Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000103
Số lượt truy cập
15005224
Câu hỏi trẻ thơ. -Kim Lập-
Ngày đăng: 2016-01-03 11:19:31

 

Câu hỏi trẻ thơ

 

Dung là cô bạn cùng học Tống phước Hiệp , nhưng trên tôi một lớp .Vào đại học , chúng tôi lại học cùng trường nhưng khác khoa . Từ năm thứ nhất , tôi được Dung “rủ rê” về ở nhà Dung trong suốt thời gian học đại học . Ra trường , Dung ở lại thành phố HCM , còn tôi về thị xã cách thành phố 30km .Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau , có khi Dung đến thăm tôi , nhưng thường thì tôi về nhà Dung ở chơi bao lâu tùy thích .Đó là căn nhà mà ngày xưa chúng tôi cùng sống bên nhau thời đi học .

 

Thân nhau như vây , nên chúng tôi vẫn quen xưng hô “mầy , tao “ .Tình bạn mấy mươi năm luôn là niềm “tự hào” của chúng tôi .

Mỗi lần gặp nhau , câu chuyện trao đổi giữa chúng tôi không dứt .Cùng nấu cơm , cùng ăn ,cùng nghỉ ngơi ..và cùng vừa chuyện trò với đủ thứ đề tài tái hiện trong đầu , thậm chí không chú ý đến sự có mặt của cô con gái nhỏ của Dung , luôn lẻo đẻo theo chân chúng tôi .

 

Có một lần , chúng tôi đang say sưa nhắc lại chuyện mấy mươi năm …cười thật vui , nói không nghỉ , thì bị tiếng nói trong trẻo , thật dễ thương , thật hồn nhiên của cháu bé ( con của Dung ) cắt ngang câu chuyện :

            -Khi …người lớn nói chuyện với nhau , thì gọi là “mầy , tao “ hả mẹ ?

Chúng tôi êm lặng nhìn nhau .Câu hỏi tạo tình huống bất ngờ đến đổi chúng tôi đều trợn tròn mắt nhìn cháu bé , mà không kịp có câu trả lời .Mãi một lúc sau , Dung mới nhẹ nhàng …giải thích một cách gượng gạo :

            -Vì …mẹ và dì quá thân nhau .

Đôi mắt tròn xoe của cháu vẫn trong veo , không có tín hiệu nào cho thấy là cháu …thấu hiểu điều vừa được nghe .Nhưng cháu cảm thấy không mong được có câu trả lời rõ hơn …nên đành êm lặng gật đầu , rồi quay tìm trò chơi khác .

Còn Dung và tôi nhìn nhau , bối rối . Câu chuyện qua đi,nhưng trong lòng chúng tôi , vẫn còn ..nợ một lời giải thích hợp lý hơn .

 

Thế mới biết , những gì “người lớn “ làm , đều được giám sát qua đôi mắt trẻ thơ .Và “người lớn “ phải biết chuẩn bị những câu trả lời đúng đắn nhất , hợp lý nhất cho những "câu hỏi trẻ thơ" …đôi khi thật khó trả lời .

 

Thái Thị Kim Lập

      @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Câu chuyện nhập tâm rồi, nhưng không thấy vui cũng không thấy buồn chĩ thấy rối lòng, mãi về sau đi nữa cũng không tìm được câu trả lời thích hợp cho cháu ́quá trẻ...vì cháu được giáo dục bởi tiếng "bạn".

Những gì người lớn nói, người lớn làm đều là bài học cuộc sống cho trẻ con.Câu chuyện của KL như nhắc nhở (nếu ai có sống chung với cháu ngoại,cháu nội)nhớ cẩn thận để khỏi bị người nhỏ thắc mắc hihi..

Cám ơn bạn nhiều, Vĩnh đang cần bài thì bạn gửi. Bài viết ngắn gọn nhưng nói lên được cách xưng hô của bạn bè thân ngày xưa mà giờ không còn nữa.

Hãy coi chừng, trẻ con đang học chúng ta những điều tốt lẫn điều xấu, và cũng không phải lời nào của chúng cũng ngô nghê, ngớ ngẫn, mà đôi lúc cũng làm cho chúng ta phải ngẩn ngơ.

Cám ơn bạn Hạp, Kim Hương, Vĩnh, anh Nguyên Anh, chị Hồng Hoa đã đọc và chia sẻ . Để gọi nhau "mầy, tao" chỉ có giữa bạn ...cực kỳ thân( gọi như vậy mới thân.HIHI) nên KL nhất định không thể thay đổi cách gọi này với một số bạn...dù bị "rầy" cũng ...kệ???!!!Nhưng khi có trẻ nhỏ hiện diện, phải "giấu khéo khéo" kẻo trẻ con ...đau đầu tội nghiệp.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn