Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000111
Số lượt truy cập
19292810
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2019-10-09 10:11:48

 

12) Phạm Văn Điển(?-1842)

Tả Quân Chưởng Phủ Sự Phạm Văn Điển là một trong những danh tướng triều Nguyễn, trải qua các đời vua từ Gia Long, Minh Mạng, đến Thiệu Trị, đã lập được nhiều công trận vẽ vang. Ông vốn người ở làng Phú Vang, phủ Thừa Thiên. Ông là em của quan Lãnh Binh Phạm Văn Mẫn trong kinh thành Huế. Riêng bản thân ông Phạm Văn Điển, ngay từ lúc nhỏ đã tỏ ra tài nghệ phi thường. Dưới thời vua Gia Long, ông giữ chức Tượng Dinh Phó Trưởng Sử. Sau một lúc lập được nhiều công trận nên được thăng tới chức Tượng Quân Thống Chế. Đến đời vua Minh Mạng, vì phạm sai lầm lúc xuất chinh, nên ông bị miễn chức, sau được khai phục chức Hiệu Úy, dẫn quân đi tiểu trừ giặc giã, có công nên lại được thăng lên Thần Sách Tiền Dinh Thống Chế, tước Võ Tín Tử.

Năm Mậu Tý, 1828, quân Xiêm La xâm phạm lãnh thổ Đại Việt qua ngã Quảng Trị, ông được sung quyền Kinh Lý mọi việc ở Cam Lộ, tiến quân đánh tan tác quân Xiêm La tại vùng Lao Bảo và Tchépone. Đến cuối năm Quý Tỵ, 1833, nhân cơ hội Lê Văn Khôi nổi loạn(1) ở Gia Định, quân Xiêm lại đưa 5 đạo thủy bộ sang đánh nước ta. Lúc đó Thần Sách Tiền Dinh Thống Chế Phạm Văn Điển trấn giữ mặt Nghệ An, đã đánh đuổi quân Xiêm một cách dễ dàng. Từ năm 1833 đến năm 1835, ông phụng mệnh vua Minh Mạng đi tiểu trừ Nồng Văn Vân nổi loạn ở vùng Cao Bằng và Lạng Sơn. Sau đó ông được thăng Đô Thống Võ Tín Bá, quyền Thự Hữu Quân Đô Thống Phủ Đô Thống, lãnh Tổng Đốc Thanh Hóa, gia hàm Thái Tử Thái Bảo, Võ Tín Hầu.

Đến năm Tân Sửu, 1841, lúc vua Thiệu Trị mới lên ngôi. Tín Vũ Hầu Phạm Văn Điển được phái vào Nam Kỳ, làm Tổng Đốc An Hà(2) để bình định và trấn giữ vùng biên thùy lúc đó đang hồi rối rắm do bởi giặc giã nổi lên quấy phá khắp các miền châu thổ sông Cửu Long. Sau khi bình định nhóm thổ phỉ này, lại bị liền ngay nạn Xiêm La sang đánh phá(3). Tổng Đốc Phạm Văn Điển liền phối hợp với Nguyễn Tri Phương và Nguyễn Công Trứ, 3 mặt cùng tiến quân để phản công quân Xiêm La đang trấn giữ những vùng đất giáp với Cao Miên trong hai tỉnh An Giang và Hà Tiên. Sau nhiều trận đánh khốc liệt, quân Việt đã gây tổn thất khá nặng nề cho quân Xiêm La, đội thủy binh Xiêm La tháo chạy về hướng Nam Vang qua ngã sông Mekong, vùng Neak-Luong. Quan Tổng Đốc lại ra lịnh tảo thanh tàn quân Chân Lạp-Xiêm La và bình định vùng biên giới chạy dọc theo kinh Vĩnh Tế, đến tận Hà Tiên, và ra đến tận ngoài Vịnh Xiêm La.

Cũng như các vùng Hà Tiên và An Giang, quân Chân Lạp lại xúi giục bọn thổ phỉ nổi loạn tại các vùng dọc theo biên giới Tây Ninh. Bọn thổ phỉ lấy danh nghĩa là đòi lại các vùng đất đã bị Việt Nam chiếm từ trước. Tưởng cũng nên nhắc lại, hầu như quân đội Việt Nam chưa từng gây chiến tranh để chiếm cứ vùng đất phương Nam, đa phần là do các vua Cao Miên ngày trước đã dâng hiến để đền ơn đáp nghĩa các chúa Nguyễn đã giúp họ đánh đuổi quân Xiêm La ra khỏi bờ cõi của họ. Sau khi thâu nhận những nhượng địa này, các chúa Nguyễn đã kêu gọi và khuyến khích những dân sơ tán nào từ miền Bắc vào miền Trung mà chưa an cư lạc nghiệp, thì nên đi vào vùng đất mới này để lập nghiệp. Lúc đó triều đình có rất nhiều quốc sách giúp đỡ những ai đi khai phá hoang địa ở vùng đất phương Nam. Chính vì thế mà đa phần cư dân dọc theo vùng biên giới Miên Việt là dân vùng Ngũ Quảng và Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Lúc đó triều đình lại khẩn cấp lệnh cho quan Tổng Đốc An Hà khởi binh sang Tây Ninh để dẹp loạn. Tại vùng đất cao này, quan Tổng Đốc áp dụng chiến thuật đánh bằng Tượng Binh(4). Tượng binh đi trước đạp lên đầu quân địch, trong khi đó kỵ binh đi sau dùng gươm đao giáo mác tấn công đối phương. Sau những chiến thắng thần kỳ trong toàn vùng biên giới từ Hà Tiên qua Châu Đốc, lên đến tận Tây Ninh, mỗi khi ông đi đến đâu là giặc yên đến đó. Nhờ đó mà tinh thần quân dân người Việt trong vùng được khởi sắc. Từ các mặt trận Châu Ba Nam thẳng đến huyện Quang Hóa, trong địa phận tỉnh Tây Ninh, quân ta tiếp tục chiếm lại những vùng bị thổ phỉ chiếm cứ trước đây như Tham Phủ, tức châu thành Tây Ninh ngày nay, dài đến Suối Đá, nằm trên Sứ Lộ quan yếu giữa Tây Ninh và Nam Vang. Đồng thời, lúc đó viện binh của Tổng Đốc Định Biên là Lê Đức được tăng phái tới để yểm trợ hậu cần. Nhờ áp dụng binh pháp thần kỳ này mà đạo tiền quân của quan Tổng Đốc Phạm Văn Điển đã tiêu diệt toàn bộ bọn thổ phỉ, cũng như những đoàn quân tiếp viện Chân Lạp và Xiêm La của chúng. Sau đó, quan Tả Quân Đô Thống Phủ Phạm Văn Điển bắt đầu bình định và phát triển việc tổ chức hệ thống làng xã và hành chánh. Đây là một trong những công lao lớn nhất của ông. Lúc đó dưới quyền chỉ huy trực tiếp của quan Tả Quân Chưởng Phủ Sự Phạm Văn Điển còn có các tướng Đào Văn Chữ, người em vợ của ông, và cũng là cánh tay mặt của ông lúc bắt đầu bình định, phát triển và tổ chức hành chánh trên toàn vùng biên giới Việt-Miên.

Tháng 4 năm 1842, lúc tuổi đã ngoài lục tuần mà ông vẫn còn hăng hái hoạt động, hết xông pha ngoài trận mạc rồi đến việc đốc thúc đôn đốc bình định, phát triển và tổ chức hành chánh trên vùng rừng núi khắc nghiệt, vì thế mà ông lâm trọng bệnh và qua đời. Vua Thiệu Trị vinh thăng cho ông tước hiệu Đặc Tiến Tráng Vũ Tướng Quân kiêm Tả Quân Đô Thống Phủ Chưởng Phủ Sự, một cách để tri ơn về tài điều binh khiển tướng cũng như tài quản trị hành chánh tuyệt luân của ông. Ngoài ra, triều đình Huế còn ban nhiều đặc ân cho con trai ông là ông Phạm Văn Huy trong việc đưa linh cửu ông về an táng tại Huế và đưa linh vị vào thờ trong đền Hiền Lương.

Sau khi Tả Quân Chưởng Phủ Sự Phạm Văn Điển qua đời, em vợ ông là tướng Đào Văn Chữ đã được triều đình Huế bổ nhậm vào thay thế chức vụ của ông để tiếp tục công tác tổ chức hành chánh đang dang dỡ. Tưởng cũng nên nhắc lại, tướng Đào Văn Chữ đã từng theo phò trợ tướng Phạm Văn Điển trong suốt nhiều năm, cả ngoài trận mạc cũng như trong việc bình đình và trị dân. Khi nhận lệnh thay thế anh rể mình, tướng Đào Văn Chữ đã tỏ ra chẳng thua kém gì ông Phạm Văn Điển. Ông đã tiếp tục bình định và phát triển toàn vùng, khiến cho bọn thổ phỉ bên phía Cao Miên không còn dám kéo sang quấy phá nữa. Về sau này, dân chúng địa phương nhớ ơn hai ông nên đã xây dựng hai ngôi đền trên hai khu đất rộng rãi ở Suối Đá để thờ phụng(5). Hiện nay hai ngôi đền này vẫn còn trong làng Phước Hội, vùng Suối Đá, tỉnh Tây Ninh. Dân chúng trong vùng vẫn ngày ngày đến bái viếng nên khói hương luôn nghi ngút.

Ghi Chú:

(1)          Có sách ghi là do Lê Văn Khôi cầu cứu?

(2)          Tổng đốc An Hà cai quản hai tỉnh An Giang và Hà Tiên.

(3)          Lúc đó Chân Lạp sang cầu cứu với Xiêm La đem quân sang đánh phá vùng biên thùy Cao Miên-Việt Nam.

(4)          Chiến thuật tượng binh thời xưa là quân cỡi voi đi sâu vào các vùng núi non, nơi bọn thổ phỉ đang ẩn trú.

(5)      Theo chính quyền địa phương thì đất cho mỗi ngôi đền khoảng hơn ba mẫu.

                                                                        ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn