Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000193
Số lượt truy cập
15562170
NHỚ MÙA RAU KHÚC. -Nguyenthilieu-
Ngày đăng: 2015-08-29 05:09:19

 

Ở cái xứ gì mà mưa dai dẳng từ sáng đến tối không ngớt ?
Buồn quá, thôi "gà lên chuồng" cho rồi, bỗng có tiếng điện thoại reo, nhìn tên người gọi hiển thị trên máy, tui lên tiếng trước:
- Hay quá tui đang mong bồ đây, sáng mai 2 đứa mình cà phê nha !
- Bà ơi, tui đang ở Hà nội!

"Quê khó huề!" cái tội lanh chanh, nói vả lả dăm ba câu vớt vát rồi cúp máy.

Những ký ức ngày xưa về Hà nội chợt ùa đến - lại thêm một đêm khó ngủ.

Tự dưng cái...nhớ cây lộc vừng cổ thụ bước vào mùa thay lá, màu lá vàng rực tạo nên một khung cảnh kỳ thú bên bờ Hồ Gươm.
Tự dưng cái...nhớ tiếng rao : “Ai bánh khúc nóng ơ” trong đêm khuya, để rồi thèm ăn xôi khúc.
Tự dưng cái ...nhớ cái cảm giác cầm gói xôi ấm nóng trên tay để cảm nhận món quà mang một nét gì đó - rất riêng - của đất Hà thành.

 

Thực ra xôi khúc hay bánh khúc chỉ là những nắm xôi, bên trong có nhân làm bằng lá rau khúc giã nhuyễn lấy nước, đậu xanh, thịt ba chỉ, chút muối , chút tiêu...
Khoảng sau Tết năm 80, tôi theo bạn về quê, chị của bạn đã đãi tôi món xôi khúc cực kỳ ngon.
Gạo nếp, đậu xanh đã được chuẩn bị từ tối hôm trước, sáng sớm bạn rủ tôi ra bờ ruộng hái rau khúc để về làm bánh.

Bạn chỉ cho tôi cây nào là rau khúc, trước đây tôi tưởng nó to lắm ai dè chỉ nhỏ xíu như cỏ. Lá mọc so le, hình bầu dục, hai mặt lá và thân có lông mịn. Cụm hoa mọc ở ngọn thân. Quả bé hình trứng. Rau khúc có mùi thơm gần giống lá ngải cứu nhưng dịu hơn.


Bạn cắt nghĩa cây rau khúc có loại khúc nếp và khúc tẻ. Khúc nếp lá nhỏ, còn lá khúc tẻ to hơn, xanh hơn và ít lông hơn. Lá khúc nếp thơm hơn lá khúc tẻ nên khi làm bánh, khúc nếp được chuộng hơn.

 

Vì lá rau khúc hiếm, nên ngày nay người ta dùng các loại rau dền, rau chân vịt, cải cúc hay lá dứa để thay thế.
Tuy cũng thơm ngon nhưng vẫn không có mùi vị đặc trưng của lá rau khúc. Muốn có bánh khúc thực sự, chỉ còn cách tự đi ra ngoại thành thu hái hoặc ra chợ mua rau khúc về làm.
Mà cũng phải đến mùa xuân, khi những hạt khúc nằm trong đất suốt một năm chui lên, đâm chồi khắp trên các thửa ruộng đang phơi ải hay bãi bồi ven sông, ven suối.

Tự dưng cái...thấy nhớ mùa rau khúc năm xưa, mà còn nhớ luôn cả cuộc tình... không bao giờ ...tới!

          Bài & ảnh minh họa của Nguyenthilieu

  @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Loài thảo mộc đơn giản như cỏ mà lại có mùi vị đặc trưng làm cho người phải đam mê đến nổi nằm gọn trong buồng ký ức, loại xôi bánh này miền Nam tôi chưa từng thấy, vậy thì chưa lần nào nếm mùi vị ấy. Cám ơn chị Liễu cho tôi ăn bánh rất lạ.

Chị Liễu ơi,
Bánh khúc này là món ăn truyền thống của người Bắc, cũng như người miền Nam mình ăn bánh ít, bánh tét phải không chị?
Em nhớ lúc em còn đi học trung học, nhà ở trong xóm đạo Bình Thới, có chị bạn ngang nhà vẫn thường cho ăn bánh khúc. Nếu đơn giản hóa thì cũng gần gần giống như xôi mình mà có cục nếp có nhân thịt với hương vị lá khúc... và điểm đặc biệt nữa là tại vì em biết bánh khúc mà em cũng có một mối tình không bao giờ... tới (nói thiệt đó nhe, giống chị há... hihi).

Cám ơn bài viết của chị, qua đó em mới biết được cây rau khúc, một loài cây nhìn thật đơn giản, có thể nói tầm thường như loại cây mọc hoang ven lộ. Chúc chị luôn vui, khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống!

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn