Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000155
Số lượt truy cập
17984359
THẾ THỨ CHÁNH QUYỀN TÂY SƠN. -Quốc Bảo sưu tầm-
Ngày đăng: 2014-05-17 08:48:45

 

THẾ THỨ CHÁNH QUYỀN TÂY SƠN

 

* Sự hình thành chánh quyền Tây sơn

- Năm 1771, từ đất Tây Sơn, dưới sự lãnh đạo của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ, một cuộc vùng dậy mạnh mẽ chưa từng thấy đã bùng nổ, trong sách sử gọi là Phong trào Tây Sơn. Tây Sơn là một phong trào đấu tranh giai cấp, phản ánh cuộc xung đột dữ dội giữa nông dân và giai cấp phong kiến thống trị của Đàng trong. Nhưng càng về sau quy mô cũng như tính chất của phong trào Tây Sơn càng thay đổi một cách nhanh chóng và sâu sắc.

- Từ năm 1771 tới năm 1783: Tây Sơn là đội quân nông dân, hành động đúng lời hịch ban lúc mới dựng cờ “Tưới mưa dầm khi hạn, kẻo cùng dân sa chốn lầm than”.

- Từ năm 1783 trở đi khi giai cấp phong kiến thống trị ở Đàng trong, đã đi từ chổ đối nghịch với phong trào Tây Sơn đến chổ phản bội quyền lợi của dân tộc và cam tâm rước giặc Xiêm La về dày xéo đất nước. Phong trào Tây Sơn đã kịp thời chuyển hóa, phá bỏ ranh giới chật hẹp của cuộc đấu tranh giai cấp, vươn lên đảm nhận sứ mệnh bảo vệ độc lập dân tộc, tấn công không khoan nhượng vào cả thù trong lẫn giặc ngoài. Trận Quyết chiến Rạch Gầm – Xoài Mút 1785

- 1796 Phong trào Tây Sơn lan rộng Đàng ngoài, trở thành cơn bảo quật khởi của nông dân cả nước, hiên ngang tuyên chiến với cơ đồ thống trị của giai cấp phong kiến đương thời. Lần đầu tiên Tây Sơn đã thực hiện được nhiệm vụ trọng đại, đáp ứng tình cảm thiêng liêng của nhân dân, là xóa bỏ biên giới sông Gianh, nối liền lãnh thổ Đàng trong và Đàng ngoài.

- Năm 1789 một lần nữa Tây Sơn đã trừng trị đích đáng hành vi cướp nước và phản quốc của tập đoàn phong kiến thống trị trận Ngọc Hồi – Đống Đa là trận quyết chiến, chiến lược kiệt xuất của Tây Sơn, cũng là trận phản ánh sự hoàn tất của quá trình chuyển hóa  “Từ quân đội nông dân thành quân đội dân tộc”

- Từ năm 1771 lãnh đạo phong trào Tây Sơn kết hợp một cách khá hài hòa cơ đồ thống trị giai cấp phong kiến, dựng lên hệ thống chánh quyền mới.

- Từ năm 1778 lãnh đạo Tây Sơn xưng hoàng đế. Tại thời điểm này Tây Sơn có 3 hệ thống chánh quyền quản lý 3 vùng khác nhau của đất nước. Tuy là thành tựu chung của một phong trào, nhưng 3 hệ thống chánh quyền có xu hướng tách biệt nhau rõ nét. Bởi thực tế đó chúng ta sẽ tìm hiểu các thế thứ của chánh quyền Tây Sơn theo từng khu vực một. (Còn tiếp…)

 Viết theo Nguyễn Khắc Thuần – Nhà xuất bản Giáo Dục.

 

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Tôi xin chân thành gởi lời cảm ơn đến BBT trang 71 đã dành cho bài sưu tầm của tôi về đề tài lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam của chúng ta một chổ trang trọng trên trang 71.Với suy nghĩ cùng các anh chị ,các bạn và các cháu nhỏ có dịp ôn lại truyền thống đấu tranh,bảo vệ, xây dựng đất nước ta qua nhiều thời kỳ ,từ đó càng thêm trân trọng ,kính yêu cha ông chúng ta mà càng ra sức học tập ,bảo vệ ,xây dựng đất nước ta càng ngày càng giàu đẹp và phát triển vững mạnh. Quốc Bảo.

Cần lắm những sưu tầm về đề tài lịch sử như thế này, giúp các cháu học sinh đã học qua rồi thì càng thêm củng cố vững chắc kiến thức đã học ,càng thêm yêu quý đất nước và con người Việt Nam.

Hay lắm bạn Quốc Bảo ơi.Tôi xin ủng hộ việc làm của bạn.

Rất quý tấm lòng của bạn,tôi ủng hộ và chờ được đọc những phần tiếp theo.

Hoan hô tinh thần của bạn Quốc Bảo.

Nghĩ đến vua Quang Trung mà đau lòng và buồn cho đất nước. Một vị Vua tài ba lại chết sớm, một triều đại nhà Nguyễn bất tài hại nước lại kéo dài. Một bài sưu tầm có ý nghĩa, cám ơn tác giả.

Cám ơn Quốc Bảo đã gởi bài sưu tầm về lịch sử để giúp mọi người nhớ lại hầu noi theo truyền thống oai hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn