Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000193
Số lượt truy cập
14637857
Văn-Biên Khảo: GIÓ TÂY LẠNH LÙNG. -Huỳnh Hữu Đức-
Ngày đăng: 2017-08-07 10:05:20

 

Gió Tây Lạnh Lùng


Tình cảm con người nói chung, tình yêu trai gái nói riêng sao mà mặn nồng say đắm.

  Nhớ ai ngơ ngẩn ngẩn ngơ
Nhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai


Thật là cảm động, đầy sự trìu mến, yêu thương, quyến luyến...

Trong kho tàng ca dao của dân tộc ta, có rất nhiều những điệu hò, câu hát về tình yêu trai gái. Nhưng cảm động nhất, tha thiết nhất, thể hiện tình yêu sâu đậm nhất...có lẽ là cảnh chia tay của đôi lứa.
Xin giới thiệu ra đây phần nào nỗi lòng của người con gái, khi đưa tiễn người yêu qua đôi câu ca dao chất phát, mộc mạc nhưng thật dễ thương và sâu sắc.


 
xXx

Chàng từ miền xa đến, nàng như đoá hoa rừng hương sắc. Có phải nợ chăng mà trầu nay đã bén duyên cau. Thế là đôi trái tim cùng hoà nhịp yêu đương. Để rồi chàng về thì không nỡ mà ở thì không đành

      Ra đi anh nhớ vợ nhớ con
Ra về thì nhớ nước non trên rừng..


Khiến nàng càng đau xót

              Cầm dao cắt đứt ruột ra
Ruột đau cho mấy không bằng xa nghĩa chàng!


Tìm đủ mọi lý lẽ..Đường xa vời vợi, đêm khuya vắng lặng... mong chàng hãy vì lời thệ ước mà ở lại. Lòng chàng đã quyết, thiếp chỉ còn biết thở biết than.

     Anh ơi muôn dặm đường xa
Để em ôm bóng trăng tà năm canh!


Hay là

        Gió vàng hiu hắt đêm thanh,
Đường xa, dặm vắng xin anh đừng về
         Mảnh trăng đã trót lời thề,
  Sao anh để gánh nặng nề riêng em.


Nhưng ý chàng trai khó thay, biết rằng không thể, đành để người ra đi, với đôi lời nhắn nhủ

        Anh về em mượn khăn tay
Gói câu tình nghĩa lâu ngày sợ quên.


Lưu luyến bịn rịn nhưng không thể giữ chàng, cô gái chỉ mong

   Anh giơ khăn trắng em cầm,
Mai sau về trển gối đầu lấy hơi.


Còn gì trống trải hơn khi người tình rời xa

    Đêm khuya trăng lặn gà kêu,
Anh về ở dưới bỏ gối thêu ai nằm


Để rồi mỗi khi đêm về, nửa giường nửa chiếu giờ thiếu bóng dáng ai

    Đêm nằm ôm gối thở than
Gối ơi là gối bạn lang đâu rồi.


Trong căn phòng vắng lạnh, càng thương càng nhớ càng sầu, nàng đâm ra hờn trách

Chạnh thương chạnh nhớ chạnh sầu
     Vì ai nên nỗi cho trầu xa cau


Nhưng có lẽ sâu đậm nhất chính là câu

           Anh về để áo lại đây
Để khuya em đắp gió tây(*) lạnh lùng


Tại sao câu ca dao trên lại cho là sâu đậm nhất. Gió Tây lạnh thế nào mà cô gái phải cần đến tấm áo của người thương để đắp?
Vào mùa hè, gió từ Lào thổi sang, gọi là gió Tây. Gió Tây rất nóng, có lúc lên đến 43 độ C. Đối với người con gái khi người yêu rời xa, trong cảnh cô đơn, lấy gì để sưởi ấm lòng, trong khi cái oi bức của gió Tây nàng cũng cho là lạnh giá.
Một thể ví trong câu ca dao thật hay. Không thể có cái lạnh nào hơn cái lạnh trong lòng. Cái lạnh đó, chỉ có hơi ấm của người yêu mới đủ sức xoá tan.
Qua đôi câu ca dao trên, chúng ta thấy tình cảm thật đậm đà, chân thật của người con gái Việt trong Văn Chương Bình Dân. Một sự biểu lộ không e dè, thẳng thắn, chứ không hề nói bóng nói gió như trong Văn Chương Bác Học.

Huỳnh Hữu Đức

x X x

(*)Vào mùa hè nước ta chịu tác động mạnh của gió mùa Tây Nam được bắt nguồn từ khối khí xích đạo và khối khí chí tuyến hình thành trong vịnh Bengal . Nhưng khối khí gây ra hiện tượng gió Tây khô nóng ở nước ta là khối khí chí tuyến vịnh Bengal. Khối khí này khi thổi đến Việt Nam đã trải qua một quãng đường dài hơn 1000 km qua một phần lục địa thuộc Myanma, Thái Lan, Thượng Lào và gây mưa trong quá trình di chuyển. Đặc biệt khi đến Thượng Lào gió đã bị chắn bởi dãy Trường Sơn Bắc. Dãy Trường Sơn Bắc chạy gần như vuông góc với hướng gió, lại có sườn đón gió thoai thoải, nên khối khí đã gây mưa hết bên sườn đón gió (sườn Tây) khi tràn vào nước ta gió đã biến tính và trở nên cực kỳ khô và nóng. Đó chính là hiện tượng gió Tây khô nóng ở nước ta

Theo quy luật, ở miền Trung, mùa gió Lào thường bắt đầu từ hạ tuần tháng 4 đến trung tuần tháng 9, trong đó gió Lào thổi nhiều nhất vào tháng 6 và tháng 7, mỗi tháng trung bình có 7-10 ngày, trong đó 2-4 ngày gió Lào thổi mạnh. Gió Lào thường thổi thành từng đợt, đợt ngắn từ 2 đến 3 ngày, có đợt từ 10 đến 15 ngày, có đợt kéo dài tới 20-21 ngày.Trong một ngày, gió Tây khô nóng thường bắt đầu thổi từ 8-9 giờ sáng cho đến chiều tối, thổi mạnh nhất từ khoảng gần giữa trưa đến xế chiều. Có khi gió Tây khô nóng thổi liên tục suốt cả ngày đêm.
Thời tiết trong những ngày này rất khô, độ ẩm xuống rất thấp, và rất nóng trời nắng chói chang, gió lại thổi đều đều như quạt lửa, mang hơi nóng đến như thiêu như đốt tất cả. Gió Tây là thế.

Huỳnh Hữu Đức

    @Đăng tin-Vĩnh-

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


 Trong ca dao VN mang đậm sắc thái, nghệ thuật rất phong phú, nhất là trong tình yêu đôi lứa, nhịp cầu đưa duyên, thường mượn những hình tượng bình dị nhưng rất sâu sắc thâm thúy như: chiếc áo, cây quạt, cây đàn, khăn tay, nón lá, hay cách ví von ẩn dụ:" 

                              Anh về để áo lại đây
                   Để khuya em đắp gió tây lạnh lùng
 
    Gió Tây hay gọi gió Lào, thổi vắt ngang qua dãy Trường Sơn để :" bên nắng đốt, bên mưa quây ".Gió Tây ảnh hưởng nhiều nhất là miền Trung và bắc Trung bộ nước ta, bắt đầu từ tháng tư và thổi nhiều nhất vào tháng 6 - 7. Gió Tây hanh khô và rất nóng, vậy mà không sưởi ấm được nhớ nhung, cô đơn giá lạnh của người tình chung.Ca dao có cách diễn đạt hết sức nghịch lý, nhưng nói lên được hết sự nhớ nhung và đầy ắp tình yêu thương của nàng..
       Xưa nay, câu ca dao ấy chúng ta đều hiểu như vậy. Nhưng sao ta không thử lý giải theo cách khác xem sao ?Vì ca dao từ xưa vẫn truyền miệng, có thể tam sao thất bổn chăng.Cũng có thể là :" Anh về để áo lại đây - Phòng khi em đắp gió khuya lạnh lùng ".
        Hay ta thử hiểu theo cách : gió Tây mang nỗi sầu riêng tây : Chàng hỡi chàng có hay  - Đêm thiếp nằm mang nỗi sầu tây "( Dạ cổ hoài lang ).
         Bài thơ sau đây cho ta một khái niệm khác về gió Tây :
 
                                Táp táp tây phong mãn viên tài
                                 Nhị hàn hương lãnh điệp nan lai
          Tạm dịch :
                         Gió Tây thổi ào ạt trong vườn hoa mới nở
                          Nhị khô hương lạnh bướm khó bay.
 
         Gió Tây ( theo tinh thần của bài thơ) là gió thổi từ hướng tây, hướng tây canh tân thuộc kim, nên còn gọi là gió vàng hay kim phong, là ngọn gió thổi se sắc lạnh lùng. Ôn như Hầu Nguyễn Gia Thiều đã mở đầu trong Cung Oán Ngâm Khúc :"
                              Trải vách quế gió vàng hiu hắt 
                               Mãnh nhung y lạnh ngắt như đồng.
 
         Gió Tây hay gọi thu phong trong bài thơ nổi tiếng của Tản Đà:
 
                               Trận gió thu phong cuốn lá vàng
                                Lá bay hàng xóm lá bay sang....
          Hay :
                                Từ vào thu đến nay
                                 Gió thu hiu hắt
                                  Sương thu lạnh
                                  Trăng thu bạch.....

Nếu chúng ta hiểu theo quan niệm ấy, thì quả là gió Tây lạnh lùng thật. Thông cảm vì lời bàn không tới đâu. Một chút phiếm luận cùng anh Hữu Đức. Mến, NA.

 @ Cám ơn anh Nguyên Anh đã quan tâm và có lời bàn luận cùng anh Hữu Đức cho đề tài càng phong phú hơn.

 

Cám ơn bạn đã biên khảo lại ca dao chủ đề tình yêu nam nữ cho tôi hiểu thêm... tôi rất thích đọc.

Cám ơn anh Hữu Đức đã viết và gửi cho đăng dạng bài biên khảo để cho trang nhà đa dạng hơn! Mong nhận được nhiều bài của anh. Thân chào, Vĩnh.

Chào Nguyên Anh,

Rất thích với bài bổ sung của anh về "Gió Tây Lạnh Lùng"

. Tuy nhiên gió Tây của Trung Hoa " Táp táp tây phong mãn viên tài", "Thu phong" của Tản Đà, " gió vàng"kim phong" của Nguyễn Gia Thiều... không phải là gió Tây trong ca dao của Ta, vì tất cả những gió đấy là gió mùa thu.

Gió Tây ở đây gọi cho đúng là ""Gió Lào". chỉ có vào mùa hè.

Thân mến

HHĐ

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn