Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000107
Số lượt truy cập
18500293
MỘT THỜI ĐÃ QUA. -Nguyên Anh-
Ngày đăng: 2014-10-18 05:37:55

 

 

MỘT THỜI ĐÃ QUA
-----
 
         Thời hội nhập, cuộc sống tất bật, hối hả, làm xáo trộn những nề nếp và lối sống vốn bình dị, rất thôn dã của một thời yên bình trước đây. Giờ thì nhà mọc lên khắp nơi ở nông thôn quê tôi . Những vườn cây ăn trái xum xuê trĩu quả, những con đường pêtong xé nát cánh đồng lúa ngút ngàn mà thuở nhỏ tôi một thời gắn bó. Không thể hình dung được chổ nào là đìa của ông Tư Đợi ,đập bà Tám Lung , Xép Trèn , gò trâm bầu nơi mà tụi nhóc tôi thường tụ tập chơi đùa . Nhớ quá những trò chơi thôn dã : hớt lia thia , bắt dế , tát đìa, phang gà nước , xây cù bắt chim..nhiều lắm...nhớ lắm ..
        Thuở ấy lúa mùa, năm làm có một vụ mà cũng đủ ăn quanh năm , xong mùa thu hoạch đồng  trống , nhà nào có sức thì làm thêm lứa bắp , khoai hay dưa cà kiếm thêm thu nhập .Đa số bà con gát cày, gát trục nghỉ ngơi . Lúa đã vô bồ ,kho lẫm, cái ăn không cần phải lo . Giờ mới thật là lúc nông nhàn , trâu được tháo ách nằm lim dim ,ung dung nhơi cỏ, người già lo áo dài khăn đóng khẩn trương hội họp cho lệ cúng thần ,kỳ yên sắp tới , bàn bạc coi năm nay rước đoàn hát bộ nào, tổ chức khánh tiết ra sao ? .v.v.. Riêng bọn nhóc tôi thì bận rộn lắm. Đi học về tranh thủ ba hột cơm xong, đầu trần chân đất chạy u ra đồng ,điểm hẹn nơi gò trâm bầu , ở đó có đứa xóm trên, đứa xóm dưới , ngoài kinh , bên xép , đủ cả , toàn những tay có đẳng cấp : biết đứng trục,chăn trâu ,biết gom mạ ,dăm lúa ,mót lúa ...Tất cả hòa nhập cùng nắng gió đất trời , cùng ngập ngụa trong khói đốt đồng cuồn cuộn lan tỏa . Bọn tôi lăn xả vào những trò chơi không biết chán . Đôi khi nằm trên lưng trâu ,thả hồn theo khói lam chiều ,nghe mùi trâu hăng hăng hòa quyện hương rạ đầu mùa mà lòng rộn rã niềm vui.
         Đến tháng năm , mưa vào mùa , năng lát mọc xanh đồng , chúng tôi di tản chiến thuật về chiến đấu sân vườn nhà ,nhường chổ cho các ông" thợ phát", vì mùa phát cỏ lát bắt đầu. Hồi ấy đất rộng người thưa, mỗi gia đình có thể làm vài ba chục công hay nhiều hơn. Phát lát là công đoạn rất cần thiết trong việc đồng áng , phải tranh thủ dàn công phát mới bắt kịp thời vụ. Họ là những thợ phát chuyên nghiệp , có tổ chức hẳn hoi , ngoài chiếc phảng bén ngót còn mang theo cả tù và (làm bằng sừng trâu), để khi cần rúc lên làm hiệu. Phát xong, bà con đợi mưa ngập đồng ,trục dằn ngâm để đó , đợi tháng bảy dọn đất cấy . Thời gian nầy nước nổi, mưa dầm nên ít trò chơi cho bọn tôi .
         Mùa mà tôi thích nhất là mùa gặt khoảng tháng chạp, khâu làm rơm là ấn tượng và vui nhất . Ở quê tôi thời ấy, giống má không được nhiều như bây giờ , cứ xào đi nấu lại mãi, loai hoay các giống lúa lở thu hoạch trước tết như :lem lùn , nàng loan , ba túc ....còn các giống lúa mùa 6 tháng như :Ba kiếu , tào hương ,tào bún , chim trắng ,ra giêng mới thu hoạch . Khoảng trung tuần tháng chạp lúa no sửa , cứng hạt ,cong trái me, có chổ đỏ đuôi bông cái , có chỗ lại chín vàng tươi . Đồng bắt đầu khô ,gió chướng thổi già làm cho những thửa lúa trúng bị sập . Ngay thời điểm nầy ,bà con tranh thủ dàn công cắt (gặt) ,dàn công trâu để cộ và đạp lúa ,nếu trể ,lúa bị muối sẽ hao hụt . Những ngày vào mùa gặt ,thật  là ngày hội trên cánh đồng lúa quê tôi . chỗ nào cũng nghe tiếng cười nói rôm rả của nhóm thợ gặt và những người gom lúa.Những toán gánh lúa đi lúp xúp với chiếc đòn xóc cong oằn trên vai , những con trâu kéo những chiếc cộ chất đầy lúa bó ì ạch  kỉu kịch. Thật là một hoạt cảnh sinh động. 
         Mấy hôm trước nhà tôi đã dọn lại sân lúa sạch sẽ. Lúa đã gặt xong ngoài đồng , hôm qua ba tôi cho trâu cộ về chất thành những cà lang cao ngất ngưởng ." Năm nay lúa trúng ,chắc phải đạp 5 - 6 bả " ba tôi đoán thế . Chiều nay" làm rơm ", hèn chi tôi thấy trong nhà tất bật chuẩn bị. Mấy anh đem lúa bó từ cà lang ra sắp dựng đứng ngoài sân lúa thành một bả hình tròn rất lớn , Má và mấy chị đang chuẩn bị một nồi chè trôi nước và cháo gà ăn khuya . Đây là cơ hội một năm một lần ,nên mấy nhóc ở xóm  tranh thủ tới sớm để được tha hồ lăn vùi vào rơm , chơi giởn thỏa thích
          Ba giờ chiều , hai cặp trâu cho ăn no và trầm nước xong được lùa lên . Anh tôi cho niệc 4 con thành hàng ngang, con pháo già mũi bị tra một sợi dây vàm , được cho đi rún . Tôi và tụi nhóc cũng được phân công hẳn hoi , mỗi đứa trách nhiệm một chiếc  thúng củ trong độn rơm ,theo dỏi khi con trâu nào đuôi nhỏng lên ,phải nhanh chóng đem thúng vào hứng. Thì ra bọn tôi cũng có chỗ dùng được , tôi rất hảnh diện với công việc này . Trâu bắt đầu lên bả , anh tôi cho đi vọng ví , con pháo đi rún gần như xoay xoay một chỗ ,tội cho con đực đi bìa ,đã mệt lại bị roi vọt . Ỉa ..ỉa..ỉa . anh tôi la toáng lên, cả bọn tôi tranh nhau bưng thúng lại hứng , phải nhanh mới được , không thể để rơi rớt xuống bả , để mấy anh làm rơm nghe thấy là chết chắc  . Giống trâu cũng lạ ,dưới nước ngâm chán chê  không sao, vừa lên bả laị hết con nầy tới con nọ . Một thúng nặng, rất khó ngửi, nhưng vui.
         Giờ thì các anh phụ "làm rơm" lục tục kéo đến , mỗi người đều mang theo một mỏ sãy, họ cười nói rôm rã . Đèn manchon được đốt lên , đem treo 3 góc sáng lòa . Đàn trâu đạp lúa đến lúc nầy cũng rụng sạch bông cái và trâu cũng thấm mệt nên lùa ra khỏi bả nghỉ ngơi . Tiếp theo là giai đoạn " bắt bó " . Đây là công việc nặng nhọc ( vì trâu giẫm đạp suốt 2 giờ ,bả lúa rất dẽ dặt ,khó bốc ra ) , phải cần những thanh niên khỏe mạnh ,họ dung mỏ sãy bằng sắt lôi những bó lúa ra ( gọi là lột ) ,nhiều người phía sau chia làm hai hàng ,tuần tự giủ rơm tách lúa ra , xong rơm được đưa vào bả và trâu bắt đầu đạp lần thứ hai .Chè lại được dọn lên trên đệm trãi ở góc sân ,mọi người vui vẻ ăn uống, bọn tôi cũng có phần ,tha hồ , vô tư.
        Khoảng 1 giờ sau bả lúa đã chín nhừ ,sạch hạt , trâu được lùa ra ngoài ." Ra rơm " và chất thành cây là giai đoạn cuối cùng . Đây là công việc tương đối nhẹ và rất vui . Gần 20 người được chia làm hai hàng nối dài tới chổ chất rơm .. Rơm chất cao cần phải 4 người đưa những đụn rơm lớn lên ngọn bằng sào , 2 người trên ngọn trãi rơm cho đều tròn và dẽ dặt . Công việc hoàn tất , giờ thì một đống rơm nhỏ được đốt lên , ai nấy cởi trần cùng tắm lửa ( tắm rơm), áo được giũ vào lửa cho cháy bụi rơm , xong mặc vào , không ai còn cảm thấy sót rát nữa, thật là một mẹo rất hay . Cháo và thức ăn được dọn ra , anh em hồ hỡi vào tiệc, lai rai vài xị, tùy hứng có thể có tiết mục hát hò . Hôm sau lại chồng bả tiếp tục nữa, đến khi hết lúa bó . Công việc còn lại thật nhẹ nhàng là " kiểu " để loại bỏ rơm vụn và bui bui , cuối cùng đem giê bằng xa quạt và cho vào bồ chứa.
        Bây giờ đồng ruộng cơ giới hóa ,rất tiện , lợi và nhanh . Nhưng ở đời được nầy lại mất nọ, một nền văn hóa lúa nước đã ngự trị gắn bó với nông dân ta bao đời ,dần dần có lẽ sẽ mất đi . Tội nghiệp cho thế hệ sau sẽ không nhớ hay không biết : đòn sóc mỏ sãy là gì , làm rơm bắt bó ra sao và cũng có thể con trâu chỉ thấy trên hình ảnh mà thôi ./.
 
   @Đăng tin-Vĩnh-
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Bài viết của anh thật tuyệt , cho người đọc nhớ về những ngày vui xưa , đầy tình yêu thương đồng ruộng , làng quê , chòm xóm ...Bây giờ biết tìm đâu ???Cám ơn anh .

Thật tuyệt!bài viết đầy chất Nam bộ, đọc bài viết này làm cho tôi nhớ ba tôi đến muốn khóc hic..hic. Những từ ngữ rất riêng trong công việc đồng áng ở nam bộ, lâu lăm rồi tôi mới được đọc, như được ăn một bữa cơm ngon với món cá rô đồng vừa mới tát đìa.Cám ơn anh NA và rất mong được đọc tiếp những bài viết của anh.

Cám ơn tác giả đã cho thưởng thức bài chủ đề nông thôn, nhắc nhớ và đưa người đọc trở về quá khứ, một quá khứ thời thơ trẻ khó phai.

Hình ảnh thân thương của một thời đã qua như tác giả đã nói ngày nay đã mai một. Một thời gắn bó tình làng nghĩa xóm, bọn trẻ vui chơi thân thiết nhau...

Bài bạn viết gợi nhớ nhiều kỷ niệm thời tuổi thơ vô lo vô nghĩ thật sung sướng biết bao, giờ tìm đâu ra nhỉ?

Các bạn có lẽ cũng có một thời sống ở đồng quê, mặc dù không gắn bó như tôi , nhưng lại cùng cảm nghĩ và hoài cổ như tôi . Thật vậy , bây giờ tìm đâu  ra cái thuở......Cám ơn các bạn quan tâm đề tài khô khan nầy .

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn