Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000121
Số lượt truy cập
14690619
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2019-10-12 09:23:54

 

14) Võ Duy Ninh

Võ Duy Ninh sanh quán tại vùng Chương Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Dưới thời vua Minh Mạng, ông ra ứng thí và đỗ cử nhân. Năm Tự Đức thứ 11, tức năm 1858, ông được bổ nhậm vào chức Tổng Đốc Định Biên (Gia Định và Biên Hòa) với nhiệm vụ lo thiết lập các căn cứ, huấn luyện binh sĩ và dự trữ lương thực cũng như quân trang quân dụng để đánh liên quân Pháp-Y Pha Nho đang chuẩn bị xâm lăng vùng đất phương Nam của Việt Nam(1). Ngày 30 tháng chạp năm Mậu Ngọ, nhằm ngày 11 tháng 2 năm 1859, tronglúc dân chúng trong thành Gia Định đang chuẩn bị ăn Tết Kỷ Mùi thì tin giặc Pháp đang lên đường tiến vào miền Nam. Sau khi tiền đồn Cần Giờ thất thủ, thành Gia Định bị uy hiếp nặng nề, Tổng Đổng Võ Duy Ninh dàn quân chống cự, nhưng vì thế lực của địch quân quá mạnh và vũ khí quá tối tân, nên quân Nam không chống nổi nên ngày 17 tháng 2 năm 1859, quân Pháp dưới sự chỉ huy của Đề Đốc Rigault de Genouilly gồm khoảng 800 lính thủy, với hai hộ tống hạm hạng nhẹ là chiếc Phlégéton và chiếc Primauguet, 3 pháo hạm, một thông báo hạm E1 Cano của Y Pha Nho và 3 quân vận hạm. Trong khi đó, quân binh trong thành Gia Định lên tới hàng chục ngàn người, nhưng vũ khí thô sơ, nên quan Pháp chiếm được thành Gia Định không mấy khó khắn. Quân triều đình bị đánh tan tác và bỏ chạy tứ phía. Võ Duy Ninh cũng bỏ chạy đến thôn Phước Lý, huyện Phước Lộc và thắt cổ tự tử tại đây. Võ Duy Ninh là vị quan Nam Triều đầu tiên chết (tuẫn tiết) trong trận chiến Pháp-Việt ở thành Gia Định.

Với chính sách bế quan tỏa cảng của triều đình Huế thời bấy giờ, đã khiến cho cả triều thần chẳng biết gì đến thế giới bên ngoài, ngoại trừ chỉ duy nhất một nước Trung Hoa, mà còn khiến cho cả đất nước suy yếu về mọi mặt: kinh tế, quân sự và dân sinh. Chính vì thế mà phải nói Liên quân Pháp và Y Pha Nho hạ thành Gia Định một cách quá dễ dàng. Sau khi hạ thành Gia Định, họ đã tịch thu toàn bộ 200 khẩu đại bác, 80.500 kí lô thuốc súng, rất nhiều súng cá nhân, toàn bộ vàng bạc trong kho lẫm, và không biết bao nhiêu mà kể các thứ binh khí khác, quân trang quân dụng và vô số lúa gạo.

Ghi Chú:

(1)          Khi liên quân Pháp và Y Pha Nho đem hạm đội đến Đà Nẳng, chúng bị Nguyễn Tri Phương cầm chân tại đó suốt 5 tháng, chúng bèn xoay qua cách khác. Một phần quân Pháp ở lại Đà Nẳng do tên đaị tá Toyon chỉ huy, phần khác kéo vào Nam với ý định đánh chiếm vùng đất này làm bàn đạp tiến đánh ra Trung và Bắc về sau này.

                                                                                           ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn