Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000065
Số lượt truy cập
15546722
TƯ TƯỞNG CỦA TRIẾT HỌC PHẬT GIÁO. -Hà Nguyên-
Ngày đăng: 2013-08-27 11:38:44

 

Đạo Phật có phải là một tôn giáo hay không? Đó là một câu hỏi chưa ai có lời giải đáp cụ thể khi đạo Phật ngày nay được xem là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới; và đã đóng vai trò vô cùng quan trọng cũng như chịu sự ảnh hưởng trong bối cảnh lịch sử và văn hóa của truyền thống tôn giáo và triết học Đông phương.

 Phật đản sanh.

 Do nhà hiền triết Shakyamuni (Thích Ca Mâu Ni) 566-480 trước Công nguyên sáng lập. Từ khởi nguyên, Phật Giáo là một tôn giáo chủ trương không có Thượng Đế, không có một linh hồn bất tử, không có giáo điều, không có ai ngự trị trong cái gọi là định mệnh của mỗi con người, cũng như không có một nguyên động lực nào làm chủ dòng vận hành của đời sống, ngoại trừ nguyên lý Duyên khởi. Trong quan điểm của đạo Phật, không ai khác hơn là con người cá thể, con người chính nó phải chịu trách nhiệm về những hậu quả tất yếu của tư duy và hành động của chính mình!

 

Phật thành đạo
      Trên căn bản này, cái gọi là “tôn giáo” đối với Phật Giáo thật ra chỉ là một lớp áo tín ngưỡng được sáng tác bởi người đời sau, dựa trên căn bản của niềm tin về luân hồi, nhân quả, nghiệp báo…; cũng như sự bất khả tri về những vấn đề vượt ngoài tầm nhận thức của con người! Song yếu tính tôn giáo của đạo Phật được biểu hiện chính là ở chỗ sự tôn thờ, lòng thành tín và cầu nguyện của tín đồ đối với đức Phật, những lời dạy cùng với những đồ đệ thánh thiện của Ngài, nhằm xây dựng niềm phúc lạc vững bền cho tự thân và tha nhân.

Phật chuyển pháp luân.
      Phật Giáo không phải là một tôn giáo nếu như người ta cho rằng tôn giáo là một sự tuân phục một cách mù quáng vào một giáo điều mà không cần xem xét lại sự chân xác của giáo điều đó! Nhưng nếu người ta xét đến ngữ nguyên của từ “tôn giáo” có ý nghĩa là “cầu nối”, thì Phật Giáo có liên quan đến những nguyên lý siêu hình cao nhất! Phật Giáo cũng không loại bỏ niềm tin, nếu như ta hiểu niềm tin như là một sự tin mộ sâu xa và không gì lay chuyển được sự nảy sinh từ sự khám phá ra chân lý nội tại. Và sau cùng, Phật Giáo cũng không phải là một giáo điều, bởi vì khi còn tại thế, đức Phật đã luôn luôn nói rằng mọi người cần phải xem xét lại lời dạy của Ngài, phải tư duy về nó và không bao giờ chấp nhận nó do lòng kính trọng Ngài!

Phật nhập niết bàn.

      Đạo Phật là đạo giác ngộ. Nếu như Đạo được định nghĩa là con đường và Phật là giác ngộ, thì đạo Phật là con đường đưa đến giác ngộ. Do đó, tư tưởng triết lý của Phật Giáo không gì khác hơn là kinh nghiệm chứng ngộ, một loại kinh nghiệm không ai có thể trao truyền cho ai, mà mỗi người phải tự mình thể hiện. Nói cách khác, thay vì người ta phải dùng đức tin, hoặc là bất khả tri, hoặc là vào một ngôi vị Thượng Đế để đổi lấy tư tưởng của một tôn giáo nào đó, thì đạo Phật đã chủ trương dùng trí tuệ, sự nỗ lực và kinh nghiệm cá nhân (hay kinh nghiệm chứng ngộ) để đạt đến mục tiêu: ánh sáng của sự giác ngộ.

Hà Nguyên
12/6/2013

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


@ Ngọc Hà mến, ảnh minh họa trong bài viết này cũng là tác phẩm của Luơng tín Đức - chs TPH thiết kế cho chùa Long Viễn ( Vinhlong )? Nguyenthilieu

#Chị Liễu hay thật, đây là những Phật cảnh do Tín Đức thực hiện năm 2012 tại chùa Viên Giác ở phường 4, thành phố Vĩnh Long. Vĩnh chưa kịp ghi.

@ Em gái Vĩnh, bạn mình là chs TPH mà cũng là Họa sĩ tài danh tốt nghiệp truờng Mỹ thuật Gia định thì mình cũng nên giới thiệu tác phẩm của bạn đến bạn bè với chứ! Chưa kịp ghi thì đuợc, " tha Tào" lần này, lần sau phạt lủi vô đám bần bị "ong vò vẽ" quýnh cho chừa cái tội "mê" bần chua. Chị rất thích 2 tấm ảnh Vĩnh hái bần, mà cũng khen ai "chộp" hình Vĩnh-biết chọn góc nhìn rất đẹp! Chị Hai

#Chị Hai, anh Công Tạo chụp nhiều tấm nhưng em chọn đấy.Em Vĩnh.

Cám ơn Hà Nguyên đã chia sẻ một thông tin thật hay,KH rất thích đề tài này.KH chưa biết gì nhiều chỉ nhớ câu trong kinh Phật:"Tôi là người đã thành Phật,mọi chúng sanh đều có thể sẽ thành Phật"

Chị Kim Hương thân mến, Hà Nguyên rất vui khi được có dịp cùng luận bàn với chị về triết lý Phật Giáo! Không giống như các tôn giáo khác, đạo Phật không hề có một đấng tối cao có quyền phán xét hay có toàn quyền sinh sát mọi thứ! Mỗi người phải tự làm chủ số phận của mình bằng Nhân Quả hay Nghiệp Lực do chính mình tạo ra. Không một ai ngoài bản thân chúng ta có thể phán xét, cứu vớt, xóa tội cho mình! các vị Đạo sư, Phật, Bồ tát chỉ là người dẫn đường, bảo vệ hoặc gia hộ để chúng sinh tự tìm cách giải thoát. Chúng sinh hoàn toàn có thể tự đạt đến quả vị Phật, tương đương với Phật qua câu nói của Phật: "Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành!" Trong khi các tôn giáo khác hầu như luôn bắt buộc tín chúng phải tôn sùng một đấng tối cao, phải tôn thờ và cầu xin được cứu vớt, xóa tội hay ban phước; và tín chúng không bao giờ đạt được vị thế ngang hàng hay năng lực tương đương với đấng đó! Kính.

Cách giãi thích của Hà Nguyên thật rõ ràng, dễ hiểu, chứng tỏ Hà Nguyên có chuyên sâu nghiên cứu về Phật giáo.KH xin cám ơn và rất mong có dịp được HN chia sẻ thêm.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn