Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000070
Số lượt truy cập
15499291
THAM GIA TRÒ CHƠI SÁNG TÁC...-Hà Nguyên-
Ngày đăng: 2014-03-08 10:25:40

 

 

 

THÊM Ý CỦA HÀ NGUYÊN

 

      Trong số các ý kiến của các bạn: Kim Lập, Hồ Tấn Hạp, Kim Hương, Phan Lương về nhân vật Lượm, Hà Nguyên tâm đắc nhất và đồng tình với phần góp ý của bạn Phan Lương. Nhân thể, Hà Nguyên xin phép có một số ý như sau:

1-            Cậu Danh và thằng Lực tới nhà của bà Hương sư chơi với Lượm nhiều lần: với văn phong như vậy, thì bối cảnh truyện ngắn này phải là thập niên 30-40 của thế kỷ XX, (tức là sau thời của tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh), vậy có phù hợp với lễ giáo thời đó không? Nhân vật “bà Hương sư” hiện diện ở đâu khi cậu Danh chơi trò “mèo vờn chuột” với cô Lượm?

2-            Theo Hà Nguyên nghĩ, tác giả đưa ra chi tiết cô Lượm nhỏ xíu như một cô bé 14,15 tuổi thì “hơi bị dư”. Chi tiết này, không nói lên được điều gì!

3-            Nếu Hà Nguyên nhớ không nhầm, cậu Danh chưa hề tỏ tình với Lượm. Thái độ biểu hiện là hai người “tình trong như đã, mặt ngoài còn e” thì chưa rõ ràng! Và nếu như chưa hề tỏ tình, hoặc chưa có biểu hiện là đã “kết mô đen” với nhau, thì sau này, khi cậu Danh có vợ, cô Lượm có “mắc bệnh tưởng” quá đáng không, khi thương nhớ cậu Danh quá đỗi?

4-            Phần cậu Danh, cậu là người có học thức, vì hoàn cảnh bất đắc dĩ mà phải cưới cô Cúc! Theo Hà Nguyên nghĩ, ta nên cho nhân vật này nhớ nhiều, tơ tưởng nhiều đến cô Lượm hơn! Mặc dù trong thực tế, người ta có thể “yêu một người, lấy một người”, nhưng  cũng vẫn có thể sống “qua hình bóng khác”. (Trong truyện Kiều, mặc dù Thúy Kiều và Thúy Vân đều có sắc đẹp ngang nhau (“Mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười”), nhưng khi Kim Trọng cưới Thúy Vân, lúc nào chàng này cũng vương vấn hình bóng của Thúy Kiều (“Càng âu duyên mới, càng dào tình xưa”). Và, nếu đặt giả thiết nếu như cô Cúc không tự vận chết, cậu Danh có đến với cô Lượm hay chăng?

5-             Về ý của bạn Hồ Tấn Hạp là cho cô Lượm đi tu. Bạn Hạp ơi, cô Lượm này giống tánh cô Lan trong “Tắt lửa lòng” quá! Thật sự mà nói, trong thực tế -ở chùa cũng như nhà dòng- hiếm có trường hợp nào thất tình mà đi tu lắm, bởi vì tu đâu có dễ! (Điều này, Hà Nguyên có thể đoan chắc, vì Hà Nguyên hiện đang học bên Phật giáo và đồng thời cũng đang dạy bên Thiên Chúa giáo).

Trở về với nhân vật Lượm. Hà Nguyên rất đồng tình với cách giải quyết vấn đề của bạn Phan Lương. Tuy nhiên, theo ý của Hà Nguyên, nên cho cô Lượm và chồng của cô sống hạnh phúc bên nhau. (Đó mới là sự kết cục mang tính lô gích nhất, bởi vì thực chất mối tình của cậu Danh và cô Lượm chỉ là “tình ảo”, cho dù Hồ Dzếnh có nói “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, Đời mất vui khi đã vẹn câu thề”). Còn cậu Danh, nếu như cậu và Lượm có gặp lại, chỉ là “thời gian của tiếng thở dài” mà thôi!

Trên đây là ý kiến thành thật của Hà Nguyên. Mong rằng tác giả truyện ngắn này thứ lỗi, nếu như Hà Nguyên đã làm phật lòng!

    @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Cám ơn bạn Hà Nguyên đã cho những nhận xét thật tuyệt .Tôi cũng rất đồng tình với những nhận xét của bạn .Tuy nhiên , tôi xin bổ sung một chút về tình cảm của Lượm sao "tình trong như đã ,mặt ngoài còn e" mà lại "lụy " đến điên đảo ?Có lẽ tôi dựa vào tình cảm của một người bạn khác của tôi .Bạn ấy đến bây giờ vẫn không lập gia đình .Sau khi vợ người mà bạn "yêu thầm" qua đời ,hai người bây giờ trở thành bạn thân của nhau .Họ rất vui, ,không biết sau này họ có đến với nhau không , nhưng cả hai bây giờ cũng chỉ là bạn .Có lần bạn tôi "nói nhỏ " bạn tôi không muốn "vướng bận " dù vẫn còn yêu !!!Bạn nói "Có lẽ cái số nó vậy!" " CHIỆN " thiệt đó nha .

Cách phân tin của bạn HN thật sự tôi không cảm hoá.tiểu thuyết,truyện ngắn,chuyện phim,tuồng cải lương,vở kịch...cũng đều là cách viết văn,dù câu chuyện có thật,tgĩa cũng phải tô vẽ thêm tình tiết sao cho xúc động,hấp dẫn...(thêm màu mè,nhân nhụy)mới cuồng nứt độc giã say mê theo từng bước câu chuyện,viết văn thì không bao giờ đúng với thực tế,miễn sao vừa đạt tình vừa thầu lý,người xem không chánn là bài văn hay. HN nói người đi tu không phải vì thất tình điều này không tuyệt đối,làm sao hiểu hết hoàn cảnh từ người.Nhưng đây là viết văn,nên mọi tình huống đều có thể xảy ra, tôi ví dụ "chuyện tình Lan và Điệp" tại sao Lan vào chùa tu??? Thật ra không có nhà văn nào cố ý xâm phạm các bổn đạo. Trở lại chuyện "cội mai vàng..." tgĩa yêu cầu đọc giả viết tiếp theo về Lượm sau khi Cúc chết,mỗi người mỗi vẻ cho vui thôi.

Chứ thật ra nguyên kịch bản tgĩa đã có sẳn . Bài viết trên của bạn theo tôi đó là những ý phân tích phê bình của bạn. Trang 71 là sân chơi thư giản cho tất cả các bạn gần xa không phân biệt già trẻ dù là CHS TPH hay không phải cũng xem như bạn,chúng ta không phải là nhà văn chuyên nghiệp nên thản nhiên,đêm về ngủ thẳng cẳng. Chúc bạn vui khoẻ, góp nhiều bài hay cho trang nhà.

PL cảm ơn bạn Hà Nguyên đã đồng tình cách giải quyết vấn đề ở hai nhân vật Lượm và Danh.PL cũng đồng tình với HN là nên để cho nhân vật Lượm được sống hạnh phúc với chồng của cô ấy (mà ko phải là Danh).Chính vì vậy mà PL đã để kết thúc mở dành cho bạn đọc.Có hai chiều hướng mà bạn đọc nghĩ tới: - Lượm gặp lại Danh vừa kịp lúc chưa lên xe hoa và họ cảm thấy ko thể sống thiếu nhau đc .họ ôm chầm nhau ko rời ,lúc này cậu Sang vừa đến và kịp hiểu ra chuyện cậu đứng lặng bên lề nhìn hạnh phúc của họ .Cậu Sang vốn dĩ có tấm lòng nhân từ của một bác sĩ đầy đủ y đức nên đã tác hợp cho họ dù tim rất là đau buốt. - Lượm gặp lại Danh để thỏa mãn sự mong đợi bấy lâu , nhưng lý trí của cô ko cho phép cô ôm chầm lấy Danh ,dù rất muốn.Cô đã kịp nhớ đến sự sống của mẹ cô và sự bù đấp những khó khăn trong cuộc sống của cô đều do cậu Sang giúp đở .Cô ko thể phụ nghĩa để chọn tình ,đành gạt nước mắt mà lên xe hoa về làm vợ cậu Sang Cách giải của PL là vậy đó. Bạn HN ui ! cho PL thắc mắc tí nhe . có phải bạn là giảng viên khoa tôn giáo ? Bạn đang dạy ở dòng Thánh cái Mơn có phải cũng là quê bạn ở ?Năm nay bạn bao nhiêu tuổi ?Nhà mình ở gần nhà thờ Cai Hóa xã Hậu Lộc , Tam Bình , bạn có từng đến nhà thờ đó ko? hi hi .thắc mắc nhiều quá phải ko?

- Mục đích Hà Nguyên đưa ra ý kiến phần Nội dung và tâm lý nhân vật truyện ngắn trên: để mọi người cùng đưa ra gợi ý nên kết thúc câu truyện theo chiều hướng nào, chứ không phải muốn đề cao cái Ngã (tức cái Tôi) của mình! - Hà Nguyên lại cũng rất đồng tình gợi ý kết thúc truyện của bạn "Bảy Chú Lùn". - Bạn Phan Lương: kết thúc theo lối lơ lửng như thế, là khuynh hướng của các tiểu thuyết gia đương đại Âu Mỹ đó! Ở VN, trước đây, đã có một số nhà văn sử dụng phương cách này (mà điển hình là nhà văn Chu Tử trong các tiểu thuyết: "Sống", "Yêu"...). Bạn ơi, Hà Nguyên là người Việt gốc Hoa, tổ tông bên nội: Quảng Đông (Trung Quốc), quê ngoại: Long Hồ-Vĩnh Long. Sống ở Sè Goòng nhiều năm thời niên thiếu và là con của người từng được mệnh danh là "Đổ Bác Vương"

Cách phân tích của HN cũng giống như lúc đầu KH có suy nghĩ,vì thấy trong bài số phận cậu Danh được tác giả nêu rất rõ về tình duyên, gia đạo, còn cô Lượm chỉ là cái bóng thoáng qua trong lúc nhứt thời bồng bột tuổi trẻ của chàng công tử.Nhưng rồi sau đó KH nghĩ đây là sự hư cấu theo tiểu thuyết dựa vào thói quen cuộc sống người dân Nam bộ luôn chọn kết thúc có hậu dễ gần gủi với độc giả hơn.Hơn nữa bản tính cậu Danh mặc dù là chàng công tử nhưng không tiêm nhiểm thói hư tật xấu của xã hội lúc bấy giờ,không như cô Cúc đã nhiễm,nên hình tượng cô gái ngây thơ của Lượm hạp với cậu Danh hơn.Riêng Lượm là một cô gái trong sáng, đức hạnh, nên mặc dù mối tình chỉ mới chớm nhưng khi đã yêu thì giữ kín trong lòng.Khi cậu Danh không còn ai rào cản"Môn đăng hộ đối" thì cậu đi tìm Lượm theo ý thích của cậu.Mối tình này gặp lại nhau chưa phải đã già và đã muộn.Khiến xui cô Cúc sớm sa đọa,cô Lượm gặp cậu Danh là duyên là nợ từ một nhánh mai tuy đang héo mà lại là điềm may mắn cho đời cô. Cám ơn quý độc giả xem bài của KH đầy chất nhà văn tay ngang mà dám"đoán mò".

Cháu vốn là độc giả thường xuyên với trang web này, cháu rất thích đọc truyện ngắn do mấy cô chú tự sáng tác.Cháu đang theo dỏi câu chuyện"cội mai vàng lặng lẻ trổ bông"và đang mong được đọc phần kết cuộc, nhưng rồi thấy có cuộc trò chơi tham gia sáng tác. Cũng hay! Cháu thích các ý kiến của các"nhà văn" của trang web này, mỗi người, mỗi ý, Rất hấp dẫn.Tuy nhiên cháu nhận thấy tác giả Hà Nguyên không sáng tác tiếp theo câu chuyện(theo yêu cầu trò chơi) mà lại đưa ra phân tích bình luận khiến cho cốt chuyện cháu thấy quá mênh mông và không hiểu gì hết.Rất mong được xem tiếp phần cuối cuộc đời của cậu Danh và cô Lượm.Xin cảm ơn

Tôi đang hào hứng theo dõi từng hồi kết của câu chuyện"Cội mai vàng lặng lẽ trổ bông" của nhiều tác giả và thấy mỗi kết cho tôi một cảm giác khác nhau,nói chung là thích thú nhất là càng ái mộ nhà văn CTMV.Từ một câu chuyện để ngỏ hồi kết mà chỉ thời gian ngắn đã giúp cho độc giả 71 được thưởng thức nhiều đoạn kết khác nhau với nhiều cung bậc cảm xúc.Nhưng đến khi tác giả Hà Nguyên thì lại khác,tôi không thấy được phần sáng tác tiếp theo mà thay vào đó là những bình luận phê bình tác phẩm chưa hoàn chỉnh của nhà văn CTMV.Theo tôi suy nghĩ,có chăng Hà Nguyên đã viết chưa đúng đề bài mà BBT 71 đưa ra:Tham gia trò chơi sáng tác,viết tiếp cho"Cội mai vàng lặng lẽ trổ bông"

Hà Nguyên ơi, Bảy Chú Lùn định kết thúc câu chuyện lơ lững như thế thôi, nhưng Chị Kim Lập như còn muốn " tối tác " tiếp nên BCL có tiếp tục nối theo. Vì câu chuyện chắc xảy ra khoảng thời gian như HN phân tích, nên BCL thuộc về hạ bối nên khi phát thảo xong câu chuyện BCL phải tra cứu và hỏi các chú bác lớn tuổi để xác định lại các địa danh ở Vĩnh Long cho phù hợp. Dù sao thì cuộc chơi càng ngày càng hấp dẫn. Nào cùng tiếp tục!!!

BCL đề nghị Công Tử Miệt Vườn( qua Chị Vĩnh, Chị Trinh, ...) cho họp mặt để các tác giả và các bạn đọc có dịp gặp nhau, khi cuộc chơi kết thúc.

BCL để đài thọ chi phí chầu cà phê nầy. Địa điểm và thời gian sẽ thống nhất sau. 

 

Đọc qua ý kiến của hai bạn Thanh Hiền(cháu)và Xuân Lan mình cảm thấy đúng, vì theo chủ đề"mời tham gia trò chơi viết tiếp bài:Cội mai...."ở phần kết chứ không phải phân tích bình luận tác phẩm, vì thế trong bài"tác phẩm"của Hà Nguyên dường như chỉ chú ý phần phân tích chứ không đi theo chủ đề mà BBT yêu cầu. Như vậy nếu còn ai muốn tham gia viết tiếp(tập làm nhà văn) có ngán ngại không và CTMV có thỏa mản với đứa con tinh thần của mình đang đi lạc đường?

  Các bạn mến , tôi không tham gia trò chơi sáng tác,vì tôi không có khiếu đó , nhưng  lại  thường xuyên theo dỏi các tiết mục của các bạn .Nhất là gần đây bài viết "Cây mai vàng vẫn tiếp tục nở hoa " của CTMV làm tôi quan tâm nhiều , bởi chuyện có thật ,đầy kịch tính,gần giống những truyện của nhà văn HBC vậy . Tôi rất ngạc nhiên và hâm mộ tác giả không biết tuổi đời bao nhiêu mà có lối viết già dặn,rất Nam Bộ . Trang nhà chúng ta có những nhà văn không chuyên như vậy ( không biết bạn Hà Nguyên nhận xét thế nào ) riêng  tôi bấy nhiêu cũng đủ tôi bái làm sư phụ rồi .Nhưng đó không phải là điều tôi muốn nói ở đây,sự thật tôi cần trao đổi với bạn HN xoay quanh vấn đề " Thêm ý của Hà Nguyên "
       Bạn Hà Nguyên mến , chúng ta đa số đều có tuổi , tham gia sân chơi nầy chủ yếu là niềm vui và giao lưu . Trừ số ít có chuyên môn như bạn , còn đa phần là không chuyên ,nên trong lĩnh vực viết văn hay làm thơ còn nhiều han chế . Nhưng không sao cả , nếu chúng ta chịu bỏ qua ,không xét nét những lỗi nhỏ và động viên , đóng góp có thành ý , tôi tin chúng ta sẽ tiến bộ và thân thiện với nhau hơn.
       Tôi đang theo dỏi các bạn nghiêm túc say sưa với trò chơi sáng tác, thì bạn lại không tuân thủ luật chơi , xé rào  , đứng ngoài nhận xét . Trong bài nầy bạn phân  tích, phê bình hơi nặng tay đấy. Chúng ta nên tập " chơi bề dễ " để có bạn mà chơi , biết đâu có những bạn muốn tham gia sáng tác, thấy cửa ải khó qua , nên ngại .
        Không ai thập toàn cả , xét cho cùng những bài bạn viết nếu đưa lên bàn mỗ thì cũng có lỗi đấy , tại cái tôi của bạn hơi bị lớn nên không thấy mà thôi. Đây là những lời chân thành đóng góp ,lời thật hay mích lòng , nếu có bạn bỏ lỗi cho ./.
    @Vĩnh rất hoan nghinh và đồng ý với bạn Kim Dung, nhưng Vĩnh thêm vài ý nữa:
    1. Vì sơ xuất nên mới lên bài viết của Hà Nguyên, đáng lẽ không nên đăng.
    2. Đa số viết văn hay làm thơ đều có hư cấu, khi nào tường thuật thì phải đúng trình tự, phải đúng sự thật....
    3. Người viết văn( truyện) hay làm thơ có hư cấu....thì sẽ hay hơn, miễn sau người đọc thích đọc, hấp dẫn, lôi cuốn...Tóm lại muốn viết sao thì viết vì ở đây mình không phải chuyên nghiệp, mà chuyên nghiệp cũng vậy thôi miễn độc giả chấp nhận cho là hay thì tốt. Còn bài của CTMV hay như vậy, mọi người đều khen, và hào hứng theo dõi làm Vĩnh phải đăng hơi nhanh hơn mọi khi, vì viết một truyện tốn rất nhiều công sức. Rồi thêm trò chơi sáng tác, có phải đã làm cho trang nhà sôi động hơn không?Thành thật cám ơn CTMV, hãy bỏ qua cho.

LờiBL của bạn Kim Dung thật thấu tình đạt lý và lời nói thêm của Vĩnh cũng thật hay. Chúng ta hãy chơi theo kiểu "trăm bề dễ" để tình bạn gắn bó và gần gũi.Còn theo mình thì :biết thì thưa tốt,không biết thì dựa cột mà nghe.Rất mong được dịp đọc thêm những tác phẩm mới của CTMV.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn