Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000088
Số lượt truy cập
15026994
Sinh nhật một mình. -Nguyenthilieu-
Ngày đăng: 2015-10-23 10:48:09

 

Mỗi một sinh linh chào đời là ân sủng của tạo hóa.
Mỗi một đứa trẻ chào đời là quy luật sinh tồn, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia.
Mỗi người chào mừng ngày ra đời của con mình hay của chính mình bằng một cách khác nhau.
Thông thường người ta tổ chức sinh nhật cho con cái hay cho mình bằng cách mời bạn bè thân hữu, bạn bè trong cơ quan, bạn bè có giao tiếp làm ăn với mình...
Trong buổi tiệc sinh nhật có món ăn thức uống, có hoa và bánh sinh nhật.
Ai cũng vậy, đều muốn mình vui trong ngày trọng đại này và đều muốn chia sẻ cùng mọi người niềm vui ấy và người được mời mang quà đến tặng sinh nhật là lẽ đương nhiên.

                     

Điều muốn nói ở đây là tặng gì cho thích hợp?
Đối với tôi, lời chúc lành là điều tôi mong ước vì nó khiến tôi thấy ấm áp, thấy mình không cô đơn, thấy mình được bạn bè yêu mến...

Sống hơn nửa đời người, tôi cũng được tham dự nhiều tiệc mừng sinh nhật, có khi thấy vui mà cũng có khi dở khóc dở cười về cái khoản quà tặng.
Thời sinh viên đi du học ở Pháp, được mời tiệc sinh nhật của bà giáo day trong trường. Tôi trao tặng bà một bó hoa lay ơn ngay khi bà đón tôi ở ngưỡng cửa, bà ôm hôn và nói lời cám ơn. Bà quay sang xin lỗi mấy người khách trong phòng và một lúc sau bà mang ra cái bình hoa có cắm bông lay ơn vừa được tặng, đặt nơi cái bàn dành để quà.
Ý chừng khi khách tới đủ rồi, bà mang cái bánh sinh nhật ra, cắm nến đốt lên, cầu nguyện và thổi nến trong tiếng hát bài "chúc mừng Sinh nhật". Rượu được rót ra, bánh được chia phần; mọi người ăn bánh uống rượu và trò chuyện. Có một anh bạn người Nhật đến trể, anh tặng một bó hoa cúc to và rất đẹp - lúc ấy đang là mùa thu.
Người phương Tây vốn lịch sự, bà giáo cũng nồng nhiệt ôm hôn kẻ tặng hoa, nhưng tôi thoáng thấy nét ngỡ ngàng trong mắt bà ấy.
Bà ôm bó hoa vào phòng trong rồi trở ra ân cần mời mọc bạn ăn bánh, uống rượu...

Chắc bạn biết vì sao bà giáo ngỡ ngàng rồi chớ gì?
Ở phương Tây hoa cúc người ta chỉ dành cho đám ...tang!

Thôi nôi cháu nội tôi, tôi thấy con tôi làm một bữa tiệc ở nhà dành riêng cho người trong gia đình, còn buổi chiều đặt ở nhà hàng dành cho người lớn mà chẳng ăn nhập gì đến cháu nội tôi cả. Thậm chí có người còn chưa biết sự hiện diện của nó trên đời nữa là, chớ dừng nói chi đến chuyện biết cái mặt nó ra sao!
Vậy mà người ta vui vẻ tham dự, vui vẻ nâng ly "dzô...dzô ...mềm môi" và trong số quà tặng có cả dây chuyền, nhẫn, lắc tay bằng vàng và phong bao lì xì nữa...
Thằng bé sẽ cảm nhận thế nào và sử dụng như thế nào món quà dành cho ngày sinh nhật nó đây?
Chuyện này khiến tôi nhớ thảm kịch nơi nhà hàng nổi Dìn ký năm xưa cũng vào ngày thôi nôi con ông chủ doanh nghiệp Đài loan.
Lúc tôi làm việc ở Tín Nghĩa Ngân Hàng, tôi có dự một tiệc sinh nhật khiến tôi rất ngại khi ai đó mời ăn sinh nhật.
Ai đó đem hoa tới tặng - lúc đó chỉ có bó hoa gói trong giấy bóng chứ không cắm vào giỏ hoa như bây giờ -  chủ nhân nhận mà nhìn người tặng như người ngoài hành tinh và đem bỏ vào chỗ bồn rửa tay thấy mà kinh!
Ăn no uống say rồi, có tiết mục mở quà tại chỗ. Món nào đắt tiền thì chủ nhân hí hởn ra mặt, còn món nào tầm thường như thú nhồi bông. kẹp tóc... thì vất sang một bên, lo tìm mở gói khác...Ôi, ngán cho tình người...

Năm đầu tiên sang Mỹ, mặc dù trong hãng tháng nào cũng có tổ chức birthday chung dành cho những người sinh trong tháng, con nhỏ Mỹ làm chung vẫn tổ chức sinh nhật riêng lẻ có rủ tôi cùng các đứa khác chung vui.

Nó mời lúc tan ca, gấp quá - mình đâu có thời gian mua quà, nên bỏ 20 usd vào bao thơ, định bụng sẽ đưa nó sau.
Đến khi tới nhà hàng ai cũng kêu món, mình cũng kêu. Cũng cắt bánh sinh nhật, thổi nến...hát chúc mừng mà không thấy ai tặng quà gì cả. Tới chừng tính tiền mạnh ai order gì thì tự trả.
Mèn ơi, tá hỏa luôn vì mình đâu có xài debit card hay credit card như tụi nó?
Làm chung quen vậy, chớ mình đâu dám hỏi mượn tiền ai?
Lục hết túi mẹ túi con, vét cả tiền lẻ + 20usd định tặng nó ( mà chưa đưa ) vừa đủ tiền phần ăn của mình. Hú vía!
Về nhà kể cho con gái nghe nó cười ngất:
  - Mời sinh nhật ở đây là vậy đó!
Rồi nó còn mét với chị nó:
  - Đưa tiền cho mẹ bọc theo mà mẹ không chịu, may thôi hôm nay bị "ngồi đồng" chắc gọi fone cho tụi mình tới "chuộc".

Hồi tôi còn bé tí xíu, dù mồ côi, nhưng tôi cũng được nuôi nấng như những đứa trẻ trong nhà còn cha mẹ đầy đủ.
Năm nào mừng ngày sinh, tôi cũng có một bữa tiệc nhỏ, được mời bạn thân tới dự, có bánh, có hoa.
Quà tặng thường là món mình thích do mình chọn. Còn quà tặng của ông bà, cô bác là tiền.
Số tiền này phải bỏ ống heo, lâu lâu thấy đầy thì đập ra cho vào sổ tiết kiệm đã mở trước đó bằng tiền lì xì Tết.
Mỗi năm được rút ra 2 lầnTrung thu và Tết, để mua quà tặng các trẻ mồ côi trong Hội Dục Anh ở đường Cống Quỳnh và sau này tặng thêm một trường nữa là trường trẻ em khiếm thị Nguyễn đình Chiểu.
Sổ tiết kiệm này tôi giữ, nhưng tôi không rút tiền ra chi xài, vì muốn mua sắm gì chỉ cần báo với ông quản lý lo việc chi thu cho gia đình là được đáp ứng đầy đủ.
Khi tôi đủ 18 tuổi, tôi được một bữa sinh nhật hoành tráng, là buổi lễ giới thiệu nhà có "con gái rượu". Trước đây trong giòng họ tôi các chị bà con cũng được tổ chức sinh nhật như thế.
Sau này và cho đến tận bây giờ, sinh nhật tôi và các con, cháu chỉ tổ chức gọn nhẹ trong gia đình. Bánh kem và hoa là chính, còn quà tặng là món nào thấy cần thiết như sắm cho cái xe để đi làm, cái điện thoại đời mới hay cái laptop đời mới... Bởi duyên do đó nên tôi có nhiều laptop và điện thoại là vậy.
Trong gia đình tôi có lệ tặng quà sinh nhật bằng tiền để người nhận thích gì mua nấy, tránh miễn cưỡng vì món quà mà mình không thích.
Cái ý sâu xa hơn là tập cho trẻ con ý thức biết để dành tiền bằng cách gửi tiền tiết kiệm và biết sử dụng đồng tiền một cách hợp lý.
Noi theo người lớn trong nhà, tôi cũng dạy các con và cháu tôi như thế, nên khi trưởng thành các con tôi đứa nào cũng có một số vốn lận lưng đáng kể.
Lúc tôi chưa về hưu, nơi sở làm tổ chức sinh nhật tập thể cho những ai sinh trong tháng đó.
Khi tôi dọn vào ở trong Senior Housing có mấy bà bạn già làm SN cho tôi, mỗi người đem một món gọi là Potluck rất ấm áp. Con gái tôi gửi hoa gửi bánh cho mẹ ăn một mình, rồi cuối tuần mới có thì giờ làm tiệc.

  

Có năm các con đi vacation hết, tôi với thằng cháu nội 12 tuổi đi ăn buffet - ở Mỹ này ngày sinh nhật mình được ăn miễn phí -  ăn xong mua 2 cái cupcakes tí teo, đem về cặm cây đèn cầy, thổi nến, hát bài hát SN, chụp hình chung...vậy mà cũng vui.

  
  
Ngày sinh nhật của tôi đã qua lâu rồi, vẫn là sinh nhật một mình, có hoa có bánh, có quà, và những lời chúc chân tình.

Dù sinh nhật một mình, nhưng tôi vẫn thấy hạnh phúc khi mình được sống trong tình thương của gia đình và bạn bè!

             Nguyenthilieu

  @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Dù rằng sinh nhật có một mình nhưng tình cảm chị đã gieo trồng nhiều thì chắc chắn có thu hoạch nhiều. Dù muộn nhưng KH vẫn gỡi đến chị lời chúc tốt đẹp nhất: VUI, KHỎE,HẠNH PHÚC.

Sinh nhật một mình nhưng không đơn độc, vì vây quanh chị còn bạn bè, người thân rất quan tâm thương yêu, vậy là hạnh phúc rồi phải không chị ?

Ngày chúng ta góp mặt ở thế gian, thật là một ngày đáng nhớ và trân trọng. Thuở còn nhỏ ở nông thôn quê tôi không có lệ sinh nhật, mà chỉ có một lần thôi nôi, còn ngày nay sinh nhật rất phổ biến ở giới trẻ, rất ồn ào náo nhiệt, càng hiếm thấy sinh nhật một mình.

Vì sống một mình, nên tự mình mừng ngày mình góp mặt trên cõi đời này, muốn có hơn cũng không được.

Mà cũng có hơi "tham", nên ăn cái bánh SN một mình, không chia sẻ với ai hết bạn Nguyên Anh ạ.

Nguyenthilieu
 

Sinh nhật một mình nhưng chị Liễu cũng nhận được rất nhiều lời chúc từ bạn bè và người thân gởi đến chị, như vậy cũng ấm áp vui vẻ hả chị?Em nhớ hôm SN chị em cũng có gởi lời chúc đến chị đó nha. Hihi

SINH NHẬT chẳng qua là ngày gợi cho ta nhớ cái ngày ta chào đời, nghĩ cho kỹ cũng rất quan trọng đó. Ngày xưa ông bà ta k có SN mà "ăn thôi nôi" khi tròn 12 tháng tuổi, rồi đến 6t, 9t, 12t tổ chức cúng gọi là "cúng căng". Một mình tổ chức SN cho mình là hiếm thấy à nhe, tôi nghĩ chị cũng lâm vào hoàn cảnh bắt buột gì đó. Nhưng thôi mình có lòng tin là cũng tốt rồi chị Liễu ạ! CHÚC CHỊ SINH NHẬT VUI TƯƠI, HẠNH PHÚC.

Sinh nhật chị đã qua nhưng em xin chúc chị luôn yêu đời và nhiều sức khỏe để hưởng niêm vui bên con cháu. Em cảm ơn chị vì bài viết này, thật sự là một trãi nghiệm đáng quý .

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn