Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000124
Số lượt truy cập
17482281
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-08-20 10:39:09

 

6) Nguyễn Đình Thuyên(?-1783)

Nguyễn Đình Thuyên sanh tại huyện Tân Long, thuộc tỉnh Gia Định. Ông là một trong những công thần hết lòng trung quân ái quốc vào thời Nguyễn Sơ. Ông đáp lời hiệu triệu và đầu quân theo Nguyễn Ánh ngay từ những ngày đầu Nguyễn Ánh mới bôn tẩu vào Nam, và làm đến chức Ngoại Tả Chưởng Dinh. Năm Canh Tý 1780, các bộ tướng của Nguyễn Thành Nhân nổi loạn vì quá uất ức trước sự thanh toán công thần một cách dã man của Nguyễn Ánh. Nguyễn Ánh đã giết Nguyễn Thành Nhân mà không cần tra xét vụ việc, chính vì việc này mà toàn bộ thuộc hạ và quan quân của Đông Sơn đều bỏ đi rồi sau đó quay lại đánh quân của Nguyễn Ánh. Năm Tân Sửu, 1781, Nguyễn Đình Thuyên được cử đi đánh dẹp nhóm nầy. Đây là một trong những cuộc cốt nhục tương tàn đẫm máu nhất kể từ ngày Nguyễn Ánh bôn tẩu vào Nam.

Quí Mão, 1783, thì Nguyễn Đình Thuyên và tướng Tôn Thất Dũ đang đóng quân tại đồn Đồng Tuyên (gần ngôi chùa cũng có tên là Đồng Tuyên). Ông biết mình thế cô sức yếu trước hào khí Tây Sơn đang lên hừng hực, nhưng ông vẫn phải ra giáp chiến, và ngay trong trận này ông đã tử trận. Sau được triều đình nhà Nguyễn truy tặng chức Chưởng Cơ, tước Quận Công. Triều đình lại cho đưa linh vị của ông vào thờ trong Miếu Hiển Trung và Miếu Trung Hưng Công Thần.

 

7) Võ Nhàn

Võ Nhàn là một trong những dũng tướng thời Nguyễn Ánh và Tây Sơn đang phân tranh. Ông là anh ruột của Hậu Quân Võ Tánh. Người ở huyện Bình Dương, thuộc trấn Gia Định. Trước theo Tướng Đỗ Thành Nhân khởi nghĩa và lập nên đạo quân Đông Sơn, hùng cứ vùng Ba Giồng (Định Tường). Đến khi Đỗ Thành Nhân theo về với Nguyễn Ánh, ông cũng đi theo. Sau nhiều trận đánh với quân Tây Sơn, ông rất được Nguyễn Ánh tin dùng, Nhưng sau khi Nguyễn Ánh nghe lời tấu của Chưởng Cơ Huỳnh Thiên Lộc và Tống Phúc Thiêm đã sát hại Đỗ Thành Nhân vào cuối tháng 3 năm 1781, ông cùng tướng Đỗ Bảng kéo binh Đông Sơn trở về Ba Giồng, tỏ ý bất phục tùng Nguyễn Ánh. Sau đó ông đã tìm cách bắt giết được cả hai ông Huỳnh Thiên Lộc và Tống Phúc Thiêm để trả thù cho chủ tướng. Dầu cho Nguyễn Ánh đã nhiều lần cho người đến chiêu dụ ông trở lại, nhưng ông cương quyết chối từ. Cho đến khi thất thế, binh Đông Sơn tan rã, ông bị Nguyễn Ánh bắt và giết chết.

 

8) Ngô Công Quý(?-1799)

Trong thời Nguyễn Ánh đang bôn tẩu lẩn trốn nghĩa binh Tây Sơn trong vùng Long Xuyên (Cà Mau ngày nay), có rất nhiều anh hùng hào kiệt trong vùng đứng ra chiêu một quân binh giúp Chúa. Một trong số những người nổi tiếng trong vùng thời đó là ông Ngô Công Quý. Cũng như Dương Công Trừng, ông quê quán huyện Long Xuyên và sau khi về với Nguyễn Ánh, ông đã thề tận trung báo quốc, dầu có chết cũng cam. Khi Nguyễn Ánh chạy ra Phú Quốc, rồi chạy sang Xiêm La, ông cũng theo đoàn hộ giá. Nguyễn Ánh giao cho ông làm nhiệm vụ đi đi về về các vùng Cà Mau, Vĩnh Long, trà trộn vào quân Tây Sơn để làm gián điệp. Ông và các ông Lê Thượng và Nguyễn Tần rất giỏi về mặt thu thập tin tức, nhờ đó mà Nguyễn Ánh rất dễ sắp xếp và hoạch định chiến lược để đánh trả lại Tây Sơn. Khi Dương Công Trừng gặp ông, Lê Thượng và Nguyễn Tần đang trên đường từ Vọng Các trở về để dọ thám, chưa kịp tổ chức gì thì đã bị quân Tây Sơn kéo đến đánh chiếm vùng Cà Mau, ông chạy thoát, trong khi đó thì Nguyễn tần và Lê Thượng bị tử thương, còn Dương Công Trừng thì bị bắt. Năm 1799, ông được bổ nhậm giữ chức Trung Thủy Dinh Chánh Hậu Chi Hữu Khâm Sai, Thuộc Nội Cai Cơ, quản Thanh Châu Đạo. Lúc ấy vua Quang Trung của Tây Sơn đã mất được gần 7 năm, nên thế lực của Ấu Chúa Tây Sơn ngày càng suy yếu, thứ nhất vì sự chia rẽ nội bộ, thứ nhì là các dũng tướng Tây Sơn lần lượt rời bỏ hàng ngũ. Vì vậy mà vua Cảnh Thịnh đã ra lệnh rút bớt quân Gia Định về Qui Nhơn để đề phòng phản nghịch. Nhân cơ hội này, Ngô Công Quý kéo quân về bình định các vùng phụ cận thành Gia Định. Lúc nầy ông rất được Nguyễn Ánh tin dùng, nên Nguyễn Ánh đã giao cho ông nhiệm vụ hộ giá hoàng thái hậu. Vào cuối năm 1799, trong lúc ông vẫn đang hộ giá hoàng thái hậu, đồng thời ông cũng giúp Nguyễn Ánh trong việc bình định và phát triển các vùng đồn điền ở phía nam thành Gia Định, thì ông lâm bệnh mà qua đời. Nguyễn Ánh truy tặng ông chức Chưởng Cơ. Đến năm Giáp Tý 1804, ông được Gia Long liệt thờ vào Miếu Hiển Trung và Miếu Trung Hưng Công Thần.

                                                                              ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn