Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000076
Số lượt truy cập
15586013
LU NƯỚC BÊN ĐƯỜNG. -Cát Tường-
Ngày đăng: 2013-09-09 06:17:37

 

 

LU NƯỚC BÊN ĐƯỜNG.            -Cát Tường-

 

     Hôm nay có dịp đi sâu vào vùng quê, hai bên con đường mòn vào làng. Đi dưới tàng cây mát rượi giữa buổi trưa hè oi ả, tôi bắt gặp có vài ngôi nhà lá chứa vài lu nước mưa dưới mái hiên. Đây là một hình ảnh đẹp trong tính cách của người làng quê, thể hiện sự yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Hình ảnh lu nước, trên miệng lu là gáo dừa hoặc cái ca để múc nước. Lu nước này chỉ để uống chứ không sử dụng mục đích nào khác hơn, nên lu nước này nhất định là sạch sẽ và bảo đảm vệ sinh. Theo tôi biết ngoài việc sử dụng cho gia đình còn dùng cho khách lở đường qua lại.

 

 

 

 

     Tôi chợt nhớ lại lúc còn nhỏ tôi đi học trường làng, sau buổi tan học về dưới cái nắng cháy da, cổ họng khô. Mỗi đứa chúng tôi tranh thủ tắp vào được uống 1 ca nước mưa mát lạnh thật là lý tưởng. Cứ theo thời gian trôi qua, lu nước mưa dưới mái hiên trở thành bạn thân thiện đối với lũ học trò trường làng, không những phục vụ cho riêng tuội nhỏ này, mà còn là ân nhân cho khách lỡ đường, người bán dạo, giữa đường khát nước tạt vào uống. Có khi còn ghé vào trốn nắng trên chiếc chõng tre trước nhà.

 

  

     Chỉ một lu nước đơn sơ dưới mái hiên nhà, thể hiện một cách sâu sắc trong nét đẹp tình người của người làng quê. Tuy họ là người lam lũ, vất vả đủ điều nhưng cái tình người thì rất sâu đậm.

  

     Ngày nay trên con đường về làng quê, lu nước dưới mái hiên vẫn còn nhưng hầu như quán xá ven đường mọc đầy. Cái lu nước coi như bị bỏ quên, nhưng đây là một minh chứng, nét đẹp tình người trường tồn với thời gian.

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


  Ngày nay không còn lu nước như thế nữa, nhưng đó là hình ảnh một thời khốn khó mà đa số dân ta đã trãi qua!!! Đó cũng là hình ảnh ghi đậm tình người của người dân thôn quê.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn