Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000079
Số lượt truy cập
15986220
THÁNG BẢY MƯA NGÂU ĐỂ SẦU ...Ô THƯỚC! -Công Tử Miệt Vườn-
Ngày đăng: 2015-08-21 10:11:13

  

THÁNG BẢY MƯA NGÂU ĐỂ SẦU ...Ô THƯỚC!

Nói nghe văn vẻ vòng vo, chứ thật tình chỉ là chuyện của ...mấy con quạ!

Ông Trời nghĩ cũng ngộ, con thì có bộ lông sặc sỡ quyến rủ như con công trống, như chim hoàng, chim phượng, hoàng hạc, két Nam mỹ hay oai vệ như chim ưng, đại bàng, loại mặt "ngầu" như chim cú, kền kền thì cũng có con đen thủi đen thui từ A tới Z như con quạ chẳng hạn.
Nói vậy chớ đừng "xem mặt mà bắt hình dong", đừng nhìn bề ngoài mà ghét bỏ con quạ như chuyện con vịt con Calimero trong gia đình toàn vịt vàng. Tuy đen đúa xấu xí nhưng bên trong có tấm lòng nhiệt tình cùng bè bạn lắm đó!
 
 
Chuyện là trong cuộc thi "Miss Điểu" do Ngọc Hoàng & Tây Vương Mẫu ngồi "ghế nóng", Quạ ta là người thiết kế phục trang kiêm make up cho thí sinh, mà làm free đó nhen -  nếu có thù lao chắc cũng cao ngất ngưởng nhưng Quạ ta tính rộng rãi nên không "xèm" .
Mặc dù cũng dự thi, nhưng Quạ đặt tinh thần phục vụ mọi người lên trên hết.
Người này kêu, người kia réo:
- Chị quạ ơi dậm lại dùm, em mồ hôi dầu nên son phấn trôi hết rồi!
- Chị quạ ơi! kéo hộ em cái phẹc mơ tuya ở sau lưng cái coi!
- Chị quạ ơi! ai cầm nhầm đôi giày cao gót một tấc hai của em, làm sao bây giờ!

Sắp tới giờ lên sàn đi catwalk, thiên hạ ai nấy cũng y phục sẳn sàng, lộng lẫy. Ngay cả chim sẻ nâu, chim áo già trong bộ cánh giản dị ngó cũng xinh ra phết!

Chuông reo báo giờ khai mạc, thôi chết rồi, son phấn - áo quần người ta sử dụng ráo trọi, chỉ còn thùng nước sơn đen của tốp thợ thiết kế sân khấu bỏ quên trong góc phòng.
Không còn thời gian, thôi thì:
Một liều ba bảy cũng liều... nhắm mắt tạt hết thùng sơn lên người, chứ chẳng lẽ để...naked?

Bởi vậy mới đen thủi đen thui, ai thấy cũng sợ xui, gọi là "đồ quạ tha ma bắt."
Đã vậy cái nhà tu hú, đẻ con mà làm biếng nuôi để Quạ nuôi hộ nên mới có câu  "quạ nuôi tu hú ".

 
Bao nhiêu cái xấu xí Quạ đây lảnh hết, ai lùi xùi thì người ta ví " như cái tổ quạ", ăn thì người ta chọn:
- Ngỗng: gan ngỗng làm pâ tê, ngỗng quay, ngỗng đút lò ...
- Vịt : vịt quay Bắc kinh, mì vịt tiềm, vịt nấu chao, vịt nấu cháo trộn ghém chuối cây, vịt nấu cam, nấu khóm...
- Gà: gà nấu cà ri, ra gu, cháo gà, gà xối mỡ, cánh gà chiên bơ...
Thương thay cho các loài cầm điểu bị xả thân phục vụ cái ăn cho con người!
Các món quay, rô ti thì có: bồ câu quay, chim cút rô ti, ốc cao, le le, chàng nghịch, dòng dọc, mỏ nhác, cu cườm cu gáy gì đem rô ti nước dừa, hoặc xào bầu đều ngon...
Đặc sản thì có chim mía Bình định quay, chim sâm cầm để tiến vua, gà nước gọi là con cuốc hoặc đổ quyên cũng bị bỏ vô nồi tuốt luốt!
Bìm bịp "kêu nước lớn ròng" cũng bị săn lùng để ngâm rượu.
Con công Đực ( công trống ) thì chết vì bộ lông đẹp. Con gà tây đến ngày Xmas, ngày Thanksgiving cũng qua đời hàng loạt.
Đà điểu ngoài dùng làm thịt ăn còn bị cưỡi thay ngựa, còn bị vặt lông làm quạt, làm mảo cho cổ trang .
Trước đây thiên hạ chê thịt con gà nòi ăn dai nhách, thế mà bi giờ món gà nòi hầm sả cũng rất được chuộng.
( Chẳng qua là gà đá dở bị thua độ chết tức tưởi hay là tướng gà có vảy "hường tâm", vảy "kỳ ra"...để đá ắt lâm cảnh bán nhà chung độ, nên "bỏ vô bụng" vớt vát phần nào! )
 
Chưa nghe nói ai ăn thịt kền kền, chim cú, chim lợn nhưng chắc rồi đây cũng khó thoát dưới tay con người !
 

Người ta ca ngợi con chim phụng, chim hoàng, con chim yến nhờ hót hay.
Con vẹt, con sáo, con cưởng nhờ bắt chước được tiếng người.
Con chim yến cũng được "lên ngôi" nhờ bán cái..nước bọt ( tổ yến ) hay bán máu ( yến huyết ) mà không cần làm xét nghiệm coi có mắc Sida hay Ebola không!
Con chim họa mi, con khướu có tiếng hót hay; con bạch yến, hồng yến hoàng yến có bộ lông đẹp...đều được tâng tiu trong lồng son.
Con chim én báo hiệu mùa xuân nhưng không làm nên mùa xuân, vậy mà cũng có nhiều bài nhạc dành cho nó.
Con cu cườm, cu đất được gạo trắng nước trong cũng nhờ dài hơi.
Con sáo sang sông, con chim đa đa "sao em nỡ vội lấy chồng" cũng "lấy hết nước mắt" của kẻ thất tình ...
Ngay cả còn Cò, có thể coi như phản diện của Quạ, vì đứa lông trắng đứa lông đen, cũng đi vào thi ca Việt Nam qua: Quê tôi có những cánh cò, Đồng xanh cò trắng...
Chưa kể con cò là hình ảnh thân thương của những bà mẹ vất vả, khổ cực nuôi con, nuôi chồng:
"Con cò lặn lội bờ sông
  Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non..."

Những tưởng cái mạng cò diệc, mạng quạ  ĐƯỢC tha Tào vì thịt lạt nhách lại thêm tanh bởi sống quanh quẩn nơi đầm lầy bằng nguồn cá tôm, và ăn tạp... tưởng đâu sống thọ, ai ngờ cũng chung số phận với lũ cò con.
Bọn Cò người làm cò mồi bằng giấy, bằng nhựa hại đàn Cò gần tuyệt chủng.
Ai không tin thì xuống mấy vườn cò Sóc Trăng, Bạc Liêu gọi món cháo cò non là được phục vụ tận tình!

Nghĩ mà buồn, Quạ chỉ được nhắc đến mỗi năm một lần trong đêm thất tịch mồng 7 tháng bảy kết thành cây cầu gọi là cầu Ô thước trên dãi Ngân hà cho Ngưu lang Chức nữ gặp nhau.
Để rồi nước mắt của họ làm thành mưa Ngâu rưới lên đầu con quạ ướt mèm. Cũng từ đó cái đầu con quạ mọc lông không nỗi, đi tiên phong trong kiểu "sì tai láng" của ngành Tóc. ( giải an ủi )

Bây giờ Quạ ở VN cũng sắp trở thành "của hiếm" chứ ở nước ngoài nó sống phây phây mà còn được bảo vệ kỹ nữa chứ.

Tự do quá nên nó sinh ra "du côn" và ở dơ, thấy thức ăn thì lăn xả vô cướp; đi ngênh ngang giữa đường , xe nào cũng phải dừng lại chờ nó đi qua chớ nó không thèm tránh ai.
Quạ chuyên môn lục thùng rác, ăn xong xả đầy sân nhà người. Ai vô phúc đậu xe ngoài đường ngay dưới chỗ chúng ngủ, đêm sáng ra là thấy vẽ bùa quằn quện.
Có người đem đôi giày mới mua đi đổi, vừa cầm ra khỏi xe, nó tặng cho một bãi trúng ngay trên nắp hộp, còn may... chưa trúng người!
Bất lịch sự thì con quạ cũng có thừa, trên TV người ta còn nhắc nhở "giảm âm thanh vừa đủ nghe đừng làm phiền hàng xóm", còn con Quạ ấy à, khi trời còn chưa sáng hẵn, đã nghe vợ chồng con cái ngụ cư trên cây phong sau nhà - quà... quạ ỏm tỏi, muốn "nướng" thêm cũng không được!
Thế là... bạn ơi, hết chiện... con Quạ!

Mồng 7 tháng Bảy, Quạ bắt cầu cho Ngưu Lang Chức Nữ tương phùng, đến khi ly biệt những giọt nước mắt của họ là những giọt "mưa ngâu để sầu cho... Ô thước".

Bài và ảnh minh họa của Công Tử Miệt Vườn

 @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Lâu quá mới xem được bài của CTMV, caḿ ơn anh bạn nhé! Bài viết nội dung hấp dẫn người xem, biết nhiều loài thú cùng cách sống cũng như cá tính của chúng, từ đó con người đặt để chúng vào món ăn tinh thần, những chuyện ngụ ngôn cũng như truyền thuyết, tôi cùng cảm nghĩ như anh bạn. Mong anh bạn có nhiều bài viết hay.

Tháng 7 mưa ngâu buồn mà nói chuyện quạ cũng vui . Tốt bụng cũng nó, xấu xa nhát cũng gán cho nó mà thói hư tật xấu cũng chính là nó, đã vậy bị đày bắt cầu cho Ngưu Lang- Chức Nữ, cũng bị " rưới " ướt mèm làm lông cũng mọc không nổi. Thật là quạ tha ma bắt

Cám ơn CTMV bạn viết bài nầy đọc hiểu biết thêm với giọng văn dí dõm vui dễ đi vào lòng người, đọc hết bài mà không hay, cảm thấy luyến tiếc. Tuyệt lắm! mong được đọc bài của bạn.

Thật thú vị khi đọc bài viết của anh.

Nhờ có "Tháng bảy mưa ngâu bắt cầu ô thước" nên mới thấy CTMV xuất hiện. Mong được đọc những mẫu chuyện dí dỏm của CTMV. Chúc CTMV vui, khỏe, hạnh phúc nhiều thiệt là nhiều....

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn