Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000094
Số lượt truy cập
15986174
Đò xưa, bến cũ, giọt sầu...rơi nhanh! ( tập 5). -Công Tử Miệt Vườn-
Ngày đăng: 2014-09-23 06:13:56

 

...Nhận cuộc hẹn bằng điện thọai từ hai hôm truớc, chiều nay Mỹ Ngà ra trạm xe Hùynh Đạt đón Chung Ánh lên Saigon mua sắm cho ngày lên "xe bông" .
Xin về sớm sau khi hòan tất phần việc của mình, lòng Mỹ Ngà nôn nao nghĩ về cuộc gặp mặt sắp tới. Dầu gì từ ngày ra truờng đến nay cô cũng xa bạn hơn nửa năm chớ ít ỏi gì!
Từ ngày đi làm, hiếm khi Mỹ Ngà về quê thăm nhà, vì mấy lúc sau này mẹ cô có mối bán trực tiếp trái cây thu họach đuợc cho thuơng lái trên chợ Cầu Muối, bà không "bán lá" tại vuờn như những mùa truớc đây.
Đến lứa thu họach trái cây, uớc tính sản lượng xong, chỉ cần liên lạc bằng điện thọai cho vựa, bảo gửi bao nhiêu " cây " theo nhu cầu họ sẽ gửi bấy nhiêu, có khi còn gửi truớc dôi ra cho ghe dì Tư Lành đem về. Giỏ cần xé đan bằng tre đóng thành cây, muời cần xé vô một cây. 
Ở miệt quê, vùng nào có lọai nông sản gì thì có đội ngũ nguời làm thuê theo lọai đó. Làm ruộng thì có thợ cày, cấy, gặt lúa thuê; làm vuờn thì có thợ làm đất, vét muơng, lên liếp, thợ hái thuê, vô bội...
" Xây bội" có ý nói đến việc phân lọai kích cỡ trái cây đặt vào cần xé đã đuợc lót bằng giấy bao xi măng cùng giấy nhựt trình, lá chuối để nguyên tàu đuợc tận dụng nhiều nhất. Dĩ nhiên bội nào cũng chọn trái đẹp đều để làm mặt (!) Chuối thì để nguyên buồng không ra nải, chỉ dùng sơn quét lên cuống để phân biệt hàng của vuờn nào, màu sơn do bọn họ thỏa thuận truớc với nhau. Nếu là xòai thì gói một cục đất đèn bằng ngón tay vào giữa bội để khi lên đến nơi giở ra là trái cây vừa chín tới có màu đẹp. Vì nhà neo nguời, mẹ Mỹ Ngà chỉ kiểm tra, tổng kết số luợng hàng gửi đi còn khâu thu họach và vô bội thì thuê công nhân làm tất.


 Vùng Chợ Lách này có ghe chài của dì Tư Lành chuyên chở muớn trái cây của các vuờn lên Saigon giao cho vựa. Vựa trả tiền thì cũng do dì Tư gom rồi về trao lại cho chủ vuờn. Ai đóng bao nhiêu cây, mặt hàng nào, giao cho vựa nào, dì Tư đều ghi sổ sách đàng hòang, khi đem tiền về cũng làm sổ ký nhận rạch ròi. Làm ăn bao đời nay chủ yếu dựa vào chữ tín, nên không có nạn tư thuơng ép giá nhà vuờn. Về phần dì Tư, tuy học hành không bao nhiêu, nhưng dì ý thức đuợc chỗ bà con làng xóm, mình còn làm ăn về lâu về dài nên bấy nay làm trung gian giữa vựa trái cây và nhà vuờn, dì không để sơ sót điều gì.


Thời gian này chưa có chợ đầu mối thu mua nông sản Tam Bình (Thủ Đức) nên các mặt hàng trái cây chuyên chở bằng đuờng thủy đuợc xem là tiện lợi và cuớc chuyên chở cũng rẻ nên hầu hết nhà vuờn vùng Chợ Lách, Bình Hòa Phuớc ( Vĩnh long )  đều là " mối ruột " của dì Tư. Chỉ đến khi cây cam, cây quít bị bệnh vàng lá làm mất mùa, dì Tư cũng bị ảnh huởng lây, thiệt thòi không ít!
Cha mẹ của Mỹ Ngà tánh cần cù chịu khó, bao nhiêu tiền của chắt chiu dành dụm đuợc đều đổ hết vào việc mua cây giống, phân bón, lên liếp xẻ muơng, cải tạo mảnh đất hoang cỏ mọc ngày nào giờ đây đã là vuờn cây trái sum suê bốn mùa, đem lại lợi nhuận đáng kể. Tội nghiệp cho cha Mỹ Ngà, đến lúc huởng thành quả thì vắn số ra đi, bỏ lại vợ yếu con thơ  và cũng không đuợc nhìn thấy đứa con yêu của mình thành đạt, giỏi giang, hiếu thuận.
Mẹ Mỹ Ngà dồn hai ba chuyến giao hàng mới lấy tiền một lần nên báo với chủ vựa đừng gửi tiền về, mà mình sẽ trực tiếp lên lấy. Một công đôi việc: nhận tiền bán trái cây, đi thăm con, mà còn mang  đuợc chút quà quê " cây nhà lá vuờn " cho con thuởng thức vừa giúp con thảo thơm biếu xén bạn bè đồng nghiệp.
Rời công ty, Mỹ Ngà chạy thẳng đến trạm xe khách, cũng vừa kịp lúc chuyến xe chở Chung Ánh lên tới, cô đèo bạn về nhà cất hành lý, rửa qua mặt mũi rồi cùng nhau đi ăn.

( Còn tiếp )
Công tử Miệt vuờn
 
 
    @Đăng tin-Vĩnh-
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Mỹ Ngà mặc dù mất cha, nhưng cũng ấm cúng, hạnh phúc bên mẹ. Mỹ Ngà thành đạt đó là niềm vui niềm hạnh phúc vô biên đối với người mẹ đơn độc nuôi con. tôi đang chờ đọc tiếp truyện của bạn.

Truyện chắc sắp gay cấn đây, có lẽ Mỹ Ngà sẽ khổ lụy vì tình, tôi mong được xem tiếp.

Tôi rất ngưỡng mộ tình cảm mẹ con Mỹ Ngà, tôi đang chờ đọc tiếp truyện của bạn có lẽ Mỹ Ngà sẽ khổ vì tình phải không tác giả.

Truyện chắc sắp gay go rồi đây, Mỹ Ngà thành đạt chắc lụy vì tình phải không tác giả, mong được đọc tiếp.

Tác giả đưa ra tình tiết xoay quanh cuộc sống sinh hoạt của người chuyên mua bán, trái cây, miệt vườn.. thật sống động.Một cô gái Mỹ Ngà thật bình dị dễ thương,hấp dẫn, chờ xem tiếp tác giả ui!

Rất ngưỡng mộ nhân vật Mỹ Ngà, hai mẹ con rất hạnh phúc. Mong được xem tiếp.

Các bạn hay thiệt nhen, mới đọc có mấy tập đầu mà đã biết truớc Mỹ Ngà sẽ lụy vì tình. CTMV tui sẽ viết nhanh nhanh để trao lại quý vị quyền định đọat số phận của cô gái giỏi giang, ngoan hiền, hiếu thuận Mỹ Ngà.

Công Tử Miệt Vuờn

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn