban đầu xuất thân làm tượng binh Cai Đội, trong suốt thời gian trong quân ngũ, ông đã xông xáo khắp các mặt trận đánh nhau với nghĩa binh Tây Sơn hầu như ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, hồi đó sở dĩ tên tuổi của ông không nổi bật như những vị khác như Đỗ Thành Nhân, Võ Tánh, Nguyễn Huỳnh Đức, và Châu Văn Tiếp, vân vân... có lẽ vì ông là một quân nhân khiêm tốn, không kêu căng tự đắc mà cũng chẳng ganh ghét gì ai, chỉ biết có chinh chiến, chứ chẳng biết gì đến danh tiếng, nên chẳng bao giờ ông tự tô điểm công lao của chính mình, hay chẳng khi nào ông đích thân gặp chúa Nguyễn để tâng công. Lúc nào ông cũng an phận thủ thường, chỉ một lòng tận trung báo quốc. Chính vì vậy nên dầu không được Nguyễn Ánh chiếu cố, ông vẫn an nhiên làm tròn nhiệm vụ của mình. Và cũng chính vì vậy mà sau giai đoạn chống Tây Sơn, Gia Long lên ngôi, lúc luận công phong thưởng, nhà vua chỉ phong cho ông chức Tượng Vệ Vệ Úy.

Mãi đến năm Giáp Ngọ, 1834, đời vua Minh Mạng thứ 15, triều đình mới có dịp thấy rõ tài nghệ của ông khi nhà vua giao trọng trách cho ông đi đánh dẹp quân Xiêm La đang xâm lấn bờ cõi Đại Việt. Ngày trước, khi đánh nhau với quân Tây Sơn, bất quá cũng chỉ vì tranh chấp quyền lợi giữa các dòng họ, nên bất đắc dĩ lắm ông phải ra chiến trận mà đánh với người đồng chủng, nên ông chẳng bao giờ muốn giết hại hay tàn sát ai cả. Bây giờ giặc Xiêm La đến xâm lấn bờ cõi, ông đã tỏ ra cho mọi người thấy được cái uy dũng của một vị võ tướng khi lâm trận chống ngoại xâm để giữ gìn non sông nòi giống.

Lúc đó, 5 đạo quân thủy bộ Xiêm La dưới quyền chỉ huy của tướng Phi Nhã Chất Tri, đã liên kết với quân Ai Lao, mang quân qua tiếp ứng cho quân của Lê Văn Khôi trong thành Gia Định. Lúc này quan Vệ Úy Lê văn Thụy được triều đình cử binh đi áng ngữ vùng Cam Lộ, thuộc biên giới tỉnh Quảng Tri với Ai Lao. Tại đây, ông đã thắng được liên quân Xiêm La-Ai Lao rất nhiều trận và chặn đứng hoàn toàn bước tiến của liên quân này. Và cũng chính vì vậy mà ông đã làm tròn nhiệm vụ cao cả ấy một cách xuất thần, và ông đã đánh những trận đánh vô cùng oanh liệt, những trận đánh mà sách sử phải lưu danh ngàn đời. Lúc đối đầu với giặc ngoại xâm, ông đã chiến đấu vô cùng dũng mãnh. Chính sự dũng mãnh của một chủ tướng như ông, nên khi ban truyền lệnh xuống ba quân, hàng hàng lớp lớp tiến lên diệt giặc một cách hết sức anh dũng. Và cuối cùng, bọn ngoại xâm Xiêm La phải thảm bại tan tác. Từ đó về sau, Xiêm La không còn dám bén mảng đến xâm hại bờ cõi Đại Việt nữa. Khi ca khúc khải hoàn trở về, lúc này đích thân vua Minh Mạng ra đón ông và phong ngay cho ông chức Chưởng Cơ và phong cả chức Thông Cương Nam.

                                                              ( Còn tiếp)

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn