Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000103
Số lượt truy cập
17482696
ĐỒN SUỐI( phần đầu). -Yến Uyên-
Ngày đăng: 2015-10-04 10:30:30

 


ĐỒN  SUỐI


            Sáng tinh mơ, sương mù còn luyến tiếc ôm cây cối ven đường. Những hàng chôm chôm nghịch mùa trĩu quả, đang độ chín hoa cà ba màu xanh đỏ vàng, chờ thu hoạch cung ứng thị trường Tết Nguyên Đán. Mấy gốc mai ven đường không chịu kém canh, vôi vàng bung những phát hoa nở kịp thời gian đón xuân. Những nụ hoa từng chùm xanh mọng e ấp bên lộc non tơ màu hồng thẩm. Hứa hẹn một mùa xuân bội thu cho nhà vườn, còn có hoa mai chào đón chúc mừng cho nhà nông vui xuân; và chúc may mắn cho những vụ mùa tiếp theo. Trên con đường bê tông, nối tiếp nhau đủ loại xe gắn máy đắc giá, mới toanh qua lại tấp nập. Đủ nói với mọi người bước thu nhập kinh tế phát triển của cư dân trong khu vực. Những âm thanh động cơ có phần huyên náo, nhưng cũng đủ để quên đi cái giá lạnh cuối đông.
         Phóng tầm nhìn xuống quãng đường chỉ xe là xe. Dường như chỉ duy nhất một ông lão đang thong dong bách bộ, chỉ nhìn cũng có thể hiểu ông đi tập thể dục và ngắm cảnh buổi sáng. Bổng nghe tiếng gọi :
      -Ghé nhà con uống trà nói dóc nghe chơi rồi về ông Tư ơi !
       Ông Tư dừng lại rẽ vào, qua cổng rào, dừng lại tần ngần như đang nghĩ ngợi đôi giây rồi thong thả bước vào nhà.
     - Úi chà ! nhà đẹp quá ha ! kiểu mới nữa ! Lấy kiểu ở đâu mà vừa đẹp vừa lạ mắt !Tốn không ít tiền đa !! 
      - Cũng nhiều nhiều, hết toi bao nhiêu vụ dành dụm đó ông ! Nhưng không bị nợ là mừng rồi ông Tư ơi ! Thôi mời ông vào uống trà. Có trà mới nhờ ông uống cho ý kiến coi ngon hay dỡ
      Chợt ông Tư nói lớn :
      - Ý mà hổng được Hai ơi !Vợ mày nhắn với tao, biểu mày đem tiền qua chợ cho nó trả tiền mua đồ cho người ta liền.
      Hai hốt hoảng :
     - Ủa ! vợ con đem theo nhiều tiền sao lại vậy cà !!
     - Không biết nó làm thế nào mà rớt mất, nó đang hớt hãi mượn mấy người quen phụ kiếm với nó ở ngoải đó !
      - Thôi chết rồi ! ông ở nhà uống nước, con chạy ra đưa tiền cho vợ con rồi con về liền. Không quá năm phút đâu !
      - Vậy là mày đi thiệt sao Hai ?
      - Dạ !??Dạ !?? Ôi trời ạ ! con hiểu rồi , cũng tại con hết !!
      - Ừ ! Biết vậy cũng là khá  !Mới biểu tao ghé nói dóc nghe. Mới nói một câu vội chạy, chơi vậy chơi sao bền Hai ?
      - Da ! con xin lỗi ông Tư, đột ngột con quên ông là em của ông Ba Phi mà. Hai rót tách trà cho ông Tư rồi mới rót vào ly cho  mình:
      - Dạ, mời ông Tư
       Bưng tách trà bốc khói, ông Tư hớp một ngụm không nuốt vội, chốc chốc rồi ông gật gù :
      - Ngon, tao chịu trà này, ít hương nhưng có hậu.
       Hai hỏi :
      - Ông đi chợ nào về sớm vậy ông Tư ?
      - Thì đi chợ Cái Nhum, chớ đi chợ Cái Gà, Cái Mơn, Cái tre xa đâu đi nổi !
      - Bây giờ con hỏi thiệt, ông trả lời thiệt  nha ông Tư, sao quê mình có nhiều địa danh có từ "cái" đàng trước vậy ông ?
      - Mày hỏi thiệt tao cũng trả lời thật . Tao chưa được đọc hoặc nghe tài liệu nào nghiên cứu về việc này . Chỉ tự suy diễn thôi; nói mày đừng nói tao nói dóc nghe !!
      -Dạ ! đâu dám ông ! ông nói cho con chau học hỏi kinh nghiệm vậy mà  !
      - Ừ ! theo tao hiểu, không chỉ quê mình có địa danh chữ Cái ở trước không đâu, mà cả vùng Tây Nam Bộ đó chứ. Như vùng trên có Cái Tàu, Cái Ngang, vùng trên có Cái Nước, Cái Răng, Cái Sắn....miệt dưới có Cái Bần, Cái Lức, Cái Cối....kể đủ không biết chừng nào. Ngoài ra còn mấy từ mà ông Sơn Nam  nghiên cứu nữa như Trà Có : Trà Tân, Trà Ôn, Trà Vinh, Trà kha,Trà  Và....Còn từ này mới gây ấn tượng điển hình là từ Sóc như : Sóc Ruộng, Sóc Trăng, Sóc Sãi...Nói như vậy chắc Hai mầy đã nhớ tới lịch sử thời Công Chúa Huyền Trân và ba Tỉnh Chân lạp thủy có nhiều dân tộc Khơ Me ?Địa danh chắc cũng ảnh hưỡng từ đó.
      - Dạ !Ông nói con hiểu rồi !Vậy làm ơn làm ơn cho trót, ông cho con hỏi : Xóm mình gọi là xóm  " Đồn Suối", tai sao không phài là Đồng suối ?
      - Ối chà !! Hai mầy rượt miết tao, để tao đuối tao nói dóc chờ gì ?
      - Dạ ! con đâu dám con hỏi để con biết, để sau nầy con nói dóc chơi !Ôi Ôi ! xin lỗi ông, con biết để sau nầy nói lại cho con cháu biết !!!
      - Chà ! Khá dẻo mép, chọt họng cũng khá, đáng được thu làm đệ tử. Vậy thì tao nói, tin hay không là tùy à nghe !
       - Dạ !
      - Trước khi nói về Đồn Suối, Hai mầy có biết vì sao có những địa danh ở xóm trong như : Rừng Tràm, Đầu Sấu không ?quá dễ, nghe là hiểu liền. Còn một số địa danh khác cần có người kể mới rõ nguồn căn như : Gò ông  Biểu, gò Thủ Chỉ, gò Chỉ Thiên...
      - Mấy địa danh nầy hồi nhỏ tao nghe ông bà kể ở đó ngày xưa như  : Ông Biểu, Ông Thủ Chỉ và một số nơi khác có người bị cọp ăn, khi tha mất xác, khi chỉ còn một mớ thịt hoặc cánh tay, cẳng chân thôi, Nghe khó tin nhưng mà có thật đó !! ( còn tiếp )

        YẾN UYÊN

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Còn rất nhiều địa danh gắn liền với huyền thoại mà đến nay vẫn chưa biết căn cội. Đồn suối là địa danh nghe lạ tai, chắc có nhiều tình tiếc ly kỳ. Thôi đợi vậy...

Tác giả mới giới thiệu sơ qua Đồn suối, có nào cọp beo , nghe hấp dẫn, nhưng có lẽ phải đợi phần tiếp theo.

Nếu kể thì không kể hết, và nghe cũng không nghe nổi, tên gọi của các nơi: sông suối, núi non, làng mạc, chợ búa, cầu kỳ, chùa miếu...danh xưng đã có từng thời kỳ, thậm chí gần đây cũng có, Thường người ta gắn vào một cái tên có liên quan nơi đó, và di tích đặc biệt không thể nào quên nếu người nào có ở tại thời đó... Tôi cũng thích tìm hiểu chuyện lạ, và nôn chờ bạn Y.U kể tiếp, xin.cảm ́ơn.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn