Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000102
Số lượt truy cập
14710757
HÀO KIỆT ĐẤT PHƯƠNG NAM( tiếp theo). -Người Long Hồ-
Ngày đăng: 2019-02-25 03:03:29

. Trong thời Nam tiến và ngay cả đến hồi Pháp thuộc, vùng này vẫn còn đầy dẫy thú hoang như voi, cọp, cá sấu, trâu rừng, heo rừng, nai, khỉ, rắn, rùa, cua đinh, càng đước, vân vân. Năm 1865 tại Sài Gòn có triển lãm một cặp ngà voi Đồng Tháp nặng đến 140 kí lô. Năm 1880, chỉ trong vòng hai tháng mà 189 con cá sấu đã bị dân chúng giết để lãnh thưởng tại Rạch Cò thuộc tỉnh Sóc Trăng. Hàng năm đến mùa nước nổi, voi tràn xuống cánh đồng Phụng Hiệp và bị người ta bắn hạ đến trên 40 con. Khi kinh Phụng Hiệp được đào từ năm 1903 thì voi tại đây mất môi trường sống, nên chúng di chuyển về Sóc Trăng, người Pháp phải nhờ thợ săn voi giỏi từ Cao Miên xuống vùng này để tiêu diệt số voi còn lại. Sông Cửu Long chẳng những là huyết mạch của các nước trong vùng như Trung Hoa, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Cao Miên và Việt Nam, mà còn là máu huyết của toàn vùng Đông Á, không có nó thì cả vùng này chỉ là một vùng sa mạc hoang vu không hơn không kém. Có nó mà một trong những quốc gia có liên hệ trực tiếp với nó không biết bảo quản và chăm sóc nó, thì cũng có một ngày nó cạn dòng hoặc đổi hướng đi về một nẻo khác thì toàn vùng lại cũng sẽ biến thành một sa mạc hoang vu. Đối với đồng bằng châu thổ sông Cửu Long mà đất nước và nhân dân Việt Nam chúng ta đang là chủ nhân ông, mới chỉ hơn mấy chục ngàn năm trước đây thôi thì con sông Cửu Long chỉ mới bắt đầu tạo hình vùng đồng bằng châu thổ từ đáy biển và chưa hề có vùng đất nào cao hơn mặt nước biển, thế mà vài chục thiên niên kỷ sau đó, vùng này đã trở thành một tấm thảm xanh khổng lồ, có khả năng nuôi sống hằng mấy chục triệu con người. Sự bồi đắp này là kết quả được tính bằng những thiên niên kỷ với lưu lượng 40.000 mét khối nước có mang phù sa chảy trong một giây kết tụ thành hàng tỷ tỷ tỷ mét khối đất phù sa, hết lớp này chồng lên lớp khác, dần dần những lớp đất phù sa này nhô lên khỏi mặt biển để rồi hàng năm được các con nước lũ đổ về phủ lên tầng tầng lớp lớp phù sa, ngày mỗi dầy thêm để trở thành những đồng ruộng mênh mông mầu mỡ. Và hiện tại, tiến trình bồi đắp vẫn còn đang tiếp diễn.

Nói về Nam Kỳ Lục Tỉnh mà không nói một chút về lịch sử phát triển của các vương quốc trong vùng, cũng như lịch sử các vương triều Việt Nam thời đó, quả là một thiếu sót lớn lao, vì sự hưng thịnh của các vương quốc này liên hệ mật thiết với tiến trình Nam tiến của dân tộc ta ngày đó. Lịch sử của đồng bằng châu thổ sông Cửu Long hay Nam Kỳ đã được thành hình từ lâu đời, tuy vậy, con người chỉ xuất hiện trong vùng này khoảng trên dưới 4.000 năm nay mà thôi. Nam Kỳ Lục Tỉnh, sản phẩm bồi đắp của sông Cửu Long, là một vùng đất bao la mầu mỡ và trù phú, là vựa lúa cho cả nước, đã bao lần thay ngôi đổi chủ. Trước thế kỷ thứ 5, vùng Bà Rịa thuộc vương quốc Bà Lợi (?) và Nam Kỳ thuộc vương quốc Phù Nam. Trong lúc Việt Nam chúng ta còn đang bị đắm chìm trong cảnh nô lệ phương Bắc thì tại vùng đất này vương quốc Phù Nam đã hùng mạnh với hải cảng Ốc Eo, nơi trao đổi buôn bán từ Trung Hoa xuống và từ các xứ vùng Ấn Độ và Địa Trung Hải qua. Tuy nhiên, đến thế kỷ thứ bảy thì vương quốc Bà Lợi bị Chàm lấn chiếm, và vương quốc Phù Nam bị Chân Lạp lấn chiếm và tiêu diệt toàn bộ. Ngày nay người ta tìm thấy ở các vùng Ốc Eo (Long Xuyên) rất nhiều di tích của dân tộc Phù Nam. Khi những lưu dân Việt Nam đầu tiên đến vùng này vào thế kỷ thứ 17, họ vẫn còn nhìn thấy những phế tích rải rác từ miền Đông qua miền Tây Nam Phần như Tháp Mười (trong vùng Đồng Tháp), Gò Thành và Đìa Tháp (trong vùng Mỹ Tho), Lò Gạch (Trà Vinh), Tháp Lấp và Tháp Miếu (ở Long An), Gò Tháp (Tây Ninh), và Bàu Thành ở Bà Rịa, vân vân. Bên cạnh đó hãy còn những kiến trúc chưa bị tàn phá nhiều lắm như Tháp Chót Mạt và Bình Thạnh ở Tây Ninh, và Vĩnh Hưng ở Bạc Liêu. Sau khi người Pháp chiếm Nam Kỳ, vào năm 1927, trong một công tác phóng đường họ đã khám phá ra ngôi “Cổ Mộ Hàng Gòn” ở Đồng Nai, ngôi mộ này có số tuổi trên 2.000 năm, và Tháp Lấp ở Long An... cho thấy nền văn minh Óc Eo của dân tộc Phù Nam đã một thời rực rỡ trên vùng đất này.

Nối chân người Phù Nam là dân Thủy Chân Lạp. Sau khi tiêu diệt Phù Nam thì nước Chân Lạp được mở rộng, nhưng lại bị phân hóa thành Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp, vì đất đai quá rộng mà người thì không có, nên cả một vùng Thủy Chân Lạp bao la mà không có bao nhiêu người Chân Lạp trú ngụ. Chính vì thế mà trong những thế kỷ thứ bảy và thứ tám, Chân Lạp luôn bị quân từ Java (Nam Dương) và các hải cảng phía Nam xâm lăng. Sở dĩ người Chân Lạp không khẩn đất lập dinh điền như chúng ta, vì họ chỉ là những dân bán du mục, đi đó đi đây thu hái hoa màu thiên nhiên để sống vì thứ nhất vùng đất mới chiếm được quá xa kinh đô Angkor của họ, thứ nhì dân của họ đã quen lối du mục hái quả nên không thể chịu khó định cư lại để canh tác. Rồi vào những thế kỷ thứ mười một và mười hai (khoảng năm 1177) cố đô Angkor bị quân Champa hùng mạnh tàn phá. Mãi đến năm 1181 vua Jayavarman II của Chân Lạp mới đánh bạt quân Champa ra khỏi bờ cõi, mở lên một triều đại huy hoàng cho nước Chân Lạp. Vua Jayavarman II cho xây thêm cổ thành Angkor Thom và đền Bayon (được coi như một kỳ quan thế giới ngày nay). Triều đại Jayavarman là triều đại huy hoàng nhất của lịch sử Chân Lạp, từ vua Jayavarman đệ nhị đến vua Jayavarman đệ thất. Vào thế kỷ thứ mười ba, những người Thái trốn chạy giặc Mông Cổ từ vùng Nam Chiếu (Đại Lý) xuống định cư tại vùng châu thổ sông Chao Phraya, người Khmer miệt thị gọi họ là “Xiêm” và bắt họ về làm nô lệ xây dựng đền đài Angkor. Đến khi vua Jayavarman VII chết, cũng là thời điểm đánh dấu buổi hoàng hôn của triều đại Jayavarman nói riêng, và của nước Chân Lạp nói chung. Khoảng thế kỷ thứ 14 và 15, thì phía vương triều Việt Nam, vua Trần Anh Tông gả công chúa Huyền Trân cho vua Chế Mân của xứ Champa và Chế Mân đã dâng hai châu Ô và Lý (vùng Thuận Hóa) lên nhà vua để làm lễ cưới. Về phía Tây Việt Nam thì vương quốc Lan Xang thành hình tại vùng Xieng Thom (Luang Prabang hiện nay). Trong khi đó thì giữa Chân Lạp và Xiêm luôn xảy ra những cuộc chiến quật khởi của người Xiêm. Sau khi thành hình vào thế kỷ thứ 13, nước Xiêm luôn phát triển về mọi mặt, nhứt là về mặt dân số tăng trưởng rất nhanh. Sau một thế kỷ làm nô lệ cho người Chân Lạp, người Xiêm từ từ lớn mạnh, vào thế kỷ thứ 14, họ tung ra nhiều cuộc chiến tranh với người Chân Lạp và họ đã hai lần xua quân xâm chiếm Angkor. Năm 1434, lần thứ ba Angkor bị Xiêm phá rụi, những người Khmer sống sót, phải bỏ kinh đô chạy về phía Nam và cố đô Angkor bị quên lãng từ đó. Hơn phân nửa lãnh thổ của Khmer rơi vào tay người Xiêm. Đến thế kỷ thứ 17 và 18, thời này Việt Nam đang lâm vào cảnh nội chiến Bắc Nam, tuy nhiên, các chúa Nguyễn đàng trong vẫn tiếp tục Nam tiến. Lúc này vương quốc Champa đã hoàn toàn suy yếu và gần như bị Việt Nam tiêu diệt. Đồng thời vương quốc Khmer tiếp tục suy yếu, luân phiên bị Việt Nam và Xiêm xâm lăng và xâu xé bờ cõi.

Bắt đầu thế kỷ 17 trở về sau này, dân Việt Nam bắt đầu tiến dần về phía Nam, khai khẩn những vùng đất mà bây giờ chúng ta gọi là Nam Trung phần như Mô Xoài (Bà Rịa) và Trấn Biên (Biên Hòa). Trong Nam chúa Sãi nguyễn Phúc Nguyên gả công chúa Ngọc Vạn cho vua Prea Chey Chetta II, để vị vua này thuận cho người Nam vào đất Prey Nokor (tức là Sài Gòn Gia Định bây giờ) để làm ăn buôn bán. Năm 1623, chúa gửi quân sang giúp rể là vua Miên Chei Chetta II chống lại sự xâm lăng của quân Xiêm, nên vua Miên chẳng những cho dân Nam đến định cư mà còn cho các quan Nam có rộng rãi quyền hành trên các vùng đất này. Lúc đó vua Miên cho phái bộ Việt Nam đặt tại Prey Nokor (tức là vùng Sài Gòn bây giờ) để tiện việc kiểm soát lưu dân và thu thuế hàng hóa trong vùng này. Lúc ấy, dân Miên tuy có oán hận vua của mình chỉ vì lấy một bà công chúa mà để mất đi một vùng đất bao la bát ngát. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, công chúa Ngọc Vạn rất được sự kính mến của dân Miên và dân Miên quen gọi bà là Cô Chín Xinh, có lẽ vì thế mà sau này người Pháp đọc trại ra Nam Kỳ là Cochinchine. Lại có một giả thuyết khác cho rằng năm 1863 khi Pháp cho một phái đoàn do Doudart de Lagréé đến vương quốc Cao Miên để thương lượng việc bảo hộ và được vua xứ này chấp thuận ngay. Khi Doudart hỏi vua Norodom “phần đất Nam Kỳ gọi là gì để ghi vào hiệp ước bảo hộ?” Vua Norodom trả lời ngay “Cô Chín” nên người Pháp phiên âm thành Cochin, về sau vì có sự trùng tên Cochin với một thuộc địa Bồ Đào Nha bên bán đảo Ấn Độ, nên họ gọi Nam Kỳ là Cochinchine, tức là Cochin Trung Hoa để phân biệt với Cochin-Indo.

                                                                                               ( Còn tiếp)

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn