Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000191
Số lượt truy cập
17983852
CÂY SI. -Thái Thị Kim Lập-
Ngày đăng: 2014-03-19 10:08:32

 

CÂY SI

 Khi còn học ở Tống Phước Hiệp , tôi yêu nhất là hàng cây trồng dọc theo hai bên lối đi , từ cổng đến dãy phòng học .Tôi học ở lầu một . Mỗi sáng ,tôi thường vào trường thật sớm , để được đứng tựa vào bancon nhìn xuống sân trường , nhìn con đường với những tà áo dài phất phơ trong gió , xen lẫn những bộ đồng phục của các bạn nam sinh , hòa với tiếng cười đùa trong trẻo , hồn nhiên .Nó tạo thành một quang cảnh thật đẹp , thật dễ thương , làm tôi vô cùng yêu thích. Nhất là vào mùa hàng cây ra hoa .Một màu vàng tươi trải dài dọc theo lối đi .Những cánh hoa bé xíu tạo thành từng chùm nho nhỏ đong đưa nhè nhẹ theo từng cơn gió lắc lay , trông như những vũ công xinh đẹp đang nhảy múa từng vũ khúc tuyệt vời .

.Đứng cạnh tôi nhìn xuống sân trường , thỉnh thoảng cũng có một bạn học sinh nam .Tôi không biết bạn đang ngắm nhìn ai trong số các bạn đang đi bên dưới , nhưng bạn và tôi đứng cách nhau một khoảng ngắn .Thỉnh thoảng chúng tôi trao đổi vài câu và …chỉ có thế .Nhưng hình như sự có mặt của chúng tôi đứng …hơi hơi gần nhau như vậy , đã gây sự chú ý của cô Hưng , cô giám thị rất nghiêm khắc , mà cũng rất đáng yêu của chúng tôi .Tôi cũng không nhớ tự lúc nào , bổng dưng cô Hưng thường đến sớm …như tôi , cùng đứng cạnh chúng tôi ( đứng giữa tôi và bạn học sinh nam ấy ) , cùng ngắm cảnh …sân trường buổi sáng ?! Chúng tôi không có gì để trao đổi .Thỉnh thoảng cô hỏi gì thì tôi trả lời cô .Có lần , tôi hỏi cô :

            -Hàng cây dọc theo lối đi của trường mình tên gì vậy cô ?Em rất thích nó , mà không biết tên

Cô nghiêng người nhìn tôi , mĩm cười , nói giọng lấp lững 

            - À ! hình như nó tên "Cây Si"    

Thế là trong đầu tôi hình thành cái tên rất dễ thương đó  :"Cây Si". Hình ảnh hàng cây gắn liền với tên cây đi vào trái tim , tâm hồn tôi thật tha thiết , ấm áp , để mỗi khi nhớ về trường , tôi luôn nhớ về hàng "cây si " tuyệt đẹp .

Đến khi tôi vào học SPCN , nhà trường hướng dẫn chúng tôi đi chuyến tham quan từ Saigon ra Đà Lạt , Phan Thiết , Phan Rang , mũi Né …Trên dọc đường đi , chúng tôi phải tự ghi chép đầy đủ mọi nhận xét về thổ nhưỡng , sự có mặt của các loài thực vật trong vùng .Điều quan trọng là phải hái ép 200 loài cây thành một bộ sưu tập .Mỗi cây phải xác định được tên tiếng Việt , tên khoa học , họ , bộ…kèm theo cành lá , hoa , ,nếu được thì có cả trái ép khô .Lúc nộp cho thầy hướng dẫn tập tài liệu 200 cây khô ấy , đọc tới  tập hình về …cây yêu quí của tôi với phiếu định danh

            Tên Việt Nam : Cây Si

            Tên khoa học :  chưa biết ( tại thầy dặn chưa biết thì cứ ghi như vậy , thầy sẽ giúp )

Thầy nhìn tôi cười rất thích thú .

            -Ai định tên Việt cho em cây này vậy ?

            - Dạ , cô em , hồi em còn học lớp 12 , cây này được trồng dọc theo lối đi , đẹp lắm thầy .Em rất yêu nó .

            -Chứ không phải một cậu nam sinh nào đặt tên cho nó hả ?

            -Sao vậy thầy ?

            -Em không hiểu nghĩa bóng của  từ " cây si " sao ?

            -Em hiểu , nhưng mà tại cô em nói …

Đến lúc đó , tôi mới chợt hiểu "ám chỉ " của cô Hưng . Trời đất hởi ! Thầy lại cười :

            -Tên Việt của nó là "Lim Xẹt", hay Phượng Vàng .Tên thông dụng tiếng Anh là Yellow Flamboyant, Copperod…

Các bạn tôi chuyền tay ngắm tập mẫu cây "Lim Xẹt " của tôi , rồi cười ầm ầm thích thú . Còn tôi cứ ngây người ra …chịu trận .Cho dù là vậy  , tôi vẫn không thích gọi nó là "Lim Xẹt ". Tôi vẫn yêu cái tên mà cô Hưng gọi hơn : " Cây Si " ., Tôi vẫn không quên hàng cây tỏa bóng tuyệt đẹp của trường tôi .Dù không thể nhớ hết từng người bạn cùng học với mình , từng kỹ niệm đã trải qua , nhưng dĩ nhiên sẽ vẫn có những người bạn , những kỹ niệm không bao giờ phai mờ trong tâm hồn tôi , trong trái tim tôi .Những người bạn của một thời tuổi thơ tuyệt đẹp , trong ngôi trường có hàng "Cây Si" thật dễ thương .

  THÁI THỊ KIM lẬP

  @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Bạn Lập mến! Tôi tin bài viết của bạn có thật,nhờ chuyện của bạn tui nhớ lại chuyện của tui, có hôm hết quần xanh (đen) tui mặc đại cái quần màu xám xám (gần đen) vào học đến giờ chơi tui lang thang theo hành lang, bổng nhiên hình như có bàn tay chạm vào vai tui, thì ra cô giám thị (cô Hưng) cô nói: Hôm qua em giặt đồ đổ lộn thuốc tẩy vào mà em tưởng xà bông?... Tui trả lời vô tư: dạ đâu có cô!...Lớp 12 rồi làm gì phải biết đúng sai!...cô nói rồi bỏ đi. Tui về nhà suy nghĩ maĩ không ra ý cô,hai ngày sau tui nhờ bạn cùng hóa giải... Ra đáp số cười ào lên!!! Có thêm tiếng: mầy quả thật là thằng ngớ... Thì ra hôm ấy mình mặc cái màu quần không xanh mà cũng chẳng đen (phạm nội quy). Tánh cô Hưng là vậy đó nghiêm khắc ( bạn Lập đã nói)nhưng cũng rất dễ mến...

Kim Lập thân! Mãi cho đến giờ này mỗi lần qua ngang trường cũ lòng bỗng nghe xôn xao,bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm êm đềm của ngày ấy. Trong tâm tưởng của tôi vẫn còn in đậm hai hàng lim bông vàng rợp bóng,những hàng phượng già trổ bông đỏ rực trong những ngày hè êm ả, những dãy phòng học cổ kính nơi mà một thời đã là mái ấm thân thương của lớp lớp con người đến rồi đi để lại những người lái đò bên dòng sông tri thức đợi chờ kết quả ngọt ngào do công vun bồi ngày ấy.

Một kỷ niệm đẹp khó quên của tuổi học trò.Câu chuyện hay ,vui có một chút gợi nhớ đến cô Hưng ,một cô giám thị nghiêm khắc nhưng cũng rất tình cảm.Mong chị Kim Lập sẽ có nhiều câu chuyện đầy kỷ niệm về ngôi trường thân yêu của chúng ta.

Chị Kim Lập mến, em rất thích câu chuyện chị viết,nhất là dường như thấy chính mình là nhân vật nữ trong câu chuyện.Em lúc nào cũng chờ đọc những bài viết mang nhiều kỷ niệm đáng yêu của chị.

Cám ơn bạn Hạp đã kể thêm một kỹ niệm về cô Hưng .Cô giám thị của chúng ta thật dễ mến như vậy đó . Muốn "rầy" học trò , cô dùng "cách riêng" của mình rất nhẹ nhàng và ...đáng nhớ !

Chị Kim Lập một bài viết dễ thương nhắc về kỹ niệm dưới mái trường, nhắc về hàng cây, nhắc về cô giám thị. Hình ảnh sân trường rợp bóng những hàng cây vẫn còn nằm mãi trong tâm trí của đệ. Sân trường chúng ta đẹp và nên thơ quá. "Nhớ hàng cây, nhớ màu phượng đỏ sân trường, Nhớ tiếng mầy tao thuở ấy thân thuơng, Còn vang động bên tai như lưu luyến."

Nghe chị Kim Lập nhắc tới cô Hưng làm em nhớ quá, vì em còn nhỏ nên em gọi bằng Bà Ba chứ không gọi bằng cô Hưng như các chị. Em nhớ có những lần xuống nhà Bà Ba Hưng chơi, được Bà tiếp đãi, nói chuyện thật ân cần dù lúc đó em chỉ là một đứa con nít. Ba Má em còn thương mến Bà đến nỗi lấy tên Bà đặt cho đứa em gái út của em. Bà là một người thân và là người ân trong gia đình em.

@Chào em đến với trang web TPH71.com, mong em vào chơi cho vui, chị Vĩnh.

Lập ơi ! Ngày xưa thỉnh thoảng KC đi học sớm có ra đứng ngoài cửa lớp với Lập, nhưng không mộng mơ về hàng si như Lập mà để trao đổi về bài tập làm ở nhà, nhất là bài tập Vật lý do thầy Cao Văn Thân giảng dạy. Thầy mới ra trường nên trình bày có phần "hơi bị khó hiểu", hay là mình " bị chậm tiêu" .

Người bạn nam ở cạnh Lập, mình "võ đoán" ra rồi. Khi nào gặp KC nói cho Lập nghe. Nếu nói đúng nhớ thưởng cho bạn hiền nha Lập.

Phạm Thị Thảo (ngồi cạnh Thu Vân cùng bàn với KC) được Thầy Hào đặt tên là miss "Thạch Thảo" lấy  ý từ  bài hát "ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo" thỉnh thoảng cũng đứng ngoài cửa lớp, nhưng chẳng thi sĩ như ai kia mà để lấy phấn vụn ném các bạn lớp tầng trệt trừng trị cái tội chơi banh bay lên lầu trúng lớp mình.

Thảo giận thầy Hào vì bị gọi là Thạch Thảo, một lần thầy gọi Thảo lên bảng viết bài, Thảo đứng như phỗng đá, KC sợ thầy giận xung phong lên bảng viết thay Thảo. Từ đó Thảo hay cúp giờ anh  văn lên thư viện học bài. Thầy hỏi miss Thạch Thảo đâu rồi miss Diamond(tên thầy đặt cho KC đó), đành dối thầy là Thảo nhức đầu xuống phòng y tế .

Mỗi buổi sáng cô Ba Hưng đứng ngoài cửa sổ hỏi "hôm nay có đứa nào "ápxăng". Một bạn nào đó trả lời " ..... apxe rồi cô ơi" . Cô Ba cười rồi đi qua lớp bên cạnh điểm danh tiếp.

Tản mạn đôi dòng về ngày xa xưa ấy

 @Kim Cương bạn còn nhớ nhiều kỷ niệm quá! viết lại cho các bạn cùng đọc để gợi nhớ tuổi học trò, Vĩnh tin rằng bạn viết hay, Vĩnh còn nhớ lúc bạn làm hiệu phó của trường, bạn xử kiện học trò hay lắm có nhiều biện pháp làm cho học trò tâm phục, khẩu phục...Thân, Vĩnh.

Kim Lập ơi! bạn Kim Cương mới viết BL ở bài những giao kết dễ thương...Bạn xem lại nhe!

Nhớ lại thời học trò có nhiều kỷ niệm dễ thương làm mình khó quên phải không bạn nó là hành trang cho ta vui vẻ lúc tuổi xế chiều, càng nhớ...

Cám ơn bạn Hạp , Chùm , Hồng Hoa , Xuân Lan , Hải Vương , Võ Lê Mỹ Linh đã đọc và chia sẻ cảm xúc với Lập . Có những kỹ niệm làm mình nhớ mãi và được chia sẻ cùng các bạn là niềm hạnh phúc thật đó.

Kim Cương ơi! Nhờ Vĩnh nhắc mà Lập đọc lại BL ở bài "Những giao kết dễ thương " càng nhớ Vân hơn .Cả bộ hình tụi mình chụp cuối năm lớp 12 Lập còn giữ ,cả quyển "lưu bút" nữa đó , nên Lập vẫn nhớ các bạn nhiều lắm .Nếu KCương "đoán " đúng được tên bạn nam nào …hồi đó thì sẽ có chầu café cho KC ngay . KC còn nhớ nhiều kỹ niệm dễ thương như vậy thì viết cho bạn bè "ôn" lại cho vui .KC cho số ĐT hay Email của KC cho Vĩnh , hoặc lấy số ĐT , email của L. từ Vĩnh nha ( số ĐT của Vĩnh ở cuối trang này nè ) để tụi mình giữ liên lạc nha . Chờ tin KC lắm đó .

@Rất mong bạn Kim Cương cộng tác với trang web TPH71.com cho thêm đông vui làm cho trang nhà ngày một lớn mạnh hơn, Vĩnh tin là bạn có nhiều khả năng, đừng dấu để mọi người được thưởng thức, thư dãn...

Chị Kim Lập mến, đọc những dòng chữ của chị như là một thước phim quay lại thời áo trắng nơi ngôi trường yêu dấu. Từng hàng cây, góc lớp, sân trường không thể nào quên. Cám ơn chị vì những dòng kỹ niệm ấy.Mong được sống lại những ngày xưa thân ái qua ngòi bút của chị.

Kim Cương ơi! Lập muốn biết lớp thường "đá" banh bay lên lớp tụi mình là lớp nào dzậy ? Phải 12B3 hông?nên Thảo phải "ném phấn" trả thù ?

Lớp ở tầng trệt của 12A1 là lớp 11B1. Có hôm, 1 bạn 11B1 lên lớp mình  lượm banh bị các bạn nữ  đóng cửa không cho ra khỏi lớp, mời cô Ba Hưng đến méc. Cô Ba Hưng la các bạn 11B1 tơi bời

@Cô Hiệu phó của tôi ơi! cô kể chuyện hay lắm đây, Kim Lập tụi mình sẽ gắng làm cho cô ấy vào cuộc nhe. Thân chào, Vĩnh.

Thanh Vân 12D2 ơi ! Chị già rồi nên trí nhớ cũng bị lu theo , nên nhớ gì viết nấy để bạn bè cùng vui. Em cũng tham gia viết cho vui đi .Cho sân nhà thêm rộn rả

Bạn K.Cương thân! Tui nhớ ko lầm dãy Trên lầu,cầu thang lên là 12C kế 12A1 rồi 12A2 rồi 13A3 còn trệt đối xứng là 12B1 kế 12B2 rồi 12B3 như vậy lớp 12B2 nằm trục đối xứng với lớp bạn, bạn cố nhớ lại xem? 12A1 ngày xưa toàn giai nhân và nhân taì ko hà !..!... Chúc bạn vui khoẻ,có nhiều đóng góp cho trang nhà. Xin cảm ơn.

Bạn Hạp ơi! Bạn hay là Kim Cương đúng? Phải nhờ các bạn phân xử nhé.

Lớp 12A1  cạnh hành lang trên dãy nhà vệ sinh. Dãy trệt là 3 lớp 12B. còn 1 phòng cạnh dãy nhà vệ sinh là 11B1 (lớp của Bùi Chí Hiếu)

Tấn Hạp ơi là Tấn Hạp !

Bạn bảo "12A1 ngày xưa toàn giai nhân và NHÂN TAI ko hà!...!..." là có ý  "xuyên tạc" giai nhân phải không? Mau kể vài "tai họa" để chứng minh. hãy đợi đấy!

Các "giai nhân"12A1 TPH71, OK với đề nghị cảnh báo "hãy đợi đấy" với Tấn Hạp ? KC nghĩ nên mời Phạm Thị Thảo thực hiện vũ khí thời xưa của lớp "ném phấn vụn".

Chị Kim Lập ơi! Em rất vui khi nhận hồi âm của chị, thật tình cũng muốn tham gia cùng các anh chị, nhưng văn thơ bất thành cú, chỉ mong làm độc giả trung thành của các anh chị mà thôi.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn