Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000111
Số lượt truy cập
14637280
BƯỚC KHỞI ĐẦU. -Huỳnh Hữu Đức-
Ngày đăng: 2017-07-13 09:11:26

 

      BƯỚC KHỞI ĐẦU

          Sau khi mọi người ổn định chỗ ngồi, Thầy Bằng Hiệu trưởng mở đầu :
     - Thưa các Thầy Cô,  buổi họp bất ngờ hôm nay là theo đề nghị của cô Phương, giáo sư hướng dẫn lớp 9. Cô Phương sẽ trình bày lý do ngay sau đây. Mời Cô Phương.
     -  Thưa các Thầy Cô, đối với những giáo sư đang dạy lớp 9 của tôi hướng dẫn, chắc các bạn không lạ gì lớp này, tình trạng chia rẽ thật trầm trọng. Lớp chỉ có 40 em, nhưng lại chia năm chia bảy, thường xuyên xích mích. Những chuyện không đáng cũng đưa đến gây gỗ, cải vã làm to chuyện.
          Nay trong buổi họp này, tôi nhờ các đồng nghiệp góp ý, giúp lời để tạo sự đoàn kết và vui tươi trong lớp. Xin cám ơn anh chị em.
     - Qua những lời cô Phương vừa nói, các Thầy Cô  có ý kiến gì xin đưa ra, chúng ta cùng thảo luận.Thầy Bằng tiếp lời.
    ...............................
     - tổ chức cấm trại.
     - tổ chức văn nghệ.
     - làm báo...
    ...............................
          Rất nhiều ý kiến nêu lên.....
    ..........................................
     - Tổ chức cấm trại, thời gian quá ngắn, không thể đưa các em đến gần với nhau để thông cảm và hiểu nhau.
     - Tổ chức văn nghệ, số tham dự tập dượt không nhiều.
          Cuối cùng tất cả đều đồng ý cho các em viết báo. Nhưng làm báo gì? với các em có hai hình thức đó là Bích Báo và Đặc San
     - Bích Báo tuy gọn, dễ làm, nhưng sự tham gia của các em cũng không bao nhiêu
     - Làm Đặc San sẽ thu hút các em nhiều hơn vì đòi hỏi nhiều bài viết.
          Thế là tất cả Giáo Sư đều đồng ý cho các em làm Đặc San của lớp. Mọi trở ngại hay khó khăn sẽ được bàn vào buổi chiều sau giờ tan học.
     ..............................
................................
         
          Buổi họp tiếp tục, thầy Bằng khơi mào:

     - Chào Thầy Cô, Chúng ta bàn tiếp về việc hướng dẫn các em lớp 9 làm Đặc San. Trong các thầy cô ở đây, người thì xuất thân từ Đại học SP Sài Gòn, người thì Đại Học SP Cần Thơ, người thì tốt nghiệp trường SP Vĩnh Long, nói chung chúng ta không lạ gì các loại báo của trường học. Bây giờ mời Thầy Cô .
         
          Đây là lần đầu tiên Nhà Trường hướng dẫn các học sinh làm Đặc San, chúng ta phải nắm rõ điều kiện ắt có và đủ để hình thành một tờ Đặc San.
1 - Số lượng?
          Tất cả đều đồng ý sẽ in khoảng 100 quyển, để chia cho các học sinh lớp 9 và số còn lại để tặng...
2 - Tài chính. Chi phí không phải ít ?
          Có ý kiến học sinh đóng, nhưng thầy Bằng không đồng ý và sẽ xuất quỹ của Trường cho mọi chi phí này.
          Một gút đã được tháo.
3 - Bài viết? Phải nhiều, không thể như Báo Tường.
          Đây là vấn đề rất khó khăn. Chúng ta đều biết với trình độ lớp 9, có rất ít học sinh viết được những đoạn văn hay, hoặc những bài thơ tương đối hoàn chỉnh....thì làm sao có đủ bài vở? trong khi chính các thầy cô cũng chưa hẳn viết đã đạt !!.
          Có Thầy Cô đề nghị mỗi Giáo Sư viết một, hai bài cho nội dung thêm phong phú...
          Cuối cùng thầy Đoàn, Giáo Sư dạy giờ, tốt nghiệp trường SP Vĩnh Long góp ý :
     - Tôi đề nghị tất cả bài vở phải là của học sinh. Mặc dầu từ trước đến giờ các em chưa hề viết văn. Ta có thể khuyến khích và bắt buộc mỗi em viết ít nhất một bài từ văn, thơ, sưu tầm, vui cười cho đến những câu châm ngôn...những bài viết này chúng ta chia nhau chỉnh sửa cho các em, để mỗi em có ít nhất một bài viết đăng trên Đặc San. Có như thế các em mới hăng hái tham gia viết bài
          Sau một lúc bàn bạc, mọi người đều chấp nhận giải pháp của thầy Đoàn.
4 - In ấn và đóng cuốn..?
          Hiện tại Trường chỉ có hai máy đánh chữ nhưng không có máy in Ronéo. Trở ngại cuối cùng.
     - Sau khi sửa và chọn bài xong, chúng ta gởi ra Cà Mau in và đóng cuốn?
     - Không được chi phí rất cao, thầy Đoàn phản đối và tiếp :
     - Chúng ta sẽ tập cho các học sinh làm, tất cả các em sẽ hoà đồng làm chung với nhau, rất có lợi cho sự đoàn kết trong lớp. Không biết các anh chị học ở các trường Đại Học thế nào, chớ ở trường SP Vĩnh Long, chúng tôi được đào tạo để về dạy những vùng quê xa xôi hẻo lánh, nơi cơ sở vật chất, cũng như mọi phương tiện giảng dạy hầu hết đều thiếu thốn. Để có học cụ giảng dạy, chúng tôi phải tự làm, vì vậy có môn học Dụng Cụ Giáo Khoa Thính Thị nhằm hổ trợ kỷ năng, giúp chúng tôi phần nào giải quyết những khó khăn, tự làm đồ dùng dạy học, trong đó có dạy kỹ thuật in lụa cũng như tự đóng khung lụa...Tôi có thể hướng dẫn các em in lụa cũng như làm bản in trên giấy sáp Stencils, kể cả in bìa.
          Còn việc đóng cuốn, việc này cũng dễ, để hạn chế tốn kém, chúng ta sẽ tự đóng cuốn và dán gáy, sau đó đem ra Cà Mau cắt tề cho ngay ngắn.
          Sau phát biểu của thầy Đoàn, mọi việc êm xuôi, ai nấy đều vui vẻ tán thành.
          Việc làm Đặc San lớp 9 giao cho thầy Đoàn toàn quyền.
         
          Bất ngờ, Thầy Hiệu Trưởng đưa ra thông báo làm mọi người sững sờ:
     - Cô Phương sẽ hướng dẫn lớp 8 của thầy Dân, vì thầy Dân sắp có Sự vụ lệnh về Sài Gòn. Thầy Đoàn sẽ hướng dẫn lớp 9 của cô Phương.
          Cô Phương thở phào nhẹ nhỏm, vì tránh được lớp đã gây cho Cô không biết bao nhiêu phiền phức.
          Thầy Đoàn thì có ý kiến :
     - Như các Thầy Cô đều biết, tôi là một Giáo Học Bổ Túc mới ra trường, được đào tạo để dạy bậc Tiểu Học. Nơi trường Trung Học Công Lập này tôi chỉ là một Giáo Sư dạy giờ, không phải là một Giáo Sư Đệ Nhất Cấp chính thức, thì làm sao làm Giáo Sư hướng dẫn lớp?
          Thầy Đoàn vừa dứt lời, Thầy Bằng đã cười và nói:
     - Thầy nào cũng thầy, Sư nào cũng Sư, Sư Tiểu cũng như Sư Đại (Học), đều là Sư cả.
          Tôi có ý định này từ khi biết thầy Dân sắp chuyển nhiệm sở. Vả lại, các em học sinh lớp 9 này cũng mến thầy, cộng thêm chuyện làm Đặc San.
          Tôi hy vọng thầy đừng phụ lòng kỳ vọng của tôi và mọi người, nhất là cố tạo sự đoàn kết cho lớp.
        
          Giờ các Thầy Cô còn ý kiến gì không?

          Như vậy buổi họp đến đây chấm dứt, chúng ta có thể ra về.


Huỳnh Hữu Đức

 

     @Đăng tin-Vĩnh-

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Rất ngưỡng mộ thầy giáo Đoàn đã làm được nhiều việc phục vụ cho nhà trường cũng như nhiệt tình đóng góp công sức lo cho học sinh... Tôi chờ đọc tiếp chuyện của bạn.

Bước đầu nghề giáo của bạn khá thuận lợi và được cảm tình, có uy tín...ngày xưa không có phương tiện, bạn làm được những...cho trường cho học sinh...thật đáng ngưỡng mộ! Tất cả vì học sinh thân yêu...

Ngày xưa ông bà ta quan niệm :Quân, Sư, Phụ,một đẳng cấp được khẳng định trong xã hội phong kiến. Người thầy rất được tôn trọng và có vị trí trên cả cha mẹ, chỉ sau vua. bởi thầy đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Ngày nay, quan niệm xưa đã lỗi thời, dù vậy vai trò nhà giáo vẫn được tôn vinh, và vẫn còn rất nhiều Thầy Cô mang đầy tâm huyết và tận tụy dạy dỗ các em. Có lẽ Thầy Đoàn cũng...nhưng để xem thế nào?....

Kính chào Anh Chị Em,

Hôm nay vào xem lại bài viết, tôi thật ngỡ ngàng và xúc động trước những ý kiến nhận xét của Các Bạn. Thành thật cáo lôi vì những lời cảm tạ khá muộn màng này. Khi bài viết được đăng, tôi chỉ vào xem coi có gì sơ sót không, và không quay trở lại vì thấy tất cả đều ổn. Mãi đến hôm nay, sực nhớ vài vấn đề, khi trở lại bài viết thấy các comment, tôi vô cùng ái náy vì sự phản hồi chậm trể của mình. Mong các Bạn thông cảm.

Nếu như nơi trang chính có đánh số cho biết bài viết có ý kiến Người Đọc thì hay biết mấy, như thế tác giả sẽ không thiếu sót và phản hồi nhanh chóng.

Một lần nữa, xin cáo lỗi và Cảm ơn Anh Chị Em

Thân mến

 

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn