Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000081
Số lượt truy cập
15585644
LÀM DÂU. -Ngô Thị Phương Lan-
Ngày đăng: 2014-01-25 07:03:43

 

                                                       LÀM DÂU              

"Làm dâu " -  Ở thế kỷ 21 này , hai từ "làm dâu " đối với các cô dâu trẻ không còn quan trọng nửa .Các cô ấy không cần biết mẹ chồng nghĩ gì và phải làm như thế nào để được lòng gia đình chồng . Các cô cứ sống và làm theo ý riêng của mình .Đôi khi ba mẹ chồng còn phải răm rắp làm theo ý con dâu vì sợ nó không cho bồng cháu.
    Thế mà tôi gần 30 năm làm dâu , hình như chưa từng được một giấc ngủ trưa .Tôi sống và làm việc , làm dâu , làm vợ và làm mẹ . Ngày ngày cứ tất tật bao là việc phải lo toan .Vậy mà tôi chẳng bao giờ nhận được sự cảm thông từ hướng mẹ chồng .Với bà tôi là một phụ nữ vừa chậm chạp , vừa không biết " bương chải làm ăn " ( Bà nói thế đấy ). Lâu dần tôi mới hiểu ý của bà là tôi không biết làm ruộng nương , không biết chăn nuôi .( Vì chị dâu cả của tôi đã làm giàu lên từ những công việc đó ) .Với bà , làm cô giáo như tôi là ăn không , ngồi rồi . Buôn bán nhỏ để kiếm thêm bù vào đồng lương chi tiêu vặt thì bà cho là lánh nặng ,tìm nhẹ .Tối ngày bà cứ chăm vào tôi , tìm cái sơ hở của tôi để mà chì chiết .Với tuổi bằng nửa thế kỷ vậy mà tôi phải khóc vì bị mẹ chồng mắng .Dù tôi có cố gắng bao nhiêu đi nữa thì tôi vẫn luôn là người thất bại . Thất bại trong cảnh làm dâu và thất bại cả trong tình trường .
Chồng tôi , con trai của bà đã phản bội tôi , vụng trộm với người phụ nữ khác . Tôi vì ghen tương ,đau khổ vật vả , bà không an ủi tôi mà còn đi vênh vang với hàng xóm là con của bà " đẹp trai , hào hoa " nên lắm cô thương .
     Phải chăng cuộc đời là vô thường và tôi thì đầy rẫy những tội lỗi từ ngàn kiếp trước nên kiếp nầy phải trả cho xong !
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Hay song cho minh truoc nhe.

Thời của chúng ta không ít người chịu cảnh làm dâu như bạn.Xin đươc đồng cảm với bạn .Tôi đã từng nhận được một lời khuyên .Bây giờ tôi xin được chuyển lời khuyên đó đến bạn "Có lúc phải mắt nhắm mắt mở mà sống.Lương thiện ,nhân hậu, tự tin mà đi trên con đường của mình .Đừng để bị chi phối quá nhiều bởi những điều xung quanh,mà hãy là chính mình."Rất mong bạn hãy "tự tỏa sáng"để thoát khỏi "bóng tối"của mẹ chồng.

Nếu cuộc sống chung chỉ mang đến khổ đau cay đắng lại nhận về sự phản bội thì tốt nhất nên chia tay với nó .Ly dị thôi bạn ạ !

Mỗi người đều có một số phận, hoàn cảnh khác nhau, tôi rất hiểu và thương xót cho hoàn cảnh của bạn. Bạn đã làm tròn bổn phận của một con dâu, người vợ, người mẹ, hãy mạnh mẽ lên bạn ơi mình tin là bạn sẽ vượt qua khó khăn và có được hạnh phúc trong tương lai.

Xem baì cuả bạn mình Rất cảm thông hoàn cảnh bất hạnh cuả người phụ nữ ở thời mà văn hóa ảnh hưởng rất nặng nề triết lý nho khổng mà họ cho là đạo đức,sống bên chồng mà không được gia đình bên chồng yêu thương và nhất là người chồng của mình,tôi rất thông cảm hoàn cảnh khổ của bạn,thời phong kiến không ít người giống như bạn,mà bạn vượt qua được đó là điều đáng được trân trọng,bạn cố gắng tròn bổn phận không hổ thẹn với lương tâm là tốt lắm rồi. Chúc bạn an tâm trong cuộc sống. Thân. HTH71.

PL rất cảm ơn sự chia sẻ của các bạn :Bạn 79 ; bạn Kim Lập ;bạn Hiền TPH 69 ;bạn Hạnh và bạn HTH 71. Những lúc buồn thì PL thích viết và thích làm thơ như thế đấy .Bây giờ PL cảm thấy mình rất hạnh phúc vì có rất nhiều bạn để chia sẻ qua trang web này . Các bạn hãy yên tâm vì PL có thừa sức chịu đựng những thử thách của cuộc đời . Luôn biết cam chịu và bằng lòng với cuộc sống thì có khó khăn nào mà không thể vượt qua phải không ? PL sẽ nghe lời khuyên của các bạn " Hãy luôn là chính mình " Trước thềm năm mới PL kính chúc các bạn luôn vui , khỏe , hạnh phúc và thành đạt.

Bài viết của bạn có câu :"Phải chăng cuộc đời là vô thường , và tôi thì đầy rẫy những tội lỗi từ ngàn kiếp trước, nên kiếp này phải trả cho xong?" Trước tiên, ta nói về ý nghĩa của "Vô thường". Theo triết học Phật Giáo, Vô thường có nghĩa là không thường hằng, không bất biến, tức là mọi vật dù hữu tình hay vô tình đều phải chịu sự chi phối bởi một quy luật là luôn luôn biến đổi (hay biến hoá). Vô thường, Vô ngã và Khổ là ba pháp ấn chủ yếu của triết học Phật Giáo. "Vô ngã" có nghĩa là không có một cái Ngã đích thực -tức cái Tôi-, và cái Ngã đó chỉ là giả tạm! (Vô ngã -theo quan điểm Phật Giáo- không có nghĩa là "không có linh hồn" như có người đã lầm tưởng). Và nếu như ta không chấp nhận mọi vật đều có chung các tính chất vô thường, vô ngã, sẽ dẫn đến cái khổ! Guồng máy vận hành bao trùm lên trên tam pháp ấn này là nguyên lý Duyên khởi (hay Nghiệp). Theo quy luật của nghiệp, tất cả những hành động là nghiệp tốt, thiện, lành sẽ tạo ra những kết quả tốt, thiện, lành; hoặc ngược lại. Và nghiệp quả này được tồn tại từ vô lượng kiếp! Nhân duyên là điều kiện ắt có và đủ để các loài hữu tình hoặc vô tình gặp gỡ nhau! Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tương sinh hay tương khắc tạo nhân duyên! Trường hợp bạn, chồng và mẹ chồng của bạn cũng đã có nhân duyên với nhau! Nhưng nhân duyên này là kết quả của nghiệp quả xấu, bất thiện, bất lành!

Bạn Hà Nguyên thân ! Mình rất cảm ơn bạn đã khai thông cho mình hiểu thế nào là NGHIỆP QUẢ . Mình đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần để tìm hiểu và cuối cùng mình đã ngộ ra được bạn đã khuyên mình sống không nên bi quan và có suy nghĩ là do số phận đã an bày .sống là phải biết vươn lên , vượt qua những nghiệp dữ và phải nổ lực tu tập để chuyển hướng nghiệp tốt lành hơn. Mình hứa với bạn sẽ luôn cố gắng cẩn trọng trong cách suy nghĩ và hành động để mối quan hệ " Mẹ chồng , nàng dâu "được tốt hơn . Nhất là phải luôn " Tích cóp từng giọt THIỆN , đến khi THIỆN được đầy bình . Mình xin được nói lời cảm ơn bạn vì bạn đã không ngại tốn thời gian để viết bài" Tìm Hiểu Về Nghiệp Qủa "để tặng riêng cho mình và chị Kim Hương. Bạn cho mình thắc mắc tí nhé : Sao bạn am tường về Phật Học quá vậy?Có phải bạn vừa là nhà văn , vừa là nhà nghiên cứa về Phật học ? Trước thềm Xuân mới GIÁP NGỌ 2014 , mình xin được chúc bạn :Đa Lộc , Đa Tài , Đa Phú Qúy .Đắc Thời , Đắc Thắng , Đắc Nhân Tâm.

Bạn Phương Lan, Hà Nguyên đang dạy học tại Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn