Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000092
Số lượt truy cập
14958504
TRÍCH NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH :" ĐƯỜNG THIÊN LÝ". -Hồ Hình Như-
Ngày đăng: 2015-12-09 10:35:12

 

 TRÍCH NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH : " ĐƯỜNG THIÊN LÝ "

 Hồ Hình Như 

Ngày 11 tháng 7 năm 2002 . Tuy Hòa - Quy Nhơn 

11giờ 50    Xuống hết đèo Cả. Đã vào địa phận Thị xã Tuy Hoà. Tôi ngoái đầu nhìn lại một lần nữa Hòn vọng Phu, quả là từ góc nhìn này mới thấy thật giống người mẹ bồng con. Nhưng ai đã tạo ra hòn đá chơ vơ trên đỉnh núi như vậy? Theo cách giải thích cuả ngành điạ chất thì từ hàng triệu, có thể hàng tỷ năm trước những hòn đá kiểu như vậy nằm ngay mặt nước biển,  phần vỏ điạ cầu bị đùn lên cao dần nâng những hòn đá từng bị nước biển xâm thực tạo hình lên vị trí chót vót như ngày nay ta thấy. Ôi nói khô khốc khô rang  như nhà điạ chất thì còn gì huyền thoại và thi vị !

    Tuy Hoà là Tỉnh lỵ của tỉnh Phú Yên. Qua khỏi thị xã Tuy Hoà có ngọn núi thấp trên có Tháp Chàm gọi là Tháp Nhạn.Tuy Hoà là quê hương của nhà văn nhà giáo Võ Hồng, tác giả các tác phẩm Trầm Mặc Cây Rừng, Hoa Bươm Bướm, Nhánh Rong Phiêu Bạt và rất nhiều truyện ngắn mang tính giáo dục cao.Lúc mới giải phóng Phú Yên Khánh Hoà sáp nhập thành tỉnh Phú Khánh một thời gian sau do….nên tách ra trở về như xưa.

12 giờ qua cầu Đà Rằng-còn cách Quy Nhơn chừng 90 km-Sông Đà Rằng phát nguyên từ các vùng núi Tây Nguyên đỗ về Phú Yên như một dòng suối lớn.Cầu Đà Rằng đẹp và khang trang .

12 giờ 45 đến đỉnh đèo Quán Cau thấy đầm Ô Loan.Thực ra khi chưa lên đèo đã thấy đầm rồi, rất đẹp, nhưng đến giữa đèo nhìn xuống hướng Đông mới thấy hết vẻ đẹp tuyệt vời của Đầm Ô Loan.Đầm rất rộng, chừng 1200ha, nước lợ, bề mặt đầm quanh năm phẵng lặng, có nhiều đồi đảo nhỏ người ta làm rẩy bật thang, xa xa giống như hình xoắn ốc từ đỉnh xuống chân đồi, những đường viền màu xanh, những lạch nước vòng vèo các đảo, thật tình khó dùng ngôn ngữ diễn tả nổi cái đẹp của Đầm. Xuống hết đèo bên trái có ngọn núi Sầm, núi không có đỉnh nhọn mà là một dãy dài trông giống như chiếc thuyền bị lật úp. Người dân ở đây có câu hát “Dững dưng như ngọn Núi Sầm – Thản nhiên như mặt nước Đầm Ô Loan”. Họ kể lại một chuyện tình giữa chàng trai và cô gái tên O Loan, trắc trở sao đó mà O Loan trầm mình xuống đầm tự tử, từ đó đầm có tên là Ô Loan, người con trai cũng chết đi hoá thân vào ngọn Núi Sầm để mãi mãi họ được gần bên nhau. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã nhiều lần đưa Đầm Ô Loan lên lịch, nhưng vẫn không bằng chính mắt thấy. Sò huyết đầm Ô Loan nổi tiếng ngon .Hàng năm có tổ chức đua thuyền ở đầm.

13 giờ : Đến Sông Cầu, tên cầu là cầu Ngân Sơn, phiá Nam  là huyện Tuy An, nổi tiếng với bãi biển Mỹ Á cát trắng, qua cầu –bờ bắc - là thuộc về huyện Sông Cầu. Như vậy nước ta có 2 con sông tên sông Cầu, một là Sông Cầu Phú Yên còn Sông Cầu kia ở miền Bắc trong cụm Sông Cầu Sông Thương và Sông Lục Nam. Chiếc cầu tôi vưà đi ngang qua là nối 2 bờ của phần đuôi Vịnh Xuân Đài, từ trên cầu nhìn về hướng đông có thể thấy một phần biển đông .

13 giờ 30 : Huyện lỵ Sông Cầu, có Vịnh Xuân Đài thuộc xã Xuân Thọ bãi biển đẹp và kín gió. Trên bản đồ hơi giống vịnh Cam Ranh .

   Đường đang lên cao dần để chuẩn bị lên đèo Cù Mông, bên trái là sườn núi .

   Vào năm Tân Hợi – 1611 – Nhân khi Chiêm Thành xâm lấn biên giới, Nguyễn Hoàng cho quân đi đánh, lấy đất Chiêm đặt ra Phủ Phú Yên . Đến năm 1613 thì Nguyễn Hoàng chết, con là Nguyễn Phúc Nguyên kế vị .

   Phú Yên ngày xưa là một trung tâm hành chính lớn thuộc vương quốc Chămpa nên ngày nay còn rất nhiều di tích thành quách đền tháp mang dấu ấn thời đó như Tháp Nhạn trên ngọn núi lẻ bên bờ bắc hạ lưu sông Đà Rằng, Thành Hồ ở huyện Tuy Hoà, núi Jaman ở huyện Tuy An với gần 2000 ngôi mộ cổ, Gò Thành cạnh con sông Kỳ Lộ, Gò Chuà ở bán đảo Đông Tác, di chỉ Gò Ốc ở huyện Sông Cầu có nhiều di vật người nguyên thuỷ có niên đại cách nay 4000 năm. 

     Năm 1992 tìm thấy bộ đàn đá tại Tuy An. Ngày 8/9/1993 trong lúc đào móng trụ xây dựng đường dây điện cao thế 110kv vượt sông Đà Rằng, những người công nhân tình cờ phát hiện một số di vật đồ đá cổ trên đỉnh núi Bà có cao độ 28 mét gọi là di tích văn hoá Tháp Núi Bà. Núi này thuộc xã Hoà Phong huyện Tuy Hoà, cách thị xã về hướng tây nam 11km, phiá dưới là con sông Đà Rằng uốn quanh phiá tây và phiá Bắc .

    Phiá Bắc thành phố có núi Chóp Chài, hai đường thoai thoải dáng hình như một kim tự tháp khổng lồ . 

         Chóp Chài đội mũ – Mây phủ Đá Bia – Ech nhái kêu lia – Trời mưa như trút .

     Vào năm mậu tuất 1898, Phú Yên từng chứng kiến cuộc khởi nghiã chống Pháp cuả Võ Trứ, người đồng thời cùng Mai xuân Thưởng và Trần cao Vân. Về sau bị Pháp đàn áp, bị bắt xử tử.

13 giờ 45 đến ngả Ba lên Đèo Cù Mông, ngày trước, từ đây phải lên đèo rồi xuống đèo quẹo qua ngả ba Phú Tài mới vào Quy Nhơn,đoạn đường này dài 40km.Ngày nay đã có đường mới không cần lên đèo Cù Mông mà ôm vòng Vịnh Cổ Ngựa ( hình  như còn có tên là Đầm Cù Mông ) nên đường vào Qui Nhơn rút ngắn còn 20km . Con đường mới làm rất khang trang, nghe nói vùng đất dọc theo con đường sẽ trở thành khu nghỉ mát như Vũng Tàu Nha Trang . Đường cũng xẻ núi vòng vèo lên xuống như mọi đường đèo khác nhưng rộng và an toàn hơn đèo Cù Mông. Đường chưa có tên, tôi muốn gọi tạm là đèo Cổ Ngựa vì nó nhìn xuống vịnh Cổ Ngựa khá đẹp và yên tĩnh. Gần hết đèo thì nhìn thấy TP Qui Nhơn, và vịnh Thị Nại, từ đây thấy rất rỏ mũi Thị Nại với phần bán đảo Phương Mai nhô chồm ra biển, đêm nay tôi  sẽ nghỉ lại Qui Nhơn .

----------------------------------

  Hồ Hình Như 

Ngày 11 tháng 7 năm 2002   

----------------------------------------------------------

https://drive.google.com/file/d/0B8OZCvD7Rk99cGtNTEJZUkpOWWs/view?ts=565a7d7e

Đường dẫn Karaoke bài hát Chiều qua Tuy Hòa . 

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Bạn kể nghe như hấp dẫn, rất nhiều địa danh, có những danh xưng chưa từng nghe nếu chưa một lần đến đó, và cũng khó hình dung phong cảnh ấy được, phải chi bạn thêm ảnh minh họa tạo thêm sức quyến rủ người xem. Tôi nghĩ chắc rằng bạn đã từng qua lại vùng ấy, nếu k phải là quê hương của bạn. Cám ơn bạn đã hướng dẫn đoc giã đi du lịch nảy giờ. Bạn HH NHƯ thân mến! Xin lỗi nếu không gì trở ngaị bạn có thể cho biết một chút thông tin về bạn để tiện việc gọi nhau, CTV trang TPH71.COM mong mình gặp nhau một lần, tình cảm càng thêm sâu.

Dạ cám ơn anh Hạp chiếu cố quan tâm . 1/- Mỗi lần đi du lịch, tôi có thói quen tham khảo trước về những nơi mình sẽ đến . 2/- Lúc ngồi trên xe chạy vù vù , tay cầm cây bút và cuốn sổ tay, nhìn đồng hồ tay, tốc ký từng địa danh . Chừng tới khách sạn nghỉ ngơi mới viết sạch lại , nhưng cũng mới chỉ là bản thảo . 3/- Tập “ Nhật ký hành trình ĐƯỜNG THIÊN LÝ “ nầy là về nhà tôi mới viết lại để kỷ niệm đó thôi anh Hạp . ( Gần 100 trang A.4 đó anh ) . 4/- Năm 2002 tôi chưa có máy kỹ thuật số anh à ! Còn xài máy cơ 36 bôi . Chỉ khi nào dừng lại mới chụp hình được, nhưng cân nhắc từng cái bấm máy đó anh, đâu được bấm loạn cào cào như bây giờ ! 5/- Về ảnh minh họa, dĩ nhiên do mình trực tiếp chụp thì ngon lành hơn, nhưng hiện nay cái nào mình bí, thì mình cứ hỏi gu gồ, nó sẽ giúp mình tất . Cũng tiện lắm anh . 6/- HH.Như chắc nhỏ tuổi hơn anh Hạp , anh cứ gọi bằng chú em được rồi. Cám ơn anh Hạp “...mong gặp 1 lần ...” , thì anh em mình có nhân duyên sẽ có dịp gặp nhau thôi anh . Kính chúc anh và Ban Biên Tập mạnh khỏe . Kính.

Công nhận bạn siêng thật nghe bạn kể rất chi tiết và có cả một tập dài hành trình" Đường Thiên Lý" Vĩnh và các bạn sẽ được du lịch hàm thụ theo hành trình của bạn.

Theo bạn bật mí, nhật ký hành trình quả là đồ sộ và dài thiên lý. Được du lịch hàm thụ thật là thú vị. Cám ơn bạn.

Cảm ơn quý anh chị đã quá mục và động viên . Mong sẽ được cộng tác bền vững . Kính

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn