Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000129
Số lượt truy cập
17481678
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2020-08-17 09:21:44

 

5) Quận Công Ngô Tùng Châu

Ngô Tùng Châu, gốc người Phù Cát, tỉnh Bình Định, sau gia đình dời vào lập cư trong vùng đất Gia Định. Tại đây Ngô Tùng Châu theo học với Xữ Sĩ Sùng Đức Võ Trường Toản, vì thế mà từ văn tài đến khí tiết của ông, ảnh hưởng rất lớn từ vị thầy này. Ông là một trong những bậc khai quốc công thần thời Nguyễn Sơ, ông đã từng theo phò tá Nguyễn Ánh ngay từ những ngày đầu vị chúa này mới bôn tẩu vào vùng đất phương Nam lẩn trốn sự truy đuổi ráo riết của nghĩa binh Tây Sơn. Theo Đại Nam Liệt Truyện Chánh Biên, khi Nguyễn Ánh cố gắng thiếp lập triều đình tại Gia Định, ông cũng như một số đông sĩ phu Nam Hà, dầu muốn hay không muốn, đầu phải có thái độ dứt khoát, một là như Thầy mình là cụ Võ Trường Toản không ra làm quan cho cả Tây Sơn lẫn Nguyễn Ánh, hay là ra đầu quân với Nguyễn Ánh hoặc Tây Sơn. Tuy nhiên, thời đó quan niệm trung quân ái quốc theo kiểu phong kiến còn quá nặng nề, nên ít ai dám bỏ chúa Nguyễn để theo về với nghĩa binh Tây Sơn. Thật vậy, thời đó dầu cho chánh nghĩa của đạo nghĩa binh này có ngời sáng thế nào, thì đa phần hào kiệt đất phương Nam vẫn theo về với Nguyễn Ánh. Dẫu biết đi rước quân Xiêm La về dày xéo đất phương Nam là bậy, nhưng vì trung thành với Nguyễn Ánh, họ vẫn làm, thật là buồn cho lịch sử một thời đã qua của dân tộc Việt Nam.

Nay trở lại trường hợp Ngô Tùng Châu, cũng như bao nhiêu hào kiệt khác của vùng đất phương Nam, ông ra đầu quân với Nguyễn Ánh. Ngay lập tức, ông được Nguyễn Ánh bổ vào Viện Hàn Lâm ở Gia Định. Từ đó, ông đã tận tâm tận lực giúp cho Nguyễn Ánh về mặt giáo dục trong triều đình Gia Định. Đến năm Canh Thân, 1780, Nguyễn Ánh bổ nhiệm ông vào chức Điền Tuấn, phụ trách việc đôn đốc dân chúng lo tăng gia canh tác để sản xuất nông phẩm và lương thực tiếp tế cho quân đội triều đình nhà Nguyễn ở Gia Định. Về sau, khi biết rõ tài nghệ của ông, Nguyễn Ánh thăng chức cho ông làm Tham Tri Bộ Lễ, kiêm phụ đạo Đông Cung Cảnh. Điều này có nghĩa là Nguyễn Ánh đã tuyệt đối tin tưởng mới giao cho ông việc dạy dỗ Đông Cung, là người sẽ kế vị ông ta về sau này.

Năm Kỷ Mùi, 1799, Nguyễn Ánh chiếm được thành Qui Nhơn, đổi tên là Bình Định và giao cho ông và tướng Võ Tánh trấn giữ. Võ Tánh làm Trấn Thủ, ông làm Hiệp Trấn. Lúc bấy giờ, hai trong những dũng tướng Tây Sơn là tướng Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng đem quân vào bao vây thành Qui Nhơn. Võ Tánh một mặt sai Lê Chất lẻn ra khỏi thành để cấp báo về Gia Định, mặt khác đốc xuất binh sĩ cố thủ chờ viện binh từ Gia Định ra. Trong khi đó, Ngô Tùng Châu luôn sát cánh với Võ Tánh trong việc khuyên nhủ quân sĩ giữ vững tinh thần. Sau mấy tháng bị bao vây, lương thực đã dần cạn, lòng quân trong thành rất xao động. Võ Tánh biết thế không giữ nổi thành, nên cho người đưa mật thư cho Nguyễn Ánh, bảo chúa Nguyễn đừng giải cứu Qui Nhơn, mà cứ đưa quân ra đánh thẳng vào Phú Xuân, vì hầu như toàn bộ quân thiện chiến của Tây Sơn đều tập trung về Qui Nhơn. Theo kế hoạch này, Nguyễn Ánh đã đưa quân ra đánh chiếm thành Phú Xuân. Trong khi đó tại Qui Nhơn, Võ Tánh dặn dò Ngô Tùng Châu trước khi chất củi tự thiêu, nhưng trước khi Võ Tánh tự thiêu, thì Ngô Tùng Châu đã uống độc dược tuẫn tiết vào ngày 27 tháng 5 năm Tân Dậu 1801.

Sau khi Gia Long lên ngôi vào năm 1802, nhà vua đã truy tặng cho ông là Tán Trị Công Thần Thái Tử Thái Sư Quận Công, nhà vua lại sai Đặng Đức Siêu vào Gia Định truy điệu cả hai ông Ngô Tùng Châu và Võ tánh. Đến đời vua Minh Mạng, nhà vua lại truy tặng ông làm Minh Hòa Quận Công. Linh vị của ông và Võ Tánh đều được đưa vào thờ trong miếu Song Trung, miếu Trung Hưng Công Thần ở Huế, và miếu Hiếu Trung ở Gia Định.

 

( Còn tiếp)

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn