Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000075
Số lượt truy cập
14636131
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2019-09-07 06:30:18

 

9) Nguyễn Văn Trương(1740-1810)

Nguyễn Văn Trương sanh trưởng tại vùng Quảng Nam. Ông là một trong những vị khai quốc công thần nổi tiếng của triều Nguyễn, đặc biệt ông rất giỏi về binh pháp thủy chiến. Trước theo giúp nghĩa binh Tây Sơn và làm tới chức Chưởng Cơ. Về sau kéo hết binh thuyềnvề hàng Nguyễn Ánh tại vùng Long Xuyên, được Nguyễn Ánh phong ngay chức Khâm Sai Chưởng Đạo Tiền Phong Trung Quân Thủy Dinh. Vì hiểu rõ binh pháp của Tây Sơn, nên Nguyễn Ánh thường cho ông đi theo và giúp nhiều mưu lược trong nhiều trận đánh với nghĩa binh Tây Sơn, nên rất được chúa Nguyễn tin dùng.

Tháng 3 năm Nhậm Tý, 1792, ông lập được công đầu khi hợp cùng với tướng Nguyễn Văn Thành đem chiến thuyền từ Cần Giờ ra đốt phá thủy trại của nghĩa binh Tây Sơn tại cửa Thị Nại, Qui Nhơn, rồi rút ngay trở về Gia Định. Năm Quí Sửu, 1793, ông theo Nguyễn Ánh ra đánh Qui Nhơn. Thủy binh dưới quyền điều khiển của ông đổ bộ lên Phan Rang, tiến chiếm 2 phủ Diên Khánh và Bình Khang, rồi hợp cùng với bộ binh của tướng Tôn Thất Hội đến vây thành Qui Nhơn. Tuy nhiên, nghĩa binh Tây Sơn chiến đấu một cách dũng mãnh, khiến cho quân của Nguyễn Ánh tổn thất nặng nề. Sau ba tháng hao quân tổn tướng quá nhiều, Nguyễn Ánh hạ lệnh cho quân rút về Gia Định.

Năm Kỷ Mùi, 1799, Nguyễn Ánh lại mang quân ra đánh và chiếm được thành Qui Nhơn, cho đổi tên là thành Bình Định. Nhưng ngay sau đó, nghĩa binh Tây Sơn lại kéo vào xiết chặt vòng vây thành Bình Định. Đến năm Tân Dậu, 1801, Nguyễn Ánh cùng Nguyễn văn Trương lại kéo binh ra tiếp cứu thành Bình Định. Nguyễn văn trương hợp cùng quân của Tống Phước Lương đem quân tiền đạo bất ngờ tấn công Thủy Đồn Thị Nại của Tây Sơn và tịch thâu được nhiều chiến lợi phẩm. Tháng 2 năm 1801, Nguyễn Ánh tiến quân đánh thành Quảng Nam rồi tiến thẳng ra đánh Phú Xuân. Sau khi hạ được thành Phú Xuân. Nguyễn Ánh cử Nguyễn Văn Trương ra đánh Quảng Bình. Tuy nhiên, khi ra đến Linh Giang, ông thấy thế lực Tây Sơn còn quá mạnh, nên cho lui quân về Đồng Hới. Sau đó, được quân tiếp ứng của Nguyễn Ánh, nên tháng giêng năm Nhâm Tuất, 1802, Nguyễn Văn Trương chiếm được cửa biển Nhật Lệ.

Tháng 5 năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi vua, sai Nguyễn Văn Trương cùng Lê Chất cất quân ra đánh Bắc Hà. Nguyễn Văn Trương đổ bộ lên cửa Hội Thống và đánh phá các đồn lũy của Tây Sơn ở Nghệ An, quan Trấn Thủ Nghệ An của Tây Sơn phải bỏ thành chạy. Sau khi thu phục Bắc Hà, Nguyễn Văn Trương được bổ làm Tổng Trấn Gia Định Thành, thay cho Nguyễn Văn Nhân được triệu về Kinh. Năm Ất Mùi 1810, ông qua đời tại Gia Định, được tặng Thái Bảo, tước Quận Công. Đến đời vua Minh Mạng, được truy phong là Đoan Hùng Quận Công.

 

10) Võ Di Nguy(1745-1801)

Bình Giang Quận Công Võ Di Nguy, sanh năm 1745, gốc người làng Phú Vinh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Ông là một trong những bậc khai quốc công thần dưới thời Nguyễn Ánh. Từ khi theo chân Nguyễn Ánh chinh chiến khắp xứ Nam Kỳ, ông đã lập được rất nhiều chiến công. Trong thời buổi đất nước loạn ly, ông lúc nào cũng một lòng một dạ lo cho dân tình được bình yên lạc nghiệp. Nói về công lao của Võ Di Nguy, thì trong triều Nguyễn Ánh ở Gia Định, khó ai sánh bằng, nhất là về binh pháp thủy chiến. Có thể nói ông là một nhà chiến lược chiến thuật gia về thủy binh của Triều Nguyễn. Mỗi khi chuẩn bị bất cứ trận thủy chiến nào, chúa Nguyễn đều cho vời ông đến để thảo kế hoạch trước khi lâm trận.

Vào năm Ất Mùi, 1775, khi thành Phú Xuân bị quân Chúa Trịnh tiến chiếm, ông đã cho người đưa Chúa Nguyễn Phúc Thuần bôn tẩu vào Nam. Khi ấy ông được Chúa giao cho chỉ huy đội chiến thuyền, ở lại cầm chân quân chúa Trịnh tại Huế. Nhưng vì thế quân chúa Trịnh quá mạnh, nên sau khi quân Trịnh chiếm thành Phú Xuân, ông cùng với quan Cai Đội Tô Văn Đoài đem quân chạy vào Gia Định. Từ đó ông trở thành một trong những thuộc tướng được Nguyễn Ánh tin dùng. Ông được Nguyễn Ánh giao cho trông coi thủy binh và việc đóng các chiến thuyền cùng với Châu Văn Tiếp và Tôn Thất Cốc. Sau khi Nguyễn Phúc Thuần bị nghĩa binh Tây Sơn bắt giết tại vùng Ba Vát, thuộc tỉnh Bến Tre, ông lại tiếp tục phò trợ Nguyễn Ánh và tham dự những trận đánh nổi tiếng từ trận Ngũ Kiều, Ba Thắc, vân vân. Nghĩa quân Tây Sơn luôn phải dè chừng tài thao lược của quan Trung Thủy. Năm Nhâm Dần, 1782, ông được phong làm Trung Quân Cai Cơ, cùng với Trung Quân Trương Phúc Dinh tổ chức binh thưyền cho Nguyễn Ánh.

                                                                           ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn