Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000063
Số lượt truy cập
14710675
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2019-06-16 08:23:38

CHƯƠNG NĂM

Hào Kiệt Không Sanh Ở MiềnNam Nhưng Có Công Bảo Vệ Đất Phương Nam

1) Nguyễn Cửu Vân

Nguyễn Cửu Vân, tước Vân Trường Hầu, thuộc dòng dõi Nghĩa Quận Công Nguyễn Cửu Kiều. Nguyễn Cửu Vân là một trong những danh tướng thời Nguyễn Sơ đã góp phần không nhỏ trong việc giúp Nguyễn Ánh giữ vững uy thế trên vùng đất phương Nam. Cùng thời với quan Thống Suất Nguyễn Hữu Cảnh là quan Cai Cơ Nguyễn Cửu Vân, một vị quan văn võ song toàn, chẳng những ông có tài nơi trận mạc, mà ông còn có tài kinh bang tế thế và tài khai mở những vùng đất hoang vu. Mỗi khi nhắc đến công ơn của những bậc tiền nhân đã có công khai phá miền Nam, như quan Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh đã khai phá 2 huyện Phước Long và Tân Bình, Thoại Ngọc Hầu khai phá miền An Giang Châu Đốc, mà không nói đến Nguyễn Cửu Vân trong việc khai phá vùng Tân An là một thiếu sót rất lớn.

Năm Ất Dậu (1705), nước Chân Lạp có Chánh Vương Nặc Ông Thu đóng đô ở Udong, và Nhị Vương Nặc Ông Nộn, đóng đô ở Prey Nokor (Sài Gòn ngày nay). Sau khi Nhị Vương mất, Chánh Vương Ông Thu phong cho con trai Ông Nộn là Ông Yêm làm quan và gả con gái cho. Khi Ông Thu mất, con trai là Ông Thâm lên ngôi, xích mích với Ông Yêm, nhưng thế lực của Ông Yêm quá mạnh, nên Ông Thâm sang cầu cứu với Xiêm La. Ông Yêm thua chạy sang cầu cứu với Gia Định. Chúa Nguyễn Phúc Chu sai Chánh Thống Cai Cơ Nguyễn Cửu Vân đem quân chinh phạt Ông Thâm và quân Xiêm. Nguyễn Cửu Vân đánh tan quân của Ông Thâm và Xiêm La tại Sầm Giang, nay thuộc Mỹ Tho. Sau đó Nguyễn Cửu Vân hộ tống Nặc Ông Yêm về Nam Vang và theo lệnh Chúa Nguyễn đưa Ông Yêm lên ngôi vua tại xứ Chân Lạp. Sau khi bình định xong giặc Ông Thâm và Xiêm La, Nguyễn Cửu Vân trở về Vũng Gù và cho quân binh khai khẩn đất hoang, cũng như dẫn thủy nhập điền. Để canh phòng giặc, ông cho đắp lũy chạy dài từ Quán Gai(1) đến Lương Phú(2) và đào kinh cho thông hai ngòi Cầu Ước và Mỹ Tho. Lũy để phòng giặc, còn ngòi vừa phòng giặc, vừ thuận tiện cho việc giao thông đi lại, mà cũng vừa dẫn thủy nhập điền để xả nước phèn đã tích tụ từ lâu đời trong vùng này(3).

Năm 1711, ông được thăng chức Trấn Biên Phó Tướng. Ông tiếp tục mở mang vùng phía Nam Trấn Biên và cho đào kinh từ Vũng Gù (tỉnh lỵ cũ của tỉnh Tân An) ăn thông tới rạch Mỹ Tho, nối liền sông Vàm Cỏ Tây qua sông Tiền Giang. Về sau ông cho vét kinh vũng Gù cho sâu thêm, vì phù sa dồn vào chỗ giáp nước nên lòng kinh bị cạn dần.

Năm 1752, Nặc Nguyên cấu kết với quân đàng ngoài của chúa Trịnh, đưa quân sang quấy phá miền Nam, bị quân của Nguyễn Cư Trinh đánh tan, nên Nặc Nguyên chạy sang Hà Tiên nhờ Mạc Thiên Tứ dâng hai vùng Tầm Bôn và Lôi Lạp để chuộc tội. Chúa bèn sai Thuần Đức sang Chân Lạp chiêu mộ dân xiêu tán trở về khai khẩn hai vùng đất mới Tầm Bôn và Lôi Lạp. Lúc ấy Nguyễn Cửu Vân tuy có công lớn trong việc đào kinh Bảo Định nối liền sông Vàm Cỏ Tây với sông Tiền, đem nước vào khai phèn cho cả một vùng bao la bạt ngàn chạy dài từ Tân An đến Gò Công. Hiện nay kinh Bảo Định vẫn còn giá trị kinh tế của nó trong vùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó Nguyễn Cửu Vân cũng bị chúa Minh Vương Nguyễn Phúc Chu quở trách vì đã “dụng công vi tư,” đã lấy công sức của lưu dân tạo ra điền sản riêng cho mình hoặc làm thành công điền chứ không chu cấp cho họ, lại quá thẳng tay với dân xiêu tán nghèo khổ thời ấy. Theo Đại Nam Thực Lục Tiền Biên, chúa đã quở trách Cửu Vân như sau: “Khanh là con nhà tướng, chế ngự một phương, sao không lấy sự vỗ về làm trọng, mà chỉ mưu lợi cho mình? Những dân xiêu tán mới về kia, thất sở đã lâu, nay lại sai bắt quấy nhiễu thì họ chịu sao nổi? Xưa Tiêu Hà, bề tôi của Hán Cao Tổ, giữ đất Quang Trung, Khấu Tuân, bề tôi của Hán Quang Vũ, giữ đất Hà Nội, đều vỗ an trăm họ, giúp nên nghiệp đế, khanh nên coi đó mà gắng lên...”

Sau đó chúa lại ra lệnh cho hai dinh Trấn Biên và Phiên Trấn rằng phàm dân lưu tán mới về thì phải chia ruộng đất để thiết lập thôn phường, tha các binh dịch, tô thuế trong ba năm; như vậy dân đều yên nghiệp làm ăn. Kể từ đó dân lưu tán đều được chia cho ruộng đất để yên ổn sinh sống. Sau khi bị Chúa Minh Vương quở lần đó, Nguyễn Cửu Vân cùng các con là Thị Nghè và Cửu Đàm đã hết lòng hết sức góp công góp trí vào việc khai khẩn lưu vực sông Vàm Cỏ. Lúc đó Nguyễn Cửu Vân đóng bản doanh tại vùng Chợ Đệm, lo việc khai phá hoang địa trên lưu vực tả ngạn sông Vàm Cỏ Tây, rồi cho di dân đến lập làng lập ấp, giúp đỡ họ về mọi mặt cho họ được an cư lạc nghiệp. Dân tình hết sức mến phục. Khi mất Nguyễn Cửu Vân được truy phong Chính Thống Vân Trung Hầu. Nguyễn Ánh nhận biết công đức của ông đối với dân với nước, nên ban cấp cho con cháu ông một một khoản tư điền ngay tại vùng mà ông đã có công khai phá, gần tỉnh lỵ Tân An ngày nay, để dùng vào việc phụng tự cho ông.

Về sau này, con của Nguyễn Cửu Vân là Nguyễn Cửu Đàm nối nghiệp cha, tiếp tục đào kinh Ruột Ngựa, nối liền Rạch Cát đến Kinh Lò Gốm. Như vậy gia đình Nguyễn Cửu Vân đã biến một vùng trũng phèn Tân An, Mỹ Tho, Gò Công thành một vùng đất bao la phì nhiêu, với các con kinh thông thương từ Mỹ Tho qua Vũng Gù, rồi từ Vũng Gù qua Vàm Cỏ đến Bến Lức, Ba Cụm, rồi theo sông Bình Điền về tới Chợ Lớn. Con đường này chẳng những dẫn thủy nhập điền, xả phèn ra sông lớn, mà còn là con đường huyết mạch chuyên chở lúa gạo và những nông sản khác từ vùng đồng bằng sông Cửu Long đi Sài Gòn trong thời đó và mãi đến thời Pháp thuộc, vì thời đó chưa có hệ thống giao thông đường bộ trong vùng. Đến thời Gia Long, con đường huyết mạch này trở nên tối cần thiết nên năm 1819, nhà vua đã lệnh cho Tổng Trấn Gia Định Thành huy động trên 10.000 dân phu nạo vét lại Kinh Ruột Ngựa. Cùng năm đó, Huỳnh Công Lý, Phó Tổng Trấn Gia Định Thành cũng chỉ huy đào Kinh An Thông Hà nối liền Ba Thương với kinh Ruột Ngựa.

                                                                                                                 ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn